ข่าว

Football Knowledge

"เรื่องจริงของไรอัน กิ๊กส์กับทีมชาติอังกฤษ"

อัพเดตเมื่อ : December 06, 2018 12:25am โดย : admin

     เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ไรอัน กิ๊กส์ ผู้จัดการทีมชาติเวลส์ ฉลองวันเกิดครบ 45 ปีแล้ว


     ไม่ต้องสงสัยเลยว่า กิ๊กส์ คือหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์เกมลูกหนัง

     นั่นคือความสำเร็จในฐานะนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

     ส่วนในนามทีมชาติ กิ๊กส์ คือหนึ่งในนักเตะที่เข้าข่ายโชคชะตาไม่เป็นใจ เพราะเขาเล่นให้ เวลส์ อย่าว่าแต่จะได้ลุ้นแชมป์เลย เอาแค่ได้ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลรายการเมเจอร์ ยังไม่เคยสักครั้ง


     หนึ่งในเรื่องลี้ลับ เป็นความคลุมเครือมาตลอดนับ 10ๆ ปีก็คือ ทำไม กิ๊กส์ ไม่เล่นให้อังกฤษ แต่เล่นให้เวลส์ ทั้งที่เขาก็เคยสวมปลอกแขนกัปตันทีม "นักเรียนอังกฤษ" ดวลกับเยอรมันตะวันตกที่ เวมบลีย์ มาแล้วในปี 1989 สมัยอายุ 16 ปี

     ว่ากันว่า แฟนบอลอังกฤษ เอาแต่ก่นด่าความงี่เง่าของ เกรแฮม เทย์เลอร์ อดีตผู้จัดการทีมชาติที่เพิ่งล่วงลับว่าไม่ยอมเรียก กิ๊กส์ มาติดทีมเสียในช่วงที่คุมทีมระหว่างปี 1990-1993 จน "ปีกพ่อมด" เลือกเล่นให้เวลส์ไปซะแล้วในปี 1991

     เพราะสำหรับทีมชาติอังกฤษ พวกเขาบ่น ควานหา กระเสือกกระสนกับตำแหน่ง "ปีกซ้าย" มานานนับสิบๆ ปี

     ขณะที่อังกฤษเป็นทีมชาติที่ใหญ่กว่าเวลส์มาก กลับไม่เคยหาใครทำยาได้เลยในตำแหน่งตัวริมเส้นด้านซ้าย แต่ประเทศเพื่อนบ้านในรั้วเดียวกันทางฝั่งตะวันตก แม้ตำแหน่งอื่นเก่งบ้างไม่เก่งบ้าง ทว่ากลับมีหนึ่งใน "ปีกซ้าย" ที่ดีที่สุดของโลกลากเลื้อยให้


     แฟนบอลรุ่นหลังอาจไม่รู้ว่าฉายา "ปีกพ่อมด" หรือ "Welsh Wizard" นั้นได้มายังไง บางคนเคยเห็น กิ๊กส์ เล่นในช่วงปลายอาชีพแล้ว ที่อาศัยแค่ความเก๋าเอาตัวรอดไปนัดต่อนัด

     ถ้าย้อนไปในช่วง กิ๊กส์ยังหนุ่ม จะไม่ประหลาดใจเลย ฝีตีนเร็ว เลี้ยงบอลติดเท้า จิ้มทีหายไม่ต้องตาม ยิงบอลดี ครอสบอลแม่น โดยเฉพาะจังหวะเลี้ยงจี้แล้วล็อกไปมา ซ้ายขวา อาศัยการโยกเอว บิดข้อเท้า พาบอลตัวปลิวหลุดไปดื้อๆ

     อังกฤษคงไม่ตกรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 1994, อาจจะได้เข้าชิง ยูโร 1996, อาจจะเอาชนะ อาร์เจนติน่า ได้ในฟร้องซ์ 98 ... ถ้า กิ๊กส์ เล่นให้สิงโตคำราม

    อย่างไรก็ดี เกรแฮม เทย์เลอร์ ไม่ได้เป็นคนผิดที่ไม่เรียก กิ๊กส์ มาเล่นให้อังกฤษ ไม่มีใครผิดทั้งนั้น ผิดก็แค่ว่า ไรอัน กิ๊กส์ เป็นคนเวลช์!

    "ปัญหามันโผล่ขึ้นมาเพราะผมเคยเล่นให้ทีมนักเรียนอังกฤษ แต่นั่นเพราะผมเข้าโรงเรียนในอังกฤษ และมันเป็นข้อกำหนดที่ให้เลือกเล่นได้ ไม่ต้องดูว่าเกิดที่ไหน"

    "มันเป็นคำถามที่ทำให้ผมเซ็งที่สุดตลอด 10 ปีกว่ามานี้ ผมเป็นคนเวลช์ 100 % แค่นั้นแหละ ทั้งพ่อและแม่ของผม รวมถึงปู่ย่าตายายผมเป็นคนเวลช์"

    "มันง่ายๆ แค่นั้นเอง มันเป็นไปไม่ได้สำหรับผมที่จะเล่นให้อังกฤษ"


     นี่คือสิ่งที่ กิ๊กส์ เคยพูดไว้เมื่อสักราวปี 2003-2004 ด้วยความรำคาญเกี่ยวกับคำถามว่าทำไมเลือกเล่นให้เวลส์ ไม่เลือกให้อังกฤษ

     เราต้องย้อนไปดูกันที่กฎว่า "ใครสามารถเล่นให้ประเทศไหนได้บ้าง"

     ฟีฟ่า มีระบุเอาไว้ แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ อย่างไรก็ดี ประเทศบางประเทศ อาจรวมหลายดินแดนเข้าไว้ด้วยกัน

     เช่น สหราชอาณาจักร ที่มี อังกฤษ, เวลส์, สก็อตแลนด์ และ ไอร์แลนด์ เหนือรวมเข้าไว้ด้วยกัน

     ปัญหาคือก็ ทั้ง 4 ชาตินี้ ที่เรียกตัวเองว่า โฮม เนชั่นส์ ไม่ได้รวมกันเตะในนาม "ทีมชาติสหราชอาณาจักร" (ยกเว้น โอลิมปิกที่ลอนดอนมี ทีม GB ลงแข่ง) แต่ละชาติ มี "สมาคมฟุตบอล" เป็นของตัวเอง แยกทีมชาติกันเอง

     ทั้ง 4 ชาตินี้ เลยได้รับอนุญาตจาก ฟีฟ่า ว่าในระหว่างพวกเขา 4 ชาติด้วยกันเอง สามารถมีข้อกำหนดเฉพาะกันขึ้นมาได้

     ก่อนปี 1990 มันชัดเจนเลยว่าระหว่าง 4 ชาตินี้ คุณไม่สามารถเล่นให้ทีมใดทีมหนึ่งได้ ถ้า พ่อ หรือแม่ คุณคนใดคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นคนชาตินั้น

     นั่นก็คือในเคสของ ไรอัน กิ๊กส์ ทั้งพ่อและแม่ เป็นคนเวลช์ เขาจึงเลือกเล่นให้ได้เฉพาะ เวลส์ เท่านั้น

     อันที่จริง ลินน์ กิ๊กส์ แม่ของเขาเป็นคนเวลช์แท้ๆ คุณตาและยาย เป็นคนเวลช์ แต่ทางพ่อ แดนนี่ วิลสัน ซึ่งเป็นนักรักบี้ นั้นต่างออกไป กล่าวคือ แดนนี่ มีแม่เป็นคนเวลช์ แต่มีพ่อเป็นคนเซียร์รา ลีโอน

     เท่ากับว่าจริงๆ แล้ว ไรอัน กิ๊กส์ เป็นลูกเสี้ยว เซียร์ร่า ลีโอน

     ครอบครัวของเขาย้ายมาอังกฤษตอน ไรอัน อายุได้ 7 ขวบ เพราะพ่อ แดนนี่ วิลสัน มาเล่นรักบี้ลีกให้ทีมสวินตัน ซึ่งอยู่ย่านซัลฟอร์ด ในแมนเชสเตอร์ นั่นเอง


     ไรอัน จึงได้เรียนที่ มัวร์ไซด์ ไฮ สกูล ในซัลฟอร์ด นี่คือเหตุผลที่เขาเล่นให้ทีมนักเรียนอังกฤษได้

     เราเป็นคนไทย ถ้าไปเรียนมัธยมในอังกฤษแล้วเก่งพอ ก็สามารถติดทีมนักเรียนอังกฤษได้เช่นกัน

     อย่างไรก็ดี ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภายในโฮม เนชั่นส์ 4 ชาตินี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนข้อตกลงของการได้สิทธิ์ในการเล่นทีมชาติมาเรื่อยๆ

     ครั้งแรกและครั้งสำคัญคือในปี 1993 ที่ว่า ไม่จำเป็นต้องเป็น พ่อ หรือแม่ คนใดคนหนึ่งแล้วที่เกิดในประเทศนั้นๆ ขอเพียงปู่-ย่า-ตา-ยาย คนใดคนหนึ่ง เกิดที่นั่น ก็เล่นให้ประเทศนั้นได้ อิงตามฟีฟ่า

     ยกเว้น พ่อ/แม่ และ ปู่-ย่า-ตา-ยาย เกิดนอกสหราชอาณาจักรทั้งหมด แต่คุณได้ถือบริติชพาสปอร์ต แบบนี้คุณสามารถเลือกเล่นให้ 1 ใน 4 ชาติในสหราชอาณาจักรได้เลย ตามแต่คุณเลือก

     จากนั้น ก็ตามมาด้วยปี 2006 และ 2009

     ในครั้งหลังปี 2009 นี้เอง ที่เพิ่มเงื่อนไขพิเศษเข้ามา นั่นคือเงื่อนไขของ "การศึกษา" ความว่า..


     หากนักเตะผู้หนึ่งผู้ใดได้เล่าเรียนในประเทศนั้นๆ ไม่ต่ำกว่า 5 ปี ก่อนอายุครบ 18 ขวบ นักเตะผู้นั้นจะสามารถเลือกเล่นให้สมาคมฟุตบอลของประเทศนั้นได้

     เช่นคุณเป็นคนสก็อตติช พ่อแม่ก็สก็อตติช แต่ย้ายมาทำงานในเมืองแมนเชสเตอร์ และคุณ ก็ตามครอบครัวมาด้วยตั้งแต่เด็กๆ แล้วเข้าโรงเรียนที่แมนเชสเตอร์ เกิน 5 ปี แบบนี้ คุณสามารถเล่นให้ทั้ง สก็อตแลนด์ หรืออังกฤษ ก็ได้

      นั่นหมายความว่าถ้า ไรอัน กิ๊กส์ มาเกิดยุคนี้ เขา "มีสิทธิ์" เล่นให้กับอังกฤษได้ เพราะเรียนในแมนเชสเตอร์ มาตั้งแต่ 7 ขวบ เรียกว่าเกิน 5 ปีแน่นอน


       อย่างไรก็ตาม แม้ว่า กิ๊กส์ จะเกิดมาในยุคนี้ อังกฤษก็คงจะไม่ได้ใช้บริการเขาอยู่ดี เพราะ กิ๊กส์ ยืนยันอย่างหนักแน่นตั้งแต่คราวโน้นแล้วว่า...
     
    "ผมขอเล่นตลอดอาชีพแล้วไม่ได้ผ่านเข้าสู่รายการเมเจอร์เลย ดีกว่าเลือกเล่นให้ประเทศที่ผมไม่ได้เกิด, นี่มันเป็นคำถามที่งี่เง่ามาก"

สุขสันต์วันเกิด (ย้อนหลัง)
ปีกพ่อมดแห่งเวลส์

     นอกจากสุขสันต์วันเกิด ไรอัน กิ๊กส์ แล้ว เราต้องขอสุขสันต์กับคุณที่มาเจอเว็บนี้เช่นกันกับ Sbobet777 รับรองคุณจะไม่พลาดความสนุกและความตื่นเต้นในชีวิตอีกต่อไป ติดต่อมาเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

Facebook Comment