ข่าว

Football Knowledge

"สิงโตหรือเสือดาว ?"

อัพเดตเมื่อ : June 25, 2019 1:37am โดย : admin

บนตราประจำประเทศ เครื่องหมายประจำตระกูล หรือแม้แต่บนตราสโมสรฟุตบอลแบบดั้งเดิม เรามักเห็นความสวยงามของลายเส้นแบบฉบับยุคกลางของยุโรป
 
การที่ "ช่างผู้ออกแบบ" จะหยิบจับอะไรใส่ลงไปในตรานี้ย่อมต้องมีความหมาย โดยเฉพาะที่นิยมกันมากคือสัตว์ต่างๆ
 
ที่เราเห็นบ่อยคือ "สิงโต" หรือไม่ก็ "นกอินทรี"
 

ทีมชาติอังกฤษ เป็นสิงโตสามตัว  ยืนราบข้างหน้า ยกขาตะปบข้างหนึ่ง โดยหัวหันมามองเรา หรือหันข้างนั่นเอง บวกกับดอกกุหลาบทิวดอร์ 10 ดอกกระจายอยู่บนโล่
 
มันมาจาก ตราสัญลักษณ์ของอังกฤษ (Royal coat of arms) ที่ใช้กันมา 800 กว่าปีเห็นจะได้
 
เราก็เรียกกันติดปากว่าทีมสิงโตคำราม ฝรั่งเรียกว่า Three Lions ที่หมายถึง "สิงโตสามตัว"
 
ช่วงหนึ่งกลับมีการถกเถียงกันเป็นวงกว้าง พูดคุยกันไปทั่ว รายการทีวีบางรายการในอังกฤษ ออกมาบอกประมาณว่า นี่รู้ไหม จริงๆ แล้ว นั่นไม่ใช่สิงโตนะ แต่เป็น "เสือดาว" (Leopard) ต่างหาก
 
อ้าว งี้เราไม่ต้องเรียกว่า "Three Peopards" หรือ "เสือดาวคำราม" กันเหรอวะเนี่ย


แต่ไม่ต้องงง จะเล่าให้ฟังอย่างนี้
 
เริ่มแรกเลย คุณเห็นไอ้เจ้าแมวใหญ่บนตราทีมชาติอังกฤษ หรือ ตราสัญลักษณ์ของอังกฤษ  คุณเห็นมันมีจุดมั้ย ?
 
ไม่มี ! ถูกต้อง เพราะมันไม่ใช่เสือดาว แต่มันเป็นสิงโตมาตั้งแต่แรกแล้ว เห็นแผงคอชัดเจนอีกต่างหาก
 
ตามความเชื่อของยุคกลาง เสือดาว "Leopard"  นั้นเกิดจากการผสมกันของ สิงโต (Lion หรือ Leo) กับสัตว์ในตำนาน รูปร่างเป็นแมวใหญ่ รวดเร็วว่องไว มีจุดสีขาวทั่วตัว เรียกว่า "Pard"
 
ภาษาอังกฤษ เลยเรียกเสือดาวว่า Leo+Pard = Leopard
 
แต่อันที่จริง สำหรับการออกแบบตราสัญลักษณ์ของอังกฤษ แบบที่เป็นสิงโตเนี่ย มันเริ่มในรัชสมัยของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 1 ราวค.ศ. 1100
 
นั่นเป็นช่วงของราชวงศ์นอร์มัน จากฝรั่งเศสที่เข้ามาปกครองอังกฤษ ภาษาชนชั้นสูงจึงเป็นฝรั่งเศส และนายช่างที่ออกแบบตราสัญลักษณ์ต่างๆ ก็เริ่มมาจากในฝรั่งเศส
 
พวกเขาจะมีศัพท์เรียกสิงโตไม่เหมือนกันนะ อยู่ที่ "ท่าทาง" ของสิงโตว่าจะวาดออกมาทำท่าแบบไหน
 
เช่นถ้าสิงโต ทำท่าเหมือนยืน ยกขาหน้าพร้อมตะปบ หันหน้าตรง (เรามองเห็นด้านข้าง) เขาเรียกว่า "Rampant"
 
ขณะที่ท่าทางบนตราสัญลักษณ์ของอังกฤษนี่ : ยืนแนวราบ ยกขาข้างหนึ่งพร้อมตะปบ แต่หันข้าง (หันหน้ามามองเรา) แบบนี้เขาเรียกว่า "passant guardant"
 
ก็ไอ้ท่าแบบนี้แหละ ช่างสกุลฝรั่งเศสเขาเรียกอีกอย่างว่า "Leopard" ซึ่งตัวมันเองเป็นสิงโต แต่โดนเรียกเป็นเสือดาวด้วยท่าทางแค่นั้นเอง เรียกให้ต่างตามภาษาช่าง ไม่ใช่ตามพันธุ์ของสัตว์ว่างั้นเถอะ
 

ตอนแรก ตราสัญลักษณ์ของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 1 มีสิงโตตัวเดียว แต่พระองค์อภิเษกสมรสกับ อเดลิซ่าแห่งลูเวน ซึ่งเป็นตระกูลใหญ่ที่มี สิงโตเป็นตราประจำตระกูลอยู่แล้ว เลยได้เพิ่มเข้าไปอีกตัว กลายเป็นสิงโตสองตัว
 
พระราชโอรสของเฮนรี่ที่ 1 คือกษัตริย์สตีเฟ่น สวรรคต ไป จากนั้น น้องสาวของสตีเฟ่น ชื่อ มาทิลด้า ได้ทรงเสกสมรสครั้งแรกกับสมเด็จพระจักรพรรดิเฮนรีที่ 5 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
 
ครั้งที่สองกับ เจฟฟรีย์ที่ 5 เคานต์แห่งอ็องฌู ครั้งนี้ได้มีพระราชโอรสด้วยกัน  คือเฮนรี่ที่ 2 ผู้ก่อตั้งราชวงค์แพลนทาจิเนต ในปี 1154
 
เฮนรี่ที่ 2 ได้อภิเษกสมรสกับ เอเลนอร์แห่งอากีตาน ผู้ที่ตราประจำตระกูลก็มีสิงโตเป็นสัญลักษณ์เช่นกัน พระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 จึงบวกสิงโตเข้าไปอีกตัว เป็น 3 ตัวอย่างที่เราคุ้นเคย
 
ราชวงศ์แพลนทาจิเนต แม้จะยังเป็นเชื้อสายฝรั่งเศส แต่เมื่่อนานเข้า ความเป็นอังกฤษก็เริ่มมีมากขึ้น เริ่มมีช่างออกแบบตราสัญลักษณ์ต่างๆ เป็นของตัวเอง ศัพท์ก็ใช้เป็นภาษาอังกฤษ
 
มีหลักฐานชี้ว่าในสงครามร้อยปี ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสในช่วงปี 1337-1453 พวกฝรั่งเศส ยังเรียกอังกฤษว่าพวกเสือดาว "The Leopards" ด้วยเรียกตามตราสัญลักษณ์ สิงโตทำท่า"passant guardant" อย่างที่คนฝรั่งเศสคุ้นเคยนั่นเอง
 

หากสำหรับคนอังกฤษเองแล้ว พวกเขาก็เรียกตราสิงโตสามตัวของตัวเองว่า Three Lions มาตลอดนับแต่นั้น
 
สรุปคือ ความสับสนว่าตกลง ไอ้ตราบนหน้าอกเสื้่อนักเตะทีมชาติอังกฤษ  นั่นมันสิงโต หรือ เสือดาว กันแน่ ตอบได้เลยว่าเป็นสิงโตน่ะถูกต้องแล้ว

ส่วนถ้าใครกำลังสับสนว่าจะลุยกับเว็บไหนยังไงดีล่ะก็มาจัดกันไปกับ Sbobet777 ได้เลยครับรับรองไม่มีสับสน ง่ายๆสบายๆ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------


Facebook Comment