ข่าว ข่าวฟุตบอล
"ล้มบอล" ปลาเน่าที่ต้องกำจัด

"ล้มบอล" ปลาเน่าที่ต้องกำจัด

อัพเดตเมื่อ : May 20, 2017 12:38pm โดย : King Kong

    ปัจจุบันการพนันผลฟุตบอลนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่าย เด็กหรือผู้ใหญ่ ใครๆก็ดำเนินการได้หลากหลายวิธี จากโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แท็ปเล็ท มีเปิดรับแทงหลายลีกดังจากทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ลีกไทย สามารถเช็กราคาได้หมดทางหน้าหนังสือพิมพ์ เว็บไซท์ต่างๆและช่องทางอื่นๆ เหลือเพียงแค่เลือกทีมที่ใช่ ฝั่งไหนที่ชอบ จะเป็น ท่านต่อ หรือ ท่านรอง

    ซึ่งในฟุตบอลลีกไทยเราสมัยนี้ ข่าวคราวการ "ล้มบอล"  มักถูกพูดกันสนุกปาก ว่าฟุตบอลคู่นั้นคู่นี้มีการล็อคสกอร์ ผลการแข่งขันไม่ขาวสะอาดล้วนๆ และมีสีเทาผสมนิดๆ

    ถ้าหากมองกีฬาฟุตบอลอย่างเข้าใจ บางทีก็เข้าใจได้ว่า "ฟุตบอลเป็นวันของมัน" นั้นคือบางวัน มีเล่นดี เล่นแย่ หรือ เล่นดีแต่ดวงไม่ดี หรือเล่นไม่ดี แต่ดวงไม่ดี เข้ามาก็เยอะ ไม่อยากให้คิดอะไรเหมือนกับการ หวาดระแวงคนรักนอกใจอะไรแบบนั้น

    แต่บางทีในเกมกีฬาฟุตบอลมันมีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถกำหนดผลการแข่งขันได้

    คนที่โดนพูดถึงก่อนใครเพื่อน ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นสิงห์เชิ้ตดำที่ปัจจุบันใส่เชิ้ตเขียวบ้าง, เชิ้ตแดงบ้าง หรือแม้กระทั่งเชิ้ตขาวบ้าง ที่ตกเป็นจำเลยสังคมลูกหนังไปโดยปริยาย ทั้งๆที่บางทีอาจไม่มีหลักฐาน เขาพูดกันมา ก็ว่าตามเขาไป!!!

    อีกปัจจัยที่สำคัญคือตัวนักฟุตบอลเองที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องนี้โดยตรง บางรายตั้งใจเล่นให้แพ้-เล่นให้พลาด เพื่อให้ต้นสังกัดมีผลการแข่งขันที่ไม่ดีเพื่อเป้าหมายของตัวนักเตะเองที่เดิมพันเอาไว้

    แม้ว่าในยุคสมัยนี้ค่าเหนื่อยของนักเตะจะได้สูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า บางรายถึงหลักแสน แต่อย่างน้อยก็ต้องมีหลายหมื่นบาทต่อเดือน

    แต่นักเตะบางคนก็ยังหนีจากวงเวียน การล้มบอลไม่พ้น

    บางรายลงสนามทีไร ต้อง "มีงาน" ตลอด เช่นทำเสียจุดโทษอยู่ตลอด หรือเป็นคนที่มักเสียฟาวล์ให้คู่แข่งในระยะหวังผลอยู่ตลอด เจ้าของทีมเกิดข้อสงสัย เพราะพฤติกรรมที่เห็นมันชัดเจนโจ่งแจ้ง หายสงสัย เลยขายทิ้งไปซะ!!!

    บางคนลงมาเป็นตัวสำรอง กำลังจะถูกเปลี่ยนตัวลงเล่น คนข้างสนามพูดขึ้นมาทันทีว่า เดี๋ยวลงไปมีสกอร์แน่ สุดท้ายก็มีจริงๆ ฝั่งตรงข้ามได้ประตูจากความผิดพลาดของนักเตะรายนี้

    ทุกอย่างๆ บางทีมันดูกันออก หากคนที่อยู่แวดวงการพนันมักจะข่าวพวกนี้ออกมาตลอดเวลา แม้จะไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ แต่บางทีผลสกอร์ที่ออกมามันก็เป็นตามข่าวลือ

    คนพวกนี้ไม่เกรงกลัวสิ่งใด เห็นแก่ผลประตูโยชน์ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งๆที่มี พรบ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพฯ ไว้คอยเล่นงานผู้กระทำผิดกับโทษสถานหนักที่ต้องจำคุก แต่คนพวกนี้ก็ไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้น

    ย้อนกลับไปที่เรื่องผู้ตัดสิน ในปัจจุบันกฎระเบียบของผู้ตัดสินค่อนข้างที่จะเข้มงวด  หากจะเทียบผู้ตัดสินเป็นอะไรในตอนนี้ คงไม่ต่างจาก"นักโทษ"คนนึงที่ถูกเฝ้าระวังไว้ตลอดทุกห้วงเวลา

    พูดง่ายๆ ว่าตอนนี้ ผู้ตัดสิน จะทำอะไร ก็จะถูกดักฟังไว้หมด ทั้งทางโทรศัพท์ รวมไปถึงโซเชี่ยลต่างๆ  เรียกได้ว่าแทบกระดุกกระดิกไม่ได้เลย โดนล้อมไว้หมดแล้ว โดนจับตามองไว้หมดแล้ว ทุกคนทำอะไรต้องระวังตัวหมด

    เรียกได้ว่าในปัจจุบัน หากมีการล้มบอล การจะชี้เป้าไปที่ผู้ตัดสิน เป็นเรื่องยาก เพราะมีกล้องจับทุกอริยาบท หากผิดจากกฏก็มีสิทธิ์โดนลงโทษย้อนหลัง

    ซึ่งคนที่น่าจะเป็นเป้ามากที่สุดน่าจะเป็นนักฟุตบอลมากกว่าที่ทำอะไรก็ได้

    แม้ว่าในปัจจุบัน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า จะประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับหน่วยงานตรวจจับเรื่องการล็อคผลฟุตบอลชื่อดัง "สปอร์ตเรด้า"  เพื่อตรวจจับพฤติกรรมน่าสงสัยในทุกลีกใหญ่ทั่วโลก

    ถือว่าเป็นมาตรการที่ดี แต่คงต้องรัดกุมมากกว่านี้ เพราะบางทีพวกคนเหล่านี้จะหาช่องว่างได้อีก เพราะมีสิ่งยั่วใจอย่าง "เงิน" มาเกี่ยวข้อง อย่าปล่อยให้หลวม เดี๋ยวจะเกิดอันตราย

    เพราะฟุตบอลบ้านเราทุกวันนี้ แม้ไม่มีการพนันที่ถูกกฏหมายเปิดให้เล่นกันอย่างเสรี แต่ก็รู้กันดีว่ามีโต๊ะพนันเถื่อนผิดกฏหมาย และการเล่นพนันออนไลน์ เข้ามามีผลประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีผลแพ้ชนะ ที่ให้ผลประโยชน์ กับทีม เช่น ชี้แชมป์ หรือ หาทีมหล่นชั้น เข้ามาเกี่ยวข้อง

    โดยเฉพาะในช่วงท้ายๆ ฤดูกาล ทีมที่ต้องการผลการแข่งขัน กับทีมที่ลอยตัวไปแล้ว น่าจะเป็นทีมที่น่าจับตามากที่สุด

    คงฝากเอาไว้ให้หลายๆฝ่ายช่วยกัน คงไม่มีใครอยากเห็นฟุตบอลไทยที่เรารักและฟูมฟักมากับมือต้องพังพินาศไปต่อตาของพวกเรา

Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น