ข่าว ข่าวฟุตบอล
สถิติน่าสนใจช้างศึกในศึกคัดบอลโลก2018ก่อนยุคราเยวัช

สถิติน่าสนใจช้างศึกในศึกคัดบอลโลก2018ก่อนยุคราเยวัช

อัพเดตเมื่อ : June 13, 2017 12:34am โดย : King Kong

     ราเยวัช เก่งจริงมั้ย..?? เป็นหลายคำถามที่ถูกถามมากที่สุดในเวลานี้ นับตั้งแต่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศแต่งตั้ง มิโลวาน ยาเรวัช เป็นโค้ชทีมชาติไทย ชุดใหญ่คนใหม่

     ซึ่งคำตอบที่กระจ่างคงได้รู้กันหลังเกมคัดบอลโลกรับมือยูเออี ในวันอังคารนี้

     แต่ก่อนหน้านี้ เรามาดูสถิติที่น่าสนใจของ "ช้างศึก" ภายใต้การคุมทัพของโค้ชคนก่อนอย่าง "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กันก่อน

     เพื่อเป็นการเปรียบให้เห็นชัดเจนว่า กุนซือชาวเซิร์บ คนใหม่ จะเจ๋งจริงตามโปรไฟล์เก่าๆ หรือไม่ ซึ่งไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นแบบไหน แต่ด้วยรูปเกมทรงบอลที่ออกมาของทัพช้างศึก คงจะพอเปรียบเทียบกับยุคก่อนหน้านี้ได้เป็นอย่างดีแน่นอน

     ไม่ติดตามดูกันเลยว่ามีสถิติอันไหนน่าสนใจก่อนหน้านี้ในช่วงคัดบอลโลก โซนเอเชีย ตลอด 13 เกมที่ผ่านมากันบ้าง

    - แข้งที่ถูกลงสนามมากที่สุดโดยนับนับจากนาทีที่ลงเล่น

     อันดับ 1 เป็น  ธีรศิลป์ ครองแชมป์นักเตะที่ลงสนามมากสุดในทีมฟุตบอลโลก ยุคของซิโก้ โดยเขาลงเล่น90 นาทีครบทั้ง 13 เกม เป็นเวลาทั้งสิ้น 1,170 นาทีเต็ม

     ส่วน อันดับ 2 คือ ธีราทร ที่ลงเล่นไป 1,080 นาที จากลงสนามเต็ม 90 นาทีจาก 12 เกม อันดับ 3 เป็น ปกเกล้า ที่ลงเล่นไปทั้งหมด 1,011 นาที โดยลงเล่นเต็ม 90 นาทีทั้งหมด 9 เกม โดนเปลี่ยนออก 2 เกม และลงเป็นตัวสำรอง 1 เกมในนัดที่เจ้าตัวเป็นฮีโร่พาทืมเอาชนะเวียดนามในเกมเปิดสนาม ทั้งที่มีเวลาเพียงแค่ 27 นาทีในครึ่งหลัง

     สำหรับ กวินทร์ กับ โด ลงสนามไป 990 นาทีเท่ากัน โดยทั้งสองพลาดลงสนามเพียงแค่ 2 เกมแรกเท่านั้น ส่วน "เมสซี่ เจ" ลงสนามไปทั้งสิ้น 920 นาที

    - จำนวนประตูที่ทำได้/เสีย

     ทีมชาติไทยมีเกมรุกที่ดีพอสมควร ยิงประตูได้ทั้งหมด 17 ประตู จากทั้งสองรอบที่ผ่านมาในยุคของซิโก้ที่ลงเล่นทั้งหมด 13 เกมทัพช้างศึกยิงประตูได้ทุกเกมจาก 6 นัดที่ลงเล่นในรอบคัดเลือก รอบ 2 โดยทำประตูได้ทั้งหมด 14 ประตูในรอบนี้ อย่างไรก็ตามในรอบ 3 ทีมชาติไทยยิงได้เพียงแค่ 3 ประตู โดยยิงประตูคู่แข่งได้เพียง 2 เกมจากการลงเล่นทั้งหมด 7 เกมในรอบนี้  ซึ่งเป็นเกมที่บุกไปแพ้ ยูเออี 1-3 และเล่นในบ้านเสมอ ออสเตรเลีย 2-2

     ส่วนการเสียประตูในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก จาก 13 เกมภายใต้การทำทีมของซิโก้ โดนคู่แข่งเจาะไปทั้งหมด 25 ประตู  โดยรอบ 2 เสียประตูทั้งหมด 6 ประตูให้กับ อิรัก 4 ประตู และ ไต้หวัน 2 ประตู และสามารถรักษาคลีนชีตได้ 3 เกม แต่ในรอบ 3 เมื่อเจอทีมระดับท็อปของเอเชียช้างศึกเสียประตูทุกเกมที่ลงเล่น โดยจาก 7 เกมเสียประตูไปถึง 19 ประตู

    - ดาวซัลโวทีมชุดนี้
 
     คงหนีไม่พ้นดาวยิงเบอร์หนึ่งของทีมอย่าง ธีรศิลป์ ครองดาวซัลโวในยุคของซิโก้ หลังจากยิงไปทั้งหมด 5 ประตูจาก 13 เกมที่ลงเล่น ซึ่งเจ้ามุ้ยยิงไป 3 ประตูจากรอบ 2 ด้วยการเหมายิงไต้หวันทั้งเกมเหย้าและเยือน ส่วนอีก 2 ประตูเกิดขึ้นในเกมเสมอออสเตรเลีย จากการแข่งขันรอบ 3

     ส่วนดาวซัลโวรองลงมาเป็น ปกเกล้า  ธีราทร  ธนา ชะนะบุตร อดิศักดิ์ ไกรสร และ มงคล ทศไกร ที่ยิงไปคนละ 2 ประตู

    - สถิติการสร้างโอกาสทำประตู

     จากทั้งหมด 7 เกมที่ลงสนามในรอบ 10 ทีม สามารถสร้างสรรค์โอกาสยิงประตูได้ทั้งหมด 53 ครั้ง และยิงเข้ากรอบ 21 ครั้ง แต่เปลี่ยนเป็นประตูไปเพียงแค่ 3 ประตูเท่านั้นโดยเกมที่ทีมช้างศึกมีโอกาสยิงมากที่สุดคือเกมที่บุกไปแพ้ญี่ปุ่น ที่ไซตามะ 0-4 ซึ่งเกมนั้นแม้จะเจาะประตูคู่แข่งไม่ได้แต่ก็มีโอกาสยิงถึง 14 ครั้ง และยิงเข้ากรอบไปทั้งสิ้น 6 ครั้งส่วนเกมที่มีโอกาสทำประตูน้อยที่สุดคือการพ่ายทีมซามูไร บลู คาราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งไทยมีจังหวะยิงแค่ 2 ครั้ง แถมยิงเข้ากรอบเพียงแค่ครั้งเดียว

     ส่วนนักเตะที่มีโอกาสยิงมากที่สุดในรอบนี้ก็หนีไม่พ้น ธีรศิลป์ ที่มีโอกาสซัดไปทั้งหมด 16 ครั้ง ยิงเข้ากรอบ 11 ครั้ง และเปลี่ยนโอกาสเป็นประตูได้ 2 ประตู

    - จอมทำทางให้เพื่อนหรือจอมแอสซิสต์

     คงเดากันไม่ยากสำหรับ ธีราทร บุญมาทัน คือผู้เล่นที่ส่งบอลให้เพื่อนทำประตูได้มากที่สุดด้วยจำนวน 5 แอสซิสต์จากการลงสนาม 12 เกม โดยทีเด็ดลูกตั้งเตะของ "กัปตันอุ้ม" สามารถสร้างประตูให้กับทีมช้างศึกได้ 3 ประตู ซึ่งมาจากลูกฟรีคิก 2 ลูกและเตะมุม 1 ลูก ส่วน ธีรศิลป์ นอกจากจะเป็นดาวซัลโวของทีมแล้ว ยังเป็นคนที่ส่งบอลให้เพื่อนยิงประตูเป็นอันดับที่ 2 ของทีมด้วยจำนวน 3 แอสสิทส์

    - สถิติใบเหลือง-ใบแดง

     ทัพช้างศึกถูกลงโทษด้วยใบเหลืองทั้งหมด 19 ใบ และใบแดง 3 ใบ โดยแบ่งเป็นใบเหลือง-แดง 2 ครั้งและใบแดงโดยตรงอีก 1 ครั้ง โดยในรอบคัดเลือก รอบ2 ไทยได้รับใบเหลืองไปทั้งสิ้น 9 ใบ และไม่โดนไล่ออกเลย โดยมีเกมที่เล่นในบ้านพบกับไต้หวันที่ไม่โดนลงโทษจากผู้ตัดสิน

     ส่วนในรอบ 3 แข้งไทยโดนใบเหลืองไปทั้งหมด 10 ใบ และถูกไล่ออกจากสนาม 3 คน คือสารัช อยู่เย็นและประกิต ดีพร้อม ที่ถูกใบเหลืองที่สองในเกมกับเยือนซาอุฯ และ เหย้ากับญี่ปุ่น ตามลำดับ รวมถึง กรวิทย์ นามวิเศษ ที่ถูกใบแดงโดยตรงจากเกมเยือนอิรัก ซึ่งในรอบนี้ทีมช้างศึกไม่ได้รับการลงโทษจากผู้เล่นตัดสินเกมเดียวนั่นคือการออกไปเยือนญี่ปุ่น

Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น