ข่าว ข่าวฟุตบอล
แม่กิมไล้แสงสว่างนำทางรายใหม่ของเดอะพาวเวอร์

แม่กิมไล้แสงสว่างนำทางรายใหม่ของเดอะพาวเวอร์

อัพเดตเมื่อ : July 17, 2017 9:38pm โดย : King Kong

     ถือเป็นเรื่องฮือฮาไม่น้อยสำหรับ การเข้ามาเทกโอเวอร์สโมสรซุปเปอร์พาวเวอร์ฯ ของ "แม่กิมไล้" เจ้าของแบรนด์ขนมหม้อแกงชื่อดังก้องโลก ที่ใกล้เข้ามาเป็นเจ้าของทีมรายใหม่

     แม้ว่า "เดอะพาวเวอร์" จะสร้างสถิติโลกขึ้นมาใหม่ ด้วยผลการแข่งขันที่แพ้รวด 23 นัด แพ้รวดติดต่อกันขึ้นมาใหม่ แต่ไม่น่าเชื่อว่าสโมสรที่กำลังถอยหลังเข้าคลองแบบนี้จะมีกลุ่มทุนเข้ามาเทคโอเวอร์ทีมได้

     แต่กรณีของ ทีมซุปเปอร์พาวเวอร์ ถือเป็นทีมใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์ในวงการฟุตบอลมายาวนาน ตั้งสโมสรในปี 2514 และเป็นสโมสรเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ก่อนเกิดลีกฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย ทุกคนในวงการรู้จักกันดีในนามโอสถสภา

     ซึ่งอาการตกต่ำของทีม มีออกมาตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมาแล้ว ที่หวุดหวิดต่อการต่อชั้น แต่โชคดีที่มีการยกเลิกการแข่งขันทั้งหมดในช่วงปลายฤดูกาล 2016 ทำให้ทีมนี้ยังคงอยู่ในไทยพรีเมียร์ลีกต่อไปได้จนถึงฤดูกาลปัจจุบัน(2017)

     โดยในฤดูกาลนี้ นโยบายของทีมได้เปลี่ยนไป ทางโอสถสภาได้โอนสิทธิ์การทำทีมให้กับบริษัทซุปเปอร์พาวเวอร์ ที่มีสุรศักดิ์ ณ นคร สื่อมวลชนในวงการกีฬาจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด และได้เปลี่ยนชื่อทีมเป็นซุปเปอร์พาวเวอร์สมุทรปราการ

     ทำให้สโมสร ต้องหาสปอนเซอร์หลักในการทำทีมเอง โดยในช่วงแรกมีโลโก้เครื่องดื่มบำรุงกำลัง LoSo D ของนักร้องดังอย่างเสก โลโซ หลังจากนั้นเสื้อนักฟุตบอลของสโมสรไม่พบชื่อสปอนเซอร์รายใหญ่ ซึ่งคาดว่าคงเป็นการถอนตัวออกของ เสก โลโซ เอง

     ยิ่งในต้นฤดูกาล 2017 ทีมได้ขายนักฟุตบอลลูกหม้อของโอสถสภาที่เป็นตัวหลักถึง 11 คน กระจายไปสโมสรอื่น แม้ผู้บริหารสโมสรก็เสริมนักเตะใหม่เข้ามาอีกถึง 20 คน  ซึ่งด้วยเกรดนักเตะที่ต่างกัน ผลงานของซุปเปอร์พาวเวอร์จึงออกมาอย่างที่เห็น จมอยู่ในอันดับท้ายตารางมีเพียง 1 คะแนนจากการเสมอ 1 นัด โอกาสรอดตกชั้นคงเป็นไปไม่ได้ ขณะที่ทีมสูงกว่า 1 อันดับอย่างไทยฮอนด้าลาดกระบัง ยังมี 16 คะแนน

     แต่ในความมืด ยังพอมีแสงสว่างรำไรให้ได้เห็น เมื่อ "แม่กิมไล้" เจ้าของแบรนด์ขนมหม้อแกงชื่อดังจากจังหวัดเพชรบุรี ทุ่มเงินมหาศาลกว่า 23 ล้านบาท เพื่อเข้ามาบริหารทีมทันที

     โดยกลุ่มทุนจากเพชรบุรี  จะเข้ามาจ่ายหนี้ให้กับทีมซุปเปอร์ พาวเวอร์ ที่เป็นหนี้ติดลบอยู่ 23 ล้านกว่าบาท และจะเข้ามาบริหารทันที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจ่ายหนี้ที่คงค้างของทีมซุปเปอร์ พาวเวอร์ จำนวน 23,949,856.91 ล้านบาท เป็นการจ่ายหนี้เพื่อเทคโอเวอร์ทีมเท่านั้น เพราะยังไม่ได้รวมค่าลิขสิทธิ์นักเตะของทีมและสปอนเซอร์รายย่อย แต่คาดว่า หาก “แม่กิมไล้” ได้เข้ามาบริหารทีม ทุกอย่างก็น่าจะลงตัว โดยไม่มีข้อแม้หรือเงื่อนไขอื่นๆ

     ทั้งนี้ "แม่กิมไล้" ยังเป็นตัวเต็งในการเข้ามาบริหารทีมซุปเปอร์ พาวเวอร์ฯ เตรียมยกระดับความมั่นคั่งทางการเงินให้กับทีม คาดว่าจะระดมเม็ดเงินกว่า 40 ล้านบาท แม้ว่า ซุปเปอร์ พาวเวอร์ฯ จ่อร่วงตกชั้นไปเล่น T2 (ไทยลีก 2 เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ) ในฤดูกาลหน้าก็ตาม

     ซึ่งในเคสนี้นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับวงการฟุตบอลลีกของไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา หลังจากนักการเมืองทั้งระดับชาติ ระดับท้องถิ่น และนักธุรกิจ โดดลงมาทำทีมฟุตบอลตามแบบนายเนวิน ชิดชอบ ที่ปลุกปั้นสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนประสบความสำเร็จ

     เชื่อว่ากรณีของ "เดอะพาวเวอร์" คงไม่ใช่ทีมสุดท้ายที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลบ้านเรา หากเจ้าของทีมไม่ต้องการทำทีมต่อไปหรือผู้บริหารทีมไม่สามารถหาสปอนเซอร์หรือรายได้ให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย ท้ายที่สุดก็ต้องขายกิจการออกไป

Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น