ข่าว ข่าวฟุตบอล
ปีที่ผ่านไปของบอลไทยในมือ "บิ๊กอ๊อด"

ปีที่ผ่านไปของบอลไทยในมือ "บิ๊กอ๊อด"

อัพเดตเมื่อ : January 09, 2018 6:45pm โดย : King Kong

     ปี 2017 ที่ผ่านพ้นไป ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราควรต้องมองย้อนกลับไปถึงพัฒนาการของวงการฟุตบอลบ้านเราภายใต้การบริหารของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยที่มี "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นหัวเรือใหญ่

     เรื่องแรกที่ต้องพูดถึงคือ การบริหารงานในภาพรวมซึ่งต้องยอมรับว่าสมาคมชุดนี้ทำได้ค่อนข่างดี และดู "อินเตอร์" ในหลายอย่าง

     เอาที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ก็คือการหาหลักแหล่งของสมาคมที่เหมาะสม เชิดหน้าชูตา และสามารถต้อนรับผู้มาเยือนได้อย่างสมศักดิ์ศรี ไม่ใช่ซุกตัวอยู่ใต้ถุนอย่างมอซอ ไม่มีเกียรติเอาเสียเลย

     ศูนย์พัฒนาฟุตบอลที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีก็สวยงามและมีเครื่องไม้เครื่องมือครบครัน มีพิธีเปิดยิ่งใหญ่ และได้รับเกียรติจาก จานนี่ อินฟานติโน ประธานฟีฟ่ามาร่วมตัดริบบิ้นเปิดใช้งานอีกด้วย

     สถานที่นี้แหละที่ทีมชุดต่างๆ สามารถมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มสำหรับเก็บตัวฝึกซ้อม ไม่ต้องคอยปวดหัวเสาะหาสนามกันอยู่ร่ำไป ชาติที่ฟุตบอลพัฒนาแล้วล้วนมีสถานที่เก็บตัวกันมานานหลายปีเพราะคือปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่ง

     การจัดการงานหลายอย่างก็ยอมเสียเงินเพื่อจ้างเอกชนที่เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือโดยเฉพาะงานใหญ่อย่าง เอเอฟซี อวอร์ดส์ ที่เพิ่งผ่านไปและได้รับคำชมไม่น้อย

     ขณะที่เรื่องการปราบปรามการล้มบอลก็สร้างความฮือฮาเมื่อเปิดโปงไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังออกมาลอตแรกถึง 12 คนซึ่งมีทั้ง นายทุน ผู้บริหารทีม ผู้ตัดสิน และนักฟุตบอล

     สิ่งที่ต้องตามต่อก็คือ คำมั่นสัญญาของ "บิ๊กอ๊อด" ว่าจะเดินหน้ากำจัดเนื้อร้ายให้ได้มากที่สุด เตรียมสาวไส้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาอีก

     ถ้าทำได้ต่อเนื่องอย่างที่พูดจริง จะเป็นผลดีในระยะยาวสำหรับวงการฟุตบอลไทยอย่างแน่นอน และคะแนนเสียงในตำแหน่งประมุขบอลไทยจะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวอย่างไม่ต้องสงสัย

     ขอเพียงอย่างเดียว อย่าเป็นมวยล้มต้มคนดูก็พอ

     ส่วนผลงานของทีมชุดต่างๆ ไล่ตั้งแต่เยาวชนจนถึงชุดใหญ่ ส.บอลชุดนี้พยายามวางระบบให้ก้าวทัดเทียมหลายชาติหัวแถวของทวีป แต่ด้วยเวลาเพิ่งผ่านไปไม่นานก็คงยังประเมินอะไรไม่ได้มากนัก

     ทีมชุดใหญ่ได้ มิโลวาน ราเยวัช เข้ามาสานงานต่อจาก "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง แต่ในเวทีใหญ่อย่างฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เราก็ตกรอบไปก่อนแล้ว

     ช่วงสั้นๆ ที่พอเห็นทิศทางบวกจากการนำของ ราเยวัช ก็คงเป็นเกมรับที่ดูเหนียวแน่นมากขึ้น และมีหน้าใหม่แจ้งเกิดรวมถึงกลับมามีชื่อในทีมชาติอีกครั้ง

     ส่วนชุดเล็กกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากโค้ชไทยเป็นโค้ชต่างชาติ ทีมชุดยู-23 มี โซรัน ยานโควิช มือขวาของ "มิโล่" ทำหน้าที่ดูแลฝึกซ้อม 

     ศึกใหญ่ในการชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศจีนคงได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างว่าอนาคตของบอลไทยที่แข้งกลุ่มหลายคนจะต้องขยับขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญ จะทำได้ดีเพียงใด

     ขณะที่ชุดเล็กก็ให้ เอคโคโน่ จัดการดูแลซึ่งการทำงานหลายอย่างยัดติดๆ ขัดๆ โดยเฉพาะปัญหาการสื่อสาร และระบบ วิธีการฝึกซ้อมต่างๆ ที่ต้องยอมรับว่าเด็กไทยเราไม่คุ้นเคย

     อาจต้องให้เวลาอีกพอสมควรเพราะการเปลี่ยนแปลงที่ส.บอลชุดนี้วางเอาไว้เหมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่เลย ออกผลที่จะออกในอนาคตข้างหน้าก็ต้องลุ้นอีกทีว่าเวิร์กหรือไม่

     อีกเรื่องที่ต้องพูดคือการบริหารจัดการลีกภายในประเทศที่ดูจะมีปัญหามากที่สุดโดยเฉพาะลีกระดับล่าง

     ช่วงที่ผ่านมามีหลายสโมสรต้องยุบเพราะไม่มีเงินทุนสำหรับการทำอีกต่อไป ขณะที่น้ำเลี้ยงจากสมาคมก็ขาดหาย หรือล่าช้า ทั้งที่หลายสโมสรต่างเคยเป็นฐานเสียงสำคัญที่ทำให้ พล.ต.อ.สมยศ ได้ก้าวขึ้นมานั่งในตำแหน่งนายกฯ คนใหม่

     ในลีกภูมิภาคเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ไล่ตั้งแต่การแบ่งโซนที่แปลกๆ ทีมจากภาคนึงต้องไปเล่นในอีกภาค ไม่รู้ว่าการแผนที่อะไรในการใช้แบ่งโซน ทำเหมือนไม่ใช่ฟุตบอลลีกอาชีพ

     ขณะที่เรื่องสปอนเซอร์ก็แทบไม่มี เพราะมีบางก็เพียงแค่รายเล็กในท้องถิ่น ส่วนรายใหญ่กระเป๋าหนักก็ลืมไปได้เลย

     ในฤดูกาลใหม่จะมีการผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์มาใช้เพื่อให้ผลการแข่งขันออกมาเที่ยงตรงยุติธรรมมากที่สุด โดยจะนำระบบ VAR มาช่วยผู้ตัดสิน

     อันนี้เป็นแนวคิดที่ดี แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือ ความพร้อมในด้านต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานมีครบถ้วนแล้วหรือยัง ไม่ใช่จับเทคโนโลยีโยนลงไป แต่เรื่องง่ายๆ อย่างการจัดการแฟนบอลเข้า-ออกสนาม การอำนวยความสะดวกให้กับสื่อมวลชนยังเป็นไปแบบ "ไทยๆ" ก็คงไม่ไหว

     สรุปแล้วมีทั้งด้านที่ทำได้ดีหลายอย่าง สมควรได้รับเสียงปรบมือ แต่อีกด้านก็ที่ต้องเร่งปรับปรุงอยู่เพียบ

     ปีหน้าต้องเซตมาตรฐานให้ดีขึ้นเพราะตลอดปี 2560 ได้เห็นปัญหามากมายพอแล้ว หากตั้งใจเข้ามาเปลี่ยแปลงจริงก็ต้องไม่ปล่อยให้คาราคาซังเอาไว้
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น