ข่าว ข่าวฟุตบอล
"ต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด"

"ต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด"

อัพเดตเมื่อ : August 26, 2018 11:25am โดย : KingKong

    เก็บตกควันหลงผลงานของทีมชาติไทยที่ตกรอบแรกเอเชียน เกมส์ กันอีกหน่อยเพราะไล่เรียงกันจริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็น "อุบัติเหตุลูกหนัง" ที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกทีม

    หากแต่เป็นความ "ไม่พร้อม" ของทุกคนที่เกี่ยวข้องไล่ตั้งตัวนักเตะ เฮดโค้ช ผู้บริหาร และแน่นอน นายกสมาคมฯ

    นักเตะบางคนมีเวลาซ้อมกับทีมเพียงแค่ 2 วัน หากเป็นกีฬาสีตามโรงเรียนแถวตะเข็บชายแดนจะไม่ว่าอะไรเลย แต่นี่ "เอเชียน เกมส์" ที่ถือเป็นที่สุดของชนชาติเอเชีย และครั้งล่าสุดของเราก็เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ

    คุณภาพการเล่นในสนามเห็นได้ชัดว่าเหมือนจะดีในนัดแรกกับกาตาร์ แต่ความเปราะบางที่ซุกซ่อนอยู่ก็ปริออกมาใน 2 นัดหลัง รู้ตัวอีกทีเป็นอันต้องเก็บกระเป๋ากลับไทยอย่างรวดเร็ว

    ในสนามก็เรื่องนึง มีสิ่งให้ต้องทำอีกเพียบ แต่นอกสนามนี่สิชักไปกันใหญ่ เลิกเถอะไอ้ประเภทโชว์เก่งบนโลกโซเชียล ไม่มีนักฟุตบอลคนใดได้ดิบได้ดีกับการทะเลาะแฟนบอลหรอก!


    รู้อยู่แล้วว่าต้องเจออะไรแบบนี้ หากหัวร้อนไม่รู้จักรับมือให้ดีก็มีแต่สติแตกได้ง่ายๆ

    สิ่งที่ดีที่สุดในการตอบโต้คำด่าทอก็คือพิสูจน์ให้เห็น ลงมือทำในสนาม เอาผลงานตอกคำวิจารณ์ ไม่ใช่ "ทักมา" ทำตัวท้าทายเป็นนักเลงใหญ่ แบบนี้ไม่เรียกว่าของจริงหรอก แต่โคตรกระจอก

    ส่วนโค้ช พอเข้าใจได้กับเหตุผลของ "โค้ชโย่ง" วรวุฒิ ศรีมาฆะ ที่ว่าอยากให้เด็กได้ประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนี้ จึงยืนยันต่อให้ย้อนเวลากลับไปได้ก็ไม่ใช้บริการนักเตะโควตาอายุเกิน 3 คน

    แต่เอาจริงก็ไม่กล้าให้โอกาสเท่าที่ควรเพราะรู้แจ้งเห็นชัดด้วยตัวเองว่าบางคนกระดูกยังไม่ได้ ตัวหลักก็เลยต้องถูกเข็นลงเล่นและออกอาการล้าให้เห็น ร่างกายกรำศึกหนักมาตั้งแต่ระดับสโมสร แค่รอบแรกยังเต็มกลืนขนาดนี้ ต่อให้เข้ารอบน็อกเอาต์ได้ก็ไม่รอด โดนขยี้ได้แผลลึกกว่าเดิมกลับมาด้วยซ้ำ


    "โค้ชโย่ง" โยนให้สมาคมฯ เป็นคนตัดสินใจว่าจะให้ทำต่อหรือไม่ อันนี้ตีความได้ว่า "ไม่เอาผมคุมแล้วจะเอาใครมาคุม ผมนี่แหละรู้จักนักเตะชุดนี้ดีสุดในประเทศเพราะเคยร่วมงานกันมานาน"

    ถ้าคิดแบบนี้ก็จบเห่ เอาแค่ความคุ้นเคยพาทีมก้าวไปข้างหน้าไม่ได้หรอก ฝีมือต้องแสดงให้เห็น ถ้ายังไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ ต้องรู้จักรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำ และควรตัดสินใจด้วยตัวเองด้วยการเปิดทางให้คนอื่นได้ลองทำบ้าง จะกอดตำแหน่งแบบเลือดขมในปากต่อไปแบบนี้งั้นหรือ?

    แต่ทั้งหมดทั้งมวลยังไม่น่าห่วงเท่ากับแนวคิดในการบริหารงานของสมาคมฯ ที่มี "บิ๊กอ๊อด" เป็นหัวเรือใหญ่

    วลีในอดีต "ใครไม่อาย ผมอาย" ถูกขุดขึ้นมาฉายซ้ำแล้วซ้ำอีกตอนออกอาการรับไม่ได้ที่ทัพช้างศึกพ่ายทีมชาติญี่ปุ่นในคัดฟุตบอลโลก

    ดูแค่สกอร์การแข่งขันจนลืมไปว่าคู่แข่งคือเบอร์ไหนของเอเชียและของโลก พวกเขาพัฒนาตัวเองมากี่ปีแล้ว ไม่ใช่คลานต้วมเตี้ยมเหมือนเรา

    พอมาวันนี้ได้เพียงไล่ตีเสมอบังกลาเทศที่ฟีฟ่าแรงกิ้งต่ำกว่าเยอะดันบอก "กีฬามีแพ้มีชนะ" ไม่เห็นรู้สึกอายเหมือนช่วงแรกที่เข้ามา อยู่ดีๆ ก็หน้าหนาขึ้นมาทันใด

    วางโปรเจกต์สวยหรูขอลุ้นพาไทยไปบอลโลก 2026 ที่ 3 ชาติอเมริกา, แคนาดา และ เม็กซิโก เป็นเจ้าภาพร่วมซึ่งตอนนั้นจะมีโควตาเอเชียถึง 8 ที่นั่ง

    เห็นตัวเลขโควตาแล้วทำเป็นตาโต พร้อมย้ำด้วยว่าตอนนี้กำลังสร้างเด็กรุ่นยู-16 ที่ส่งไปเก็บตัวที่สเปน อีก 8 ปีข้างหน้าจะกลายเป็นแกนหลักพาช้างศึกลุยรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก


    ท่านลืมไปแล้วหรือว่า หากตัดบิ๊กเนมที่แทบจองโควตาอย่าง เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อิหร่าน, ออสเตรเลีย และซาอุฯ ออกไปแล้ว ก็เท่ากับมีอีกเกือบห้าสิบชาติเอเชียที่ต้องแย่ง 3 โควตาที่เหลือ

    แล้วทุกทีมก็ต่างคาดหวังกับฟุตบอลโลกครั้งนั้นด้วย ตัวอย่างล่าสุดในเอเชียน เกมส์ เห็นชัดอยู่แล้วว่าหลายทีมที่เราเคยประเมินว่าไม่เท่าไหร่หรอกก็ต่างพัฒนาตัวเองมากขึ้น คิดว่ามีแค่ประเทศไทยชาติเดียวหรือไงที่หัดเดินเตาะแตะ

    ฟุตบอลโลกใครๆ ก็อยากไป แต่หากไม่ทำวันนี้ ทำชุดนี้ หรือชุดใดก็ตามที่มีทัวร์นาเมนต์อยู่ตรงหน้าให้ออกมาดีที่สุดไว้ก่อน แล้วจะไปคาดหวังถึงชุดอื่นได้อย่างไร

    ว่าไปแล้วก็ได้แต่หงุดหงิดกับความสามารถในการบริหารจัดการ จะลงแข่งรายการใหญ่ทั้งทีแต่นักเตะได้ซ้อมร่วมกัน 2 วัน

    คงทำตัวเป็นลูกเสือที่ "มองไกล" อยากลุยบอลโลกที่เหมือนโต๊ะจีนเต็มไปด้วยอาหารชั้นเลิศจนไม่สนใจหมูปิ้งข้าวเหนียวข้างทาง

    ไม่ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แต่ดันอยากเห็นพรุ่งนี้สวยงาม

    "ใครไม่อาย ผมอาย" ตอนนี้เป็นเสียงของแฟนบอลไทยที่ดังพร้อมๆ กันแล้ว

     ผลงานของ"ช้างศึก" U23 ในเอเชียนเกมส์อาจลุ้นไม่ขึ้น และออกมาไม่น่าประทับใจนัก แต่เรามี  SBOBET บนเว็บ SBOBET777 มาให้ตามลุ้นกันต่อ พร้อมเกมส์ฟุตบอลเดิมพันหลากหลายรูปแบบ บอล 1 คู่ SBOBET มีให้เลือกเล่นได้หลากหลายราคา ติดต่อได้ทั้ง LINE@ : https://line.me/R/ti/p/@777sb / CALL : 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น