ข่าว ข่าวฟุตบอล
"ตลาดซื้อขายผู้จัดการทีม!?"

"ตลาดซื้อขายผู้จัดการทีม!?"

อัพเดตเมื่อ : September 15, 2018 1:14pm โดย : นับหนึ่ง.

     เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา แซม อัลลาร์ไดซ์ ผู้จัดการทีมคนดังได้ให้สัมภาษณ์ประเด็นหนึ่งเกี่ยวกับตลาดซื้อขายผู้จัดการทีม ซึ่งเมื่อผมได้อ่านไปแล้วก็ถือเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย...

    "พวกเราควรจ้างงานและไล่ผู้จัดการทีมแบบเดียวกับระบบตลาดนักเตะ ซึ่งตลาดซื้อขายผู้เล่นทั้งเปิดและปิดจะถูกนำมาประยุกต์ใช้กับผู้จัดการทีมด้วย บางทีมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในเดือนมกราคมนี้"


     ประโยคคำพูดดังกล่าวมาจากทวิตเตอร์ของ The Alan Brazil Sports Breakfast ซึ่งก็ได้มีการถามไถ่แฟนๆด้วยว่า "คุณสนับสนุนคำแนะนำเรื่อง 'ตลาดซื้อขายผู้จัดการทีม' หรือเปล่า?"

     แน่นอนหลังจากโพสต์นี้ถูกตั้งขึ้นก็มีเสียงวิพากย์วิจารณ์จากแฟนบอลทั้งแง่บวกแง่ลบตามมามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็แซะไปถึงผลงานของ "ลุงแซม" เองแทบทั้งสิ้น...

     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนตัวแล้วผมมองว่ามันเกิดได้ทั้งข้อดีข้อเสียและเป็นเรื่องที่น่าคิดทีเดียวหากลีกใดตัดสินใจนำระบบดังกล่าวเข้ามาใช้งานในการแข่งขันฟุตบอล


     หากมองในแง่ดี.... อย่างน้อยเลยผู้จัดการทีมจะมีโอกาสและช่วงเวลาการทำทีมที่แน่นอนมากขึ้น!

     ต้องยอมรับตรงๆว่าแม้งานบริหารลูกทีมข้างสนามจะมีช่วงเวลาของสัญญาถูกกำหนดไว้อย่างแน่ชัด แต่ผู้จัดการทีมหลายๆรายก็ยังถูกปลดกันให้เห็นบ่อยๆ

     งานกุนซือไม่ใช่ของง่ายๆที่จะปรับปรุงจูนทีมให้แข็งแกร่งได้ในเวลาเพียงน้อยนิด ยิ่งหากเป็นทีมที่ประสบปัญหาด้านฟอร์มอย่างหนัก ยิ่งต้องได้รับเวลาในการปรับปรุงทีมที่มากขึ้นกว่าเดิม

     แถมการทำงานของผู้จัดการทีมแต่ละคนยังไม่เหมือนกันอีกต่างหาก หากมีการเปลี่ยนแปลงกุนซือบ่อยๆก็อาจจะส่งผลต่อปรัชญาและทัศนคติของลูกทีมที่เปลี่ยนจนตามกันไม่ทันไปอีกด้วยซํ้า ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ผลดีต่อสโมสรเองเลย


     การนำระบบดังกล่าวเข้ามาจะยิ่งทำให้เหล่าหัวเรือใหญ่ของแต่ละสโมสรใช้ความคิดมากขึ้น ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดึงใครเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ดีที่สุดของทีมก็เป็นไปได้....

     แต่ในทางกลับกันหากมองในแง่ลบ... ลองคิดดูเล่นๆหากจ้างเฮดโค้ชใหม่เข้ามาสักคน แล้ว 10 เกมแรกแพ้รวดแต่เปลี่ยนแปลงทีมไม่ได้ เป็นตัวคุณเองคุณจะรับได้ไหม?

     โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล หากคุณเป็นสโมสรที่ใกล้ตกชั้นและผู้จัดการทีมของคุณไม่สามารถฟื้นฟอร์มกลับมาได้ทันเวลา คุณจะยินดีแบกรับผลลัพธ์ที่เลวร้ายแบบทำอะไรไม่ได้หรือเปล่า?


     ส่วนหนึ่งผมเองก็มองว่านอกเหนือไปจากผู้จัดการทีมแล้ว เหล่าเจ้าของสโมสรต่างต้องมี "บทบาทและกลยุทธ์" การคุมทีมเป็นของตัวเองเช่นกัน หากต้องเจอกับคลื่นลูกใหญ่ตรงหน้าแล้ว ถ้าพวกเขาเจอทางเลือกอื่นที่ดีกว่าให้คว้าไว้ย่อมดูดีกว่าการจมปลักกับเส้นทางเก่าที่พร้อมจะสร้างความเสียหายให้มากกว่าแน่นอน

     ซํ้าร้ายหากมีกำหนดช่วงเวลาที่แน่นอนทั้งช่วงกลางและปิดซีซั่นแบบนี้.... เมื่อกุนซือมีแนวโน้มว่าจะต้องถูกปลด พวกเขาจะยังทุ่มเทให้กับทีมเต็มร้อยเหมือนเดิมอีกหรอ? ความเสียหายที่ตามมาระหว่างนั้นมันจะยากเกินแก้ไขสำหรับเฮดโค้ชที่เข้ามารับช่วงต่อหรือเปล่า?


     บางสโมสรช่วงเวลาการอยู่บนลีกสูงสุดในแต่ละหนช่างยากเย็นนัก บางส่วนอยู่ได้เพียงซีซั่นเดียวเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะไม่ยิ่งทำให้พวกเขาต้องประสบความยากลำบากต่อการรอดพ้นตกชั้นงั้นหรือ?

     ดูเหมือนว่าผลกระทบที่ตามมาก็มีความเสี่ยงไม่น้อยทีเดียว....

     อย่างไรก็ตามทั้งนี้ทั้งนั้นความคิดเรื่องดังกล่าวก็ใช่ว่ากำลังจะเกิดขึ้นจริงได้เร็วๆนี้เสียเมื่อไหร่.... ถ้าจะนำมาใช้คงต้องมานั่งถกข้อดีข้อเสียกันอีกมาก ซึ่งผมมั่นใจว่าคงมากกว่าที่ผมระบุไว้หลายสิบเท่าด้วยซํ้า


     แล้วส่วนตัวของคุณผู้อ่านล่ะครับ... มีความคิดเห็นอย่างไรต่อระบบ "ตลาดซื้อขายผู้จัดการทีม" กันบ้าง??

     สุดท้ายไม่ต้องพึ่งพาตลาดซื้อขาย ที่นี่ก็พร้อมบริการคุณเช่นเคยกับ  Mysbo99 เว็บไซต์อันดับ 1 ของไทย รับรองสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ไร้ปัญหา เพิ่้มเพื่อนกันได้ที่ LINE@ : https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น