ข่าว

ส่องกุนซือเก้าอี้ร้อนไทยลีก2018

อัพเดตเมื่อ : March 01, 2018 9:34pm โดย : King Kong

    ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2018 เริ่มระเบิดเพลงแข้งกันมาได้ 3 นัด มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย หลายๆ ทีมออกสตาร์ทด้วยฟอร์มอันร้อนแรง แต่ก็มีหลายทีมที่เริ่มต้นด้วยฟอร์มการเล่นที่ยังไม่ลงตัว อย่างที่ทราบกันในซีซั่นนี้มีทีมที่ต้องตกชั้น 5 ทีม ทำให้หลายๆ ทีมต่างระดมเงินทุนเพื่อเสริมทัพกันอุตลุต แต่หากฟอร์มในช่วงต้นฤดูกาลไม่ดี ก็จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง ซึ่งสิ่งที่คิดได้เป็นอันดับแรกนั่นคือ กุนซือหรือโค้ช ซึ่งเป็นผู้กุมหัวเรือของทีมนั่นเอง

    ซึ่งถึงตอนนี้ผ่านไปเพียง 3 เกม ก็มีกุนซือที่ต้องลีจรลาจากทีมไปด้วยเหตุผลต่างๆ ไปแล้ว 2 ราย ทั้ง ดราโก้ มามิช ที่แยกทางกับชัยนาท ฮอร์นบิล และ คริสเตียน ซีเก้ ที่รู้สึกถูกแทรกแซง ก็แยกทางกับ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เรียบร้อย

    หลายสาเหตุอาจเป็นเพราะ การแข่งขันที่ใกล้เคียงกันมากขึ้น ความกดดันในแต่ละเกมจึงมีมากขึ้น เพราะหมายถึงเดิมพันแห่งความสำเร็จ ความล้มเหลวเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว การทำทีมฟุตบอลในไทยลีก จึงเป็นงานที่ท้าทายเร้าใจ ต่ออาชีพโค้ชแบบสุด

    ทำให้หลายทีมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นจึงเป็นเรื่องธรรมดา และในวันนี้เราจะไปดูกันว่าต่อจากนี้ไปกุนซือคนไหนมีโอกาสถูกปลดหรือลาออกจากทีมกันบ้าง

    โจเซป เฟร์เรร์  (บางกอกกล๊าส เอฟซี)

    บีจีขึ้นชื่ออยู่แล้วกับการเป็นทีมที่มีความอดทนข้างน้อย มีการเปลี่ยนแปลงตัวกุนซือค่อนข้างบ่อย เพราะพวกเขาลงทุนสูงในหลายด้าน โดยเฉพาะฤดูกาลนี้ลงทุนทั้งการเสริมทัพรวมไปถึงปรับปรุงสนามให้ทันสมัยขึ้น และเป็นอีกทีมหนึ่งที่มีความคาดหวังจากแฟนบอลค่อนข้างสูง

    ซึ่งในซีซั่นนี้บีจีตั้ง โจเซป เฟร์เรร์ เป็นกุนซือคุมทัพ ซึ่งรู้จักทัพบีจีเป็นอย่างดี หลังจากเคยเป็นผู้ช่วยโค้ชของ ออเรลิโอ วิดมาร์ เมื่อในฤดูกาลที่แล้ว แต่กับการออกสตาร์ท 3 เกมแรก ยังไม่สามารถพาทีมเก็บแต้มได้แม้แต่แต้มเดียว และที่สำคัญคือพวกเขายังยิงประตูไม่ได้เลย ซึ่งดูแล้วโอกาสของ เฟร์เรร์ คงเหลือไม่เกินนัดหรือสองนัดนี้อย่างแน่นอน หากฟอร์มไม่กระเตื้องขึ้น ก็คงหนีไม่พ้นที่ "โค้ชง้วน" จะถูกดันขึ้นมาคุมทัพขัดตาทัพเหมือนเดิม

    สะสม พบประเสริฐ (แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี)

    ก่อนเริ่มต้นฤดูกาล "อินทรีทัพฟ้า" เสริมทัพได้อย่างน่ากลัว ได้แข้งเจ๋งๆ มาเสริมทัพหลายราย แม้ว่าพวกเขาจะเพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาไทยลีก แต่ด้วยเป็นทีมเก่าแก่ ทำให้พวกเขามีระบบการบริหารในสโมสรที่ดี ยิ่งภายใต้การคุมทัพของ "โค้ชเตี้ย" กุนซือคนเล็กใจใหญ่ ก็ทำให้แฟนๆแอร์ฟอร์ซ ต่างมั่นใจว่าพวกเขาจะอยู่รอดปลอดภัยในเวทีไทยลีกได้แน่

    แต่หลังจากออกสตาร์ทไป 3 เกม สาวกลูกทัพฟ้าหลายๆ คนคงไม่คิดแบบนั้น เพราะการไม่มีคะแนนเลย 3 เกมแรก โดยเฉพาะการได้เล่นในรังไปแล้ว 2 เกม ทำให้ตอนนี้ "อินทรีทัพฟ้า" อยู่ในช่วงกดดันพอสมควร ถึงขนาดที่ "โค้ชเตี้ย" ต้องออกมาบอกว่าหากอีก 3 นัดต่อไป ยังพาทีมแพ้อีก ก็จะรับผิดชอบพิจารณาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งอื่นในทีม

    ต้องคอยดูกันว่าผลงานของทีมเก่าแก่ไทยลีกนี้กระเตื้องขึ้นมั้ย และหากไม่ดีขึ้นจริงๆ บอร์ดบริหารจะกล้าปลดเขาออกตำแหน่งมั้ย แต่เชื่อว่าด้วยศักดิ์ศรีของโค้ชเตี้ยเขาต้องรับผิดชอบคำพูดของเขาแน่นอน
    
    โกรัน บาร์ยัคทาเรวิ (ชลบุรี เอฟซี)

    โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช กุนซือชาวเยอรมัน ขึ้นมาคุมทัพ "ฉลามชล" ภายใต้ความหวังใหม่ของทีมดังจากภาคตะวันออก ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาต้องเสาะแสวงหากุนซืออย่างนาน สุดท้ายก็มาลงที่ โกรัน ซึ่งถือเป็นกุนซือชาวยุโรปคนแรกของสโมสร

    ด้วยประสบการณ์อันเต็มเปี่ยมของกุนซือชาวเยอรมัน ที่ผ่านการคุมทัพมาหลายทีมทั่วยุโรป แต่ว่าผลงานกับ "ฉลามชล" ในช่วงออกสตาร์ท 3 เกมแรกถือว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง พาทีมเก็บได้เพียง 1 แต้มเท่านั้น ซึ่งทำให้บอร์ดบริหารชลบุรี ถึงกับต้องเรียกประชุมด่วนเพื่อหารือเกี่ยวกับฟอร์มของทีมในช่วงต้นฤดูกาลเลยทีเดียว

    แม้ว่าภายหลัง "โค้ชเฮง" ประธานเทคนิคฉลามชล จะออกมาสยบข่าวว่าสโมสรยังไม่มีนโยบายปลดกุนซือออกในตอนนี้ แต่เชื่อว่า หาก โกรัน ยังพาทัพฉลามออกทะเลแบบหาทางกลับฝั่งไม่เจอแบบนี้ เชื่อว่าสุดท้ายแฟนบอลฉลามชลที่เหนียวแน่นกับทีมสุดๆ จะเป็นแรงกดดันที่นำพาให้บอร์ดบริหารตัดสินใจอะไรไวเร็วขึ้นก็ได้

    สก็อตต์ คูเปอร์ (โปลิศ เทโร)

    สก็อตต์ คูเปอร์ แยกทางกับ อุบล ยูเอ็มที หลังทำผลงานสุดยอดพาทีมอยู่รอดได้ในไทยลีก  เพื่อต้องการหาความท้าทายใหม สุดท้ายก็มาลงที่การคุมทัพ "มังกรโลห์เงิน" ซึ่งด้วยประสบการณ์ของ คูเปอร์ ที่ไม่ธรรมดา ผ่านการคุมทีมใหญ่ทั้ง เอสซีจี เมืองทองฯ และ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด มาแล้ว ทำให้แฟนๆ เทโรฯ ต่างคาดหวังในตัวของกุนซือชาวไอริสนี้ไว้สูงทีเดียว

    แต่ว่าผลงานในการออกสตาร์ทกับโปลิศ เทโรฯ ถือว่าผิดคาดทีเดียว ผ่านไป 3 เกมยังเก็บชัยไม่ได้เลย อีกทั้งฟอร์มโดยรวมก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งหากยังเป็นอย่างนี้ต่อไป เชื่อว่าขาเก้าอี้ของ คูเปอร์ น่าจะไม่แข็งแรงซะแล้ว
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น