ข่าว

รู้จักกุนซือป้ายแดงกิเลนผยอง

อัพเดตเมื่อ : May 01, 2018 4:32am โดย : King Kong

     ภายหลังที่ว่างกุนซือใหญ่อยู่ไม่นาน ล่าสุด "กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทองฯ ประกาศตั้ง ราโดวาน เคอร์ซิช กุนซือชาวเซิร์บขึ้นมาคุมทัพ ซึ่งเปิดตัวทางการเป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นกุนซือต่างชาติคนที่ 9 ในประวัติศาสตร์ของสโมสร

     โดยทางอดีตกุนซือทีมชาติเซอร์เบียรายนี้พร้อมทีมงาน บรังโก้ วูคาซิโนวิช ผู้ช่วยโค้ช และ เนนาด เชเวตโควิช นักกายภาพฟิตเนส เซ็นสัญญาเข้ามาคุมทัพกิเลนผยอง ด้วยสัญญาระยะสั้นจนจบฤดูกาล2018 แต่ก็มีออปชั่นต่อสัญญาหากทำผลงานได้เป็นที่พอใจบอร์ดบริหาร

     หลังการเปิดตัว เคอร์ซิซ โปรยยาหอมได้น่าสนใจว่า “นี่คือสโมสรที่ยิ่งใหญ่ และมีเกียรติประวัติ ผมขอบคุณท่านประธาน (ระวิ โหลทอง) ที่มอบโอกาสให้และทีมงานได้มาทำงานที่นี่ ผมรู้ว่าทีมนี้มีความมุ่งมั่น และต้องการไปอยู่ตรงจุดไหน แม้ว่าตอนนี้อาจยังไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีสุดของเรา แต่ผมเชื่อว่า เราสามารถบรรลุเป้าหมายของสโมสร ที่ต้องการชนะทุกเกม ชนะทุกการแข่งขันได้”

    “ผมได้ศึกษาทีมของเรามากเป็นอย่างดี เรามีระบบอคาเดมีที่แข็งแรง ที่สามารถผลักดันผู้เล่นขึ้นสู่ชุดใหญ่ได้หลายคน ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทำงานกับดาวรุ่ง สมัยผมทำทีมชาติระดับเยาวชน มีผู้เล่นหนุ่มหลายคนที่สามารถพัฒนา จนไปเล่นในระดับโลกได้ นี่อาจจะเป็นโอกาสที่เราจะพลิกประวัติศาสตร์สโมสรแห่งนี้”

     ประวัติคร่าวๆของ กุนซือชาวเซอร์เบียก็ไม่ธรรมดา  ในวัย 47 ปีเริ่มต้นอาชีพผู้จัดการทีมในปี 2003 กับทีม จาวอร์ อิวานจิก้า ( Javor Ivanjica ) สโมสรบ้านเกิด ก่อนได้รับโอกาสเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติเซอร์เบียในยุคของ วลาดิเมียร์ เปโตรวิช และเป็นกุนซือรักษาการณ์ในระหว่างเดือนตุลาคม ค.ศ. 2011 ถึง เมษายน ค.ศ. 2012 ในช่วงที่ เปโตรวิช ลาออกจากตำแหน่ง

     จากนั้น ราโดวาน คอร์ซิช ก็ได้เข้าคุมทีมชาติเซอร์เบียชุดอายุไม่เกิน 21 ปี และสามารถพาทีมเข้าไปเล่นในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ในปี 2015 ได้สำเร็จ และจากผลงานดังกล่าวทำให้เขาได้ดึงมาเป็นกุนซือรักษาการณ์ของทีมชาติเซอร์เบียอีกครั้ง และได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา ก่อนที่จะลงจากเก้าอี้ในวันที่ 26 เมษายน 2016

     สำหรับผลงานสมัยค้าแข้งของเขา ก็ถือว่าไม่เลวเลย โดยเฉพาะช่วงปลายชีวิตนักเตะอาชีพกับ ยาวอร์ อิวานยิก้า รอบสอง ปรากฏว่า เคอร์ซิช คว้ารางวัลดาวซัลโวของลีกรองยูโกสลาเวีบ (กลุ่มตะวันตก) ในฤดูกาล 2001-02 ด้วยผลงาน 24 ประตู จนช่วยให้สโมสร ผงาดเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่นหนึ่งได้สำเร็จ นับเป็นการเลื่อนชั้นขึ้นลีกสูงสุดหนแรกในประวัติศาสตร์สโมสร แม้ต่อมา เขาจะทำได้แค่ห้าลูก และทีมตกชั้นก็ตาม

     โดยงานแรกของ ราโดวาน เคอร์ซิซ หรือว่าหนักเอาการ เมื่อจะคุมทัพนัดแรกบุกเยือน "ปราสาทสายฟ้า" ที่พ่ายมา 2 นัดติด ในวันที่ 4 พฤษภาคม นี้เลย

     อย่างนี้ทราบไทยลีกฤดูกาลนี้ เป็นปีที่ปราศจากข้ออ้างใดๆ ไม่มีการ “ลองทีม” โทษนั่นนี่ คนมานั่งเก้าอี้เสี่ยงทายตัวนี้ ต้องพาสเจอร์ไรซ์มันสมองแต่ละเกมอย่างละเอียด เพื่อให้ได้คะแนนตามต้องการ

     การเปลี่ยนแปลงครั้งถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ "กิเลนผยอง" ในถนนลูกหนังซีซั่นนี้ที่ไม่อนุญาตให้พลาดอีกแล้ว เมื่อการลงทุนสูง ความคาดหวังย่อมสูงตามไปด้วย
Facebook Comment