ข่าว

ผสมให้ลงตัว

อัพเดตเมื่อ : May 09, 2018 5:06pm โดย : King Kong

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจับสลาก 2 ทัวร์นาเมนต์สำคัญที่ทัพช้างศึกเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันทั้ง เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 และ เอเชียน คัพ 2019

เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ไทยอยู่ร่วมกลุ่มกับ ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ ติมอร์-เลสเต หรือ บรูไน ขณะที่ ฟุตบอลเอเชียน คัพ 2019 จะมีเจ้าภาพ ยูเออี, อินเดีย และ บาห์เรน เป็นคู่แข่ง

เห็นสายที่ออกมาทั้งสองรายการ ผลงานของทีมชาติไทย ชุดใหญ่ คาดหวังได้แบบสบาย เพราะด้วยมาตรฐานรายการชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราเหนือกว่าทุกทีม ส่วนเส้นทางชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย แม้ว่าจะเป็นรายการใหญ่ แต่กางรายชื่อออกมาแบบนี้ เราสามารถวางเป้าได้ชัดเจนมากขึ้น

ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมตัวก่อนทัวร์นาเมนต์เริ่มซึ่ง 2 รายการนี้ห่างกันไม่ถึงหนึ่งเดือน

โปรแกรมลีกจะปิดตัวลงในช่วงเดือน ต.ค. วันที่ 7 ตามกำหนดเดิม ต่อด้วยคู่ชิง ลีก คัพ วันที่ 20 ต.ค. 61 และคู่ชิง เอฟเอ คัพ วันที่ 27 ต.ค. 61 ซึ่งตลอดทั้งปีห้ำหั่นกันแบบสุดเหยียด ยังผลมาต่อสภาพร่างกายช่วงปลายปี

รายการ ซูซูกิ คัพ หวดแข้ง 8 พ.ย. - 15 ธ.ค. 61 ลากยาวมาถึงต้นปี รายการ เอเชียน คัพ 2019 วันที่ 5 ม.ค. - 1 ก.พ. 62

ขณะเดียวกัน โปรแกรมระดับสโมสรก็เริ่มรันเข้ามาสู่วิธีการ โดยเฉพาะรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2019 บรรดาทีมใหญ่ๆ ที่ได้โควตาบวกสองก็ต้องลงสนามวัดผลงานในรอบเพลย์ออฟเช่นเดียวกัน ในวันที่ 12 ก.พ. 62, 19 ก.พ. 62โจทย์ใหญ่ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องระดมสมองกันอย่างหนักว่าจะเอาอย่างไรกับการเลือกทีมลงเล่นเพื่อให้ได้ทั้งเป้าหมายด้านผลการแข่งขันและประโยชน์ในอนาคต

ทุกอย่างต้องวางแผนอย่างรัดกุมไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดการโปรแกรม รวมไปถึงการเก็บตัวต้องชัดเจน อัตราส่วนผู้เล่นที่จะใช้งาน

ศึกชิงแชมป์อาเซียน มีรอบแข่งคาบเกี่ยวกับช่วงฟีฟ่า เดย์ 12-20 พ.ย. 61 ทำให้การเลือกใช้ตัวยิ่งต้องเน้นเป็นพิเศษ แม้ว่าเราจะเป็นเจ้าอาเซียน แต่งานหลักๆ ของเราคือการต่อยอดสร้างผลงานให้ดีในศึกชิงแชมป์เอเชีย

ย่านอาเซียน มี 3 จาก 4 ทีมแท้โซนนี้ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชีย หากไม่นับ ออสเตรเลีย ทีมอย่าง ไทย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ ก็ต้องการจุดเปลี่ยนในการเซตทีมช่วงรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เช่นกัน

ถ้ารายการ ซูซูกิ คัพ 2018 มิโลวาน ราเยวัช เลือกใช้ผู้เล่นที่ก้ำกึ่งในใจว่าเหมาะไหมกับทัวร์นาเมนต์ต้นปี

โจทย์ข้อนี้สำคัญต่อทีมชาติไทย เพราะด้วยทัวร์นาเมนต์ที่เล่นถี่ยิบ รวมไปถึงเพิ่งลดละจากการแข่งขันฟุตบอลลีก ทำให้ความสดของร่างกายอาจจะมีผลเป็นอย่างมาก

ต่อผลงานในสนาม เมื่อสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์จินตนาการของฟุตบอลอาจจะดูขาดๆ เกินๆ

ในวิธีการ ขั้นตอนในการสรรหานักเตะสู่ทีมชาติ คงต้องวางแผนอีกมุมรองรับ เริ่มคุยกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้รอบเวลาการแข่งขันช่วงทัวร์นาเมนต์จะเดินได้แบบแข็งแรงสมบูรณ์ประเด็นสำคัญ เราคงไม่สามารถใช้งานผู้เล่นชุดใหญ่ได้เต็มสูบทั้ง 2 รายการ

มองตามความเป็นจริง เอเชียนคัพ อาจเป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญกว่า เพราะเป็นกำแพงให้ปีนป่ายพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง และส่งผลต่อ “ฟีฟ่าแรงกิ้ง” ที่สำคัญต่อทัพช้างศึก

แต่ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ” ก็สำคัญไม่แพ้กัน สมาคมฟุตบอลตระหนักดี การคว้าแชมป์รายการนี้แค่ “เสมอตัว” หากแต่พลาดเมื่อไหร่ เตรียมถูก “กระทืบ” ซ้ำแน่นอน

นับเป็นโจทย์ที่ยากทีเดียวที่จะจัดสรรปันส่วนอย่างไรให้ลงตัว และออกมาโอเคที่สุด

เป็นการพิสูจน์ฝีมือของทั้ง มิโลวาน ราเยวัช และการบริหารจัดการของสมาคมฯ ด้วย
รอลุ้นติดตามเชียร์ขุนพล "ช้างศึก" ของโค้ช มิโลวาน ราเยวัช ในทั้ง 2 ทัวร์นาเมนต์คือเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 และ เอเชียน คัพ 2019 กันได้ในเร็วๆนี้ ... แต่ตอนนี้หากทุกทายไม่ชอบการรอคอย และสนใจรับบริการจากเว็บไซต์กีฬาเดิมพันที่รวดเร็ว และสะดวกสบาย ลองมาสัมผัสเว็บกีฬา "sbobet777" เว็บไซต์อันดับ 1 ของไทย ที่มีให้เลือกเล่นได้ทุกราคาต่อรอง SBOBET777 ถอนได้ทันทีหลังจบการแข่งขัน ! ติดต่อได้ทั้ง LINE@ : https://line.me/R/ti/p/@sbobet-777 / CALL : 08-44-9990 77, 88 , 99  ที่ www3.Sbobet777.com
Facebook Comment