ข่าว

รู้จักโค้ชเบนซ์-ญาณวิทย์ผู้กุมชะตาถ้ำค้างคาวคนใหม่

อัพเดตเมื่อ : May 27, 2018 5:03pm โดย : King Kong

    ถึงตอนนี้แฟนบอลหลายๆ คนคงสงสัยว่าทำไม่  ทีมอย่าง "ค้างคาวไฟ" สุโขทัย เอฟซี ถึงตั้งคนหนุ่มวัย 31 ปี ที่ชื่อว่า  ญาณวิทย์ คันธราษฎร์ หรือ "โค้ชเบนซ์" ขึ้นมากุมบังเหียนถ้ำค้างคาวไฟ แทน "โค้ชเบ๊" ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก ที่ขอไขก็อกลาออกไป

    ก่อนหน้าไม่นานนี้ "โค้ชเบนซ์" ที่ถือว่าโนเนมในวงการฟุตบอลไทยถูกท่านประธานสมศักดิ์ เทพสุทินทร์ ประธานทัพค้างคาวไฟตั้งเป็นผู้อำนวยการอะคาเดมี่ของสโมสร ก่อนที่จะถูกดึงตัวขึ้นมาคุมทัพชุดใหญ่ แม้ว่าจะเป็นการคุมขัดตาทัพก็ตาม

    แต่ก็มีคำถามว่าทำไม ท่านประธานสมศักดิ์ ถึงไว้ใจ โค้ชเบนซ์ ที่มีอายุเพียง 31 ปี ขนาดนี้

    คำตอบของคำถามนี้ ประธานสมศักดิ์ พูดไว้ชัดเจนทีเดียวคือ “เชื่อมั่นว่าเขาทำได้”

    หากย้อนไปดูประวัติของ  “ญาณวิทย์” หรือ “โค้ชเบนซ์” หนุ่มวัย 31 ปีชาวเชียงใหม่ ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เขามีดีกรีถึงเป็นโค้ชระดับ A-Licence จาก UEFA ประเทศอังกฤษ    โดยเป็นผู้ฝึกสอนฟุตบอลคนไทยคนแรกที่ได้รับ “UEFA A Licence” หลังจากที่ใช้เวลากว่า 10 ปี อุทิศตัวฝึกฝนถึงเมืองผู้ดี ประเทศอังกฤษ

    จากเด็กบ้าฟุตบอลคนหนึ่ง เล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก แต่มีความฝันอยากเป็นนักเตะอาชีพต่างแดนในเมืองต้นฉบับฟุตบอลอย่างประเทศอังกฤษ จึงคิดการใหญ่จะไปตะลุยดงฟุตบอลในลีกเมืองผู้ดี

    ภายหลังเรียนจบปริญญาตรี ด้วยอายุเพียง 20 ปี ได้รับไฟเขียวจากครอบครัว ให้ไปแสวงตามหาความฝัน

    “เมื่อผมเรียนจบ ผมไปอังกฤษแบบแบ็คแพ็ค ใช้วีซ่านักเรียน หอบเงินติดตัวไป 180 ปอนด์ ซึ่งเงินจำนวนเท่านั้นพอเป็นค่าเช่าที่พักเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น ผมต้องทำงานพิเศษ เป็นเด็กล้างจานในร้านอาหาร เป็นกรรมกรแบกปูน ขณะเดียวกันลองไปคัดตัวกับสโมสรฟุตบอลท้องถิ่นที่เขาเปิดรับสมัครไปด้วย”

    “ผมซ้อมหนัก ซ้อมแบบไม่มีโค้ช แต่ผลที่ได้ คือ ร่างกายอ่อนล้า วิ่งไม่ครบ 90 นาที และบาดเจ็บหนัก คือเอ็นหัวเข่าฉีก ต้องเลิกเล่นฟุตบอล ตอนนั้นผมรู้แล้วว่าความฝันของการเป็นคนไทยที่ได้รับโอกาสเป็นนักฟุตบอลในลีกยุโรปคงเป็นไปไม่ได้แล้ว แต่ไม่อยากละทิ้งความฝัน จึงผันความคิดไปสอนเด็กให้ซ้อมฟุตบอลอย่างเป็นระบบ” โค้ชเบนซ์เผย    นั่นคือจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่ทำให้ "โค้ชเบนซ์" หนเหมาสู่เส้นทางการเป็นโค้ชฟุตบอล ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าเส้นทางกว่าจะได้ UEFA A Licence มานั้นยากลำบาก นอกจากต้องทำงานประจำหาเงินไปด้วย อีกทั้งเรียนภาษาไปด้วย ก็ต้องใช้ความอดทนพยายามในการเข้าอบรมตามหลักสูตรของยูฟ่า ซึ่งเคยถูกปฏิเสธการเข้าเรียนถึง 40 ครั้งเลยทีเดียวรวมทุกระดับที่เข้าเรียน

    แต่"โค้ชเบนซ์" ก็ไม่ย่อท้อ อดทนใช้เวลากว่า 9 ปีในการลงเรียนเป็นผู้ฝึกสอนอาชีพตามหลักเกณฑ์ของยูฟ่า ซึ่งไล่ระดับจาก UEFA D Licence, UEFA C Licence, UEFA B Licence และ UEFA A Licence

    ซึ่งในเวลา 9 ปีที่เข้าเรียนอบรม "โค้ชเบนซ์" มีประสบการณ์ได้ทำงานร่วมกับสโมสรชื่อดัง ทั้งเป็นสต๊าฟโค้ชทีมหญิง คริสตัล พาเลซ ในปี 2558, เป็นสต๊าฟโค้ช ให้กับอะคาเอมี่ เบรนท์ฟอร์ด เอฟซี ในปี 2555, เป็นสต๊าฟโค้ช เอเอฟซี วิมเบิลดัน ในปี 2554 และ ร่วมงานกับสโมสรคิงส์โตเนียน เอฟซี เมื่อปี 2551    เมื่อประสบความสำเร็จในทางเลือกที่สองของชีวิตแล้ว “โค้ชเบนซ์” หอบความภูมิใจกลับมายังเมืองไทยบ้านเกิด และเปิดอะคาเดมี่ ที่จ.เชียงใหม่ ในชื่อว่า “ญาณวิทย์ อะคาเดมี่”

    และด้วยชะตาชีวิตที่ก้าวต่อ จนมาได้พบกับ ท่านปธ.สมศักดิ์ เทพสุทิน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันถึงการพัฒนานักกีฬาหุตบอลของไทย ก่อนจะชวนให้เข้ามานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการอะคาเดมี่สุโขทัยเอฟซี ที่มีการลงทุนครั้งใหญ่ เพื่อยกระดับนักฟุตบอลเยาวชนไทย

    จนล่าสุดก้าวขึ้นมาเป็นกุนซือขัดตาทัพของทีมสุโขทัยชุดใหญ่ ซึ่ง "โค้ชเบนซ์" ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ค้างคาวไฟผิดหวัง ในการคุมทีมนัดแรก พาทีมเก็บชัยเหนือราชบุรีฯ ได้สำเร็จ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

    ซึ่งถึงตอนนี้ "โค้ชเบนซ์" ยังต้องมีหน้าที่พิสูจน์ตัวเองต่อไปกับคำถามที่ว่าท่านปธ.สมศักดิ์คิดอย่างไรถึงกล้าลงทุนกับโค้ชฟุตบอลโนเนมอย่างเขา แม้ว่าจะมีดีกรีไลเซนส์ที่ไม่ธรรมดา

    สำหรับแฟนๆ ค้างคาวไฟคงต้องติดตามกันว่าฝีมือของโค้ชฟุตบอลมาตรฐานยุโรป จะทำให้ทีมฟุตบอลไทยอย่างสุโขทัย เอฟซี กลับมาเฉิดฉายในเวทีไทยลีก ครึ่งฤดูกาลหลังได้รึไม่

    เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆ

และ พบกับเว็บแทงบอลออนไลน์ที่สไตล์เป็นของตัวเองเช่นกันคือ Mysbo99 เว็บไซต์อันดับ 1 ของไทย sbobet online มีหลากหลายรูปแบบให้ท่านเลือกเล่น, รูปแบบเว็บ sbo เล่นและเข้าใจง่าย, ไม่ผ่านตัวแทน ไม่ผ่านเอเย่นต์, สมัครครั้งแรกรับ Credit เพิ่ม 300 บาททันที, ฝากเงินปรับยอดภายใน 3 นาที ถอนเงินรับเงินภายใน 10 นาที และ Call Center มืออาชีพ คอยให้บริการท่านสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง และ LINE@ : https://line.me/R/ti/p/@mysbobet หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177

PIC : facebook.com/STFC2009
Facebook Comment