ข่าว
เพิ่มโควตาอาเซียนพัฒนาไทยลีกจริงหรือ

เพิ่มโควตาอาเซียนพัฒนาไทยลีกจริงหรือ

อัพเดตเมื่อ : July 13, 2018 4:21pm โดย : King Kong

    ภายหลังที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศใช้กฏนักเตะอาเซียนใหม่ ในฤดูกาล 2019 ที่จะทำให้นักเตะเพื่อนบ้านสามารถลงเล่นได้พร้อมกันถึง 3 คน จากเดิมที่3+1+1 จะเปลี่ยนมาเป็น 3+1+3 แบ่งเป็น นอกเอเชีย 3 คนเท่าเดิม , เอเชีย 1 คนเท่าเดิม และ อาเซียน สูงสุด 3 คน ที่สำคัญทั้งหมด 7 คน สามารถส่งลงสนามพร้อมกันได้ทั้งหมด จากการลงมติของสโมสรสมาชิก

    เอาง่ายๆ จะเพิ่มโควต้าอาเซียน จาก 1 เป็น 3 คน

    นั่นหมายความว่า หากทีมไหนใช้โควต้าแบบเต็มจำนวน ก็จะมีนักเตะไทยได้ลงสนามแค่ 4 คนเท่านั้น

    ทำให้เกิดประเด็นกระแสดราม่าขึ้นทันที

     เพิ่มแล้วได้อะไร?

    แล้วนักเตะไทยล่ะ ไม่ผลักดันพัฒนารึ?

    ไม่กลัวนักเตะไทยโดนแย่งงานหรือ?

    แม้ว่าตามข่าวจะเตรียมร่างกฎแข้งอาเซียนใหม่ที่จะเข้ามาหากินในไทยลีก 3 คน จะรัดกุมขึ้น ซึ่งจะต้องผ่านการเล่นทีมชาติตัวเองมากี่นัด ไม่ใช่ว่ามีสายเลือดผสมของบ้านเกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ยังไม่เคยรับใช้ชาติเข้ามาค้าแข้งในเมืองไทย รวมไปถึงเรื่องของการโอนสัญชาติ ให้รัดกุมยิ่งขึ้น

    ซึ่งสมาคมฟุตบอลฯ มองว่า ในปัจจุบันไทยลีกพัฒนาขึ้นเป็นเบอร์ต้นๆของภูมิภาคอาเซียนจนทำให้คะแนนสัมประสิทธิของ เอเอฟซี เบียดแซงลีกชั้นนำอย่าง เอลีก เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ตาม การเปิดตลาดอาเซียนให้ใหญ่ขึ้น จะทำให้คนอาเซียนหันมาสนใจไทยลีก และอาจจะมีการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกลับไปยังประเทศของเขา

    อีกทั้งอาจมองว่า การเปิดโอกาสให้นักเตะจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาเล่น ซึ่งจะทำให้พวกเขามีโอกาสสัมผัสกับนักเตะฝีเท้าดีทุกสัปดาห์ หรือการได้ลงเล่นในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก น่าจะเป็นการพัฒนายกระดับฝีเท้าของพวกเขาได้ และจะทำให้ทีมชาติของพวกเขาแข็งแกร่งขึ้น และหากมองไปในอนาคตทีมชาติไทยก็จะได้เจอกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งขึ้นไปด้วยในอนาคตถือว่าเป็นการพัฒนาไปด้วยกัน

    เอาง่ายๆ ส่งผลดีต่อทั้งสโมสรและทีมชาติ

    แต่เท่าที่ผ่านมาเกือบจะ 1 ฤดูกาล ที่เริ่มใช้โควต้าแข้งอาเซียน 1 คน ก็ยังไม่มีประเทศในแถบอาเซียนที่สนใจซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไปซักเท่าไหร่

    ว่ากันตรงๆ ณ ตอนนี้ยังไม่มีประเทศไหนซื้อลิขสิทธิ์ไปเลยซักที่

    ซึ่งแข้งที่เข้ามาอยู่กับสโมสรในไทย เอาจริงๆ ล้วนเป็นแข้งเกรดบี หรือซี แทบทั้งสิ้น มิใช่ตัวหลักหรือซุปเปอร์สตาร์ในทีมชาติ จะให้คนในอาเซียนหันมาติดตามทีมในไทยลีกก็คงเป็นเรื่องไม่ง่าย

    สาเหตุที่นักเตะชื่อดังของอาเซียน ไม่ยอมมาไทยลีก เพราะเรื่องค่าเหนื่อย เนื่องจากพวกเขารับอยู่ในประเทศตัวเองมากกว่าที่ไทยลีก แล้วจะมีเหตุผลอะไรถึงต้องยอมลดเงินเดือนหลักล้าน มารับหลักแสนที่บ้านเรา

    อย่างเช่น  เหงียน คองเฟือง ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติเวียดนาม ที่เคยตกเป็นข่าวว่าทีมยักษ์ใหญ่ในไทยลีกสนใจคว้ามาร่วมทัพ แต่ด้วยค่าเหนื่อยที่แพงเอาการ ทำให้ต้องบอกปัดไป

    ซึ่งเท่าที่ดูในไทยลีกตอนนี้มีเพียง  อ่อง ธู ของ โปลิศ เทโรฯ เท่านั้นที่ถือว่าเป็นแข้งอาเซียนที่เขามาสร้างความแตกต่าง จากผลงานในสนามที่โดดเด่นทั้งการยิงและแอสซิสต์ รวมไปถึงจำนวนยอดแฟนบอลที่เพิ่มขึ้นจากความคลั่งไคล้ของแฟนบอลเมียนมาที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมไปถึงสินค้าต่างๆที่เข้ามาดึงเอาซูเปอร์สตาร์จากเมียนมามาเป็นพรีเซนเตอร์โดยที่สวมชุดของโปลิศเทโร

    ถึงตอนนี้ทีมบางทีมในไทยลีกคิดแค่เอานักเตะอาเซียนมาอยู่ในทีมให้เต็มโควต้า ไม่จำเป็นต้องเกรดไหน ก็จะทำให้แฟนบอลของชาตินั้นหันมาสนใจทีมของเขามากขึ้น

    ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง หลายๆแข้งอาเซียน ที่ไม่ใช่นักเตะซุปเปอร์สตาร์ของเขา การย้ายมาในเล่นในไทยลีก จึงไม่ได้รับความสนใจจากแฟนบอลของประเทศนั้น

    ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ เทเรน ปูหิริ ของ การท่าเรือ เอฟซี, ไม่เคิล เหงียน ของแอร์ฟอร์ซ และซุลฟามี อารีฟิน ของชลบุรี ที่เข้ามาอยู่ในทีมแล้วไม่ได้ยกระดับทีมทั้งฟอร์มการเล่น รวมไปถึงจำนวนยอดแฟนบอลเลยแม้แต่น้อย

    ที่ร่ายยาวมาทั้งหมดนี้ คงชี้ชัดถึงเหตุผลที่ทางผู้เขียนไม่ได้เห็นด้วยกับกฎใหม่นี้แม้แต่น้อย

    ที่ชัดๆเลยมันคือการปิดกั้นนักเตะไทยให้ได้แจ้งเกิดในเวทีฟุตบอลอาชีพ และแทนที่นักเตะดาวรุ่งของไทย จะมีโอกาสได้ลงเล่น ได้ลงสนามพัฒนาฝีเท้า ก็กลับกลายเป็นว่าทีมไทยลีกต้องส่งแข้งเกรดต่ำของอาเซียนลงสนาม เพื่อดึงดูดแฟนบอลเชิงโฆษณา

    ซึ่ง ณ ปัจจุบัน เรื่องของโควต้าอาเซียนมิใช่เป็นประเด็นที่ควรคิด เพราะการมี 1 โควต้า ก็ถือว่าเพียงพอและเป็นเรื่องดีสมควรแล้ว แต่ปัญหาอื่นๆในไทยลีกที่สมาคมฯควรต้องแก้ไขปรับปรุงมีอีกหลายเรื่องๆ และชัดเจน

    เรื่องแรกเลยหากสมาคมจะต้องการพัฒนาทีมชาติไทย มองไปที่อันดับดาวซัลโวในไทยลีกตอนนี้สิ 5 อันดับแรก มีแข้งชาวไทยติดอยู่มั้ยล่ะครับ

    นับตั้งแต่ ธีรศิลป์ แดงดา ย้ายไปเล่นในเจลีก ไม่มีผู้เล่นไทยแม้แต่รายเดียวที่ติดท็อปเท็นในชาร์จ ดาวซัลโวไทยลีก 2018 โดยแข้งที่ยิงได้มากที่สุดเป็น วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ จาก ชลบุรี เอฟซี และ สุมัญญา ปุริสาย จาก ทรู แบงค็อกฯ ที่กดไป 9 ประตู  ซึ่งทั้งสองคนนี้ไม่ใช่ศูนย์หน้า

    ถึงตอนนี้เราจำเป็นต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้หลายๆสโมสร หันมาใช้กองหน้าคนไทยมากขึ้น เพราะตอนนี้สโมสรส่วนใหญ่ ใช้ต่างชาติ ซึ่งในอนาคตจะส่งผลชัดเจนต่อทีมชาติไทยแน่นอน

    เรื่องที่สองปัญหายอดแฟนบอลที่เข้าไปชมในสนาม ทำไมนับวันมันจะน้อยลงทุกวัน ไม่คึกคักเหมือนเมื่อสองปีที่ผ่านมา จะเป็นด้วยสาเหตุอะไร เรื่องนี้สมาคมฯ ควรต้องรีบหาทางแก้ไขมากกว่า

    เรื่องสุดท้ายเป็นปัญหาเดิมๆ นั่นคือเรื่องผู้ตัดสิน ก็ยังเป็นปัญหาเดิมๆ คือมีการผิดพลาดอยู่ตลอด แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีทั้ง VAR หรือ ARR เข้ามาช่วย ก็ยังไม่พัฒนาขึ้นซักที

    ยิ่งเพิ่มโควต้าอาเซียนเข้ามาให้มาวิ่งชนกันในสนามยั้วเยี้ย คิดว่าโควต้าอาเซียนที่เพิ่มขึ้นมา จะทำให้ตลาดไทยลีกกว้างขึ้น และน่าจะสร้างเม็ดเงินเข้าสู่สโมสรได้มากขึ้น คิดเอาแต่ไทยลีกเป็นที่ 1 ของภูมิภาคอาเซียน ใครๆก็อยากเข้ามา

    คือง่ายๆ คิดแต่เรื่องเงินเป็นสำคัญ

    แต่หากปัญหาภายในลีกของเรายังไม่ถูกแก้ไขพัฒนาให้ดีขึ้น การตัดสินไม่ดีขึ้น ผู้ชมในสนามลดลงแทบทุกวัน

    ที่สำคัญแข้งดาวรุ่งไทยถูกปิดกั้นแบบนี้

    สุดท้ายวงการฟุตบอลไทยในอนาคตจะเป็นเช่นไร ไม่อยากจะคิดเลยจริงๆ

BigBoss...

   และพบกับเว็บบอลออนไลน์ที่สไตล์เป็นของตัวเองเช่นกันคือ Mysbo99 เว็บไซต์อันดับ 1 ของไทย sbobet online มีหลากหลายรูปแบบให้ท่านเลือกเล่น, รูปแบบเว็บ sbo เล่นและเข้าใจง่าย, ฝากเงินปรับยอดภายใน 3 นาที ถอนเงินรับเงินภายใน 10 นาที และ Call Center มืออาชีพ คอยให้บริการท่านสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง และ LINE@ : https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น