ข่าว
VAR กับฟุตบอลไทยลีกในช่วงท้ายฤดูกาล

VAR กับฟุตบอลไทยลีกในช่วงท้ายฤดูกาล

อัพเดตเมื่อ : July 21, 2018 2:45pm โดย : KingKong

     ผ่านมาเกินครึ่งฤดูกาลแล้วหลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้นำเทคโนโลยีใหม่แห่งวงการฟุตบอลอย่าง VAR (Video Assistant Refrees) หรือแปลเป็นภาษาไทยง่ายๆ ว่า "วิดีโอช่วยในการตัดสิน" เข้ามาใช้ครั้งแรกในไทยลีก
    
     รวมไประบบ AAR (Additional Assistant Referee) การมีผู้ตัดสินที่ 5 และ 6 ทำหน้าที่หลังประตู  มาทดลองใช้เพื่อช่วยผู้ตัดสินในการทำหน้าที่เช่นกัน
    
     ล่าสุดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ก็ได้มีการนำระบบวีดีโอช่วยตัดสินหรือ VAR เข้ามาใช้เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการตัดสินของกรรมการด้วย
    
     เรียกได้ว่าขนกล้องวีดีโอแบบเต็มสูบมาจับภาพแบบทุกช็อตในสนามครบทุกมุม ทั้งจังหวะในเกม นอกเกม ล้วนแล้วแต่ไม่รอดผ่านเลนส์ไปได้แน่นอน
    
     โดยครั้งนี้เรียกว่าเป็นฟุตบอลโลกที่ VAR เข้ามามีผลมากๆ ต่อการทำงานของผู้ตัดสิน ซึ่งทำให้การตัดสินผิดพลาดมีน้อยมาก ซึ่งแน่นอนส่งผลต่อการแพ้-ชนะ และการเข้ารอบของหลายชาติ
    
     หลายๆ คนที่ได้ดูฟุตบอลโลก ก็คงเห็นประโยชน์แบบเต็มๆ ของ ระบบ VAR ก็ครั้งนี้แหล่ะ ซึ่งบางจังหวะถ้าไม่มี VAR นี่ผู้ตัดสินแทบไม่มีทางมองทันเลย ซึ่งทำให้การตัดสินบางจังหวะอาจผิดพลาดได้
    
     แต่ก็มีหลายฝ่ายที่สวนกระแส ที่คิดว่าระบบ VAR นี้ทำให้สเน่ห์ของฟุตบอลและความต่อเนื่องในเกมมันลดน้อยถอยลงไป
    
     อาทิ เช่นมื่อนักเตะส่งบอลเข้าไปกองก้นตาข่าย แทนที่แฟนบอลจะกระโดดโลดเต้นด้วยความดีใจ อารมณ์เหล่านี้กลับต้องมาชะงัก เมื่อผู้ตัดสินต้องตรวจสอบความถูกต้องจากการดูวิดีโอย้อนหลัง
    
     มันอาจจะทำให้อารมณ์ของแฟนบอลค้างๆไปบ้าง แต่เมื่อเทียบกับความถูกต้องยุติธรรมในเกมแล้ว ก็ถือว่าน่าจะยอมๆ กันได้
    
     ย้อนกลับมาในวงการฟุตบอลเรากันต่อ ซึ่งโดยส่วนตัวเข้าใจสิ่งที่สมาคมจะทำเพื่อหวังพัฒนาและยกระดับฟุตบอลไทยให้เข้าสู่มาตรฐานสากล
    
     แต่ปัญหานั่นคือความพร้อมของฟุตบอลบ้านเราที่จะใช้ระบบ VAR นั้นเทียบได้กับระดับฟุตบอลที่ใช้ แล้วประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง?
    
     แม้แต่ในลีกชั้นนำอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ,  หรือว่าในเอเชียอย่าง เจลีก ประเทศญี่ปุ่น ก็ยังไม่รีบร้อนที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้
    
     ที่ชัดเจนเลยของไทยเรามีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนกล้อง เพราะใช้กล้องแค่ 8 ตัว บางจังหวะดูยังไงก็ยังไม่ชัดเจน การตัดสินก็ออกมาค้านสายตาอยู่ดี
    
     กลายเป็นว่า เวลาทีมไหนเสียประโยชน์ก็เลยอยากจะขอดู VAR กันทุกจังหวะ ประมาณว่าเผื่อฟลุ๊ค อย่างเช่นถ้าเสียจุดโทษก็หวังว่าจะดู VAR ก่อนเผื่อรอดอะไรแบบนี้
    
     นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังมีข้อจำกัดหลายเรื่องที่ไม่ได้ใช้ระบบ VAR ทุกคู่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ และจำนวนผู้ตัดสิน ที่สำคัญจำนวนเงินงบประมาณก็ไม่เพียงพอ
    
     ทำให้ปัญหาตอนนี้คือ "มาตรฐาน" ของการใช้ VAR จะมีการตัดสินอย่างไรว่าเกมไหนจำเป็นต้องใช้ VAR ใช้เฉพาะเกมใหญ่ๆ แล้วเกมเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องใช้หรือ??
    
     ยิ่งในช่วงท้ายฤดูกาลไฮไลต์อยู่ที่ลุ้นแชมป์ และที่สำคัญคือการลุ้นหนีตกชั้น เพราะจะมีถึง 5 ทีมในฤดูกาลนี้ แน่นอนว่าแต่ละทีมคงจะดิ้นกันสุดฤทธิ์ และผมกระทบที่จะตามมาคือการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินที่จะโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากหากทำหน้าที่ผิดพลาดและส่งผลเสียต่อทีมนั้นๆ
    
     แม้ว่าสมาคมฯ จะออกมาเผยว่าการเลือกใช้ VAR ที่สนามไหนขึ้นอยู่กับผู้ที่รับหน้าที่ดูแล ซึ่งผู้ดูแลจะแจ้งว่ามีอุปกรณ์พร้อมแค่ไหน และแต่ละสนามพร้อมแค่ไหนในการติดตั้งอุปกรณ์ ซึ่งหากอุปกรณ์พร้อม ทุกสนามพร้อม สมาคมก็พร้อมที่จะนำ VAR ไปใช้ในทุกๆ สนามเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน
    
     แต่ถึงตอนนี้ยังมีหลายสนามที่ยังไม่พร้อมจะติดตั้งระบบ VAR
    
     นั่นนำพามาถึงการถกเถียงเรื่องการเท่าเทียมกัน
    
     ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าถ้ายังไม่พร้อมทุกสนามก็ไม่ต้องรีบนำมาใช้หรอก เพราะมันจะกลายเป็นที่ถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์จนถูกมองว่า "ไม่ยุติธรรม"
    
     ยิ่งหากในช่วงท้ายฤดูกาล หลายๆ สนามมีผลต่อทั้งการลุ้นแชมป์หรือหนีตกชั้น และมีการใช้ VAR บ้างในบางสนาม ทีมไหนเสียประโยชน์ก็จะถูกนำมาพูดถึงและเปรียบเทียบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
    
     "ทีมผมพลาดแชมป์หรือว่าตกชั้นเพราะไม่ได้ใช้ VAR"
    
     มันต้องเกิดขึ้นแน่นอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

     อย่าลืมมาติดตาม Mysbo99 เว็บไซต์ตัวท็อปกับเกมหลากหลายรูปแบบที่มีให้ท่านเลือกเล่น ที่ท่านจะได้เล่นสนุกแบบไม่ต้องรอนาน แถมมี Call Center มืออาชีพ คอยให้บริการท่านสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อได้ที่ LINE@ : https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177

Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น