ข่าว
เชื้อชาติ ชาติพันธ์ ทำไมโลกฟุตบอลถึงระอุในตอนนี้

เชื้อชาติ ชาติพันธ์ ทำไมโลกฟุตบอลถึงระอุในตอนนี้

อัพเดตเมื่อ : July 27, 2018 5:19am โดย : เค.เค.

กลายเป็นประเด็นใหญ่ ประเด็นร้อนอย่างต่อเนื่องสำหรับปัญหาทางชาติพันธุ์ของนักฟุตบอลระดับโลกที่ไล่เรียงมาตั้งแต่ตอนทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ

มีบางคนพูดว่าชาวแอฟริกันสามารถคว้าแชมป์โลกได้

ใช่ มันเป็นแบบนั้นแหละครับ มันคือสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ากว่าครึ่งค่อนทีมของทัพ "ตราไก่" คือชาวแอฟริกันที่มี "สัญชาติ" เฟร้นซ์ เพราะพ่อแม่บางคนคือผู้อพยพที่เสี่ยงโชคชะตาของตัวเองมายังประเทศซึ่งเจริญกว่า

ถามว่ามันผิดมั้ย ? มันไม่ได้ผิดหรอกครับ หากมองย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยก่อนว่าฝรั่งเศสล่าอาณานิคมได้มากมายขนาดไหน การเดินทางเข้าออกของคนกลุ่มที่พูดได้ว่าคือชาว 'อพยพ' มันค่อนข้างทำได้


แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือ ฝรั่งเศส มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและพวกเขาก็ยอมรับคนที่มีเชื้อชาติมาจากแอฟริกันให้เป็นสัญชาติเฟร้นซ์ได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่มีข้อกังขาใดๆ

เราต้องแยกให้ออกครับระหว่าง เชื้อชาติ และ สัญชาติ

"คือผู้คนต่างบอกว่าพวกเขาไม่ใช่ชาวแอฟริกัน พวกเขาเป็นฝรั่งเศสต่างหาก ผมก็แบบ ทำไมพวกเขาจะเป็นทั้งคู่ไม่ได้ล่ะ? ใช่มั้ย? ใช่มั้ยล่ะ ทำไมการเป็นทั้งสองอย่าง มีแต่เฉพาะคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ?  ทำไมพวกเขาเป็นแอฟริกันไม่ได้?"

"ดังนั้น สิ่งที่พวกเขากำลังอ้างถึงตรงนี้คือ การที่จะเป็นคนฝรั่งเศสได้ คุณต้องลบทุกอย่างที่เป็นแอฟริกันเหรอ เพราะ พวกเขาหมายความว่ายังไง ตอนที่พวกเขาบอกว่านี่เป็นวัฒนธรรมของเรา โน่นนี่ของเรา"

"ดังนั้น คุณจะเป็นทั้งคนฝรั่งเศสและแอฟริกันในเวลาเดียวกันไม่ได้ ซึ่งผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย"

นี่คือคำพูดของพิธีกรรายการโทรทัศน์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาที่ชื่อว่า 'Trevor Noah' เขาโต้แย้งคำวิจารณ์ที่ตนเองเป็นคนเคยพูดเอาไว้ก่อนหน้าว่าทีมจากแอฟริกันคว้าแชมป์โลกได้

มันเป็นการมองมุมกลับที่ผมก็ว่า เออ น่าสนใจดี น่าสนใจมากๆ


ในเมื่อสัญชาติของแข้งผิวสีทั้ง พอล ป็อกบา, เอ็นโกโล่ ก็องเต้, สตีฟ ม็องดองด้า, คีลิยัน เอ็มบัปเป้ คือชาวเฟร้นซ์ ทว่าเชื้อชาติจริงๆของพวกเขาเหล่านี้ไม่ใช่ พวกเขามาจากแอฟริกาและทุกคนก็รู้ดี

การเรียกแข้งซูเปอร์สตาร์เกล่านี้ว่าเป็น เฟร้นซ์-แอฟริกัน มันไม่ใช่การเหยียดอะไร แต่มันคือการที่ไม่ให้ลืมรากเหง้าของตัวเอง และคุณก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าฝรั่งเศสชุดนี้มีความสามัคคีกันขนาดไหน แฟนๆสนับสนุนทีมนี้ขนาดไหน มันไม่ได้มีการเหยียดหรือเป็นประเด็นร้อนประเด็นดังอะไรเลยนับตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน

มันเพิ่งมาตอนที่ "ตราไก่" ผงาดคว้าแชมป์โลกนั่นแหละครับ การที่มีคนเริ่มพูดว่าแอฟริกันคว้าแชมป์โลกได้และเริ่มถูกไปอย่างหลากหลายมันจึงกลายเป็นสิ่งที่น่าหัวเราะ หรือสิ่งที่ฝรั่งเศสควรจะแคร์ขนาดหรือไม่ ? ผมว่าไม่หรอกครับ ในเมื่อประเทศของพวกเขามีความหลากหลายทางชาติพันธุ์อยู่แล้วจะไปสนใจทำไม และก็ไม่มีใครออกมาเถียงหรือว่าอะไรด้วยซ้ำ


อย่าลืมนะครับว่า ซีเนอดีน ซีดาน โคตรลูกหนังแห่งแดนน้ำหอมนี่ก็มีเชื้อชาติมาจากแอลจีเรียด้วย

ประเด็นเลยเงียบไปและทุกคนต่างให้การยอมรับทว่าเรื่องของสัญชาติ เชื้อชาติ ก็มาแดงขึ้นอีกครั้งจากการประกาศอำลาทีมชาติของ เมซุต โอซีล 

"ผมคือชาวเยอรมันยามที่เราชนะ แต่ผมคือผู้อพยพยามที่เราแพ้" 

คำอธิบายสั้นๆแต่สะเทือนหัวใจคือสิ่งที่ โอซีล กลั่นออกมาผ่านทางจดหมายเปิดผนึกเพื่อให้ทุกคนได้รับทราบถึงความน้อยใจของเขาต่อสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมันนีขนาดไหน

ข้อความดังกล่าวถูกเผนแพร่กระจายไปในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกทั้ง เฟซบุ๊ค, อินสตราแกม และ ทวิตเตอร์ มันกลายเป็นประโยคที่ทำให้หลายคนรู้สึกสงสารและเห็นใจในตัวของมิดฟิลด์ซ้ายสั่งตายรายนี้


สิ่งที่ โอซีล ทำมาตลอดให้กับ "อินทรีเหล็ก" นั้นมันเหนือคำบรรยายและการพบเจออะไรแบบนั้น แบบในสิ่งที่เขาร่ายยาวเปิดใจผ่านตัวอักษรแน่นอนว่าเขาคงรู้สึกผิดหวังอย่างมากทั้งๆที่สิ่งที่เขาลงไปนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย

ถามว่าผิดมั้ย ? มันก็ผิดนั่นแหละครับ

"สำหรับผม การได้ถ่ายรูปกับประธานาธิบดี เออร์โดกัน ไม่มีความตั้งใจที่จะให้ไปเกี่ยวโยงกับการเมืองหรือการเลือกตั้งอะไร มันเกี่ยวข้องกับความเคารพต่อผู้ที่ดำรงตำแหน่งสูงสุดในประเทศบ้านเกิดของครอบครัวผม"

นี่คือคำอธิบายของ โอซีล ในการถ่ายรูปคู่กับประธานาธิบดีของ ตุรกี แต่สถานการณ์ต่างๆระหว่างประเทศของทั้ง เยอรมันนี และ ตุรกี นั้นยิ้มแย้มแจ่มใสให้กันหรือไม่ มันก็ไม่

สัญชาติของโอซีลคือเยอรมันแต่เชื้อชาติของเขาคือตุรกี หากเป็นแบบนั้นเขาก็ควรจะให้ความเคารพต่อประเทศที่เขาเกิดและควรจะรู้ตัวว่าทำอะไรอยู่


ถึงแม้ว่า โอซีล อาจจะไม่ได้ทำคนเดียวเพราะยังมี อิลกาย กุนโดกัน ไปถ่ายรูปร่วมด้วยอีกคนแต่ทำไม กุนโดกัน ถึงไม่โดนซัดเละเทะแบบนั้น ? ทำไมนักเตะที่มีเชื้อชาติแบบเดียวกับ โอซีล อย่าง ซามี่ เคห์ดิร่า และ เอ็มเร่ ชาน ไม่โดนลูกหลงไปด้วย ?

หรือแม้แต่แข้งอย่าง เยโรม บัวเต็ง และ ลูคัส โพดอลสกี้ พวกนี้ก็ไม่ใช่เยอรมันที่แท้จริง แถมเราจะสังเกตเห็นชัดมาตลอดว่าเวลาเพลงชาติเยอรมันนีขึ้นมาแข้งที่ไม่ได้มีเชื้อชาติเป็นเยอรมันแท้ๆจะไม่ร้องเพลงชาติเลยนะครับ (ชมคลิปด้านล่างในคอมเมนท์) ประเด็นนี้ถ้าหากเกิดขึ้นในบ้านเราล่ะก็ละเอียดอ่อนแน่นอน

แล้วไง ใครแคร์ ? แฟนๆของ "อินทรีเหล็ก" ไม่ได้มีการประท้วงหรือแอนตี้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว ใครคือเยอรมันคนนั้นก็ร้องปกติ หรือถ้าหากจะไม่ร้องก็ขอแค่ทุ่มเทให้เท่านั้นก็พอซึ่งชื่อชั้นแต่ล่ะคนก็ธรรมดาซะที่ไหนล่ะครับ รับใช้ทีมชาติเยอรมันนีกันมากว่าครึ่งค่อนชีวิตพ่อค้าแข้งกันทั้งนั้น


แต่เพราะ โอซีล คือแพะ แพะที่ถูกจับจ้อง เพราะเขาคือซูปเปอร์สตาร์ตัวความหวังของ "อินทรีเหล็ก" มาตลอด เขาได้รับการโหวตให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของทีมชาติเยอรมันในปี 2011, 2012, 2013, 2015 และ 2016

ได้ติดกันแบบนี้มันไม่ใช่ขี้ๆนะครับ เขาเป็นแข้งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่เมื่อผิดพลาดครั้งเดียวกับโดนถล่มแบบไม่มีชิ้นดีใครมันจะไปทนไหว

แถมพอประกาศเลิกเล่นไปด้วยบทความที่ดูนะน้อยใจและออกลูกงอแงเล็กๆของ โอซีล สิ่งที่เขาได้รับคือการซ้ำเติมจาก อูลี เออร์เนส ประธานสโมสรผู้เคยติดคุกแห่ง บาเยิร์น มิวนิค และ ฮีโร่ของ "อินทรีเหล็ก" อย่าง โลธาร์ มัทเธอุส

"มันเป็นข่าวดีสำหรับทีมชาติ โอซิล เล่นย่ำแย่มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาแท็คเกิ้ลเอาชนะครั้งสุดท้ายก่อนฟุตบอลโลก 2014 ทั้งหมดที่เขาทำในสนามเป็นเพียงการผ่านบอล และตอนนี้เขาต้องเก็บตัวเอง และฟอร์มห่วยๆของเขาเอาไว้เบื้องหลังภาพนี้ (จดหมายเลิกเล่นทีมชาติ)"

"สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือแฟนบอลเด็กๆ 35 ล้านคนของเขาบนโซเชียลมีเดียที่ให้กำลังใจเขาเมื่อใดก็ตามที่เขาเล่นด้วยการผ่านง่ายๆให้กับเพื่อนร่วมทีม ผมดีใจที่สุดท้ายเขาก็เลิกเล่นทีมชาติ ทุกครั้งที่เราเจอกับ อาร์เซน่อล เราโฟกัสเล่นงานเขา เพราะเรารู้ว่าเขาเป็นจุดอ่อน"

คำพูดของ เออร์เนส ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ดูบรรดาลูกทีมของ "เสือใต้" เล่นในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ยังไงอย่างนั้น


มานูเอล นอยเออร์ สมควรเป็นมือหนึ่งมั้ยล่ะ ? หลังจากที่บาดเจ็บมานานจนลืมซึ่ง มาร์ค-อันเดร์ แทร์ สเตเก้น โชว์ฟอร์มได้ดีกับ บาร์เซโลน่า มาตลอดทั้งซีซั่นกลับต้องนั่งกร่อยๆอยู่ข้างสนาม

สิ่งที่ นอยเออร์ ทำมาก็เหมือนกับ โอซีล นั่นแหละครับคือเป็นฮีโร่ในปี 2014 และเป็นกัปตันต่อจาก ฟิลิปป์ ลาห์ม ที่ประกาศเลิกเล่นไป แต่ถามว่าสมควรไม่ มุมมองผมก็ไม่หรอกครับ แทร์ สเตเก้น สมควรได้รับโอกาสนี้มากกว่า

หรืออย่าง โทมัส มุลเลอร์ ฟอร์มหดฟอร์มหายขนาดนั้นในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย แต่คำวิจารณ์ก็เงียบกริบ เป่าสากเสียงลมบางทีมันยังดังกว่าเลยซึ่งแตกต่างจาก โอซีล ที่ได้บอลก็ดูเหมือนว่าจะโดนด่าซะแล้ว


น่าเห็นใจแทนเขาเหมือนกันนะครับ ที่ต้องมาเจออะไรแบบนี้ สิ่งที่ โอซีล ทุ่มเทมาตลอด

ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับความจริงล่ะครับว่าการเหยียดเชื้อชาตินั้นยังคงดำรงอยู่ต่อไปกับคนบางกลุ่ม แต่ไม่ทั้งหมด สิ่งที่แตกต่างกันในวันนี้ของฝรั่งเศสและเยอรมันนีก็คือ ......

ทีมหนึ่งคว้าแชมป์โลก อีกทีมตกรอบแรก

และคนที่ซวยที่สุดนั้นก็คือ โอซีล ผู้ที่แบกรับเอาไว้ทุกอย่าง

อ่านเรื่องเครียดๆกันไปแล้วและถ้าหากเพื่อนๆคนไหนอยากหาสิ่งคลายเครียดล่ะก็ขอแนะนำ Sbobet777 มีทุกอย่างให้คุณเลือก ติดต่อรวดเร็วได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@sbo-777 หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น