ข่าว
อาร์แซน เวนเกอร์ กับคำถามตลอดระยะเวลา 22 ปีกับ อาร์เซน่อล

อาร์แซน เวนเกอร์ กับคำถามตลอดระยะเวลา 22 ปีกับ อาร์เซน่อล

อัพเดตเมื่อ : August 02, 2018 6:13am โดย : เค.เค.

#จะเป็นอะไรมั้ยถ้าหากคุณบอกความผิดพลาดที่ย่ำแย่ที่สุดของตัวเอง

เวนเกอร์ : อาจจะเป็นการอยู่กับสโมสรเดียวมาตลอด 22 ปีนี่แหละ ผมคือคนที่ไม่ชอบอยู่เฉยๆและผมยังคงชอบความท้าทาย ผมเหมือนกับว่าเป็นนักโทษในความท้าทายของตัวเองบางเวลา

#ถ้าคุณสามารถขอโทษใครซักคนได้

เวนเกอร์ : ก็ทุกๆคนแหละที่ผมทำให้พวกเขาเจ็บปวด ในงานของผมเราจำเป็นจะต้องมีการตัดสินใจที่สร้างความเจ็บปวดให้กับคนอื่นๆในขณะที่บางคนมีความสุข เมื่อคุณทำงานร่วมกับนักเตะ 25 คนในทีมมันก็แบบนี้ โดยปกติแล้วเราไม่สามารถเลือกนักเตะ 14 คนเข้ามาอยู่ในทีมได้ในทุกๆวันเสาร์หรือวันอังคาร

นอกจากนี้ยังรวมถึงนักเตะบางคนที่ผมเคยร่วมงานด้วยแต่ไม่สามารถหากุญแจสำคัญที่สามารถช่วยเหลือในศักยภาพของพวกเขาได้ดีพอ


#ในปี1996คุณเป็นผู้จัดการทีมต่างชาติคนแรกที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมันทำให้คุณเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมันมีอะไรที่เซอร์ไพรซ์คุณเกิดขึ้นมั้ย

เวนเกอร์ : แน่นอน เพราะในภาพลักษณ์ของอังกฤษตอนนั้นไม่ค่อยมีผู้จัดการทีมต่างชาติคนไหนประสบความสำเร็จเท่าไรนัก ตอนนั้นมีอยู่ 2-3 คนเองมั้งเมื่อร่วมผมด้วย พวกเขาไม่ต้องการผู้จัดการทีมต่างชาติและมันมีเหตุผลหลากหลายมากมายที่ผู้จัดการทีมต่างชาติถูกมองว่าไม่สามารถเอาชนะอะไรได้ 'มันยากเกินไป' อะไรทำนองนั้น

ผมเข้ามาที่นี่จาก ญี่ปุ่น ผมสนุกกับการได้กลับมายุโรปอีกครั้งแต่เอาตรงๆเถอะผมเองก็เคยคิดอยากกลับไปเหมือนกันนะหากว่าผมไม่ประสบความสำเร็จที่นี่

#คุณคว้าแชมป์แบบไร้พ่ายในปี2003-04อะไรคือทีเด็ดในชุดนั้น

เวนเกอร์ : เราทำผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพราวๆปีครึ่งหรือ 49 เกม มันมีดีเทลน่าสนใจมากมายเพราะเมื่อเราคว้าแชมป์ปี 2002 ผมบอกผ่านสื่อว่าความฝันของผมคือการคว้าแชมป์แบบไร้พ่าย

ผมได้รับการตีข่าวว่าเป็นพวกหยิ่งผยองหรือโอ้อวด เราไม่ได้แชมป์ในปีถัดมาเพราะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำได้ซึ่งในฤดูกาล 2003-04 ผมถามนักเตะของตัวเองว่าทำไมเราถึงคว้าแชมป์ไม่ได้ล่ะ พวกเขาตอบสั้นๆว่า 'มันคือความผิดของผม' ผมเลยถามต่อว่าทำไม

พวกเขาบอกว่า 'ผมโยนความกดดันไปให้มากเกินไป' ซึ่งมันน่าสนใจนะเพราะผมบอกพวกเขาด้วยเหตุผลที่ผมพูดเพราะผมเชืออย่างบริสุทธิ์ใจว่าพวกเขาทำได้ ซึ่งพวกเขาพิสูจน์แล้วสองอย่าง

หนึ่ง บางครั้งเราไม่ต้องมีความทะเยอทะยานที่สูงมาก เราไม่ได้ไปท้าทายใคร เรามีความกลัว แต่คุณสามารถสร้างรากฐานความสม่ำเสมอในระดับสูงอยู่ตลอดเท่าที่จะทำได้ สอง บางครั้งคุณก็ต้องหว่านเมล็ดและรอมันเติบโตขึ้นมาก็เท่านั้น


#มาพูดถึงปรัชญาฟุตบอลของคุณกันคุณมองเห็นโลกฟุตบอลในช่วงเวลานี้เป็นยังไงบ้าง

เวนเกอร์ : วิสัยทัศน์ของผมยังคงปกติเหมือนเดิมคือคุณต้องการชัยชนะ และชัยชนะจะต้องมาพร้อมกับสไตล์ ชัยชนะควรมาพร้อมกับผลการนแข่งขันที่มาจากศักยภาพนักเตะและสไตล์การเล่น รวมถึงวิธีที่คุณแสดงออกในสนาม

ตลอดชีวิตของผมต่างมีคนมาบอกว่าผมจะต้องเอาชนะให้ได้ในเกมวันเสาร์นะ ในฐานะโค้ชเอาจริงๆนะผมรู้แหละ แต่ยังไงล่ะ ?

ผมชอบที่จะคิดว่าแฟนๆตื่นขึ้นมาตอนเช้าและจ่ายเงินเข้าชมเกมและคิดว่า "อ่า ใช่ ทีมของผมเล่นวันนี้" พร้อมกับเดินทางมาสนามเพื่อทำกิจวัตรประจำวันของตัวเอง และผมพยายามเซ็ตตัวเองให้มีความทะเยอทะยานและมอบความหวัง ความตื่นเต้น ให้กับพวกเขาที่จะมาดูทีมของผมเล่น และผมก็รู้ดีเหมือนกันว่าบางครั้งผมก็ทำให้พวกเขาหัวร้อน

คุณไม่สามารถเป็นโค้ชได้ถ้าหากไม่มีความทะเยอทะยานนั้น ไม่อย่างนั้นมันก็จะไม่ทำให้ตัวคุณเองเดินหน้าต่อไป คุณจะต้องทำให้คนอื่นๆสนุกสนานไปกับฟุตบอล

#อะไรคือนิยามสำหรับคุณในการเป็นโค้ชหรือผู้จัดการทีมที่ดี

เวนเกอร์ : คือบางคนที่สามารถจัดการต่อทีมเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์มากที่สุดต่อสโมสร จากมุมมองต่างๆร่วมกับและผลลัพธ์ที่ออกมา โค้ชที่ดีที่สุดของลีกไม่จำเป็นจะต้องคว้าแชมป์เสมอไป ไม่ มันไม่สามารถมีใครวัดได้หรอก คุณไม่สามารถนำมาวัดหรือเปรียบเทียบอะไรได้ เพราะคุณไม่สามารถไปวัดว่าเขาสามารถจัดการและเข้าถึงทีมของตัวเองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรือไม่

นั่นคือความทะเยอทะยานของผมในการนำทีมคว้าแชมป์ลีกแบบไร้พ่าย


#ถ้าหากคุณตอบเราได้อะไรคือการเสียสละที่เสียใจที่สุดในอาชีพนี้

เวนเกอร์ : ผมเสียใจที่ต้องเสียสละทุกๆอย่างแหละ ผมทำเพราะผมตระหนักดีว่าผมได้ทำร้ายคนรอบๆข้าง ผมละเลยต่อคนอีกหลายๆคน ผมไม่มีเวลาให้ครอบครัว ผมไม่ได้มีเวลาให้คนใกล้ชิด ข้างใจของผมอาจจะเป็นคนเห็นแก่ตัวที่ต้องการทำในสิ่งที่รักที่สุด

หลายต่อหลายครั้งผมมักถูกถามอยู่เสมอว่า เธียร์รี อองรี กับ ปาทริค วิเอร่า จะสามารถเป็นผู้จัดการทีมที่ดีได้หรือไม่ซึ่งคำตอบของผมคือ ใช่ อยู่เสมอ พวกเขามีศักยภาพ พวกเขาฉลาด พวกเขารู้จักฟุตบอล พวกเขามีสกิลที่ยอดเยี่ยม แต่ที่ดีที่สุดคือพวกเขาพร้อมเสียสละในสิ่งที่ตัวเองหลงไหลแบบทั้งวันทั้งคืน

คุณสามารถตื่นขึ้นมาตี 3 และคิดถึงการเลือกทีม, แทคติค และ แผนการเล่นต่างๆได้นั่นแหละ ใช่เลย

#หลังจาก22ปีกับอาร์เซน่อลอะไรคือจุดหมายต่อไป

เวนเกอร์ : ผมถามคำถามกับตัวเองแบบเดียวกับที่คุณถามนี่แหละ ! ผมยังคงอยากทำในสิ่งที่ทำ ผมสามารถที่จะแบ่งปันความรู้หรือประสบการณ์ของผมตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้มั้ย ? ในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากนี้ได้หรือไม่ ? นี่คือคำถามที่ผมอยากจะหาคำตอบเหมือนกันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

#เอาล่ะเราถามกันเร็วขึ้นดีกว่าผู้เล่นคนไหนที่ทำให้คุณประทับใจได้มากที่สุด

เวนเกอร์ : ผู้เล่นที่มีพรสวรรค์มากที่สุดตอนที่ผมเป็นโค้ชน่าจะเป็น เธียร์รี่ อองรี

#และผู้เล่นที่คุณต้องการจะตบซักฉาดล่ะมีมั้ย

เวนเกอร์ : โอ้ มีค่อนข้างน้อยนะ มันอาจจะมีบ้างจากความผิดพลาดในเกมใหญ่ๆ แต่ผมไม่บอกชื่อพวกเขาหรอกเพราะพวกเขาแข็งแรงกว่าผม

#โอเคโอเคเอาล่ะแล้วแมตช์ไหนที่ทำให้คุณมีความสุขมากที่สุดล่ะ

เวนเกอร์ : อาจจะเป็นการเอาชนะ บาร์เซโลน่า ตอนที่พวกเขาอยู่ในจุดโคตรจะพีค พวกเขาเจอเราแบบไร้พ่าย การได้เห็นฟุตบอลจากทั้งสอฝ่ายเป็นอะไรที่มหัศจรรย์มาก


#นักเตะคนไหนที่คุณเซ็นสัญญาด้วยแล้วภูมิใจมากที่สุด

เวนเกอร์ : นักเตะคนที่ผมภูมิใจคือนักเตะที่มาด้วยชื่อเสียงเล็กๆน้อยๆแต่สามารถถีบตัวเองให้อยู่ในระดับท็อปคลาสได้คือ ตูเร่, อองรี, แคมป์เบลล์ กับ อเนลก้า

#แล้วการเซ็นสัญญาที่ย่ำแย่ล่ะ

เวนเกอร์ : โอ้ มันเยอะเหมือนกันนะ ! นี่เป็นงานที่ค่อนข้างซับซ้อน การประเมิณศักยภาพบางคนที่เข้ามาสู่สโมสรของคุณ กุญแจสำคัญก็คือจะต้องไม่ดันทุรังมากเกินไปและจะต้องรู้ดีว่าถึงความผิดพลาดและอย่างกลัวที่จะเดินหน้าต่อ เราจะต้องไม่กลัวที่จะทำเรื่องผิดพลาด

เวนเกอร์ บอกแล้วว่าอย่ากลัวที่จะผิดพลาดซึ่งถ้าหากใครสลัดความกลัวและพร้อมที่จะเผชิญหน้าความท้าทายในสิ่งใหม่ๆไปกับเราก็ขอแนะนำ Mysbo99 สนใจแอดกันได้ที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177 
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น