ข่าว

ฉลามขาวผู้ไม่ยอมแพ้

อัพเดตเมื่อ : September 08, 2018 10:30pm โดย : ก.กล้า

"เมื่อคุณมาถึงจุดที่ต่ำที่สุดในชีวิต ก็จงเปิดรับทุกสิ่งที่เข้ามา แล้วหวังว่าชีวิตของคุณจะกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องอีกครั้ง อย่าลืมว่าโลกนี้ไม่ได้มีแต่คุณเพียงคนเดียว คนรอบข้างนั้นพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างคุณเช่นกัน"

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนกีฬาประเภทใดก็ตาม ยังไงคุณก็ต้องรู้จัก 'ไมเคิล เฟลป์ส' เพราะเขาเป็นนักกีฬาที่โด่งดังเป็นอันดับต้นๆของโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เขาใช้สารเสพติดหรือการเป็นโรคซึมเศร้า แต่เรื่องความสามารถนั้นเขาถูกมองว่าเป็นนักว่ายน้ำที่เก่งที่สุดในโลก เพราะสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาได้ทั้งหมด 23 เหรียญ 

รวมถึงยังสามารถทำลายสถิติกินเนสบุ๊คได้อีกมากมายและมีอยู่ครั้งนึงที่เขาสามารถคว้าได้ 8 เหรียญทองในการแข่งโอลิมปิกเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

เขาเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของสหรัฐอเมริกาคนแรกที่เป็นตัวแทนการแข่งโอลิมปิกติดต่อกันถึง 5 สมัย

ไมเคิล เฟลป์ส เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ.1985 ที่เมืองรอดเจอส์ฟอร์จ บริเวณชานเมืองของบอลทิมอร์ ในรัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

วัยเด็กของเขาก็ไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะพ่อของเขาทิ้งไปเมื่อเขามีอายุเพียงแค่ 7 ขวบ แล้วตอนอยู่ประถมศึกษาปีที่ 6 เขาก็โดนวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้น

มันเป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น ไม่มีสมาธิและซน เป็นโรคที่เรียกได้ว่าเป็นอุปสรรคอย่างสูงของการเป็นนักกีฬาอาชีพ เพราะพวกเขาต้องมีความอดทนและขยันฝึกซ้อมอยู่เสมอ ส่วนเขานั้นจะนั่งนิ่งๆยังทำไม่ได้เลย การจะโฟกัสกับอะไรอย่างหนึ่งเป็นเวลานานๆนั้นยิ่งดูเป็นไปไม่ได้ใหญ่

แต่สิ่งที่ทำให้เขามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะว่ายน้ำได้ก็คือการที่พ่อของเขาทิ้งเขาไป มันทำให้เขารู้สึกว่าพ่อคงไม่กลับมาอีกแล้ว เขาจึงคิดกับตัวเองว่า 'คงต้องหาอะไรทำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องให้ความสนใจกับเรื่องเหล่านี้'

เขาเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่ 7 ขวบ โดยมีพี่สาวและแม่เป็นคนคอยผลักดัน ในตอนแรกเขาเกลียดการว่ายน้ำมากถึงขนาดเคยบอกว่า 'พวกคุณคงคิดว่าวันแรกที่ผมสัมผัสกับน้ำผมคงรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นปลาโลมาและไม่คิดอยากจะออกจากสระเลยใช่ไหม... แต่ตรงกันข้ามเลย ผมไม่มีความสุขและผมก็เกลียดมันมาก'

แต่หลังจากเริ่มว่ายน้ำไปได้ไม่นาน เขาก็รู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในน้ำ 'เมื่อผมเริ่มว่ายน้ำเป็นมันทำให้ผมรู้สึกมีอิสระอย่างบอกไม่ถูก' 

การว่ายน้ำมันทำให้เขาใจเย็นลงและมีสมาธิมากขึ้น มันเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เขารู้สึกว่าสามารถควบคุมชีวิตตนเองได้

หลังจากที่เขาทุ่มเททุกอย่างให้กับการว่ายน้ำ เขาไม่ใช่เด็กที่เรียนเก่งและไม่ตั้งใจเรียนเสียด้วย แต่การว่ายน้ำ 3-4 ชั่วโมง หลังเลิกเรียน ถือเป็นอะไรที่สบายมากๆ มันทำให้เขาสามารถทำลายสถิติการว่ายน้ำ เร็วที่สุดในรุ่นอายุ 10 ขวบ และหลังจากเขาได้พบกับโค้ช บ็อบ โบว์แมน เขาก็สามารถสร้างและทำลายสถิติโลกได้ในการแข่งขันโอลิมปิกปี 2000 ซึ่งตอนนั้นเขาอายุเพียง 15 ปี นั่นมันทำให้เขาเป็นนักว่ายน้ำที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถทำลายสถิติโลกได้ โดยหลังจากนั้นเขาเดินหน้ากวาดเหรียญรางวัลเป็นว่าเล่นได้อย่างมากมาย

แม้ว่าภายนอกเขาจะดูเป็นคนประสบความสำเร็จมากมายเพียงใด แต่ภายใต้เกราะป้องกันของตัวเขาจากโลกภายนอกจะหนาขนาดไหน ข้างในเนื้อแท้ของเขานั้นก็ยังเป็นเด็กน้อยที่ไม่ได้รับความรักจากผู้เป็นพ่ออยู่ดี 

ความรู้สึกที่เพิ่งออกมาระบายเมื่อไม่นานมานี้ว่า 'ผมรู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีค่า เขาทอดทิ้งผมไป ผมไม่รู้ว่าจะทุ่มเทกับชีวิตไปเพื่ออะไร มันเหมือนเป็นถนนที่ข้างหน้ามีแต่ทางตัน' 

และในที่สุดจุดหักเหของชีวิตเขาก็เกิดขึ้น เขาโดนจับในคดีเมาแล้วขับในปี 2004 หลังจากนั้นปี 2008 ก็มีภาพหลุดที่เขาถือบ้องกัญชาออกมา มันทำให้เขาโดนถอดสปอนเซอร์ แถมยังถูกห้ามไม่ให้ลงแข่งขันรายการใดๆเลย หลังจากนั้นเขาก็ไม่เชื่อใจใครอีกเลย

มันพิสูจน์ให้เห็นว่า 8 เหรียญทอง ไม่ได้ทำให้เขามีความสุขขึ้นเลย เขากลับเกลียดที่ประสบความสำเร็จขนาดนั้นเพราะมันสร้างมาตรฐานให้ตัวเขาสูงเกินไป นั้นจึงทำให้เขาตัดสินใจออกจากวงการว่ายน้ำในปี 2012 'จบกันที ลาก่อน ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับการว่ายน้ำอีกต่อไป' นั่นคือคำพูดที่เขาบอกกับตัวเองก่อนที่จะประกาศอำลาวงการ

การที่ไม่ต้องดูแลตัวเอง มันมอบความสบายใจให้เขาอย่างบอกไม่ถูก เขาเที่ยวกลางคืนและทำเรื่องไม่ดีมากมาย น้ำหนักเขาเพิ่มขึ้นเกือบ 15 กิโล หลังจากใช้ชีวิตแบบเสเพลอยู่นานก็เกิดอาการเบื่อ เขาจึงตัดสินใจจะกลับมาลงแข่งอีกครั้งโดยสัญญากับตัวเองว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ แต่ในวันที่ 31 กันยายน ปี 2014 เขาก็ถูกจับในคดีเมาแล้วขับเป็นครั้งที่ 2

ความผิดพลาดครั้งนั้นมันฝังลึกลงไปในจิตใจของเขา '2 ครั้งแล้วนะ จะต้องทำพลาดอีกกี่ครั้งในชีวิตนี้ คนรอบข้างคงมีชีวิตที่ดีขึ้นถ้าผมไม่อยู่ในโลกนี้อีกต่อไปแล้ว' นั้นคือคำพูดที่เขาบอกกับตัวเองหลังจากนอนขดอยู่ในห้องนอนตัวเองถึง 5 วัน โดยไม่กินและไม่ทำอะไรเลย เขาคิดว่าทางเดียวที่ดีที่สุดคือการฆ่าตัวตาย

แต่เมื่อชีวิตของเขาได้มาถึงจุดต่ำสุด เพื่อนสนิทของเขาที่เป็นนักอเมริกันฟุตบอลอย่าง เรย์ ลูอิส ก็ยื่นมือมารั้งเขาไว้ เรย์บอกเฟลป์สว่า 'นี่แหละคือช่วงเวลาที่สมควรจะต่อสู้ที่สุด นี่แหละคือเวลาที่จะพิสูจน์ว่าคุณเป็นคนยังไง'

ในที่สุด ลูอิส และ เพื่อนๆของ เฟลป์ส ก็ทำให้เขาเข้ารับการบำบัดได้สำเร็จ นั่นเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เขารู้สึกกลัว มันเป็นครั้งแรกที่เขาออกจากโซนปลอดภัยของตัวเอง

เป็นเวลา 45 วันที่เขาอยู่ที่ศูนย์บำบัด เขาเผชิญหน้ากับปีศาจในใจของตัวเองเป็นครั้งแรก โดยระหว่างช่วงที่เขาเข้ารับการรักษา เขามักจะว่ายน้ำในสระเล็กๆที่นักว่ายน้ำระดับโลกอย่างเขาแค่ตีขา 2-3 ที ก็ถึงแล้ว และ เขายังอ่านหนังสือที่ เรย์ ลูอิส มอบให้เขามา ซึ่งเนื้อเรื่องมันเกี่ยวกับการค้นหาเป้าหมายในชีวิต

มันเป็นหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเขาเลยก็ว่าได้ มันเป็นหนังสือที่สอนให้เขารู้ว่ามันยังมีสิ่งที่สำคัญรอเขาอยู่

ตัวอักษรในหนังสือ และ คำปรึกษาจากจิตแพทย์ มันกล่อมให้เขาลองสร้างสายสัมพันธ์กับพ่อขึ้นมาใหม่

ในปี 2014 หลังจากที่เขาคืนดีกับพ่อได้สำเร็จ เขาก็เริ่มกลับมาฝึกซ้อมเพื่อลงแข่งโอลิมปิกที่บราซิล

โดยโอลิมปิกครั้งนั้นเขาคว้าไปคนเดียว..... 6 เหรียญทอง

หากไม่สนใจเรื่องรางวัลหรือผลลัพธ์ ตราบใดที่เราสามารถพูดได้เต็มปากว่าเราได้ทำทุกสิ่งที่เราอยากทำแล้ว นั่นมันก็น่าจะเพียงพอแล้วนี่ 

จะสำเร็จได้ ต้องกล้าที่จะต่าง ไปแสดงความกล้ากันได้เลยที่เว็บไซต์ Mysbo99 เว็บไซด์ที่จะปลุกความกล้าในตัวคุณ สนใจสอบถามได้เลยที่ : https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177

Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น