ข่าว

อาลี เดีย ตำนานจอมลวงโลกแห่งพรีเมียร์ลีก

อัพเดตเมื่อ : September 11, 2018 5:51am โดย : เค.เค.

เคยมีแข้งคนหนึ่งที่ถูกยกให้เป็นระดับตำนานภายหลังจากที่ลงสนามไปเพียงแค่ 53 นาทีเท่านั้น ทว่าตำนานที่ว่ากลายเป็นตำนานที่หลอกลวงและปลิ้นปล้อนมากที่สุดครั้งหนึ่งในวงการลูกหนัง

ในอดีตแน่นอนว่าสื่อทุกๆอย่างไม่ได้มีความทันสมัยและรวดเร็วเหมือนกับปัจจุบัน การจะเช็คข้อมูลอะไรต่างๆนั้นจำเป็นจะต้องใช้เวลาและคนคนหนึ่งที่ชื่อว่า อาลี เดีย ก็เป็นหนึ่งคนที่ใช้ช่องโหว่ในเรื่องนี้

เอาจริงๆตามที่ผมหาข้อมูลหรือ 'พยายาม' หาข้อมูลเกี่ยวกับแข้งลวงโลกรายนี้ก็ยังหาเหตุผลจริงๆไม่ได้ว่าสิ่งที่เขาทำลงไปนั้นเพื่ออะไร จะเพื่อตังอย่างนั้นเหรอ ? มันก็อาจจะดูแปลกไปนิดเพราะตลอดระยะเวลาเขาไม่เคยได้สัญญาจริงๆจังๆเลยแม้แต่ครั้งเดียว

"เขาเคยเล่นร่วมกับ จอร์จ เวอาห์ ที่ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง และปีต่อมาเขาก็ลงสนามให้กับทีมดิวิชั่นสองของเยอรมันนี เราเลยบอกว่าเอาล่ะ ลองมาที่นี่ดู มาฝึกซ้อมกับเราซักสัปดาห์และมาดูกันว่าอะไรเป็นอะไร" แกรม ซูเนสส์ ผู้จัดการทีมที่ตกเป็นเหยื่อให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งคิดผิดเซ็นสัญญากับ เดีย

ใช่ครับ ใช่แล้ว เดีย ได้รับมอบสัญญาฝึกซ้อมกับ เซาธ์แฮมป์ตัน ทีมที่ตอนนั้น ซูเนสส์ รั้งบังเหียนอยู่และก็โลดแล่นอยู่ในเวทีพรีเมียร์ลีก

ปลายสายที่อ้างว่าเป็น เวอาห์ ยังเคยโวว่า เดีย นี่แหละเคยเล่นให้กับ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง และติดทีมชาติเซเนกัลมาแล้ว 13 นัดซึ่งมันก็เพิ่มความน่าเชื่อถือเข้าไปอีก

ซูเนสส์ ได้บอกกล่าวกับสื่อว่าหนึ่งในเหตุผลที่เขาตัดสินใจนำตัว เดีย เข้ามาร่วมฝึกซ้อมกับสโมสรนั้นเพราะปลายสายที่เขาคุยด้วยกล่าวอ้างว่าเป็น จอร์จ เวอาห์ แข้งแอฟริกันหนึ่งเดียวที่ได้รางวัล บัล ลง ดอร์ นั่นแหละครับ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1996 และแน่นอนว่าความทันสมัยในการเช็คประวัติต่างๆนั้นค่อนข้างยากซึ่งสิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือสิ่งที่ ซูเนสส์ ทำนั่นแหละครับคือเชิญมาซ้อมซะเลย


โชคชะตาดูเหมือนว่าจะเข้าข้างทาง เดีย ไปซะหมดเพราะช่วงเวลาดังกล่าวทาง "นักบุญ" ประสบปัญหามีกองหน้าบาดเจ็บจนทำให้การฝึกซ้อมเพียงไม่กี่วันของ เดีย ทำให้เขามีโอกาสในทันที

"ไอ้หนุ่มนี่เข้ามาด้วยการถูกบอกว่า จอร์จ เวอาห์ เป็นคนแนะนำเขาถูกอ้างว่าเป็นญาติกัน เวอาห์ บอกว่า 'เด็กคนนี้เป็นนักฟุตบอลที่นี่ ลองให้โอกาสเขาดูสิ'" แมตต์ เลอ ทิสสิเยร์ ตำนานของ เซาธ์แฮมป์ตัน ให้สัมภาษณ์ถึง อาลี เดีย แข้งจอมลวงโลก

"เขามาซ้อมกับเราในวันศุกร์ตอนเช้าและซ้อมกับเราแบบเล่น 5 ต่อ 5 ด้วยความสัตย์จริงเลยนะแข้งที่มาทดสอบฝีเท้าส่วนใหญ่ก็จะมาแล้วก็ไปและผมก็คิดว่าคงจะไม่ได้เห็นเขาอีกแล้ว"

"วันต่อมา (วันเสาร์) เรามีเกมกับ ลีดส์ และปรากฏว่าเขาเม่งมีชื่อเป็นตัวสำรอง ผมบอกเลยว่าโคตรแปลกใจอ่ะ ในเกมนั้นผมต้องถูกเปลี่ยนตัวออกเพราะบาดเจ็บบริเวณน่องหลังแมตช์ผ่านไปได้ 20 นาทีและ อาลี เดีย ก็ลงสนามไปแทนผม"

"มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากๆ เขาเม่งวิ่งรอบๆสนามเหมือนกับกวางน้อยลื่นไถลบนน้ำแข็ง มันน่าอายชิบหายเลยที่ได้ดูเขาลงสนาม แกรม ซูเนสส์ ก็คงคิดแบบนั้นล่ะมั้งถึงเปลี่ยนตัวเขาออกมาในช่วงครึ่งหลังทันที เขาแย่มากๆ แย่จริงๆ"


เกมดังกล่าวประวัติศาสตร์ต้องจารึกเอาไว้ว่ามีแข้งคนหนึ่งที่ลงสนามใน พรีเมียร์ลีก เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนแมตช์ที่ เซาธ์แฮมป์ตัน แพ้ให้ ลีดส์ ยูไนเต็ด 2-0 ว่า อาลี เดีย อยู่บนผืนสนามหญ้าบนลีกสูงสุดของอังกฤษแค่ 32 นาที

เพราะหลังจากเกมดังกล่าวเขาถูกยกเลิกสัญญาในทันที

ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวแดงขึ้นมาก็ทำให้ได้รู้ว่า ซูเนสส์ ไม่ใช่คนเดียวที่โดนหลอกแต่ยังรวมถึงผู้จัดการทีมชื่อดังคนอื่นๆทั้งในลีกระดับสูงสุดและลีกระดับล่าง

"ผมได้รับโทรศัพท์ขณะทำการฝึกซ้อมอยู่โดยมีคนอ้างว่าเป็น จอร์จ เวอาห์ คุณรู้มั้ยตอนนั้น เวอาห์ เป็นนักเตะที่ดีที่สุดของโลกผมเลยพูดกับเขาไปว่า 'ว่าไง จอร์จ นายอยากมาเล่นให้ เวสต์แฮม เหรอ ?' เขาบอกว่า 'ไม่ ผมมีนักเตะมาเสนอให้กับคุณ' จากนั้นผมก็คิดว่านี่เป็นแค่ลมปากทั้งนั้น" - แฮร์รี่ เรดแนปป์

"ผมช็อคไปเลยตอนได้รับโทรศัพท์จากคนที่อ้างว่าเป็น จอร์จ เวอาห์ ซึ่งเขาได้แนะนำเพื่อนของเขา เอาจริงเถอะผมไม่คิดว่าคนอย่าง เวอาห์ จะมารู้จักทีมระดับ จิลลิงแฮม หรอกแต่เราก็ให้เขามาทดสอบฝีเท้านะและเขาก็คือขยะดีๆนี่เอง" โทนี่ พูลิส (ขณะเป็นผู้จัดการทีม จิลลิงแฮม)

เป็นไงล่ะครับ ? กับระดับความสามารถในการลวงหลอกผู้จัดการทีมคนอื่นๆนอกเหนือจาก แกรม ซูเนสส์ นี่ยังดีนะที่ว่าสุดท้ายแล้วเขาได้รับโอกาสลงสนามและก็ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ถ้าหากสุดท้ายพี่แกทะลึ่งเป็นฮีโร่ของ "นักบุญ" ได้ในเกมกับ ลีดส์ ล่ะก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วเรื่องนี้มันจะจบลงยังไง

มาถึงปัจจุบัน เวลาก็ผ่านมากว่า 20 ปีแล้วและชื่อของแข้งคนนี้ก็ยังเป็นชื่อที่สื่ออังกฤษหยิบยกมานำเสนออยู่ไม่ขาดสายและเว็บไซด์กีฬาชื่อดังอย่าง 'fourfourtwo' ก็สามารถหาหนทางไปสัมภาษณ์ อาลี เดีย บุรุษลึกลับที่ตอนนี้ถูกเปิดเผยว่าทำธุรกิจเล็กๆอยู่ที่กรุงลอนดอน


ทาง 'fourfourtwo' ได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์สั้นๆที่ดูเหมือนว่า เดีย ไม่ค่อยเต็มใจจะคุยด้วยซักเท่าไร

"ซูเนสส์ บอกกับผมว่า จอร์จ ได้โทรศัพท์ไปหาเขาและบอกว่าผมเป็นนักเตะที่ดี ผมคือนักเตะที่ดี ผมสามารถพิสูจน์ตัวเองได้" เดีย กล่าว

หลังจากนั้น 'fourfourtwo' ก็ถามขยี้ต่อไปว่าสรุปแล้วใครคือคนที่โทรศัพท์ไปคุยกับ ซูเนสส์ เพราะตอนนี้ทุกคนรู้แล้วว่าเสียงปลายสายนั้นไม่ใช่ เวอาห์

"ผมไม่รู้" เดีย ตอบสั้นๆ

หลังจากนั้นหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้สื่อข่าวเคยติดต่อ เดีย ได้ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

ส่วนถ้าใครมีปัญหาเรื่องการติดต่อหรือต่อไม่ติดเวลากำลังต้องการล่ะก็ขอแนะนำ Sbobet777 ที่พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพที่รอต้อนรับคุณตลอด 24 ชั่วโมงหากสนใจติดต่อเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@777sb หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น