ข่าว
คำถามถึงซาลาห์

คำถามถึงซาลาห์

อัพเดตเมื่อ : October 11, 2018 3:58pm โดย : admin

     ดราม่าประตูยอดเยี่ยมประจำปีของฟีฟ่าหรือรางวัลปุสกัส อะวอร์ดส์นั้นกลายเป็นประเด็นร้อนเหลือเกิน โดยเฉพาะในโซเชี่ยล


     การที่ประตู โม ซาลาห์ ซึ่งยิงใส่ เอฟเวอร์ตัน ก่อนเสมอกัน 1-1 ได้รับคะแนนมากสุดนั้น ถ้าวัดกันที่ความสวยงาม ความสมบูรณ์แบบในการทำประตูแล้ว ต้องยอมรับเลยว่าสู้ลูกลังกาของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ แกเร็ธ เบล ไม่ได้..

     ฟื้นความทรงจำกันหน่อย ประตูของ โรนัลโด้ เกิดขึ้นในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบ 8 ทีมสุดท้าย เรอัล มาดริด บุกไปเยือน ยูเวนตุสที่ตูริน ก่อนดาวยิงไฟพะเนียงโปรตุกีสจะโชว์ถึงความแข็งแกร่งร่างกายเทคตัวสูงจากพื้นถึง 2.38 เมตร


     แล้วกลับหลังฟาดลูกหนังผ่านมือ จานลุยจิ บุฟฟ่อน จมวาบกระทบตาข่าย

     ซีเนดีน ซีดาน ที่ยืนอยู่ข้างสนามถึงกับอ้าปากค้าง ในขณะที่แฟนยูเว่เองพอตั้งสติได้ก็ลุกขึ้นยืนปรบมือให้

     หลังจากนั้น โรนัลโด้ เปิดใจว่านี่คือประตูที่ดีสุดในอาชีพค้าแข้งของตนเลยทีเดียว


     ส่วนของ เบล หลายคนจำได้แม่นว่าเกิดขึ้นนัดชิงถ้วยใหญ่ยุโรป จังหวะกระโดดสองขาลักษณะไขว้เหมือนกรรไกรแล้วยิงให้บอลมุดเสียบตาข่ายนั้นมันยากถึงยากที่สุด

     แต่สุดท้ายแล้วจากการโหวตของแฟนๆ กว่า 5 แสนคน ก็อย่างที่เรารับรู้กัน

     เพจลูกหนังบางเจ้าเอารูปช็อตที่ ซาลาห์ ปั่นด้วยซ้ายใส่ เอฟเวอร์ มาลง พร้อมกับแคปชั่นจิกกัดว่า "ประตูนี้ อาร์เยน ร็อบเบน ทำได้ปีละ 6-7 ลูก" ก่อนจะใส่อิโมจิหัวเราะทั้งน้ำตาแนบมาด้วย


     เชื่อกันว่าพลัง "เดอะค็อป" ทั่วโลกที่มีมากมายหลายร้อยล้านน่าจะเทคะแนนให้กับ ซาลาห์ อย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่นี่คือนักเตะของลิเวอร์พูลและควรจะได้รางวัลอะไรติดไม้ติดมือบ้าง หลังจากโชว์ฟอร์มระเบิดระเบ้อเมื่อซีซั่นที่แล้ว..

     เท่านั้นไม่พอยังมีแรงผลักดันจากมุสลิมทั่วโลกอีก เพราะ "บังโม" เสมือนตัวแทนของอิสลามิกชนทั้งโลก โดยเฉพาะทางแอฟริกาเหนือไม่ใช่แค่อิยิปต์อย่างเดียว แอลจีเรีย โมร็อกโก และ ตูนิเซีย ก็ร่วมด้วยช่วยกันคนละเสียง

     นอกจากนั้นฝั่งอาหรับก็นิยมชื่นชม ซาลาห์ ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่แปลกใจที่ผลออกมาเลยท่วมท้นฟันไปถึง 38 เปอร์เซนต์ด้วยกัน

     จริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องของสโมสร เชื้อชาติ ศาสนาที่เป็นตัวแปรในการตัดสินใจเท่านั้น ยังมีนิสัยส่วนตัวของเขาที่บวกเข้ามาเสริมอีกแรงด้วย

      อย่างที่เรารับรู้จากสื่อทั้งหลายว่า ซาลาห์ เป็นคนใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่หรูหรา ไม่มีรอยสัก ไม่แดนซ์อัพคลิปลงโซเชี่ยล ไม่มีท่าดีใจพลิกแพลงแหวกแนวยามยิงประตูได้ อีกทั้งยังเป็นมสุลิมที่เคร่งครัด


     ซาลาห์ ยังแสดงน้ำใจด้วยการบริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรการกุศลที่เมืองนากริกบ้านเกิดด้วย ไม่ว่าจะเป็นซื้อรถให้โรงพยาบาล อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพราะรู้ว่าการเข้าถึงเรื่องรักษาพยาบาลคือพื้นฐานที่จำเป็น แต่ในเมืองบ้านเกิดยังขาดแคลนอยู่อีกมาก

     นอกจากนี้ยังซื้อที่ดินอีก 3 แสนปอนด์บริจาคให้ภาครัฐเพื่อสร้างโรคบำบัดน้ำเสีย ซึ่งน้ำคือปัจจัยที่จำเป็นต่อชีวิตมากสุด โดยเฉพาะประเทศที่ร้อนแร้งเต็มไปด้วยทะเลทรายอย่างอียิปต์ จำต้องมีระบบพื้นฐานเรื่องน้ำที่ดี

     ชัดเจนเลยว่า ซาลาห์ เข้าใจและบริจาคเงินช่วยเหลือสิ่งที่ผู้คนในบ้านเกิดต้องการจริงๆ เรื่องเหล่านี้ล้วนแต่น่ายกย่องสรรเสริญอย่างมาก

     อย่างไรก็เถอะ มันต้องมี "แต่" มาขัดแย้งด้วยเสมอ..


     แม้จะสำนึกรักบ้านเกิดเมืองนอน แต่เขากลับมีปัญหากับสหพันธ์ฟุตบอลอียิปต์ มาตั้งแต่ช่วงฟุตบอลโลก 2018 ลากยาวมากระทั่งตอนนี้

      ช่วงที่ทัพมัมมี่ยกพลไปเข้าแคมป์เพื่อโม่แข้งรอบสุดท้าย ได้ลงหลักปักฐานแถวๆ เมืองกรอซนี่ ซึ่งใกล้กับสาธารณรัฐเชเชนหรือที่เราคุ้นเคยว่าเชชเนีย อันเป็นส่วนหนึ่งภายใต้การปกครองของรัสเซีย

     เหตุผลเลือกที่นั่น ส่วนหนึ่งน่ามาจากชาวเชชเนียส่วนมากเป็นมุสลิม เหมือนกับอียิปต์ อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์แนบแน่นกันดีเป็นทุนเดิม

     แล้วชาวเชชเนียนี่คลั่งเกมลูกหนังกันครึ่งค่อน ก็ย่อมจะหลงรัก "บังโม" ด้วยเช่นเดียวกัน

     มีอยู่วันหนึ่งในช่วงที่เก็บตัวนั้น ทางส.บอลของอียิปต์ได้พานักเตะของทีมและเจ้าหน้าที่ไปดินเนอร์กับ ราชัม กอดีรอฟ นายกรัฐมนตรีของเชชเนียถึงที่ทำเนียบ ซึ่งมีพิธีการต้อนรับใหญ่โต

     อีกทั้ง กอดีรอฟ ยังขอนั่งชิดกับ ซาลาห์ เพื่อคุยเป็นการส่วนตัว รวมไปถึงแชะภาพถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกหลายช็อต


     เรื่องนี้ทำดาวถล่มประตูหงส์แดงไม่พอใจอย่างมาก ต่อว่าส.บอลมัมมี่ว่าใช้ตนเป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์บางอย่างทางการเมือง เพราะรัฐบาลอียิปต์เองใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกามากกว่าและไม่ค่อยลงรอยกับพญาหมีขาวเท่าไรนัก

     เชชเนียเองก็อยากจะแยกตัวออกมาจากรัสเซีย ปกครองตัวเองไม่ต้องไปอยู่ใต้อำนาจของรัสเซียอีก แต่รับรองว่ามันไม่เกิดขึ้นง่ายๆ แน่

     แล้วผู้นำอย่าง กอดีรอฟ เองก็โดนโลกประณามว่าเป็นเผด็จการเต็มขั้น ตั้งตนเป็นอริกับพวกเพศที่สาม ประกาศล้างบางให้หมด ก้าวล่วงสิทธิมนุษย์ชน ไม่สนใจในความเป็นคน

     ซาลาห์ เลยเคืองประเทศตนอย่างมาก


     จากนั้น "บังโม" ได้ทำเรื่องไปยังส.บอลอียิปต์ เพื่อขอให้จัดการเรื่องลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ เพราะเห็นว่านำรูปตนไปขึ้นป้ายคัตเอาท์ใหญ่ๆ โปรโมตแบบพร่ำเพรื่อ รวมถึงให้คุ้มครองความปลอดภัยเวลาที่ต้องออกไปรับใช้ชาติ

     สิ่งที่เขาต้องการก็อย่างเช่นการห้ามเจ้าหน้าที่ของอีเอฟเอหรือส.บอลอียิปต์ ไปขอถ่ายรูปหรือขอลายเซ็น ห้ามมีการโทรศัพท์เข้าไปที่ห้องพักในโรงแรม และขอให้มีบอร์ดี้การ์ด 2 คนมาช่วยอารักขาที่สนามซ้อม และในวันที่มีเกมลงเล่น

     ก่อนทางอีเอฟเอจะแถลงตอบโต้กลับมาว่า นักเตะทุกคนที่รับใช้ชาติมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ไม่มีใครเหนือกว่าใครและฟุตบอลเล่นกันเป็นทีม หาใช่ความพยายามของใครคนเดียว

     ง่ายๆ คือต่อให้ ซาลาห์ เป็นดาวเด่นค้างฟ้าแค่ไหน ก็ไม่มีทางได้อภิสิทธิ์มากกว่าเพื่อนคนอื่น ซึ่งว่าไปแล้วนี่คือเรื่องที่ถูกต้อง เพื่อรักษาทีมสปิริตและไม่ให้มีความเหลื่อมล้ำ

     ในขณะเดียวกันเขาก็โดนวิจารณ์เรื่องแสดงท่าทีเฉยเมยไม่จับมือกับ เซร์คิโอ รามอส ซึ่งเคยมีปมดราม่าในเกมนัดชิงดำถ้วยใหญ่ยุโรป ทั้งที่กองหลังเรอัล มาดริดแตะไหล่ทักทายมาก่อนแล้วในงานจับติ้วยูซีแอลเมื่อไม่นานนี้ โดยที่ก่อนหน้านั้นก็ให้สัมภาษณ์ในทำนองไม่ให้อภัย รามอส

     ทั้งที่ว่าไปแล้วเราก็บอกไม่ได้ว่ากัปตันทีมชุดขาวจงใจจะทำร้ายให้มันบานปลายขนาดนี้หรือไม่ ซึ่งเต็มที่น่าแค่เบรกเกมธรรมดา มันควรเป็นจังหวะในเกมทั่วไปมากกว่า

     รวมถึงงานพรมแดงฟีฟ่าล่าสุด แกรี่ เนวิลล์ ซึ่งไปเป็นพิธีกรของสกาย สปอร์ตส์ เห็น ซาลาห์ เดินผ่านมาเลยทักทายและขอสัมภาษณ์สั้นๆ แต่สตาร์อิยิปต์กลับแค่จับมือแล้วรีบเดินฉากออกไป

     โซเชี่ยลก็เลยวิจารณ์ไปว่า น่าจะเป็นเพราะความเป็นแดงเดือดนั่นแหล่ะ ทำให้ดาวซัลโวหงส์แดงมีท่าทีเช่นนั้น..

     แน่นอนว่าโลกนี้ไม่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครดีที่สุด เราทุกคนต่างก็มีด้านมืดทั้งสิ้น มากบ้างน้อยบ้างขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของชีวิตแต่ละคน

      ลองกลับมานึกดูนักฟุตบอลอาชีพหลายต่อหลายคนก็ใจบุญสุนทาน บริจาคเงินไม่น้อยช่วยเหลือองค์กรการกุศลหรือผู้ยากไร้ ไม่ได้แตกต่างจาก ซาลาห์ เลย..


      การตั้งคำถามในเรื่องนี้กับ ซาลาห์ ก็ย่อมเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่ย้ำเลยว่าเป็นแค่การตั้งคำถามตามน้ำหนักเรื่องราวที่เกิดขึ้น

     แล้วคุณล่ะ !! มีคำถามแบบนี้บ้างหรือเปล่า..?

     หลังอ่านเรื่องดราม่ากันไปแล้ว มาเจอกับความสนุกไม่ติดดราม่า ไม่ต้องร้อนรนกันดีกว่ากับ MYSBOBET รับรองสนุก บริการรวดเร็ว มาจอยกันได้ที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น