ข่าว

ที่นี่บราซิล (ตอนแรก)

อัพเดตเมื่อ : November 08, 2018 8:29pm โดย : admin

เปเล่ คือนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล

ตั้งแต่เกิดมาจำความได้ เรามักได้ยินประโยคนี้อยู่ตลอด อาจมีเพียงแค่ ดีเอโก้ มาราโดน่า คนเดียวเท่านั้น ที่หาญกล้ามาทาบรัศมี จนเกิดคำถามตามมาว่าสุดท้ายแล้วคู่นี้ใครเจ๋งกว่ากัน

รุ่นใหญ่ที่ทันดูถ่ายทอดสดหรือเห็นลีลาของ เปเล่ ตั้งแต่ยุคปลาย 50 ต่างยก 4 นิ้วโป้งให้โดยไม่ต้องคิดอะไรมากมาย

ส่วนรุ่นรองลงมาที่มาเจอกับความมหัศจรรย์ของ มาราโดน่า ซึ่งเป็นพระเอกฉายเดี่ยวพา อาร์เจนตินา ครองแชมป์โลกในปี 1986 ต่างหลงใหลในมนต์ขลังและยึดเป็นศาสดาลูกหนังของตนทันที

แล้วทีนี้ก็กลายเป็นปัญหาโลกแตกระหว่าง "ไข่มุกดำ" กับ "เสือเตี้ย" ว่าใครคือเต้ยในยุทธภพฟุตบอล

Image result for pele maradona

กระนั้นก็ตามหากวัดกันที่ผลงานและความสำเร็จ ซึ่งเราเชื่อว่ามันไม่โกหกใคร ก็ต้องยอมรับว่า เปเล่ เหนือกว่า มาราโดน่า

- แชมป์โลก 3 สมัย

- ยิงประตูสูงสุดกว่าใคร 1,283 ประตูจาก 1,363 นัดในทุกรายการ

- แฮตทริกไปทั้งสิ้น 92 ครั้งและอายุน้อยที่สุดทำแฮตทริกได้ในบอลโลกในรอบสุดท้ายแค่ 17 ปีกับ 244 วัน

นี่คือความจริงที่เราไม่มีทางปฏิเสธความเกรียงไกรไร้เทียมทานของ เปเล่ ซึ่งถูกยกให้เป็นราชันย์แห่งโลกลูกหนังได้เลย

แม้กระทั่ง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือ ลิโอเนล เมสซี่ ที่ว่าแน่ๆ ในปัจจุบัน ยังต้องฉากหลบให้เมื่อเห็นตัวเลขเหล่านี้เข้า

เพราะมันคือปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติของฟุตบอลอย่างแท้จริง ต่อให้เราพยายามจะพร่ำพูดว่าฟุตบอลยุคโน้นกับยุคนี้มีปัจจัยเงื่อนไข รวมทั้งตัวแปรแตกต่างกันไม่น้อยก็เถอะ

มันจำเป็นที่เราต้องเปิดใจรับว่า เปเล่ คือนักเตะเบอร์ 1 ตลอดกาลของโลก...

---------

เมื่อวานซืนหรือ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาหลัดๆ เปเล่ ฉลองครบรอบ 78 กะรัตด้วยการเป่าเทียนบนเค้ก 2 ก้อนที่บรรดาลูกหลานญาติพี่น้องจัดหามาให้ที่บ้านพักในริโอ เดอ จาเนโร

หน้าตาของเขาบ่งบอกถึงความสุข สำหรับคนที่เข้าสู่วัยไม้ใกล้ฝั่ง แล้วยังมีลูกหลานมารายล้อมเอาใจใส่ดูแล

อย่างไรก็ตามหลายคนบอกว่า หาก เปเล่ เกิดช้ากว่านี้สัก 30 ปี บางทีอาจจะกลายเป็นอภิมหาเศรษฐี เหมือนอย่างนักบอลรุ่นหลังก็เป็นได้

Image result for pele

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่าฝีเท้าเปรี้ยงขนาดนั้น แล้วทำไมถึงไม่ข้ามห้วยมาเล่นในลีกใหญ่ของยุโรป ซึ่งน่าจะโกยเงินก้อนโตได้อยู่เหมือนกัน

แต่เรื่องของ "การเมือง" สกัดเขาไม่ให้ไปสร้างชื่อ

ช่วงปี 1964-1985 บราซิลถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ซึ่งกุมอำนาจเด็ดขาดไว้แค่กลุ่มคนไม่เท่าไรและต้องพยายามปกปิดความชั่วร้ายของตัวเอง เพื่อไม่ให้โลกและผู้คนในประเทศตัวเองล่วงรู้เป็นอันขาด

ตอนนั้น ชูเอา กูลาร์ต ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งถูกกองทัพล้มอำนาจแล้วขึ้นมาปกครองแทน นอกเหนือจากกลยุทธ์ต่างๆ ที่ทำให้ประชาชนคล้อยตามไว้ใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถูกนำมารับใช้คือฟุตบอลนั่นเอง

ด้วยความที่ฟุตบอลของบราซิลกำลังเข้าไคล พีกสุดขีด ผู้คนนิยมอย่างล้นหลามในความสำเร็จ จึงแทบไม่สนใจเรื่องอื่นและนั่นเองทำให้รัฐบาลเผด็จการแทรกตัวเข้าไป หวังจะมีส่วนร่วมด้วยตามประสาบ้าอำนาจ ไม่สนใจใครและบทบาทอะไรทั้งสิ้น

เอมิลิโอ การ์ราสตาซู เมดิซี่ ผู้นำประเทศที่มาจากกองทัพช่วงปี 1970 เข้าไปจุ้นจ้านด้วยการบีบให้ ดาริโอ นักเตะที่เป็นเหมือนเด็กเส้นของตนติดทีมชาติไปลุยบอลโลกปีนั้นด้วย แต่ ชูเอา ซัลดานญ่า กุนซือปฏิเสธเสียงดังฟังชัด โดยยืนกรานว่ารัฐบาลไม่ควรมายุ่งกับการทำหน้าที่ของตน

เท่านั้นเอง ซัลดานญ่า โดนเชือดพ้นจากตำแหน่งทันที แล้วรัฐบาลแต่งตั้ง มาริโอ ซากัลโล่ ที่ว่านอนสอนง่าย ควบคุมคอนโทรลได้ มารั้งบังเหียนแทน แถมยังพาเป็นแชมป์โลกได้สำเร็จอีก ทุกอย่างช่างเป็นใจให้กับเผด็จการเหลือเกิน

Image result for pele

แน่นอนความสำเร็จครั้งนั้นมันยิ่งใหญ่เกินคำบรรยาย บราซิลครองแชมป์โลกสมัย 3 ยิ่งทำให้ เมดิซี่ เอาฟุตบอลมาเป็นเครื่องมือง่ายขึ้นอีก จัดการผุดคำขวัญปลุกเร้าว่า “เดินหน้าบราซิล ( Forward, Brazil) รัฐบาลรับเครดิตไปเต็มๆ เพราะเป็นเหมือนผู้อยู่เบื้องหลัง

ช่วงนั้นชาวบราซิเลี่ยนทั้งหลายก็ไม่สนใจอะไรแล้ว คลั่งไคล้ฟุตบอลกันอย่างเต็มที่เฉลิมฉลองกันยาวนาน เผด็จการเลยใช้ไอเดีย เอาฟุตบอลมาเป็นหนึ่งโครงการพัฒนาประเทศให้เดินไปข้างหน้าด้วย ผู้คนก็หลงเชื่อคล้อยตาม ความฝัน ความหวังลอยอยู่ตรงหน้าด้วยโฆษณาชวนชื่อที่มีแต่เปลือก

แล้วไม่ต้องสงสัยเลยว่า เปเล่ ซึ่งเป็นแข้งที่ได้รับความนิยมมากกว่าใครในโลกเวลานั้น ต้องถูกลากมาเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล ด้วยการรับบทพรีเซนเตอร์ มีรูปเขาติดตามคัทเอาท์ใหญ่ๆ มากมาย พร้อมกับแคมเปญที่ว่า “ไม่มีใครจะมาหยุดประเทศของเราได้ (Nobody Can stop this Country Now)” “ถ้าไม่รักบราซิลก็ออกไปซะ (Brazil, Love it or Leave it)”

Image result for brazil love it or leave it

ตอนนั้นฝั่งยุโรปได้รับรู้ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ต่างส่ายหน้าด้วยความระอากับการใช้อำนาจที่ไร้ขอบเขตของรัฐบาลบราซิล แถมยังขโมยฟุตบอลซึ่งควรรับใช้ผู้คน สร้างความสุขให้กับประชาชนในประเทศ มาเป็นของตัวอีก

เปเล่ เองก็โดนขโมยด้วยเช่นกัน เพราะเขาถูกห้ามไม่ให้ออกไปค้าแข้งนอกประเทศ ซึ่งมันอาจทำให้รัฐบาลเผด็จการ ไม่มีเครื่องมือหรือเกราะป้องกันและอาจโดนกระชากหน้ากากได้สักวัน

ไม่มีปฏิกิริยาหืออือจาก เปเล่ เลย เขาเป็นเด็กดี ซ้ายหันขวาหันตามเสียงคำสั่ง อาจด้วยความอยู่รอดหรืออำนาจจากปลายกระบอกปืนอาจทำให้เขาต้องอยู่เป็น

แต่อย่างว่ารัฐบาลยิ่งปิดบังอำพรางมากเท่าไร มันก็ยิ่งเพิ่มความอยากรู้อยากเห็นมากยิ่งขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะกับฝ่ายต่อต้านและไม่ต้องการเผด็จการ

ขณะเดียวกัน มีการกวาดล้างจับพวกเห็นต่างยัดคุกมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลหารู้ไม่ว่านั่นเป็นการทำร้ายและเปิดโปงความชั่วของตัวเอง พร้อมทั้งบีบให้คนอีกกลุ่มออกมาประท้วงด้วยความไม่พอใจ

บางคนบอกว่า เปเล่ ควรร่วมด้วยออกมาตอบโต้รัฐบาล ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ทุกอย่างเงียบกริบ

Image result for pele and brazilian dictator

กระทั่ง อฟอนซินโญ่ หรือชื่อเต็มๆว่า อฟอนโซ่ เคลโซ่ การ์เซีย รีส นักเตะอาชีพในสมัยนั้นต้องออกมาลุยเอง

เขาเล่นในตำแหน่งกองกลาง พรสวรรค์ล้นทะลัก จ่ายบอลแม่น ฉลาดไหวพริบเยี่ยม เข้าโหมดเพลย์เมคเกอร์ แต่ไม่ติดทีมชาติชุดปี 1970 คงไม่ต้องบอกเหตุผลว่าเพราะอะไร

อีกทั้งยังโดนกลั่นแกล้งแทงข้างหลัง จนถูกตราหน้าว่าเป็นขบถ ทีมชาติไม่ติดไม่ว่า โบตาโฟโก้ ต้นสังกัดก็ขับออกจากทีมด้วยเช่นกัน เพราะเจอแรงกดดันจากเบื้องบน ทำให้ไม่มีทางเลือกอื่น

ไม่นาน อฟอนซินโญ่ กลับมาอีกครั้ง คราวนี้หนวดเครารุงรังรกครึ้ม มันเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์

เท่านั้นไม่พอเดินหน้ารักษาสิทธิของตัวเองด้วยการไปฟ้องศาล แล้วที่น่าเหลือเชื่อคือคดีศาลตัดสินให้ชนะ ไม่นานผู้คนที่อยู่นิ่งเฉยไม่กล้าต่อต้านก็เริ่มลุกขึ้นมาทีละคนสองคน เพราะมีเคสตัวอย่างแล้ว ความกลัวหายไป ถูกแทนที่ด้วยความกล้า

เรื่องนี้ต้องว่ากันต่ออีก 2 ตอนครับ "ที่นี่บราซิล" ยังไม่จบง่ายๆ แน่ มีอะไรน่าสนใจในโยงมาถึงปัจจุบันเลยทีเดียว...

** อ่านต่อตอนสองพรุ่งนี้ครับ **

เราทุกคนมีสิทธิ เราควรจะรักษามันไว้ให้มั่น Sbobet777 มีสิทธิพิเศษให้คุณมากมาย ติดต่อเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น