ข่าว

ที่นี่บราซิล (ตอนจบ)

อัพเดตเมื่อ : November 08, 2018 8:22pm โดย : admin

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าความตายของ โซคราเตส จะทำให้อุดมการณ์ที่สร้างเอาไว้ตายลงด้วยหรือไม่

เพราะนักเตะบราซิเลี่ยนยุคหลังแทบไม่มีบทบาทเกี่ยวกับการเมืองเลย โดยเฉพาะเมื่อฝ่ายซ้ายที่ยึดระบอบสังคมนิยมเป็นแนวทางหลักการบริหารประเทศถูกตั้งข้อกล่าวว่าว่าฉ้อโกง พัวพันคอร์รัปชั่นหลายคดีด้วยกัน

นักเตะรุ่นหลังที่เทิดทูน โซคราเตส กลับเป็น เอริก คันโตน่า ราชันย์ลูกหนังที่ปูทางสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับ แมนฯยูไนเต็ด ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 90 นั่นแหล่ะ

ก็องโต้ ยืนยันว่านักเตะที่มีอุมดมการณ์และหัวใจที่เที่ยงธรรม พร้อมจะต่อสู้กับอำนาจมืด โดยไม่สนใจหาผลประโยชน์ใส่ตัวนั้นมีไม่มาก ซึ่ง โซคราเตส เปรียบเป็นครูคนหนึ่งของเขาเลยทีเดียว

Image result for ก็องโต้

แต่แข้งแซมบ้ารุ่นถัดมาแทบไม่ใครคิดแบบ ก็องโต้ เลย

หลังเผด็จการถูกโค่นล้มประชาธิปไตยในบราซิลเบ่งบานขึ้นมาแทน พรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายซ้ายผงาดขึ้นมามีอำนาจในการปกครอง ท่ามกลางความปลาบปลื้มของคนบราซิเลี่ยนในระดับรากหญ้าทั้งหลาย

ลูอิส อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา หรือที่ผู้คนเรียกขานอย่างกระชับว่า ลูลา จากพรรคแรงงานได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา จากนั้นก็เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายเรื่อง

แม้จะเติบโตมาจากชนชั้นกรรมาชีพ เป็นแค่คนงานในโรงเหล็ก แล้วเริ่มต้นจาการเป็นผู้นำสหภาพแรงงาน แต่ ลูลา กลับมีวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมในเรื่องเศรษฐกิจ

เขาผลักดันประเทศจนเติบโตพรวดพราดเข้าไปอยู่ในกลุ่ม BRIC อันหมายถึง บราซิล , รัสเซีย , อินเดียและจีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ชี้เป็นชี้ตายเศรษฐกิจโลกได้เลย

นอกจากปัญหาปากท้องจะถูกแก้ไขได้อย่างชะงัดแล้ว เรื่องความเหลื่อมล้ำต่ำสูงที่ฝังรากลึกมานานก็ถูกจัดการลดช่องว่างด้วย ลูลา จึงกลายเป็นขวัญใจมหาชนคนชั้นล่างของจริง

เขาได้เป็นผู้นำ 2 สมัยหรือ 8 ปีเต็ม ผลักดันประเทศไปข้างหน้าอย่างน่าทึ่งแต่ช่วงลงจากเก้าอี้เพื่อเว้นวรรคตามรัฐธรรมนูญ กลับถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าคอร์รัปชั่นในหลายคดี ก่อนศาลสูงบราซิลจะพิพากษาจำคุก 12 ปีเต็ม

Image result for ลุลา ประธานาธิบดี

ตอน ลูลา ลงจากเก้าอี้ อำนาจของเขาถูกถ่ายไปยัง ดิลมา รูสเซฟฟ์ คนสนิทและอัพขึ้นมาจากรองประธานาธิบดี ซึ่งกลายเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศที่ได้ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้

ช่วงนี้แหล่ะที่ขาลง คะแนนนิยมของพรรคแรงงานตกต่ำอย่างน่าใจหาย

อีกทั้งหญิงเหล็กแซมบ้า ยังเจอข้อกล่าวเรื่องโกงกินคอร์รัปชั่นเช่นเดียวกัน ร้ายกว่านั้นคือการเป็นเจ้าฟุตบอลโลก 2014 ของบราซิลเมื่อ 4 ปีก่อน ถูกหยิบยกมาพูดถึงกันอย่างมากในเรื่องความเหมาะสม

ในขณะที่ประเทศเริ่มเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ กลับต้องมาแบกรับจัดทัวร์นาเม้นต์ลูกหนังยิ่งใหญ่สุดในโลก ผลาญงบประมาณมากมาย นั่นเป็นเหตุให้กลุ่มฝ่ายค้านที่เห็นต่างออกมาประท้วงด้วยความไม่พอใจ

ดังนั้น รูสเซฟฟ์ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหากแซมบ้าคว้าแชมป์โลกในบ้านได้สำเร็จ ดีกรีแรงเสียดทานหรือพวกต่อต้านน่าจะลดลงด้วย

Image result for ดิลมา รูสเซฟฟ์

แต่แล้วเกมตัดเชือกที่ เบโล โฮริซอนเต้ ท่ามกลางกองเชียร์เจ้าถิ่นกว่า 5 หมื่นคน ทะลักกันมาให้กำลังใจ กลับต้องผิดหวัง แถมไม่ได้เป็นความผิดหวังธรรมดาเท่านั้น แต่ยังแทรกความเจ็บปวดหัวใจ ราวกับว่าถูกกระทืบแล้วเยี่ยวใส่อีกต่างหาก

บราซิลโดนเยอรมันไล่ต้อนอย่างหมดสภาพ 7-1 ไม่หลงเหลือคราบไคลความยิ่งใหญ่ของแชมป์โลกผู้เกรียงไกร 5 สมัยเลยสักนิด

ผู้นำหญิงถึงกับหลุดปากเลยว่า "นี่มันยิ่งกว่าฝันร้ายชัดๆ" ไม่มีอะไรหดหู่ไปกว่านี้อีกแล้ว

เท่านั้นไม่พอลิ่มแห่งความเจ็บปวด ยังถูกตอกย้ำเข้าไปอีกในเกมชิงที่ 3 ที่พ่ายให้ ฮอลแลนด์ แบบคนละคลาสอีก 0-3 เบ็ดเสร็จ 2 นัด อ่วยอรทัยไป 10 ประตู ชาวบราซิเลี่ยนต่างสลดไปตามๆ กัน

Related image

แล้วแน่นอนว่าจะต้องมาลงที่ รูสเซฟฟ์ อย่างช่วยไม่ได้

หล่อนพยายามจะปรับนโยบายเพื่อช่วยให้บราซิลกลับมาผงาดอีกครั้งในโลกลูกหนัง อย่างเช่นเรื่องการส่งนักเตะไปเล่นต่างลีก ต้องลดจำนวนลง ไม่ใช่เปิดเสรีจนทำให้ลีกในประเทศไม่พัฒนา อีกทั้งความนิยมก็ลดลง ซึ่งมันส่งผลโดยตรงต่อผลงานทีมชาติด้วย

แต่ยังไม่ทันได้ทำอะไรให้เห็นเป็นรูปธรรม เพราะวุ่นวายกับการบริหารด้านอื่น ปี 2016 รูสเซฟฟ์ ก็ถูกถอดถอนจากตำแหน่งผู้นำประเทศ โดยวุฒิสภาลงมติไม่ไว้วางใจ อ้างปัญหาปากท้องและคอร์รัปชั่นที่ไม่สามารถแก้ไขได้เลย ชนิดไม่ต้องพูดถึงผลงานทีมฟุตบอลที่ทรุดหนัก ทั้งที่เต็มไปด้วยแข้งเวิล์ดคลาสมากมาย

ในทางกลับกัน หากแซมบ้าครองแชมป์โลกต่อหน้าแฟนบอลตัวเองในปี 2014 สถานการณ์จะเป็นอย่างนี้หรือไม่ ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก

ฟุตบอลคือวาระของประเทศจริงๆ...

Related image

------------------------------------------

หลังพรรคแรงงานสูญเสียอำนาจในการปกครองประเทศ พรรคจากฝ่ายขวาขึ้นมาทำหน้าที่แทน สถานการณ์ไม่ได้กระเตื้องไปกว่าเดิม ความขัดแย้งเกิดขึ้นมากมาย

ลูลา เองที่ตั้งใจจะลงสมัครชิงชัยผู้นำอีกครั้ง หลังเว้นวรรคไปตามรัฐธรรมมนูญ 4 ปีก็ต้องถอนตัวอย่างไม่มีทางเลือก เมื่อถูกตัดสินติดจำคุกยาว

เขายืนกรานว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกศาลกลั่นแกล้ง หลักฐานหลายอย่างก็ไม่ชัดเจน นี่มันคือเกมการเมืองชัดๆ เพราะถ้า ลูลา ได้ลงสมัครจริงพรรคแรงงานย่อมกลับมาผงาดแน่

ทุกวันนี้มีผู้สนับสนุนและศรัทธา ลูลา นับพันไปยืนอยู่หน้าที่เรือนจำทุกเช้าเพื่อกู่ร้องชื่ออดีตผู้นำรายนี้ เป็นการให้กำลังใจ โดยวันดีคืนดีก็รวมพลกันหลายหมื่นเพื่อประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมด้วย

แต่เที่ยวนี้กลับไม่มีความเคลื่อนไหวจากนักบอลดังเหมือนอย่างที่ โซคราเตส เคยทำมาก่อนเลย

มันเพราะอะไรกันแน่ แข้งแซมบ้าไม่ "อิน" กับเรื่องนี้หรือ?

Image result for โซคราเตส บราซิล การเมือง

พลังจากฝ่ายซ้ายพยายามตะโกนให้พวกนักบอลได้ยิน เพราะเผด็จการหรือพวกขวาจัดกับมาเรืองอำนาจอีกครั้ง การบริหารประเทศก็มีทิศทางเปลี่ยนไปจากเดิมมากมาย อีกทั้งความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านก็แย่ด้วยไม่ว่าจะเป็น เวเนซูเอลา , เอกวาดอร์ หรือ โบลิเวีย ที่นิยมซ้ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อาจเป็นไปได้ว่าพวกนักเตะอาชีพที่ออกไปโกยเงินต่างแดน ได้รับค่าตอบแทนมหาศาล ชีวิตความเป็นอยู่สะดวกสบาย หลายคนถือพาสสปอร์ต 2 เล่ม เดินเข้าออกประเทศในยุโรปได้ตามพอใจ แทบไม่ได้เห็นหรือรับรู้ความอดอยากยากลำบากของพวกรากหญ้าเลย

นอกจากนี้หากเอาตัวเข้าไปเกี่ยวข้อง แสดงตนเป็นฝั่งตรงข้ามรัฐบาล อาจโดนกลั่นแกล้งได้สารพัดและมีโอกาสส่งผลกระทบต่ออาชีพนักเตะของตนด้วย

เราจึงไม่ได้เห็นผู้เล่นอย่าง เนย์มาร์ ออกมาเย้วๆ หรือแม้กระทั่งประท้วงในเชิงสัญลักษณ์อย่างที่ โซคราเตส เคยทำเอาไว้หรอก

อุดมการณ์มันกินไม่ได้ แล้วจะต้องไปหลงติดกับเพื่อให้ตัวเองลำบากทำไมกัน พวกเขาคงคิดเช่นนี้ -- มันก็จริงอยู่

Image result for neymar luxury life

แต่ในอีกด้านมันก็น่าเศร้าไม่น้อย เมื่อ บราซิล กำลังถอยไปอยู่ในจุดที่เคยผ่านมาได้แล้วและยังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ท่ามกลางความวุ่นวายและเศรษฐกิจที่ตกลงเรื่อยๆ แทบทุกวัน

สำคัญไม่น้อยกว่ากันคือ ไม่ว่าฝ่ายไหนขึ้นมาปกครองก็ล้วนแต่พยายามใช้ฟุตบอลเป็นเครื่องมือทั้งสิ้น มากน้อยว่ากันไป

ฟุตบอลรับใช้คนบราซิลทั้งหลายในแง่ความเอนเตอร์แทน เยียวยาหัวใจให้ชุ่มฉ่ำ แม้ในวันที่อาจไม่มีอะไรยาไส้

ฟุตบอลเองก็รับใช้ชนชั้นปกครอง ที่นำมาปิดบังอำพรางเพื่อผลประโยชน์ของตังเองล้วนๆ

นี่แหล่ะบราซิล สิ่งที่ประเทศเค้ามี...

เมื่อมั่งมีก็ควรจะช่วยเหลือผู้คนที่กำลังตกที่นั่งลำบาก MYSBOBET พร้อมช่วยพยุงทุกท่านที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้าย ติดต่อเลยที่ : https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทร 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น