ข่าว
"ศึกนอกสนาม"

"ศึกนอกสนาม"

อัพเดตเมื่อ : December 04, 2018 6:44pm โดย : admin

     ลิเวอร์พูล ไม่ใช่เมืองทันสมัย ไม่ใช่เมืองเจริญอะไรเท่าไหร่ แต่เมืองนี้มีชื่อเสียงไปในระดับโลกด้วยเหตุผล 2-3 ประการ


     ข้อแรก เป็นเมืองมีประวัติศาสตร์ มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม
     ข้อสอง เป็นเมืองดนตรี ทั่วโลกรู้ เดอะ บีทเทิ่ลส์
     ข้อสาม ฟุตบอล

     เกี่ยวกับฟุตบอลคงไม่ต้องเจรจากันให้มากความว่า ลิเวอร์พูล กับ เอฟเวอร์ตัน ถือเป็นสโมสรใหญ่ สโมสรระดับคลาสสิกของวงการฟุตบอลอังกฤษและของโลก ประสบความสำเร็จได้แชมป์ลีกสูงสุดรวมกัน 27 สมัย


    "เมอร์ซี่ไซด์" ดาร์บี้ คือชื่อเกมฟุตบอลที่ทุกคนย่อมรู้จักดี นอกจากดุเดือด เข้มข้นในสนามแล้ว นอกสนามยังถูกมองว่าเป็นดาร์บี้แม็ทช์แห่งครอบครัว

     สมาชิกในบ้านหลังหนึ่ง หรือครอบครัวหนึ่งอาจจะเชียร์กันคนละทีม คุณพ่อสีแดง คุณแม่สีน้่ำเงิน ลูกสองคนก็อาจจะปันใจให้เอฟเวอร์ตัน หรือลิเวอร์พูลก็ได้


     เราเลยได้เห็นภาพที่ผู้คนใส่เสื้อคนละสี เดินไปสนามด้วยกันยาม เกมผ่าเมืองลิเวอร์พูลมาถึง ต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน หรือกระทั่งนั่งติดกันบนอัฒจรรย์ด้วยซ้ำ

     ที่แสดงให้เห็นหนักแน่นที่สุดคือ เอฟเวอร์ตัน เองก็ช่วยกันแบนหนังสือพิมพ์ The Sun จากกรณีเขียนข่าวเหตุการณ์ ฮิลส์โบโร่ห์ ไปในทำนองว่าต้นเหตุเป็นเพราะแฟนบอลหงส์แดง

     อย่างไรก็ตาม ลึกๆ แล้ว ทั้งสองสโมสรต่างชิงเหลี่ยม ชิงไหวชิงพริบกันเสมอ ไม่มีใครยอมใคร

     ต้องยอมรับว่าในช่วงหลัง ลิเวอร์พูล เป็นฝ่ายทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยามเจอกันเอง หรือเกี่ยวกับความสำเร็จในความหมายของถ้วยรางวัลต่างๆ

     เอฟเวอร์ตัน เองก็เลยมีวิธีเอาคืนที่ไม่เหมือนใคร

     ในยุค 70s เศรษฐกิจของลิเวอร์พูลถดถอย ต่อเนื่องยาวมาจนทศวรรษที 80s อัตราคนว่างงานเพิ่มสูง สภาพบ้านเมืองทรุดโทรมจากที่เคยเป็นเมืองท่าสำคัญ เมืองอุตสาหกรรมสำคัญ

     กระทั่งโดนแฟนบอลทีมอื่น โดยเฉพาะแมนฯ ยูไนเต็ด ล้อเลียนเกี่ยวกับความยากจน และการเป็นหัวขโมยของเหล่าลิเวอร์พัดเลี่ยน


     เมืองเริ่มฟื้นในราวกลางทศวรรษที่ 90 ต่อมาถึงต้น 2000s ซึ่งในช่วง 10 ปีนิดๆ มานี้ ลิเวอร์พูล เริ่มโตขึ้น เมืองพัฒนาในหลายด้าน เช่นการปรับปรุงท่าเรืออัลเบิร์ต ด็อค ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

     หากเดินย้อนกลับเข้ามาในตัวเมืองราว 5 นาที หรือประมาณเกือบๆ 1 กิโลเมตรจากท่าเรือดังกล่าว จะมีศูนย์ช็อปปิ้ง จะเรียกว่าอะไรดี ประมาณอเวนิวต่างๆ ในบ้านเราที่ฮิตๆ กัน

     ที่นี่ถูกสร้างในเปิดให้บริการเมื่อปี 2008 ในชื่อว่า ลิเวอร์พูล วัน (Liverpool One) มีทั้งร้านค้าหลากหลายเกรด ร้านอาหาร ผับ โรงหนัง เรียกได้ว่าครบครันความต้องการสำหรับคนเมือง


     ที่ ลิเวอร์พูล วัน นี่เอง สโมสรเอฟเวอร์ตัน ก็ได้มาเปิดเมกะสโตร์ของพวกเขาด้วย โดยให้ชื่อว่า เอฟเวอร์ตัน ทู (Everton Two) ซึ่งทีมท็อฟฟี่มีเมกะสโตร์ใหญ่อยู่แล้ว ตรงข้ามสนามกูดิสัน พาร์ค ในชื่อร้านว่า เอฟเวอร์ตัน วัน


     เปิดสาขาสอง ใช้ชื่อ เอฟเวอร์ตัน ทู ก็ไม่แปลก แต่มันไม่ธรรมดา ตรงที่หากลองมองดีๆ ที่อยู่ร้านสาขาใหม่นี้ เขียนได้ว่า

     Everton Two, Liverpool One แปลตรงๆ ก็เป็น เอฟเวอร์ตัน สอง, ลิเวอร์พูล หนึ่ง

     เมื่อไหร่ที่มีการเอ่ยถึงเมกะสโตร์แห่งใหม่ของเอฟเวอร์ตันที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง ทุกคนจะได้รู้กันทั่วว่า เอฟเวอร์ตัน สอง - ลิเวอร์พูล หนึ่ง ตลอดไป

     ชนะกันตรงๆ ยังไม่พอ ก็ต้องขอเล่นนอกบทกันแบบนี้ เป็นมุกที่ไม่เลวเลยทีเดียวว่าไหม

     ยัง ไม่จบ....

     แฟนหงส์เจอมุกนี้ของเอฟเวอร์ตันเข้าไปก็ไม่ค่อยนึกขำด้วย แต่พวกเขาก็ยังหาข้อแย้งจนได้


     นั่นเพราะที่ตั้งของ "เอฟเวอร์ตัน วัน" เมกะสโตร์สาขาแรก ตรงข้ามสนามกูดิสัน พาร์ค (มีถนนเล็กๆ ขั้น ยืนหน้า เอฟเวอร์ตัน วัน ก็เห็นรูปปั้น ดิกซี่ ดีน แล้ว)

    ที่ตั้้งของเมกะสโตร์นี้ อยู่ในเขตที่เขียนเป็นรหัสไปรษณีย์ก็คือ L4 หรือ ลิเวอร์พูล โฟร์

     นั่นเท่ากับจะอ่านได้ว่า เอฟเวอร์ตัน วัน, ลิเวอร์พูล โฟร์ หรือ เอฟเวอร์ตัน 1 - ลิเวอร์พูล 4

     แฟนหงส์บอก รวมผลสองนัด ลิเวอร์พูล ชนะ 5-3 เฟ้ย !!

     มาอ่านเรื่องประวัติศาสต์ว่าสนุกแล้ว มาเจอ MYSBOBET สนุกกว่าแน่นอน อยากให้คุณมาลองดูสักครั้ง ติดต่อกันได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น