ข่าว
ฟ้าเปลี่ยนสีที่ลอนดอนเหนือ

ฟ้าเปลี่ยนสีที่ลอนดอนเหนือ

อัพเดตเมื่อ : December 06, 2018 7:10pm โดย : admin

ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือจงใจที่พรีเมียร์ลีกวันอาทิตย์นี้แปรสภาพเป็น "ดาร์บี้ เดย์" อย่างแท้จริง

เหลือบดูโปรแกรมแล้วแทบไม่อยากนับถอยหลังรอ 3 เกมรวด เปิดหัวด้วยเวสต์ลอนดอนดาร์บี้ ซึ่งการห้ำหั่นระหว่าง เชลซี กับ ฟูแล่ม ไม่ใช่แค่เรื่องศักดิ์ศรีในย่านเดียวกันเท่านั้น

ยังมีความร่ำรวยอู้ฟู่เป็นตัวชี้วัดอีกด้วย เพราะแฟนบอลทั้งสองทีมส่วนใหญ่แล้วฐานะดีมีการศึกษา เงินหนาจ่ายได้ไม่อั้น

แถม เดอะ บริดจ์ รังของสิงห์น้ำเงินกับกระท่อมน้อยคราเวน ค็อตเทจวางตัวอยู่ห่างกันไม่ถึง 2 ไมล์ สับกงล้อเท้าเดินไม่กี่นาทีก็ถึงกันแล้ว

แม้ช่วงหลังผลงานจะห่างกันพอสมควร เชลซี ขี่อยู่ไม่น้อย แต่ยังไงก็มีเรื่องศักดิ์ศรีค้ำยันที่ไม่มีใครอยากแพ้แล้วต้องโดนเยาะเย้ย

Image result for chelsea fulham

อีกประเด็นหนึ่งที่ลืมไม่ได้คือ เคลาดิโอ รานิเอรี่ กุนซือคนล่าสุดของเจ้าสัวน้อย เคยรั้งบังเหียนเชลซีมาก่อน อยู่โยงนานถึง 4 ปีตั้งแต่ 2000 - 2004 แต่ล้มเหลวไร้ความสำเร็จ จนถูกเรียกอย่างหยามหยันว่า "ทิงเกอร์แมน"

คู่นี้จึงเหมือนออเดิร์ฟ เรียกน้ำย่อยเพิ่มดีกรีความอร่อยก่อน

ส่วนคู่ปิดท้ายนั้นขึ้นเหนือไปลุ่มน้ำเมอร์ซี่ย์ ดูการเซิ้งระหว่าง ลิเวอร์พูล กับ เอฟเวอร์ตัน ที่ไม่ว่าจะอยู่สถานการณ์ไหนก็น่าสนใจเสมอ

นับตั้งแต่เข้าสู่ทศวรรษที่ 90 เป็นต้นมา ทอฟฟี่สีน้ำเงินตกเป็นลูกไล่ของหงส์แดงเป็นเรื่องปกติที่แทบคุ้นเคย

Image result for liverpool everton origi

อย่างไรก็ตามความเข้มข้นในเรื่องของศักดิ์ศรีนั้นการันตีได้เสมอมา แฟนเอฟเวอร์ตันบางคนไม่สนใจเรื่องอันดับเมื่อจบฤดูกาล ขอเพียงแค่เจอกันเมื่อไรได้สอยหงส์ตกจากคอน เท่านี้สุขก็ล้นปรี่แล้ว

เปิดด้วยเวสต์ลอนดอน ปิดด้วยเมอร์ซี่ย์ไซด์ดาร์บี้ เท่านี้ยังไม่พอ เพราะไข่แดงตรงกลางต่างหากที่น่าสนใจสุด

นอร์ธ ลอนดอนดาร์บี้ชั่วโมงนี้น่าจะอวลไปด้วยบรรยากาศเผ็ดร้อนอย่างแรง

การเผชิญหน้ากันช่วงที่ สเปอร์ส ไล่กวดแซง อาร์เซน่อล ในสองฤดูกาลหลังสุดนั้น นอกจากสาวกคลับไก่จะได้ปลดโซ่ตรวนที่ล่ามติดมานานแล้ว เกมนี้ยังมีพลังดึงดูดได้มหาศาล

เพราะปืนโตอยู่ในยุคของการเปลี่ยนผ่านสำคัญ อาร์แซน เวนเกอร์ ผู้ที่ยัดเยียดความน่าอับอายให้ไก่เดือยทองมาเกือบตลอด ไม่อยู่อีกต่อไปแล้ว

การมาของ อูไน เอเมรี่ ในฐานะผู้สานงานต่อ ถูกตั้งคำถามด้วยความคลางแคลงใจไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อออกตัว 2 นัดแรกแพ้ราบคาบ

แต่แล้วเขาค่อยๆ ปะผุโมดิฟายปืนโตจนใหม่เอี่ยมอ่อง อาจจะหลงเหลือคราบไคลเดิมอยู่บ้าง แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือมิติอันหลากหลายและการเข้าทำที่ดุดันเด็ดขาด สายตาหลายคู่ที่มองมา ค่อยๆเปลี่ยนไป

Image result for arsenal spurs

อีกทั้งการดวลกันระหว่าง เอเมรี่ และ เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ก็ยังวัดกันของสองกุนซือรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยพลังทะเยอทะยานและสดใหม่อีกด้วย

สงครามลูกหนังแห่งลอนดอนเหนือเที่ยวนี้จึงน่าลิ้มลองเหลือเกิน...

Image result for emery pochettino

-------------------

สเปอร์ส หรือที่คนบ้านเค้าเรียกขานกันติดปากว่า ท๊อตแน่ม ปักหลักอยู่ละแวกทางเหนือของเมืองหลวงอังกฤษมาก่อน

จากนั้นในปี 1913 อาร์เซน่อล ซึ่งเดิมเคยอยู่ทางใต้ ย้ายตัวเองจาก พลัมสเตด มาลงหลักปักฐานที่ไฮบิวรี่ ซึ่งอยู่ห่างจาก ไวท์ ฮาร์ทเลน ของไก่เดือยทองแค่สี่ไมล์เท่านั้น

ด้วยชัยภูมิที่ตั้งของสโมสร มันย่อมสร้างความรู้สึกให้เกิดเกมแห่งศักดิ์ศรีขึ้นอยู่แล้ว

เพียงแต่จากสงครามโลกทั้ง 2 ครั้งและโชคชะตาไม่เป็นใจคลาดกันเสมอ เพราะอยู่คนละดิวิชั่น ทำให้อารมณ์ของดาร์บี้แมตช์นั้นแทบไม่มีความเข้มขลังอะไรเลย

นอกจากนี้หลังสงครามโลกครั้ง 2 ผ่านไปไม่เท่าไร อาร์เซน่อล ต้องไปขอยืมใช้ เดอะ เลน เป็นรังเหย้าอีกต่างหาก เพราะ ไฮบิวรี่ สังเวียนของพวกเขาถูกแปรสภาพเป็นหลุมหลบภัยการโจมตีทางอากาศ ไม่อาจใช้งานได้ ต้องบูรณะกันใหม่นานพอสมควร

Image result for arsenal spurs history

ตอนนั้น คลับไก่ กับ ปืนโต เหมือนพี่น้องกันมากกว่า ยามลำบากขัดสนจึงพึ่งพาอาศัยกันไป

บรรยากาศของความเป็นดาร์บี้แมตช์อย่างแท้จริง เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมานั่นแหล่ะ

มีแค่ฤดูกาล 1977/78 เท่านั้นที่สองสโมสรนี้ไม่ได้อยู่ดิวิชั่นเดียวกัน ความเป็นศัตรูคู่อาฆาตก็ก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งในช่วงทศวรรษที่ 70 กลุ่มกองเชียร์ สเปอร์ส มีชาวยิวเข้ามาเป็นสมาชิก ความแตกแยกทางชาติพันธุ์ยิ่งกลายเป็นตัวแบ่งแยกที่ชัดเจนมากกว่าเดิม

สาวกปืนโตเรียกอย่างดูถูกว่า "ยิด" ก่อนที่กองเชียร์คลับไก่ก็เลยประชดใช้ชื่อนี้มันซะเลย กลายเป็น "ยิด อาร์มี่" ในเวลาต่อมา

อย่างหนึ่งต้องยอมรับเลยก็คือ แต่ไหนแต่ไรมาแล้วที่แฟนไก่เดือยทองได้แต่มองตาปริบๆ เห็นอริตัวเอ้คว้าโทรฟี่มีเกียรติยศประดับมาตลอด

หลังปี 1950 สเปอร์ส เคยเชยชมสมหวังได้แชมป์ลีกสูงสุดหรือปัจจุบันก็คือพรีเมียร์ลีกแค่สองครั้งเท่านั้นคือฤดูกาล 1950/51 และ 1960/61 จากนั้นเป็นเบี้ยล่างมีแต่โดนถากถาง

Related image

คลับไก่กลายเป็นตัวตลกในสายตาแฟนบอลปืนโต ยิ่งเรื่องความคุยโตโอ้อวดมักจะถูกพูดถึงเป็นประจำ

นอกจากนี้เรื่องของ "คลาส" ก็ยังโดนนำมานินทาอีกด้วย เพราะเกมไหนที่ทีมตัวเองเอาชนะชาวบ้านได้มักจะปั๊มแผ่นดีวีดีออกมาวางแผงขายให้แฟนบอลได้ดื่มด่ำดูย้ำกันหลายๆ รอบ

แต่ที่น่าขำกว่าจนโดนอำคือ นอร์ธลอนดอนดาร์บี้ในปี 2008 ซึ่งเสมอกันอย่างระทึก 4-4 ยังทำออกมาขายเลย ทั้งที่มันน่าจะเป็นเกมที่ตัวเองเป็นฝ่ายชนะมากกว่า

ขนาด แฟร้งค์ แลมพาร์ด สมัยเล่นกับ เชลซี ยังเคยแขวะเลยว่า มันต้องแย่มากๆ หากแพ้ สเปอร์ส เพราะพวกเขาคงนำแมตช์นั้นไปปั๊มแผ่นดีวีดีขายยาวเป็น 10 ปีแน่

ว่าไปแล้ว สเปอร์ส เองก็น่าสงสารไม่น้อย บางครั้งโดนรังแกเหยียบย่ำจนแทบไม่หลงเหลือศักดิ์ศรีเลย

ฤดูร้อนปี 2001 น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เกิดตราบาปกับแฟนบอลมากสุด หลัง โซล แคมป์เบลล์ ที่หมดสัญญาและไม่ยอมขยายต่อ ตัดสินใจย้ายไป อาร์เซน่อล แบบฟรีๆ

Image result for sol campbell arsenal

ไม่ยอมเซ็นต่อก็ว่าหนักหนาสาหัสแล้ว แต่นี่ยังเลือกไปสวมยูนิฟอร์มของศัตรูคู่แค้นหมายเลข 1 อีก

ตอนนั้นพอแฟนๆ เริ่มรู้ข่าว แถวลอนดอนเหนือคุกรุ่นเหมือนเกิดสงคราม บางคนเอารูปของ "บิ๊กโซล" มาจุดไฟเผา นำเสื้อที่สกรีนชื่อขวัญใจตัวเองที่ด้านหลังมากระทืบ

บางรายหนักกว่าทำหุ่น แคมป์เบลล์ ขึ้นมา แล้วจับไปแขวนคอห้อยต่องแต่งอยู่หน้าบ้าน พร้อมมีข้อความ พวกเราจะเอาชีวิตแกติดอยู่ด้วย

"บิ๊กโซล" จำต้องเก็บตัวเงียบ ไม่กล้าออกจากบ้านในช่วงที่อารมณ์แฟนบอล สเปอร์ส ยังเดือดปุดๆ อยู่ เพราะอาจเกิดอันตรายได้

เคสนี้มันน่าเจ็บปวดอย่างยิ่ง แคมป์เบลล์ เปรียบเสมือนฮีโร่ของสโมสรมาตลอด ครองใจแฟนบอลได้มากมาย แต่กลับหักหลัง ย่ำยีความรู้สึกอย่างไม่ปราณีกัน

เขาเลยถูกเรียกว่า "จูดาส" หรือไอ้คนทรยศในเวลาต่อมา

Image result for sol campbell betrayal

ทุกวันนี้แม้จะเลิกลาหย่าขาดจากนักเตะอาชีพไปนานหลายปีแล้ว แต่ยังไม่กล้าเฉียดกรายไปแถมถิ่นเก่า เพราะรู้ดีว่าเวลาก็ช่วยอะไรไม่ได้ บาดแผลยังคงอยู่

จากนั้นกองเชียร์สเปอร์ส ก็ได้แต่กล้ำกลืนมาตลอด โดนเยาะหัวเราะใส่จากฝั่งตรงข้ามแทบทุกเรื่อง

ยิ่งความสำเร็จด้วยแล้วห่างไกลกันหลายขุม อาร์เซน่อล ในช่วงมี เวนเกอร์ มาใหม่กวาดถ้วยรางวัลสนุกสนาน แถมมีสไตล์การเล่นเอนเตอร์เทนเร้าใจ โดดเด่นเหนือกว่าในทุกรูปแบบ

ตั้งแต่ปี 1995/96 ถึง 2015/16 เชื่อหรือไม่ว่า สเปอร์ส ไม่เคยจบอันดับบนตารางพรีเมียร์ลีกเหนือกว่าปืนโตเลย

ยิ่งสองปีก่อนที่ เลสเตอร์ หักปากกาเซียนครองแชมป์ ไก่เดือยทองตามบี้กวดมาติดๆ แบบไม่ยอมแพ้ง่ายๆ มีโอกาสขยับเข้าใกล้แล้ว แต่เกิดมาแผ่วเอาดื้อๆ หลุดวงโคจรอย่างน่าเศร้า

เศร้ากว่าคือสุดท้ายแล้ว ปล่อยให้ อาร์เซน่อล เบียดขึ้นมาคว้ารองจ่าฝูงไปแบบหน้าตาเฉย

สเปอร์ส มาปลดแอกนี้ได้ใน 2 ฤดูกาลล่าสุดนี่แหล่ะ

Image result for tottenham hotspur 2016

ซีซั่น 2016/17 พวกเขาจบด้วยอันดับ 2 ในขณะที่ปืนโตเข้าป้ายที่ 5 ก่อนในฤดูกาลรุ่งขึ้นก็ข่มซ้ำอีกดอกด้วยอันดับ 3 กับ 6

เท่านั้นไม่พอเมื่อปืนโตไม่ได้ร่วมสังฆกรรมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกที่คุ้นเคยมาตลอดหลายปี แล้วเปลี่ยนมือที่ สเปอร์ส แทน ความสะใจที่ได้ล้างแค้นจึงทวีคูณ

นอกจากนี้เมื่อ ท๊อตแน่มฮ็อท สเปอร์ สเตเดี้ยม รังเหย้าใหม่อันใหญ่โตอลังการเสร็จเมื่อไร ก็ไม่ต้องไปกลัวเกรง เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม อีกต่อไป

ด้วยความที่ นอร์ธ ลอนดอนดาร์บี้ เปลี่ยนไปเช่นนี้ เกมในวันอาทิตย์จึงน่าสนใจอย่างมาก

บางทีถึงเวลาที่ฟ้าทางเหนือลอนดอนอาจจะเปลี่ยนสีอย่างนี้อีกนาน..

Image result for arsenal vs tottenham

ถึงฟ้าจะเปลี่ยนสี แต่ Sbobet777 ไม่มีวันเปลี่ยนไป ที่นี่เรามีพร้อมทุกอย่างรวมถึงข้อเสนอเด็ดมากมาย ติดต่อเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น