ข่าว

ผอ.ผู้ไม่อำนวยการ?

อัพเดตเมื่อ : January 10, 2019 11:58pm โดย : admin

แค่ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา เปรยว่าอาจจะไม่เสริมกำลังพล แมนฯยูไนเต็ด ในช่วงตลาดหน้าหนาวเปิด 1 เดือนนี้ ก็เล่นเอาสาวกเซ็งไปตามๆกัน

กุนซือหน้าอ่อนให้เหตุผลว่าพอใจของที่มีอยู่ในเวลานี้แล้ว ขนาดทีมไม่ได้เล็กเลย เหลือบไปมองข้างสนามมีอะไหล่ชั้นดีมากมายให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

ถ้าจะซื้อจริงรอบอร์ดบริหารเสนอชื่อใครมาสักคนและหากใจตรงกัน เขาก็จะกระตุ้นให้จัดการปิดดีล

จับความระหว่างบรรทัดหมายความว่า เที่ยวนี้ โซลชา จะไม่วิงวอนหรือขอร้องไปยังเบื้องบนเพื่อซื้อตัวผู้เล่น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าของเงินว่าจะดึงใครเข้ามาและเขาจะเป็นตัวเสริมเรียกความเชื่อมั่นอีกที


ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าสถานะของเขาเป็นแค่ "รักษาการณ์" จบซีซั่นก็ต้องลุกจากเก้าอี้แล้ว ยกเว้นผลงานสะเด่าเร้าใจ อาจได้นั่งแบบถาวร

ตอนนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนนัก แม้คว้าชัยมา 5 นัดติดต่อกันในทุกรายการก็ตาม

เมื่อภาพยังเบลอๆ อนาคตยังมีเครื่องหมายคำถาม จะขยับทำอะไรหรือคิดการใหญ่ก็คงไม่ได้แน่

ตัวแปรยังอยู่ที่หากเขาอยากได้นักเตะสักคน ก็คงหวังจะได้ร่วมงานกันแบบยาวๆ เมื่อทุกอย่างยังลักลั่นก็ไม่จำเป็นต้องด่วนใจหาใครมาเสริมอีก

แต่ประโยคที่น่าสนใจจากปาก โซลชา จนต้องย้อนกลับมาใคร่ครวญอีกครั้งคือ

"ถ้าสโมสรมีเป้าหมายที่เล็งไว้ ระบุคนที่ต้องการมาและเป็นคนที่ผมคิดว่าจะเข้ากับทีมได้ ผมจะอนุมัติการเดินเรื่องคว้านักเตะคนนั้น"

พูดอย่างนี้พอจะประเมินได้ว่า อำนาจในการตัดสินใจอยู่ที่บอร์ดบริหาร ซึ่งแตกต่างไปจากยุค เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังกุมบังเหียน


นั่นคือลองถ้า เฟอร์กี้ อยากได้แข้งคนไหนเข้ามาเสริมแล้ว แทงเรื่องขึ้นไป จะได้รับการตอบสนองทันที ได้-ไม่ได้ว่ากันอีกรอบ

เดิมทีในความหมายของ "ผู้จัดการทีม" ของฟุตบอลอังกฤษ ไม่ได้ครอบคลุมแค่เรื่องการคุมทีมซ้อม กำหนดแท็คติก เหมือนในภาคพื้นยุโรปทั่วไปเท่านั้น

แต่ยังต้องมาบริหารจัดการเรื่องอื่นๆ รวมทั้งการซื้อขายผู้เล่นด้วย เข้าข่ายคนซื้อต้องได้ใช้ ไม่ใช่บอร์ดยัดใครเข้าก็ต้องพยักหน้าจำใจรับฝ่ายเดียว

อย่างไรก็ตามตอนหลังวิถีลูกหนังผู้ดีเริ่มเปลี่ยนไป บางทีมมีผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาหรือผู้อำนวยการฟุตบอลเข้ามามีบทบาทในเรื่องซื้อขายผู้เล่นด้วย

จริงๆแล้วเข้ามาก็เพื่อช่วยเหลือกุนซือนั่นแหล่ะ เพราะปกติงานเยอะล้นมือ วุ่นวายอยู่แล้ว

ยกตัวอย่างก็ เฟอร์กี้ จะมาถึงออฟฟิศซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์ฝึกแคร์ริงตันก่อนใครเสมอ

บางที 7 โมงเช้าก็ต้องมานั่งจมกับกองเอกสารต่างๆ ไม่ก็ใช้เวลาศึกษาดูเทปนักเตะที่สนใจหรือแท็คติกการเล่นของคู่ต่อสู้


แกรี่ เนวิลล์ เล่าให้ฟังว่าอดีตเจ้านายคนนี้ มีพลังอย่างน่าทึ่ง ทำงานได้ทั้งวันไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเบื่อหน่าย ราวกับว่าจะไม่มีวันพรุ่งนี้อีกแล้ว

พอ เดวิด มอยส์ เข้ามาสานงานต่อ กลายเป็นว่าล้มเหลวในตลาดซื้อขายอย่างสิ้นเชิง

ซัมเมอร์ก็ได้มาแค่ มารูยาน เฟลไลนี่ เพียงคนเดียว ปิดเดีลเสร็จแล้วยังต้องเป่าปากโล่งอก เพราะก่อนเดดไลน์ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ส่วนหน้าหนาวคว้า ฆวน มาต้า นักเตะที่ โชเซ่ มูรินโญ่ ไม่ใช้งานเข้ามาช่วยอีกแรง หวังจะแก้ปัญหาเกมรุกที่ไร้ประสิทธิภาพได้

จำได้ว่า มอยส์ โวยวายบอร์ดอย่างมาก ที่ไม่ยอมเคาะซื้อผู้เล่นตามที่ตนต้องการ ซึ่งนั่นกลายเป็นข้ออ้างของความล้มเหลว ซึ่งเขายืนยันว่าไม่ได้รับการสนับสนุนในเรื่องนี้อย่างที่ควรจะเป็น

จากนั้นเมื่อแต่งตั้ง หลุยส์ ฟานกัล เข้ามา ก็ได้รับการยืนยันว่านักเตะบางคนเบื้องบนจัดการปิดจ๊อบเอง ไม่ได้ถามความต้องการคนใช้งานโดยตรงเลยสักนิด


นั่นอาจเป็นเหตุผลทำให้ อันเดร เอร์เรร่า ใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ข้างสนามในช่วงที่กุนซือดัตช์คุมทัพอยู่

เมื่อไม้ผลัดส่งต่อมายัง มูรินโญ่ มีข่าวออกมาว่า เขาไม่เคยเรียกร้องอยากให้ไปซื้อ ปอล ป็อกบา เข้ามาเลยสักนิด

หลักๆมีเพียงแค่ ซลาตัน อิบราโมวิช เท่านั้นที่ต้องการแล้วได้รับการตอบสนอง

ถ้าเป็นอย่างนี้จริง เราก็พอจะพูดได้ว่าวิธีการได้มาของผู้เล่นใหม่ปีศาจแดงเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างแท้จริง

เรื่องนี้ยังถูกตอกย้ำด้วยกระแสการหาผู้อำนวยการฝ่ายกีฬา เพื่อมาช่วยงาน เอ็ด วู้ดเวิร์ด ในเรื่องเจราซื้อขายผู้เล่นหรือหาดาวรุ่งพุ่งกระฉูดเข้ามายังอะคาเดมี่สโมสร

เพราะช่วงหลัง แมนฯยูไนเต็ด เหลวไม่เป็นท่าในการซื้อผู้เล่น ยืดยาดอืดอาดจนเป้าหมายหลุดมือไปหมด

ฤดูร้อนที่แล้วย่อมสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่ามันจริงแค่ไหน ถึงขนาดที่ว่า มูรินโญ่ พุ่งพล่านด้วยความโกรธ มีเพียงแค่ เฟร็ด มาคนเดียวเท่านั้น แถมยังพูดกันปากต่อปากอีกเช่นกันว่า เขาไม่เคยต้องการเลย เพราะกองกลางทรงนี้ไม่ใช่สเป็ก


ไม่ผิดนักหากเราจะบอกว่าความผิดพลาดในตลาดซื้อขายผู้เล่นของ แมนฯยูไนเต็ด ในช่วงหลังมีส่วนฉุดดึงให้ทีมผลงานตกต่ำด้วย

ต่างไปจากตอน เฟอร์กี้ ยังอยู่ที่ประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะมีอำนาจโดยตรงจัดการเอง

--------------

หลัง เชลซี แต่งตั้ง มูรินโญ่ เป็นผู้จัดการทีมในฤดูร้อนปี 2004 ปีรุ่งขึ้นก็ดึง แฟร้งค์ อาร์เนเซ่น มากินตำแหน่งผู้อำนวยการกีฬา

อาร์เนเซ่น เคยมีส่วนร่วมปั้นนักเตะดังป้อนโลกลูกหนังไม่น้อย ไม่ว่าจะตอนอยู่กับ พีเอสซี ไอนด์โฮเฟ่น หรือโยกมาช่วยงาน สเปอร์ส


อย่างไรก็ตาม มูรินโญ่ เคยยืนยันกับ โรมัน อบราโมวิช เจ้าของสโมสรว่าไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่งนี้เลย เขาและทีมงานจัดการส่วนนี้เองได้ แต่เจ้าของสโมสรชาวรัสเซียนไม่สนใจ

เพราะขอบข่ายการทำงานของ อาร์เนเซ่น จะมาช่วยวิเคราะห์จุดผิดพลาดหรือต้องแก้ไขของกลุ่มสต๊าฟฟ์โค้ช รวมไปถึงมีเอี่ยวเรื่องการเลือกตัวผู้เล่นใหม่

แน่นอนฟังดูเนื้องานก็รู้แล้วว่า มูรินโญ่ จะเกรี้ยวกราดแค่ไหน เพราะเชื่อว่าสองส่วนนี้ เขาควรได้รับอิสระอย่างเต็มที่ ไม่จำเป็นต้องผ่านใคร

ลือกันด้วยว่า เหตุผลการแต่งตั้งนอกจากเรื่องงานส่วนหนึ่งแล้ว ประเด็น "คานอำนาจ" ก็เป็นอีกส่วนด้วยเช่นกัน


ระดับ อับราโมวิช คงอ่านรูปเกมออกและไม่ต้องการปล่อยให้กุนซือโปรตุเกสหลงระเริงในอำนาจมากเกินไป หลังประสบความสำเร็จอย่างดงามตั้งแต่ซีซั่นแรกที่เข้ามาคุม

มูรินโญ่ จึงมักมีปัญหาระหองระแหงกับ อาร์เนเซ่น เกือบตลอด ทำงานร่วมกันลำบาก เพราะอีกฝ่ายไม่ต้องการแบบนี้

แต่ในซัมเมอร์ปี 2007 หนักกว่า อับราโมวิช หวังจะกำจัด มูรินโญ่ ให้ราบคาบ ส่ง อัฟราม แกรนท์ เข้ามาเป็น "เงา" หรือนั่งในตำแหน่งผู้อำนวยการฟุตบอลอีกแรงหนึ่ง

แน่นอน แกรนท์ ไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากกดดัน มูรินโญ่ ทุกนัดเขาจะมานั่งอยู่ข้างหลัง แต่แทบไม่มีการพูดจาปรึกษากัน


แล้วไม่กี่เดือนต่อมา มูรินโญ่ ก็แยกทางกับสิงห์น้ำเงิน แกรนท์ ถูกดันให้มารักษาการณ์แทน ก่อนพาทีมเข้าชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกสำเร็จ แต่ปราชัยให้ แมนฯยูไนเต็ด อย่างน่าเจ็บใจในการยิงจุดโทษ

โครงสร้างของฟุตบอลลีกอังกฤษย่อมไม่คุ้นเคยกับผู้อำนวยการฟุตบอลหรือกีฬาที่เข้ามายุ่มย่ามวุ่นวายการทำงานมากเกินไป นี่ไม่ใช่วัฒนธรรมเอาซะเลย เมื่อเทียบเยอรมันหรืออิตาลีที่นิยมกันมาก่อน รวมทั้งสองฝ่ายสามารถร่วมงานเข้าใจกันได้

กระนั้นผู้จัดการทีมในความหมายดั้งเดิมของสโมสรฟุตบอลอังกฤษกำลังค่อยๆ เปลี่ยนไป แบบที่ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ลงไปดูแลแม้กระทั่งอะคาเดมี่ แทบไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

บทบาทอาจจะเหลือแค่กำหนดเรื่องแท็คติกในแต่ละเกมหรือบริหารการฝึกซ้อมต่างๆ เท่านั้น ที่เหลือปล่อยให้คนอื่นทำไป แม้กระทั่งอยากได้นักเตะคนไหนก็ต้องมานั่งถกกันก่อน

เมื่อต้องมีระบบขั้นตอนที่ซับซ้อนมากขึ้น บางครั้งส่งผลให้ดีลผู้เล่นมันช้าตามไปด้วย จนกลายเป็นผลร้ายมากกว่าดี

คำถามคือผู้อำนวยการที่ว่านี้เหมาะกับสโมสรในอังกฤษมากน้อยแค่ไหนกัน

หรืออาจไม่จำเป็นเลย?

แต่ถ้าใครกำลังหาสิ่งที่ไม่เยอะ ไม่ยุ่งยาก สมัครง่ายๆ ทำทุกสิ่งทุกอย่างได้รวดเร็วทันใจล่ะก็จัดไปเลยครับกับ Sbobet777 ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น