ข่าว

ความมั่นใจที่แตกต่าง

อัพเดตเมื่อ : January 10, 2019 11:55pm โดย : admin

 สตีเฟ่น คอนสแตนติน มีหนังสือของตัวเองชื่อ “FROM DELHI TO THE DEN” ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตการเป็นกุนซือของเขา


DELHI คือเมืองหลวงของ อินเดีย

ส่วน THE DEN เป็นชื่อสนามของ มิลล์วอลล์


เพราะแก่นแท้ของชีวิต คอนสแตนติน นอกจากฟุตบอลที่ช่วยหล่อเลี้ยงดูแลแล้วคือการเดินทางนี่แหล่ะคืออีกหนึ่งสิ่งที่คอยประคับประคอง

ในฐานะที่ยึดอาชีพหัวหน้าผู้ฝึกสอนหากินมานานหลายปี เขาจึงได้เดินทางไปรับหน้าที่ถึง 4 ทวีปด้วยกัน

ระดับทีมชาติก็ล้วนแต่โลกที่สามทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เนปาล , มาลาวี , ซูดาน , รวันดา และ อินเดีย ซึ่งคุมถึง 2 ช่วยด้วยกัน


ส่วนสโมสรเคยไปไกลยังไซปรัส แถมรับงานทีมในระดับดิวิชั่น 4 ด้วย

ดังนั้นกุนซือชาวอังกฤษจึงได้ซึมซับและเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมที่แตกต่าง ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้รู้จักคุณค่าของการมีชีวิตอย่างเดียว แต่การไปอาศัยอยู่ในประเทศไกลปืนเที่ยงอย่างนี้ ยังสอนความอดทนอุตสาหะให้ด้วย

“FROM DELHI TO THE DEN” ได้รับรางวัลหนังสือฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ซึ่งมอบกันไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ด้วยมุมมองอันยอดเยี่ยม ผ่านการเล่าเรื่องจากประสบการณ์จริง จึงแทบไม่มีใครปฏิเสธหนังสือเล่มนี้เลย

คอนสแตนติน คุมทีมลูกหนังภารตะยุคแรกในช่วงปี 2002 - 2005 รวมแล้ว 3 ปีด้วยกัน


เขาห่างหายไปเก็บเกี่ยวเลเวลที่อื่นอีก 10 ปี ก่อนกลิ่นโรตีจะยั่วยวนจนต้องหวนกลับมาลิ้มลองอีกครั้ง

คราวนี้หลายอย่างเปลี่ยนไป เป็นช่วงขาขึ้นของวงการลูกหนังอินเดีย แม้ระบบลีกจะแตกแยกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง แต่จากความมุ่งมั่นจริงจังที่รัฐบาลให้การสนับสนุนงบประมาณ เพื่อหวังเดินตามรอยความยิ่งใหญ่อย่างคริกเกต

ปัจจัยเหล่านี้ย่อมเกื้อหนุนให้ คอนสแตนติน ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง เค้นความสามารถได้ชนิดไม่ต้องเม้มอีกต่อไป

เริ่มแรกเขาปลูกฝังทัศนคติที่ดีให้กับผู้เล่นที่เรียกเข้ามาสู่ทำเนียบทีมชาติ เพราะถือว่านี่คือสิ่งที่สำคัญสุด สำหรับการปูทางไปสู่ความสำเร็จ


แล้วก็ไม่ง้องอนวิงวอนนักเตะคนใดก็ตามที่คิดว่าตัวเองเป็นซูเปอร์สตาร์ ซึ่งเขาชี้เลยว่าคนประเภทนี้มักจะคิดทำเพื่อตัวเองมากกว่าทีม ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องนำมาใช้งาน

จากนั้นก็พยายามทำให้ลูกทีมรู้ว่าเขาต้องการอะไรและมีเป้าหมายอย่างไหนร่วมกัน เพราะเป้าหมายก็เหมือนธงชัยที่ถูกปักไว้และเราต้องดิ้นรนต่อสู้เต็มที่เพื่อไปให้ถึง

ตามด้วยขบวนการทางกายภาพต่างๆ จิตใจได้แล้ว ร่างกายก็ต้องแกร่งตามไปด้วย วิทยาศาสตร์การกีฬาที่สามารถช่วยเสริมศักยภาพถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับโภชนาการที่ปรับเปลี่ยนจากรูปแบบเก่าอย่างสิ้นเชิง จากที่เคยให้นักเตะกินอาหารแบบตามใจปากในลักษณะบุฟเฟ่ต์ คือตักได้เรื่อยๆ กี่รอบตามสบายจนกว่าจะรู้สึกอิ่มหมีพลีมัน

มาใช้จัดเป็นเซตเมนคอร์ส ตามแต่นักโภชนาการของทีมจะวางโปรแกรมให้เหมาะสมกับพลังงานที่ใช้ไป

การทำเช่นนี้นอกจากจะช่วยไดเอตหรือควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังทำให้ร่างกายฟิตอยู่ตลอดเวลาด้วย

ไดเอตนี่ไม่ใช่เป็นการลดน้ำหนักอย่างที่เราคุ้นเคยกัน แต่มันคือ "ควบคุม" ให้อยู่ในภาวะเหมาะสมตามสภาพร่างกายของแต่ละคน

หากใครยังจำได้เมื่อกลางปีก่อน เอนโกโล่ ก็องเต้ กองกลางหนูถีบจักรตกรถไฟ ไม่ทันขบวนกลับปารีส เขาเลยต้องรอเที่ยวต่อไป ระหว่างนั้นเลยไปเข้าสุเหร่าใกล้ๆ สถานีเพื่อทำละหมาดตามกิจของอิสลามิกชน

แล้วเจอกับแฟนอาร์เซน่อลโดยบังเอิญ เลยเชื้อเชิญไปกินข้าว - ดื่มชาที่บ้านตามธรรมเนียม สาวกปืนรายนี้เล่าว่า ได้ตระเตรียมข้าวหน้ากระหรี่ไก่ไว้ให้แล้ว แต่แข้งเชลซีปฎิเสธเพราะไดเอตอยู่


ทุกวันนี้ ก็องเต้ วิ่งพล่านได้ไม่มีหยุดทั้งเกม ราวกับว่ามีสิบปอด ส่วนหนึ่งมาจากความมีวินัยในเรื่องการกินอย่างนี้นี่แหล่ะ

ฉะนั้นโภชนาการจึงจำเป็นอย่างมากสำหรับทุกสโมสรและนักเตะทุกคนที่คิดว่าจะเป็นผู้ชนะ

ปี 2015 อินเดีย ยังเป็นเพียงโนบอดี้ไม่มีตัวตนในโลกของฟุตบอล แรงกิ้งฟีฟ่าจัดอยู่ในโหมดเดียวกับ ลาว , ภูฐาน , เปอร์โตริโก, เมียนมาร์ หรือ มาเก๊า ชาติที่ไม่ค่อยประสีประสากับเกมลูกหนังนัก

173 คืออันดับของทีมภารตะเมื่อปี 2015 ต่ำสุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่เกิดมาเป็นตัวเป็นตน

คอนสแตนติน ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปีผลักดันขึ้นมาให้อยู่ที่ 97 ในปัจจุบัน

แม้ตัวเลขแรงกิ้งฟีฟ่าจะไม่สามารถชี้วัดอะไรได้ทั้งหมดก็ตาม แต่การที่ อินเดีย ก้าวพรวดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว มันสะท้อนพัฒนาการอันยอดเยี่ยมได้เป็นอย่างดี

เกมถล่มไทย 4-1 จนทำให้ มิโลวาน ราเยวัช กระเด็นหลุดจากเก้าอี้ย่อมรับประกันได้


ไม่มีฟลุคหรือบังเอิญอย่างเด็ดขาด ผลลัพธ์มาจากการทำงานหนัก มุ่งมุั่น บากบั่นอย่างแท้จริง

เราสังเกตท่าทีของกุนซือหัวเกลี้ยงรายนี้ได้ดี ทุกประตูที่ยิงช้างศึกได้ แล้วกล้องทีวีจับมาที่เขาแทบไม่ได้แสดงอาการลิงโลดดีใจอะไรมากมายเลย ทั้งที่เปิดหน้าเสื่อมาเป็นรองอยู่ไม่น้อย

"ผมบอกลูกทีมเลยว่ามันก็แค่ชัยชนะนัดเดียว ซึ่งเราทำได้ตามเป้าหมาย อย่าเพิ่งชะล่าใจอย่างเด็ดขาด"

คอนสแตนติน ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างนี้ มันสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นว่าต้องโค่นทีมชาติไทยลงให้ได้


ไม่ใช่หลงหรือเหลิงตัวเอง แต่เพราะพวกเขาเตรียมพร้อมมาอย่างดีต่างหาก

ในขณะที่เราคิดว่าการได้ 3 แข้งแห่งเจลีก ซึ่งล้วนแต่มีดีกรีไม่ธรรมดาตอนไปเล่นแดนปลาดิบกลับมาช่วย โดยเฉพาะ ชนาธิป สรงกระสินธิ์ ที่คว้า 11 นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี น่าจะทำให้แข็งแกร่งขึ้นอีกเป็นกอง


ตรงกันข้ามกลับทำให้ อินเดีย เน้นมากขึ้น มีสมาธิ มีความกระหายที่จะเก็บ 3 คะแนนประเดิม นักเตะทุกคนแสดงให้เห็นถึงหัวจิตหัวใจความเป็นนักสู้ มีสมาธิแน่วแน่อยู่ตลอดเวลา

ก่อนเกมต่างฝ่ายต่างมั่นใจว่าจะต้องมีชัยด้วยกัน

เรามั่นใจด้วยปัจจัยที่ว่าคุณภาพนักเตะเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด มีซูเปอร์สตาร์นำเข้ามาจากเจลีกเวทีลูกหนังชั้นนำระดับเอเชียถึง 3 ราย

แถมมองอินเดียว่าไม่น่าจะเก่งกาจในเรื่องฟุตบอลเท่าไรนัก หากเป็นฮอกกี้หรือคริกเกตที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็ว่าไปอย่าง

ดังนั้น "บลู ไทเกอร์ส" จึงเป็นเพียงแค่ทางผ่านของเราเท่านั้น เพื่อกรุยทางสู่รอบนอคเอาท์ต่อไป

ส่วนทัพอินเดียมั่นใจจากความพร้อมที่ตระเตรียมกันมาอย่างดี นอกจากแท็คติกที่ศึกษาเรามาอย่างเข้มข้น วิธีการจับตายไม่ให้ 3 ทหารเสือจากเจลีกคายพิษสง การโต้กลับเร็วเจาะแผงหลังที่มีรูโหว่แล้ว

พละกำลังและความฟิตของพวกเขายังเปรี๊ยะอีกต่างหาก เห็นได้ชัดจากการวิ่งและเพรสซิ่งแบบดุดัน ชนิดแทบไม่มียุบไม่มีหมด โดยเฉพาะในครึ่งหลังที่เล่นงานไทยจนต้องยอมศิโรราบ


แม้จะเตรียมตัวมาในระดับหนึ่ง แต่เชื่อเถอะว่าแข้งไทยคงไม่คาดคิดว่าทัพ "บลู ไทเกอร์ส" จะมาดีเกินคาดขนาดนี้

นี่คืออีกเกมที่จะเป็นบทเรียนของเรา

แต่ ราเยวัช คงไม่มีโอกาสได้นำมันมาใช้อีกแล้ว

---------------

เมล็ดพันธุ์แห่งความมานะ บากบั่น ทำงานหนักและจริงจังที่หว่านลงไป เพียงแค่ 3 ปีเท่านั้นก็ผลิดอกออกผลอย่างน่าชื่นใจ

แต่ คอนสแตนติน จะไม่หยุดความพอใจไว้เพียงเท่านี้แน่ ดอกผลจะต้องเติบใหญ่ขึ้นไปอีก ฉะนั้นต้องทุ่มให้มากกว่าเดิม เพื่อให้โลกลูกหนังรับรู้ว่า อินเดีย เจ๋งแค่ไหน


ความจริงแล้วไม่อยากจะนำทีมชาติไทยไปเปรียบเทียบเลย แต่มาถึงวันนี้วันที่เราย่ำอยู่กับที่หรือถอยหลังลงคูคลอง ชาติอื่นกำลังขยับไปข้างหน้าเรื่อยๆ ชนิดที่เราคาดไม่ถึง

อย่างที่บอกนั่นแหล่ะ ก่อนจะเริ่มเกมดีกรีความมั่นใจของเรายังเต็มเปี่ยม 3 แต้มแรกไม่น่าหลุดมือ ซึ่งไม่ยากเลยหากจะคิดถึงรอบต่อไป เพราะจะคัดเอาอันดับ 3 ที่ดีสุดอีก 4 ทีม

แต่เมื่อแฟนบอลได้เห็นชัดตำตาว่าเล่นได้แค่นี้ แม้จะเหลืออีก 2 เกมกับ บาห์เรน และ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เจ้าภาพ ความหวังทุกคนแทบมอดไหม้เรียบร้อย

ความมั่นใจเป็นเรื่องดีแน่นอน แต่ในขณะที่หลงติดไปกับความสำเร็จแบบฉาบฉวยและไม่ยอมเดินไปข้างหน้าต่อเรื่อยๆ มั่นใจไปก็เปล่าประโยชน์

ถ้าจะมั่นใจต้องแบบ คอนสแตนติน ที่เกิดจากความพร้อมและทำงานหนักมาตลอด

นายกสมาคมฟุตบอลไทย ควรจะมั่นใจแบบนี้ ไม่ใช่มั่นใจจากคำพูด


ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเช่นไร แค่ทำงานให้หนัก และทุ่มเทให้เต็มที่ แค่นี้ทุกคนก็พอใจแล้ว Sbobet777 ก็ร่วมเป็นหนึ่งกำลังใจที่จะส่งไปให้ทัพช้างศึก มาร่วมเป็นกำลังใจไปพร้อมกับเรา กดลิ้งตรงนี้เลย  https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น