ข่าว

ช้างศึกทำได้

อัพเดตเมื่อ : January 15, 2019 1:51pm โดย : KingKong

ทีมชาติไทยทำได้สำเร็จครับกับการผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์เอเชียน คัพ 2019 หลังยันเสมอเจ้าภาพยูเออี 1-1 ในนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม

4 คะแนนจาก 3 นัดเพียงพอต่อการเข้ารอบแน่นอน แถมผลอีกคู่เป็นใจ บาห์เรนเฉือนชนะอินเดีย 1-0 ในช่วงทดเจ็บทำให้ทัพช้างศึกของเราจบในตำแแหน่ง "รองแชมป์กลุ่ม"

ทั้งไทยและบาห์เรนต่างมี 4 คะแนนเท่ากัน แต่เฮด ทู เฮด ไทยดีกว่าจากวันที่เราเอาชนะไปได้ 1-0 ส่วนเจ้าภาพยูเออีมี 5 คะแนน ได้ตำแหน่งแชมป์กลุ่ม

Image result for ช้างศึก

การพลิกเข้ารอบได้นับความสำเร็จอย่างแท้จริงของทีมชาติไทยชุดนี้เพราะเราเปิดหัวนัดแรกไม่ดี สถานการณ์ริบหรี่และมีโอกาสตกรอบสูงมาก

ความพ่ายแพ้ต่อทีมชาติอินเดียในนัดประเดิมสนามนำมาซึ่งการปลด มิโลวาน ราเยวัช ออกจากตำแหน่ง และต้องให้ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ทำหน้าที่ขัดตาทัพโดยมี "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วย

โค้ชรักษาการณ์และแข้งไทยรวมใจกันสู้อีกครั้งและเบียดชนะบาห์เรนได้ 1-0 ต่อความหวังลุ้นเข้ารอบจนถึงนัดสุดท้ายก่อนมาได้อีก 1 คะแนนสำคัญที่ทำให้ได้เข้ารอบน็อกเอาต์เป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปีหรือนับตั้งแต่เอเชียน คัพ 1972 ที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพ

Image result for thai bahrain football

เกมนี้ต้องชมทั้งโค้ชโต่ยและทีมงานที่วางแผนการเล่นมาได้ดีมาก เช่นเดียวกับทีมชาติไทยที่เล่นกันอย่างมีวินัยและแทบไม่มีข้อผิดพลาด 

เราเสียสมาธิเล็กน้อยและเซตเกมรับไม่ลงตัวในช่วงแรกจนทำให้เจ้าภาพได้ประตูนำก่อนและขึงเกมเข้าใส่ตลอด 20 นาที 

Image result for UAE thai football

แต่พอจับจังหวะการเล่นได้ รูปเกมของเราก็ไม่เป็นรอง ตรงกันข้ามกับยูเออีที่แม้ครองบอลได้แต่ก็แทบไม่ได้สร้างจังหวะหวาดเสียวมากนัก มีเพียงลูกยิงไกลที่ไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงของ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน

สิ่งที่ไทยเราทำได้ดีมากในนัดนี้คือการช่วยกันเล่นเกมรับ การจัดตัวในตำแหน่ง 3 กองหลังเรามีปัญหาใหญ่เพราะ พรรษา เหมวิบูลย์ เซนเตอร์ตัวหลักจากบุรีรัมย์ติดโทษแบน ต้องส่ง มิก้า ชูนวนศรี ลงสนาม

แต่เล่นไม่ถึงครึ่งชั่วโมงดี มิก้า ก็ต้องมาเจ็บโดนชนหัวแตกเล่นต่อไม่ไหว เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว จึงถูกเปลี่ยนลงมาแทน

มีปัญหาให้แก้ทั้งก่อนเกมและระหว่างเกม แต่ทุกคนที่ถูกส่งลงในสนามก็ช่วยกันเล่นอย่างเต็มความสามารถ ยืนตำแหน่งกันได้ดี ไม่โดนยูเออีเจาะตามช่องหรือตักข้ามหัวอีกเลยนับจากเสียประตู

เรื่องของวินัยในการเล่นเยี่ยมทีเดียวเพราะครึ่งแรกเราไม่ฟาวล์หน้าเขตโทษจนเสียฟรีคิก ตรงนี้สำคัญเลยเพราะเป็นการปิดโอกาสลุ้นทำประตูของเจ้าภาพลงไปได้อย่างมาก ครึ่งหลังมีจังหวะต้องเบรกเกมบ่อยแต่ยูเออีก็ใช้ประโยชน์จากลูกนิ่งได้น้อย ถือว่าไทยเรารอดตัวไปแบบมีเสียวเล็กน้อย

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังเล่นกีฬา, เด็ก, พื้นหญ้า และสถานที่กลางแจ้ง

การที่ยูเออีมี 4 คะแนนก่อนลงเล่นถือเป็นข้อดีอีกอย่างเพราะสถานการณ์การเข้ารอบไม่กดดัน คือถ้าแพ้ก็ยังได้อันดับ 3 แน่นอน และติดหนึ่งใน 4 อันดับ 3 ที่ดีที่สุดได้เข้ารอบอยู่แล้ว

ดังนั้นหลายๆ จังหวะจึงเห็นชัดว่ายูเออีก็ไม่ได้โหม ไม่ได้เร่ง หรือเพรสสูงจนทำให้ไทยออกบอลลำบาก กองหลังเราต่อบอลขึ้นมากลางได้เกือบทุกครั้งมีเพียงบางจังหวะที่ อดิศร พรหมรักษ์ เปิดเสียไปเองเพราะเร่งมากไปหน่อย

ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ดักบอลสวยๆ ได้หลายครั้งแต่ที่เด่นสุดตรงกลางต้องยกให้ "เจ้านิว" ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ซึ่งนอกจากทำประตูตีเสมอที่สำคัญสุดๆ แล้วยังวิ่งพล่านทั่วสนามโดยเฉพาะจังหวะพรวดชิงเข้าตัดบอลในแดนยูเออี

นัดนี้ ฐิติพันธ์ เล่นดีมาก คอยจ้องชิงบอลอยู่ตลอดเวลา การขึ้นเกมของยูเออีจึงทำเร็วไม่ได้เพราะยังขาดความแม่นยำ โอกาสโดนตัดมีสูง พอดึงจังหวะเพื่อเน้นชัวร์ก็กลายเป็นเกมช้า และทำให้ไทยสามารถตั้งโซนรับได้เต็มพื้นที่

ในจังหวะที่ยูเออีได้ครองบอลบุก ไทยเราลงมารับทั้งทีมไม่ว่าจะเป็น 3 ตัวรุกอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ , ธีรศิลป์ แดงดา และ อดิศักดิ์ ไกรษร ซึ่งรายหลังช่วยเกมรับฝั่งขวาได้มากทีเดียวเพราะ ทริสตอง โด มีเติมเกมรุกและหลุดจังหวะในช่วงแรก ลูกที่เสียประตูก็เพราะลอยสูงจนโดนโจมตีทางฝั่งนี้

แต่โดยรวมแล้ว แข้งไทยทุกคนทำหน้าที่กันได้อย่างสุดยอด ยืนตำแหน่งปิดช่องว่างได้เยี่ยม หาจังหวะแย่งชิงบอลเพื่อโต้กลับได้หลายครั้งจนทำให้ยูเออีไม่กล้าบุก และยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งดูเหมือนพอใจกับผลเสมอ 1-1 

Image result for thai UAE asian cup

ยูเออี ที่มีโค้ชคนดังอย่าง อัลแบร์โต้ ซัคเคโรนี่ คุมทัพเป็นแชมป์กลุ่มได้ตามเป้า ส่วนการเข้ารอบในฐานะรองแชมป์กลุ่มของไทยเราก็ต้องบอกว่า "เกินเป้า" โดยเฉพาะหลังผ่านนัดแรกที่แพ้ยับ 

อินเดียที่เปิดหัวหล่อๆ ชนะเราถึง 4-1 กลับตกรอบอย่างสุดช้ำ นัดสองกับยูเออีก็เล่นดีแต่จบไม่ลงแถมโดนจังหวะสวนกลับจนหงายหลัง นัดสุดท้ายก็เกือบจะยื้อเอาเสมอได้อย่างน้อยอยู่แล้ว แต่กลับมาโดนจุดโทษ จากที่กำลังลุ้นเป็นแชมป์กลุ่มอยู่ดีๆ กลายเป็นจบตำแหน่งบ๊วยหน้าตาเฉย

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังเล่นกีฬา, พื้นหญ้า และสถานที่กลางแจ้ง

ในรอบต่อไป ทีมชาติไทยจะเจอกับอันดับ 2 ของกลุ่ม ซี ซึ่งตอนนี้ จีน กับ เกาหลีใต้ มี 6 คะแนนเท่ากัน และต้องเจอวัดกันในนัดสุดท้ายวันพุธที่ 16 มกราคมนี้ 

ตามศักยภาพแล้วเราเป็นรอง แต่เราจะได้พักมากกว่า 2 วันเต็มๆ ก่อนลงเล่นรอบ 16 ทีมสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 20 ม.ค. แถมได้ปักหลักในอัลไอน์ต่อไป ไม่ต้องเดินทาง ต่างจากจีนหรือเกาหลีใต้ที่ต้องรีบออกจากอาบูอาบีหลังจบเกมนัดสุดท้าย 

ช้างศึกพลิกชะตาผ่านเข้ารอบมาถึงตรงนี้ได้ ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกแล้ว 

ในภาพอาจจะมี 29 คน, คนที่ยิ้ม, สถานที่กลางแจ้ง

หากมุ่งมั่นและตั้งใจเต็มที่ สักวันคุณก็จะประสบความสำเร็จ MYSBOBET อยากให้คุณประสบความสำเร็จ มาใช้บริการเราสิ รับรองไม่ผิดหวัง ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น