ข่าว

บทเรียนจากเอเชียน คัพ

อัพเดตเมื่อ : January 21, 2019 1:24pm โดย : KingKong

ทีมชาติไทยหยุดเส้นทางในเอเชียน คัพ 2019 เป็นที่เรียบร้อยหลังพ่ายต่อทีมชาติจีน 1-2 ในเกมที่ทั้งน่าเสียดายและได้เห็นอะไรมากมาย

เราได้เห็นว่า ทัพช้างศึกสามารถสู้ได้ และมีโอกาสลุ้นเข้ารอบเช่นกัน ครึ่งแรก รูปเกมของเราดีกว่าชัดเจน และดีกว่าที่หลายคนคาดคิด 

แข้งช้างศึกสามารถไล่เพรสซิ่งสูง บีบให้จีนออกลำบากและเลือกวางบอลยาวโจมตีเป็นหลัก การต่อบอลบนพื้นหายไป ผู้เล่นแดนกลางแทบไม่มีบทบาทในเกมรุก มีเพียงคอยเบรกทำฟาวล์ผู้เล่นไทย

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังเล่นกีฬา, เด็ก และสถานที่กลางแจ้ง

ไทยเรากล้าต่อบอลเข้าใส่แบบไม่เกรงกลัว และหาโอกาสได้พอสมควรจนกระทั่งนำก่อนจาก ศุภชัย ใจเด็ด 

เป็น 45 นาทีแรกที่สร้างความหวังให้เราอย่างมาก จากที่ไม่กล้าคิดไกลก็เริ่มมองว่าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย จีนก็ไม่มีอะไรเลยนี่หว่า

อย่างไรก็ตาม นัดนี้ก็ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นอีกว่า ฟุตบอลคือการแข่งขัน 90 นาที การเล่นดีเพียงครึ่งเดียวไม่สามารถได้ผลที่ต้องการได้

ในภาพอาจจะมี 6 คน, ผู้คนกำลังเล่นกีฬา, สนามกีฬา และสถานที่กลางแจ้ง

ธรรมชาติของทีมที่เป็นรองแล้วพลิกขึ้นนำได้ทำให้เราเริ่มเล่นเกมรับมากขึ้น เปิดโอกาสให้จีนได้ต่อบอลและเกมรุกเข้าใส่โดยเฉพาะลูกกลางอากาศที่บอมบ์จากทุกทิศทางได้มากขึ้น 

เรี่ยวแรงที่วิ่งไล่บีอย่างหนักในครึ่งแรก เริ่มส่งผล เราไม่สามารถทำได้ในระดับเท่ากันในครึ่งหลัง รูปเกมเลยเป็นทางแข้งมังกรจีนที่คุมสถานการณ์ไว้ได้ และรอเพียงจังหวะผิดพลาดของไทยเรา

เมื่อเวลาผ่านไป ความแตกต่างระหว่างศักยภาพของทั้งสองทีมเริ่มปรากฎ จีนที่มีกุนซือแชมป์โลกกับอิตาลีอย่าง มาร์เชลโล่ ลิปปี้ ยังเหลือเขี้ยวเล็บ และเอาตัวรอดได้

ลิปปี้ แก้เกมได้ผลกับการใช้จุดแข็งของตัวเองมากขึ้น และเปลี่ยนตัวได้ผลเพราะสำรองที่ลงมาสามารถทำประตูตีเสมอ 1-1 ตรงนี้ต่างจากทีมชาติไทยที่ตัวสำรองมีส่วนในความผิดพลาด

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ข้อความ และสถานที่กลางแจ้ง

ชนานันท์ ป้อมบุปผา ที่ลงไปช่วยเกมรับแต่เคลียร์บอลไม่ขาด จีนเก็บได้ทางฝั่งขวาก่อนเปิดเข้ามาและจบที่การทำประตู

การเสียประตูแบบนี้คือบทเรียนอย่างแท้จริงเพราะฟุตบอลที่ระดับสูง เต็มไปด้วยความกดดัน มักชี้ขาดกันที่ความผิดพลาด และเป็นสิ่งที่ทุกทีมพยายามไม่ให้เกิดหรือเกิดน้อยที่สุดเพราะรู้ดีว่าส่งผลเสียหายอย่างมาก 

จังหวะนี้ทำให้ ชนานันท์ ฝันร้ายไปเลยเพราะถึงขั้นทีมเสียประตู และจากนั้นโมเมนตัมก็เริ่มเปลี่ยน อีกเพียงไม่กี่อึดใจ จีนก็มาได้จุดโทษจากความผิดพลาดของเราอีกครั้งที่ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว เสียบพลาดเสียฟาวล์

สถานการณ์ในครึ่งหลังบีบให้จีนต้องบุกเข้าใส่อยู่แล้ว และเมื่อเราเองพลาด 2 จังหวะสำคัญแบบนี้ รวมถึงการเปลี่ยนตัวที่ไม่เวิร์ก ทำให้รูปเกมเปลี่ยนไปในทันที 

Image result for ชนานันท์ ป้อมบุปผา

แต่ในภาพรวมต้องยอมรับว่า เราเองก็รักษาระดับการเล่นเหมือนในครึ่งแรกไม่ได้ และจะเป็นบทเรียนที่สำคัญให้ทีมชาติไทยและผู้เล่นทุกคนได้นำไปปรับปรุงแก้ไขในอนาคต 

เราต้องเก็บประสบการณ์ตรงนี้มาเรียนรู้ให้ได้ว่าทำอย่างไรถึงจะสามารถประคองตัวรักษาสมดุลการเล่นให้ได้ตลอด 90 นาที ไม่ต่างกันจนเหมือนคนละทีม ต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบาในการใช้แรง ไม่ใช่โหมสุดตัวจนหมกก๊อกและครึ่งหลังทำได้เพียงหลังพิงเชือก

ในเรื่องความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นก็เป็นอีกโจทย์ว่าเราจะทำอย่างไรให้มีผู้เล่นอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีรศิลป์ แดงดา,  ธีราทร บุญมาทัน, ทริสตอง โด ฯลฯ มากกว่านี้เพื่อช่วยกันยกระดับการเล่นและต่อกรกับทีมที่ดีกว่าได้ 

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังเล่นกีฬา และสถานที่กลางแจ้ง

กลุ่มผู้เล่น 3-4 คนนี้ไม่เป็นรองหรือเสียเปรียบในการดวลตัวต่อตัว นั่นทำให้เราไม่ได้เสียบอลง่ายและสามารถต่อเกมกันได้ หากผู้เล่นคนอื่นฝีเท้าไม่ใกล้เคียงกัน การสร้างทีมเวิร์กก็จะลำบาก

ฟุตบอลเป็นเรื่องของการเล่นเป็นทีมก็จริง แต่ทักษะส่วนตัวและความฟิตถือว่าสำคัญมาก และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรมีนักเตะออกไปค้าแข้งในลีกที่ดีกว่า มาตรฐานสูงกว่าอย่างเช่น 3 แข้งเจลีกในปีล่าสุด

ต่อจากนี้ ส.ฟุตบอลก็ต้องวางแผนให้ดีมากขึ้นโดยเฉพาะการเลือกโค้ชที่แม้ตลอดปี 2019 จะไม่มีทัวร์นาเมนต์ใหญ่อีกแล้ว แต่ก็ควรต้องมีกุนซือที่ทำหน้าที่ถาวรเพื่อเป็นการวางรากฐานและสร้างทีมต่อเนื่อง ไม่ใช่วิ่งวุ่นเอาหน้างานเหมือนทำแบบผักชีโรยหน้าเกินไป

เรื่องธรรมดาสามัธอย่างการทำกับข้าวกินที่บ้านก็ต้องมีการวางแผน ต้องซื้อวัตถุดิบเตรียมเอาไว้ ต้องหั่นผัก หั่นหมูไว้ก่อน หรือต้องเคี่ยวกระดูกข้ามคืนไว้เลยเพื่อให้ได้รสชาติชั้นเลิศ

ฟุตบอลทั้งทีมที่แบกความหวังคนทั้งประเทศจึงต้องวางแผนเตรียมตัวมากยิ่งกว่าหลายร้อยหลายพันเท่า การจัดการโปรแกรมที่ทัพซ้อนกับฟุตบอลลีกอย่างที่ผ่านมาต้องไม่เกิดขึ้นอีก ส.บอลมีอำนาจในมือต้องรู้จักบริหารจัดการให้เป็น และใช้บทเรียนต่างๆ จากเอเชียน คัพ หนนี้ให้เกิดประโยชน์มากสุด

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังเล่นกีฬา

เราเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ถือว่าเป็นไปตามเป้า และเมื่อพิจารณาจากนัดแรกที่แพ้อินเดียยับ 1-4 และเหมือนตายไปแล้วก็ต้องบอกว่าทำได้ดีมากกับการกลับมาได้และเกือบโค่นทีมชาติจีน

รายละเอียดอะไรที่ทำให้เราต้องเป็นฝ่ายแพ้ต้องรู้จักนำมาแก้ไข นักฟุตบอลไทยก็ด้วย หากรู้ตัวว่าเล่นไม่ดี มีข้อผิดพลาดก็ต้องกลับมาฝึกฝนตัวเองให้หนักเพื่อพัฒนาให้เก่งกว่านี้ 

เปลี่ยนความผิดหวัง เปลี่ยนคำตำหนิเป็นแรงกระตุ้นในการพัฒนาตัวเองเพื่อที่จะได้ช่วยกันเปลี่ยนความหวังของฟุตบอลไทยให้เป็นความสำเร็จมากขึ้นในอนาคต

ในภาพอาจจะมี 11 คน, สถานที่กลางแจ้ง 
เมื่อพ่ายแพ้ก็จงกลับมาเลียแผล รอฟื้นฟูแล้วก็กลับไปสู้ใหม่ Sbobet777 เชื่อว่าถ้าเราไม่ท้อจนเลิกล้มความตั้งใจไปก่อน ยังไงสักวันมันก็จะเป็นของเรา มาสู้ชีวิตไปกับพวกเรา มาทำให้อนาคตมันดีขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ติดต่อมาเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Cheerball Comment Facebook Comment

รวมความคิดเห็น


ยังไม่มีความคิดเห็น