ข่าว

ช้างศึกสไตล์กิมจิ

อัพเดตเมื่อ : February 06, 2019 2:58pm โดย : KingKong

     เสร็จภารกิจในเอเชียน คัพ กันไปหลายวัน แต่หนึ่งในคำถามหลักที่แฟนบอลไทยอยากรู้คือ "ใครจะมาเป็นเฮดโค้ช (ถาวร) คนต่อไป?"
    
     สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยยังไม่ได้มีท่าทีรีบร้อนในการสรรหากุนซือใหม่มาทำหน้าที่ต่อจาก มิโลวาน ราเยวัช ซึ่งโดนปลดกลางทัวร์นาเมนต์ที่ยูเออี เนื่องด้วยตลอดปีนี้ไม่ได้มีรายการใหญ่ที่ต้องลงเล่น
    
     โปรแกรมอุ่นเครื่องฟีฟ่าเดย์ในเดือนมีนาคมที่ทัพช้างศึกตอบรับเข้าร่วมแข่ง "4 เส้า" ที่ประเทศจีนร่วมกับยอดทีมอย่าง อุรุกวัย, โคลอมเบีย และเจ้าภาพจีน ก็ยังจะเป็น "โค้ชโต่ย" และ "โค้ชโชค" ขัดตาทัพต่อไป
    
     โค้ชโชค เพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์ว่าตัวผู้เล่นหลักๆ ที่จะลองแข้งแดนมังกรยังเป็นชุดเอเชียน คัพ นั่นหมายความว่ากุนซือคนคู่คงได้รับการต่อใบอนุญาตในการทำงานจากส.บอลอีกอย่างน้อย 2 เดือน
    
     แต่หลังจากนั้นไม่ช้าก็เร็ว ส.บอลควรต้องเร่งพิจารณาตัวกุนซือที่จะเข้ามาทำงานอย่างเป็นทางการเพราะการทำทีมฟุตบอลคือการทำงานอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เร่งมือเอาเฉพาะไม่กี่สัปดาห์ก่อนรายการสำคัญ
   

     มีหลายชื่อโผล่มาเป็นแคนดิเดตที่จะขึ้นขี่คอช้างศึก แต่ชื่อที่น่าสนใจสุดคือ "ชิน แต-ยัง" อดีตกุนซือทีมชาติเกาหลีใต้ผู้คุมทีมในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา
    
     เกาหลีใต้อาจตกรอบแรกแต่ก็ฝากผลงานน่าประทับใจลากเอา "แชมป์เก่า" อย่างเยอรมันกระเด็นตามกันไปด้วยชัยชนะ 2-0 ในนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม
    
     ชิน แต-ยัง แยกทางกับทัพโสมขาวหลังจบทัวร์นาเมนต์ที่รัสเซียโดยมี เปาโล เบนโต้ กุนซือชาวโปรตุกีสรับช่วงต่อ
    
     ข่าวของ ชิน แต-ยัง  กับ ส.บอลไทยไม่มีแค่ลือ แต่บริษัทโกเบิล บริดจ์ โคเรีย ซึ่งประจำอยู่ในประเทศไทยได้เปิดเผยว่ามีการพูดคุยกับ "บิ๊กโจ" คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ ไปแล้วรวมถึงการส่งโปรไฟล์ไปให้พิจารณา
    
    "ผมอยู่เมืองไทยมาหลายปีเห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่วนโอกาสที่ชิน แต-ยอง จะได้คุมทีมชาติหรือไม่ได้คุมทีมนั้นขึ้นอยู่กับข้อตกลงทั้งสองฝ่าย"
    
    "อย่างหนึ่งที่เชื่อมั่นคือกุนซือรายนี้มีประสบการณ์มากมายพร้อมที่จะช่วยทีมชาติไทยได้ และยืนยันว่าบ.โกเบิล บริดจ์ โคเรีย ที่เกาหลีใต้ได้มีการประสานกับกุนซือรายนี้มาโดยตลอด" ตัวแทนจากบ. โกเบิล บริดจ์ เปิดเผย
    
     เรียกได้ว่าเสนอตัวกันอย่างเป็นทางการพร้อมรับงานคุมทีมชาติไทย รอเพียงแค่ว่าส.บอลที่นำโดย "บิ๊กอ๊อด" พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง จะเห็นดีเห็นงามหรือไม่
   

    "บิ๊กอ๊อด" คงได้บทเรียนมาไม่มากก็น้อยกับการเลือก มิโลวาน ราเยวัช มาคุมทีมเพราะแม้คุณสมบัติเบื้องต้นจะตรงตามที่ใจต้องการ แต่ผลงานในสนามฟ้องทนโท่ว่า "ล้มเหลว" ทั้งผลการแข่งขันและสไตล์การเล่น
    
     หยุดมองไกลชั่วคราวว่าสเป็กต้องกุนซือยุโรปหรืออเมริกาใต้ แล้วชายตาไปในละแวกเอเชียด้วยกันบ้างอาจเจอตัวเลือกที่เหมาะสมอยู่ก็ได้
    
     ชิน แต-ยัง อาจไม่ได้มีโปรไฟล์เหมือน ราเยวัช แต่ก็เป็นตัวเลือกที่สนใจเพราะมีประสบการณ์พอตัวทั้งระดับสโมสรและทีมชาติ ยิ่งกับทีมชาติยิ่งมีสเต็ปที่โอเคคือเริ่มจากชุดเล็ก่อนไต่เต้าขึ้นชุดใหญ่ อีกทั้งก็ผ่านฟุตบอลโลกมาเหมือนกัน แถมเป็นบอลโลกหนล่าสุดด้วย ไม่ใช่ 8-9 ปีก่อนแบบราเยวัช
    
     กลิ่นอายเครดิตดีๆ ยังมีอยู่ และค่าจ้างก็ไม่ได้สูงเวอร์เดือนละ 1.5 ล้านบาทแบบที่จ่ายให้ ราเยวัช แน่นอน
    
     ส.บอลเองพูดเสียงดังฟังชัดอยู่ว่าโค้ชคนต่อไปต้องไม่เรียกค่าเหนื่อยมากเกินไป ต้องอยู่ในราคาที่เหมาะสมพอรับได้
    
     แต่เหตุผลสำคัญที่สุดที่แฟนบอลไทย "อยากลอง" กุนซือสไตล์กิมจิอย่าง ชิน แต-ยัง ก็คือการเป็นโค้ชเอเชียนี่แหละเพราะน่าจะเข้าใจและรู้วัฒนธรรมของฟุตบอลไทยมากกว่าพวกฝรั่งมังค่า
   

     เรามองตรงกันว่า นักฟุตบอลไทยที่เก่งๆ ควรเริ่มค้าแข้งในลีกท็อปของเอเชียก่อนคิดถึงการเล่นในยุโรปเพราะระดับการเล่นไม่ก้าวกระโดดจนเกินไป ตัวอย่างแบบ "เจ" ชนาธิป ชัดเจนอยู่แล้ว
    
     ถ้าใช้ตรรกะเดียวกันอย่างการเลือกกุนซือบ้างจะได้หรือไม่?
    
     ไปทีละระดับกับโค้ชเอเชียอย่างเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่นให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยคิดถึงโค้ชยุโรปก็คงไม่สาย

     จะบอลไทยสไตล์กิมจิหรือปลาดิบก็ไม่มีอะไรที่ทำให้คุณห่างหายจากความมันส์ ขอแค่คุณมาติดตาม Sbobet777 ทุกวินาทีความตื่นเต้นจะมาหาคุณ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment