ข่าว

นาฬิกาที่หยุดเดิน

อัพเดตเมื่อ : February 07, 2019 1:17am โดย : admin

แม้จะผ่านกาลมายาวนาน 61 ปี แต่ไม่มีใครลืมโศกนาฎกรรมที่มิวนิคเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 1958 ได้เลย


นี่คือการสูญเสียใหญ่สุดครั้งหนึ่งบนหน้าประวัติศาสตร์ลูกหนัง ถือเป็นวันมหาวิปโยคอย่างแท้จริงของ แมนฯยูไนเต็ด

เพราะอะไร? -- เราลองไปรื้อฟื้นอดีตกันดู...

เข้าสู่ทศวรรษที่ 1950 ไฟจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มมอดลง แม้สถานการณ์จะคลี่คลาย ความสงบสุขเริ่มคืนมา แต่ในขณะเดียวกันผลกระทบก็ยังคงมีร่องรอยความบอบช้ำเจ็บปวด

ฟุตบอลกลับมาเป็นลมหายใจของชาวอังกฤษอีกครั้ง แม็ตต์ บัสบี้ ดาวเตะที่เคยประสบความสำเร็จกับ แมนฯซิตี้ และ ลิเวอร์พูล ไม่น้อย เข้ามากุมบังเหียนปีศาจแดงตั้งแต่ปี 1945 ตอนนั้นวัยเพิ่งแค่ 34 ปี เพิ่งเลิกราค้าแข้งมาหมาดๆ


ไม่ได้เขียนผิดหรอก บัสบี้ เคยรับใช้ 2 สโมสรที่เป็นอริตัวฉกาจของ แมนฯยูไนเต็ด จริงๆ เพียงแต่ช่วงนั้นความเป็นศัตรูคู่อาฆาตยังไม่เกรี้ยวกราดขนาดนี้

5 ปีแรกที่นำนาวาพาขุนพลปีศาจแดง ได้แค่เฉียดเท่านั้น คือเข้าป้ายในฐานะรองแชมป์ถึง 4 ฤดูกาล กระทั่งกรำจนกล้าแกร่งอย่างเต็มที่ จึงมาคว้าแชมป์ลีกสูงสุดเมื่อฤดูกาล 1951/52

แต่ซีซั่นรุ่งขึ้นก็ทำในสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงและพากันอึ้งไปตามๆกัน นั่นคือโละนักเตะชุดแชมป์หลายคนออกไป โดยเฉพาะแข้งเก๋าทั้งหลาย ซึ่งดูจะมีอิทธิพลมากเรื่อยๆ


แล้วก็ซื้อแข้งที่คิดว่าไว้เนื้อเชื่อมือมาบางส่วนเพื่อทดแทน พร้อมกับรับบทป๋าดันเข็นยังบลัดขึ้นมาจากทีมเยาวชน โดยหวังจะลบคำสบประมาทถากถาง เพราะที่ผ่านมาเน้นซื้อดาวดังเสมอ แถมยังคอนโทรลยากอีก

นิสัย บัสบี้ ที่เด่นชัดคือ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ตลอด 6-7 ปีที่ผ่านมา มันมากพอที่จะรู้ได้ว่าระบบที่วางไว้ ตอบรับกับพวกแข้งลูกกรอกคะนองได้ไม่ยาก

นอกจากนั้นยังมั่นใจในความสามารถของ จิมมี่ เมอร์ฟี่ ผู้ช่วยของเขา รวมถึงทีมสต๊าฟฟ์ซึ่งร่วมงานกันมาหลายปี


ตอนนั้นวงการลูกหนังผู้ดีเหมือนถูกเขย่าอย่างแรง เพราะเด็กชุดนั้นหลายคนต้องบอกว่าหัวนมเพิ่งแตกพาน ผ่านเส้นสู่ความเป็นผู้ใหญ่มาไม่เท่าไร

ไม่ว่าจะเป็น บิล โฟคส์ , มาร์ค โจนส์ , เดวิด เพ็กก์ , เลี่ยม วีแลน , ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส์ หรือ แจ็คกี้ บลันซ์ฟลาวเวอร์ ซึ่งล้วนอยู่ในวัยแรกแย้ม 17-18 ปีทั้งสิ้น

อานิสงส์จากที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษ เพิ่มรายการเอฟเอยูธคัพเข้าไปด้วย เพื่อสร้างเวทีให้กับลูกนกหัวบินทั้งหลาย ทำให้เด็กผีไม่น้อยได้ปล่อยของ โชว์ให้เห็นความสามารถและต่อยอดขึ้นมายังชุดใหญ่

แรกๆไม่มีอะไรง่ายนัก ประสบการณ์ กระดูกบอล สภาพจิตใจต่างๆ ล้วนแต่เป็นรองนักเตะจากทีมอื่น แม้จะถูกทดแทนด้วยความกระหาย สดยกกล่อง วิ่งบ้าเป็นม้าศึก ก็ยังไม่เพียงพอที่จะคว้าแชมป์ได้

3 ปีแรกได้อันดับ 8 , 4 และ 5 ซึ่งว่าไปแล้วไม่ได้แย่อะไรเลย สไตล์การเล่นก็เร้าใจ ดุดันจนเป็นเอกลักษณ์และนั่นจึงที่มาของสมญา "บัสบี้ เบ๊บส์" หรือเด็กๆของบัสบี้ ในเวลาต่อมา

วิธีการผ่าเหล่าผ่าฝูงเช่นนี้ของ บัสบี้ จึงเปรียบเสมือนเครื่องหมายการค้า ราวกับรู้ล่วงหน้าว่าอีกไม่นานจะต้องประสบความสำเร็จ

มาถึงฤดูกาล 1955/56 ซึ่งทุกอย่างสุกงอมเต็มที่ เด็กๆของบัสบี้ ก็ก้าวครองแชมป์ลีกอย่างองอาจผ่าเผย โดยมีอายุเฉลี่ยแค่ 21 ปีเศษเท่านั้นเอง


แล้วทีมชุดยังบลัดปลัดไม่ต้องบอกนี่แหล่ะ ที่เขียนประวัติศาสตร์ไว้ว่าเป็นขบวนแรกจากอังกฤษ เข้าร่วมศึกฟุตบอลสโมสรยุโรปที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือยูฟ่า ผุดแนวคิดขึ้นมา คัดเอาทีมแชมป์ลีกแต่ละประเทศมาโม่กัน

ตอนแรกสมาคมฟุตบอลอังกฤษไม่ขอร่วมวงด้วย เพราะคิดว่าเปล่าประโยชน์ แถมยังอีโก้เยอะ ยึดมั่นในความเป็นอนุรักษ์นิยมอย่างสุดติ่ง

แต่ บัสบี้ ไม่สนใจ ต้องการประกาศให้โลกรู้ว่าเหล่ากุมารทองที่ฟูมฟักอุ้มชูกันมา แกร่งขนาดทำให้ยุโรปสะเทือนได้

เลยฝืนคำสั่งของเอฟเอ ส่งทีมร่วมสัประยุทธ์ทันทีในซีซั่น 1956/57 เบิกร่องในฐานะสโมสรแรกจากเมืองผู้ดี

เจออย่างเข้าเอฟเอแทบคลั่ง ถือว่าท้าทายอำนาจบาตรใหญ่ เลยยื่นคำขาดจะไม่เลื่อนโปรแกรมให้กับ แมนฯยูไนเต็ก ทุกกรณี หากมัวแต่ไปตระเวณเตะถ้วยยุโรป แล้วมาเล่นในลีกไม่ทันจะปรับแพ้เลย

เป็นที่รู้กันว่าการเดินทางข้ามประเทศสมัยเมื่อกว่า 60 ปีที่แล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เทคโนโลยีเรื่องการบินยังไม่ทันสมัย เครื่องจึงมักดีเลย์ประจำ

แม้รู้ว่ามีความเสี่ยงสูง แถมยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรตัวเองแท้ๆ แต่คนอย่าง บัสบี้ ลองตั้งใจ ยังไงก็ไม่มีเลิกล้ม พร้อมลุยรายการยูโรเปี้ยน คัพ

ในระบบเล่นแบบเหย้า-เยือนเหมือนปัจจุบัน นัดแรกไอ้แอ้ดปีศาจแดงออกไปเยือน อันเดอร์เลทช์ ยักษ์ใหญ่แห่งเบลเยี่ยม แล้วยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้เจ้าบ้านก่อน 2-0

กลับมาเปิดโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดโซ้ยเกม 2 คราวนี้บดขยี้แผลให้เละไปกว่าเดิม ด้วยการปูพรมถล่มราบคาบ 10-0 เดนนิส ไวโอเล็ต กับ ทอมมี่ เทย์เลอร์ ช่วยกันซัลโวจนระบมหัวแม่เท้า

ปีนั้นเอง บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ได้รับการโปรโมตสู่ชุดใหญ่ เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บ ช่วยศึกรอบด้าน ให้มีความพร้อมมากกว่าเดิม


ยังบลัดบัสบี้สำแดงความร้ายกาจอย่างคาดไม่ถึง กรุยทางไปจนถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะยืดเยื้อเสียดสีไม่ไหวพ่าย เรอัล มาดริด อย่างน่าเสียดาย ด้วยผลรวม 2 นัด 5-3

แต่ในลีกยังป้องกันบัลลังก์เอาไว้ได้ พร้อมทั้งเข้าชิงเอฟเอคัพอีกต่างหาก แม้จะได้รองแชมป์ก็ตาม

แค่นี้ก็เขย่าโลกลูกหนังด้วยความแรงระดับ 10 ริคเตอร์แล้ว

---------------

ความฝันของบัสบี้คือต้องพิสูจน์ให้ แมนฯยูไนเต็ด เป็นที่ยอมรับในยุโรป

แม้จะเหน็ดเหนื่อยกับศึกภายใน แต่ในยูโรเปี้ยนคัพหรือยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกปัจจุบัน ก็ไม่ทิ้งเป็นอันขาด ฝ่าด่านเข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย เผชิญหน้ากับ เร้ดสตาร์ เบลเกรด

นัดแรกเปิดโรงละครแห่งความฝันเข่นไปก่อน 2-1 อีกเกมที่ไปเยือนแค่เจ๊าก็จะคว้าตั๋วรอบรองชนะเลิศเลย

ช่วงต้นปีนั้นทั้งทวีปยุโรปถูกปกคลุมด้วยหมอกและหิมะที่ขาวโพลนไปหมด คิวแข่งมีวันที่ 5 กุมภาพันธ์ แต่ทาง แมนฯยูไนเต็ด บินกันตั้งแต่วันที่ 3 เพื่อได้ปรับตัวกัน

ทัศวิสัยแย่มากๆ กว่าเครื่องจะลงสู่สนามบินเบลเกรดได้ก็ต้องวนอยู่กลางอากาศหลายรอบด้วยกัน เรียกว่าลุ้นกันจนเหนื่อยทั้งลำ

เกมดุเดือดพลิกไปมาอย่างสนุก ก่อนจบลงด้วยผลเสมอระทึก 3-3 รวมสองนัดปีศาจแดงฝ่าเข้าตัดเชือกได้อีกครั้งด้วยสกอร์ 5-4

วันรุ่งขึ้นจึงบินกลับด้วยความชื่นบานหัวใจ ทีมงานนักบิน เจ้าหน้าที่สโมสร นักเตะ นักข่าว ช่างภาพ อีกทั้งภรรยาและญาติรวมแล้ว 38 ชีวิตอยู่ในเครื่องบินเหมาลำนั้น


เครื่องบินของสายการบิน บริติช ยูโรเปี้ยน แอร์เวย์ส รุ่นที่ใช้เดินทางนั้นคือ แอร์สปีด แอมบาสดอร์ 2 และจำเป็นจะต้องหยุดพักเพื่อทำการเติมเชื้อเพลิงที่มิวนิคในเยอรมันเสียก่อน เหมือนตอนขามา

ก่อนจะมุ่งหน้ากลับบ้านแมนเชสเตอร์ หลายคนแหงนมองทองฟ้าต่างหวาดหวั่นพรั่นพรึงใจไปตามๆกัน

บ่ายสามกับอีก 3 นาทีหรือ 15.03 น. ตามเวลาของอังกฤษ เครื่องบินเชิดหัวขึ้นฟ้า ทิ้งไว้แค่เสียงเครื่องครางหึ่มแว่วมา แล้วก็จากไป -- แต่ไม่ถึงบ้าน

21 คนเสียชีวิตที่เกิดเหตุ อีก 2 คนจากไปในเวลาต่อมา เป็นนักเตะ 8 คน/เจ้าหน้าที่ 3 คน/นักข่าวกับช่างภาพ 8 คน/เจ้าหน้าที่สายการบิน 2 คน/ผู้โดยสารอื่น 2 คน


นับจากนั้นมานาฬิกาเรือนหนึ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดก็ไม่เดินอีกเลย

เข็มสั้นเลยเลข 3 มานิดหน่อย ส่วนเข็มยาวเกือบถึงเลข 1

และจะคงไว้อย่างนี้ เพื่อรำลึกถึงตลอดไป


มีเรื่อง "นาฬิกาที่หยุดเดิน" ให้อ่านกันแล้ว ก็อย่าลืมมาลองแวะชมเว็บไซต์น่าสนใจอย่าง MYSBOBET กันสักหน่อย รับรองมอบความตื่นเต้น บริการสะดวกรวดเร็ว ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Facebook Comment