ข่าว

ต้องช่วยกันคิด

อัพเดตเมื่อ : May 01, 2019 2:39pm โดย : KingKong

ผลโพลที่สอบถามแฟนบอลไทยว่าสาเหตุใดทำให้เข้าดูเกมไทยลีกในสนามน้อยลง ออกมาน่าสนใจมาก

อันดับ 1 คือ ขาดกิจกรรมที่มีสีสันก่อน-หลังการแข่งขันจากทั้งสโมสรและผู้ให้การสนับสนุนต่างๆ 

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ แฟนบอลไทยเข้าชมเกมในสนามน้อยลงกว่าเดิมซึ่งมาจากหลากหลายเหตุผลที่เข้าใจได้ไม่ยาก 

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยจึงได้สำรวจกลุ่มตัวอย่าง 800 คนที่มีทั้งผู้บริหารสมาคมฯ, บจก.ไทยลีก, ผู้บริหารสโมสร รวมทั้งแฟนบอลกลุ่มต่างๆ เพื่อหาคำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น  

สาเหตุอันดับ 1 ที่ออกมาเป็นตัวสะท้อนว่าแฟนบอลไม่ได้สนุกกับการดูเกมที่สนาม รู้สึกว่าขาดสีสันทั้งก่อนและหลังการแข่งขันซึ่งสำคัญมากในการช่วยส่งเสริมให้การชมเกมได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

Image result for แฟนบอลไทยลีกน้อยลง

จะเห็นได้ว่าความสำคัญของการไปดูฟุตบอลไม่ใช่เพียงดูเกม 90 นาทีในสนาม 

ฟุตบอลแข่งกัน 90 นาทีก็จริง แต่หลายคนใช้เวลาอยู่ในและรอบสนามไม่ต่ำกว่า 3-4 ชั่วโมง หลายคนรีบไปแต่เนิ่นๆ ก่อนเกมแข่งหลายชั่วโมงเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่เลือกจะรอให้เกมจบพักใหญ่จึงค่อยเคลื่อนกายพาตัวเองกลับบ้าน

การแข่งขันในสนามเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าผลงานออกมาดีก็โอเคไป แฟนบอลมีความสุข แต่หากไม่เป็นตามเป้า ทุกคนก็ต่างผิดหวัง 

สิ่งที่สามารถจัดการได้คือการสร้างบรรยากาศและสีสันก่อนและหลังให้ออกมาเป็นบวกมากที่สุดเพื่อให้แฟนบอลประทับใจ

Image result for สีสันแฟนบอลไทยลีก

ฟุตบอลมีทั้งความเป็น "กีฬา" และกิจกรรม "เอนเตอร์เทน" มอบความสุขให้ผู้คนไม่ต่างจากคอนเสิร์ตและความบันเทิงอื่นๆ เช่นดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ 

แต่หลายสโมสรแทบไม่ได้มีกิจกรรมส่งเสริมความสุขแบบนี้มากนักโดยเฉพาะก่อนเกมการแข่งขันที่ค่อนข้างเงียบเหงา แฟนบอลที่มาถึงก่อนก็ทำได้เพียงซื้อของกินเล็กๆ น้อยๆ เพื่อนั่งรอฆ่าเวลาที่เกมในสนามจะเริ่มขึ้น

มีบางสนามที่ทำได้ดีกับกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะจากสปอนเซอร์ที่ให้แฟนบอลได้ร่วมสนุกและชิงของรางวัล แต่ก็ยังถือว่าส่วนน้อย ยิ่งกับสโมสรเล็กๆ ที่ไม่ได้มีสปอนเซอร์มากมาย กิจกรรมก็ยิ่งน้อยด้วย

สโมสรต้องเป็นแกนหลักในการเอนเตอร์เทนแฟนบอล ต้องสร้างกิจกรรมก่อนเกมให้มากขึ้นและหลากหลาย ใช้ช่วงเวลาที่มีแฟนบอลไปรอก่อนเกมให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

Image result for กิจกรรมในสนามของแฟนบอลบุรีรัม

ในรายละเอียดว่าต้องทำกิจกรรมอะไรและมากน้อยแค่ไหนเป็นเรื่องของแต่ละสโมสรที่ต้องไปคิดต่อเพราะสิ่งนี้ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว แต่ละสนามมีองค์ประกอบและพื้นที่ว่างต่างกัน ดังนั้นจึงต้องหาไอเดียกันเองเพื่อความเหมาะสม

ส่วนสาเหตุอันดับ 2 ที่เชื่อมโยงกับข้อแรกก็คือ ตั๋วเข้าชมการแข่งขันที่แพงเกินไป ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งค่ากิน ค่าเดินทาง ทำให้ไม่สามารถชมเกมในสนามเป็นประจำได้

เรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงสำหรับการออกนอกบ้านไปดุฟุตบอล 1 นัดถือว่าสำคัญมาก แต่กระนั้นก็ไม่ใช่สาเหตุอันดับ 1 หากอิงจากผลโพลที่ออกมา

ตรงนี้สามารถประเมินได้ระดับหนึ่งว่า หากแต่ละสโมสรสามารถแก้ปัญหาในสาเหตุแรกได้ บริหารจัดการให้แฟนบอลรู้สึกว่า "คุ้มค่า" กับการไปดุเกมที่สนาม หลายคนก็พร้อมที่จะจ่ายได้อย่างเต็มใจ

จริงอยู่ว่า เศรษฐกิจบ้านเราแย่ลงมาหลายปี หลายคนจึงพยายามตัดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ค่าใช้จ่ายสำหรับการเสพความบันเทิงก็คือหนึ่งในนั้น

ดูบอลนอกบ้านน้อยลง ดูหนังที่โรงน้อยลง ดูคอนเสิร์ตน้อยลง และเลือกทำกิจกรรมที่บ้านซึ่งประหยัดได้มากกว่า

แต่กระนั้นก็มีอีกมุมที่น่าคิดตาม ยกตัวอย่าง กระแสที่คนแห่ออกไปดูหนัง "Avengers Endgame" ที่กำลังทำลายสถิติรายได้อย่างต่อเนื่อง 

บางคนไม่ได้เข้าโรงหนังนานมาก็ไป หลายคนไปดูมากกว่าหนึ่งรอบด้วยซ้ำทั้งที่ค่าใช้จ่ายไม่น้อยทั้งค่าตั๋วที่แพงใช่เล่น ค่าป็อบคอร์น ของกินของดื่มอื่นๆ ค่ารถ และก็เสียเวลาอีกไม่น้อย

ตรงนี้สะท้อนว่าหากกิจกรรมนอกบ้านแบบนี้ "คุ้มค่า" ทั้งเงินและเวลา หลายคนก็พร้อมสนับสนุน

Image result for avengers endgame
 
องค์ประกอบหลายอย่างของการดูบอลและดูหนังต่างกันก็จริง แต่ก็มีบางส่วนที่เทียบเคียงกันได้โดยเฉพาะการเป็นสิ่ง "เอนเตอร์เทน" มอบความสุขให้กับผู้คน 

คงต้องฝากเป็นการบ้านให้กับทุกสโมสรในไทยลีก รวมถึงลีกรองทั้งหลายที่ต้องกันคิดเพื่อสร้างฟุตบอลไทยให้เป็นกิจกรรมที่มอบความสุขให้กับแฟนบอลได้มากขึ้น 

ฟุตบอลเป็นกีฬาอันดับหนึ่งของคนไทยอยู่แล้ว อยู่ที่เราเองจะหาทางต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับมันได้อย่างไร 
ถ้าแฟนบอลอยากหาอะไรทำที่มันเพิ่มเงินในกระเป๋าและความสนุกระหว่างที่รอ
บอลจะเตะ Sbobet777 ก็เป็นตัวเลือกชั้นดีอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เราบริการ
รวดเร็วทันใจและพร้อมจะสร้างรอยยิ้มให้คุณตลอดเวลา ติดต่อเรามาเลยที่
https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

--------------------------------------------- เห็นก่อน อ่านก่อน !! กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) " www.facebook.com/cheerball

บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน ---------------------------------------------
Facebook Comment