ข่าว

"สัญญาใจ" กับ "สัญญาจริง"

อัพเดตเมื่อ : July 03, 2019 8:04pm โดย : KingKong

กลายเป็นกระแสตลอดทั้งวันสำหรับกรณีของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่นกับการ "คุม" หรือ"ไม่คุม" ทีมชาติไทย

ในความเข้าใจส่วนใหญ่ของแฟนบอลไทยรวมถึงสื่อไทยเองว่า อากิระ นิชิโนะ คือกุนซือทีมชาติไทยคนใหม่ เป็นกุนซือชาวญี่ปุ่นคนแรกและชาวเอเชียคนแรกที่จะคุมช้างศึก

ที่เข้าใจตรงกันก็เพราะสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยให้ข่าวแบบนั้นเอง แถมมีรูปจับมือกันระหว่าง  อากิระ นิชิโนะ กับ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ

Image result for บิ๊กอ๊อด นิชิโนะ

ข่าวจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสมาคมฯ ในคืนวันจันทร์ที่ 1 ก.ค. พาดหัวเอาไว้เลยว่า ""อากิระ นิชิโนะ" คุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ และ ทีมชาติไทย U23" 

จากนั้นมีการให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมจาก "บิ๊กอ๊อด" ว่า "ส่วนระยะเวลา รายละเอียดต่างๆ รอให้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการก่อนเพราะตอนนี้กระบวนการยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากยังไม่มีการลงสนามเซ็นสัญญาซึ่งนี่เป็นเพียงสัญญาแบบลูกผู้ชายว่าเขาจะมาทำหน้าที่ตรงนี้เท่านั้นครับ"

Related image

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (พุธที่ 3 ก.ค.) Yahoo Japan สื่อในญี่ปุ่นก็ตีข่าวว่า อากิระ นิชิโนะ ยังไม่ได้คุมทีมชาติพร้อมลงบทสัมภาษณ์ถามตอบที่ค่อนข้างชัดเจนระดับหนึ่งซึ่งเพจ "J-doradic ดิคออนไลน์ไทย-ญี่ปุ่น" ก็นำมาแปลลงให้แฟนบอลได้ทราบกัน 

"ข่าวเรื่องผมรับตำแหน่งคุมทีมชาติไทย มันไม่เป็นความจริง ตอนนี้ผมพูดได้เท่านี้ ผมไปกินข้าวกับนายกสมาคมฟุตบอลไทยจริง แต่ ยังไม่ได้เซ็นสัญญานะ"

"ตอนนี้ที่พูดได้ คือ ผมจะไม่รับข้อเสนอคุมทีมชาติไทย ผมพูดได้เท่านี้ ผมยังตกลงรายละเอียดไม่ได้เลย ดังนั้น ผมจะไม่เดินทางไปประเทศอีกครับ"

"ทางสมาคมฟุตบอลไทย ออกข่าวแบบนั้นจริงๆ เหรอ?? เค้าออกข่าวที่มันไม่เป็นความจริงเลย.. (นักข่าวบอกว่า นิชิโนะ ทำหน้าตาประหลาดใจ)"

"จะเจรจาเพิ่มเติม หรือ ไม่ยังไง ผมไม่ขอตอบ แต่ ที่พูดได้ตอนนี้ คือ ผมไม่รับตำแหน่งคุมทีมชาติไทย นอกเหนือจากนี้ ผมไม่พูดแล้ว" นิชิโนะ ให้สัมภาษณ์ 

Image result for yahoo japan nishino

เป็นบทสัมภาษณ์ที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับสิ่งที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้ข่าวและทำให้แฟนบอลเข้าใจว่า อากิระ นิชิโนะ คือกุนซือทีมชาติไทยคนใหม่

ความชัดเจนในเรื่องนี้คือ อากิระ นิชิโนะ ยังไม่ได้เซ็นสัญญาใดๆ กับ ส.บอลไทย 

แต่สิ่งที่ไม่ตรงกันคือ ฝั่งไทยทั้ง "บิ๊กอ๊อด" และ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ต่างบอกว่า นิชิโนะ ตกลงทางวาจาในแบบสัญญาลูกผู้ชายว่าจะรับงานนี้ 

"บิ๊กอ๊อด" อธิบายว่า "ในการทำงานแบบชาวญี่ปุ่น หากยังไม่มีการเซ็นสัญญา ก็อาจจะไม่อยากพูดอะไร และข่าว (ญี่ปุ่น) ที่ออกมาก็อาจมีการคลาดเคลื่อนจากสิ่งที่ นิชิโนะ พูดทั้งหมด ไม่ตรง 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวขอคุยกับ นิชิโนะ อย่างเป็นทางการก่อน จึงจะพูดอะไรมากกว่านี้ได้"

ส่วน "โค้ชเฮง" ที่ถูกนักข่าวโทรศัพท์ไปถามจนสายแทบไหม้ไม่ต่างกันคือ "มันเป็นธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นอยู่แล้ว หากไม่ตกลงหรือสรุป 100 เปอร์เซ็นต์ เขาจะไม่ออกมายอมรับ เขาจะเคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน ค่อยบินกลับมาเซ็นสัญญา"

"แฟนบอลชาวไทยไม่ต้องกังวล เพราะจากการพูดคุยที่ผ่านมา ทั้งสมาคมฟุตบอลไทยและ นิชิโนะ มีความเข้าใจตรงกัน เพียงแค่เหลือการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเท่านั้น"

Image result for โค้ชเฮง นิชิโนะ

สิ่งที่สมาคมฟุตบอล "พลาด" ในเรื่องนี้คือ การปล่อยข่าวออกมาเร็วเกินไปทั้งที่ทุกอย่างไม่เรียบร้อย 100 เปอร์เซ็นต์

ตามหลักการทำงานแบบมืออาชีพทั่วโลกแล้ว ทุกอย่างต้องเป็นทางการและมีการเซ็นสัญญากันแล้ว จึงออกข่าวมาได้

เราเห็นกันบ่อยอยู่แล้วตัวอย่างเช่นการซื้อขายนักเตะ หากไม่มีการประกาศอย่างเป็นการจากสโมสรโดยตรง ทุกอย่างก็พลิกได้ตลอด บางครั้งขนาดชูเสื้อเปิดตัวกันแล้วก็ยังหักมุมย้ายไปอีกทีมได้เลย 

ก่อนหน้านี้ บิ๊กอ๊อด ก็เคยบอกว่าเกือบได้โค้ชเกาหลีใต้มาคุม ทุกอย่าง 99 เปอร์เซ็นต์ แต่สุดท้ายก็ไม่เซ็นเพราะอีก 1 เปอร์เซ็นต์สุดท้ายมีการเปลี่ยนแปลง 

จริงอยู่ว่าอาจมีการคลาดเคลื่อนบางอย่างในขั้นตอนการสื่อสาร แต่ในเมื่อ อากิระ นิชิโนะ ยังไม่ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ เขาก็มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธหลังถูกนักข่าวถาม 

นิชิโนะ คือผู้กำลังถูกว่าจ้าง เขาไม่ใช่นายจ้าง ดังนั้นเขาจึงไม่มีสิทธิ์ตอบในสิ่งที่ยังไม่เป็นทางการ กุนซือชาวญี่ปุ่นคนนี้อายุ 64 ปีแล้ว อยู่ในวงการมายาวนาน เขารู้อยู่แล้วว่าหลักการทำงานเป็นอย่างไร 

ส่วนที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าสนใจคุมทีมชาติไทย (ไทยรัฐทีวี) ก็ตอบไปตามที่คิดเพราะหากไม่สนใจจริงคงไม่เดินทางมาถึงไทยแถมไปดูเกมไทยลีกถึงสนามแน่นอน  

Image result for นิชิโนะ

ลองวิเคราะห์ในแง่พีอาร์ การปล่อยข่าวว่า อากิระ นิชิโนะ ตอบตกลงว่าคุมทีมชาติไทยพร้อมมีรูปจับมือกับนายกฯ สมาคมฯ เรียกเสียงปรบมือให้กับ "บิ๊กอ๊อด" ไม่น้อย

หลายคนชมว่านี่คือการตัดสินใจที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯ เลยด้วยซ้ำ กระแสตอบรับจากแฟนบอลดีมาก หลายคนอยากเห็นมานานแล้วกับการได้โค้ชชาวญี่ปุ่นมาคุมทีม

นิชิโนะ ก็โปรไฟล์ไม่ธรรมดา เคยคุมทีมลุยโอลิมปิก เกมส์ ชนะบราซิล, คุมทีมกวาดแชมป์ในญี่ปุ่น ได้แชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และคุมทีมชาติชุดใหญ่ลุยฟุตบอลโลก

แต่พอบทสัมภาษณ์ของ อากิระ นิชิโนะ กับสื่อในญี่ปุ่นออกมาแบบนี้ กระแสตีกลับไปยังส.บอลก็มากเป็นธรรมดา 

มองแบบเข้าข้างส.บอลไทย นิชิโนะ อาจตกลงจริงแต่ไม่อยากให้ข่าวด้วยตัวเอง รอเคลียร์ธุระส่วนตัวให้ได้แล้วค่อยกลับมาเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ

แต่หากความจริงเป็นไปในแบบที่อดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ และดูมีอารมณ์ไม่น้อยกับสิ่งที่สื่อไทยและส.บอลไทยให้ข่าวไปแบบนั้น 

1 เปอร์เซ็นต์ที่เคยเปลี่ยนแปลงกับกุนซือเกาหลีใต้ ก็อาจเกิดขึ้นกับกุนซือญี่ปุ่นรายนี้ได้เช่นกัน

Image result for นิชิโนะ
บางทีคำมั่นสัญญามันอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับคนบางคน แต่สำหรับพวกเรา
Sbobet777 คำไหนคำนั้นแน่นอน รับรองถ้าคุณมาใช้บริการวันไหนล่ะก็
จะต้องปลื้มใจจนต้องบอกต่อ ติดต่อมาลองใช้บริการกับเราเลยที่

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment