breadcrumb symbol หน้าหลัก

ซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิวซ่อนอะไรไว้ในสตั๊ด
by ดร.พิว


[#ไอ้หนูของแม่]

อัพเดตเมื่อ : August 12, 2022 3:07am โดย : Dr-piew


ต้องยอมรับว่าแฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดไม่น้อยหวั่นเกรงว่าจะได้ อาเดรียง ราบิโอต์ มาร่วมทีมในตลาดซัมเมอร์นี้
ส่วนหนึ่งก็เรื่องของฝีเท้า ซึ่งหลายคนไม่มั่นใจนักว่าจะดีพอ เทียบจากสถิติต่างๆแล้วยังเป็นที่น่าสงสัยว่านี่คือของจริงแค่ไหนกัน รวมทั้งจะรับภาระหนักแดนกลางได้หรือ
อีกส่วนหนึ่งก็คือ ราบิโอต์ มีเอเจ้นต์ชื่อว่า เวโรนิก ราบิโอต์ ซึ่งเป็นแม่บังเกิดเกล้า คอยดูแลทุกความเป็นไปและผลประโยชน์
จริงๆการมีคนในครอบครัวมารับบทบาทนี้ ไม่ใช่เรื่องประหลาดหรือพิลึกอะไรหรอก นักเตะอาชีพมากมายก็เข้าข่ายอย่างว่า ที่สำคัญยังไงก็ไว้ใจได้ ไม่ต้องกังวลจะมีนอกมีใน
แต่ยกเว้นเคสของ ราบิโอต์ เพราะคุณแม่มีกิตติศัพท์เป็นที่เลื่องลือในวงการว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว พร้อมถลกแขนเสื้อลุยตลอดเวลา หากเชื่อว่าตัวเองเสียเปรียบ ไม่แคร์ด้วยว่าจะต้องปะทะกับพวกผู้บริหารหน้าไหนก็ตาม
คงต้องปูพื้นกันสักหน่อยว่า ราบิโอต์ เกิดในครอบครัวที่ดีเลยแหล่ะ บ้านอยู่ชานกรุงปารีส มีหน้ามีตาทางสังคม
มิกาแอล โปรโวสต์ ผู้เป็นพ่อชักนำให้ลูกชายรู้จักกับฟุตบอล แต่โชคร้ายประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอัมพาตตลอดชีวิต ร้ายแรงถึงขั้นครอบครัวต้องแตกแยก สุดท้ายนำไปสู่การหย่ากัน
จากนั้น เวโรนิก หอบหิ้วลูกชายหัวแก้วหัวแหวนมาอยู่ด้วยกัน มีศักยภาพสามารถดูแลได้มากกว่าสามี พร้อมเปลี่ยนมาใช้นามสกุลของตนคือ ราบิโอต์ นั่นเอง
แน่นอนว่าความสูญเสียดังกล่าว ส่งผลครอบครัวของ ราบิโอต์ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เวโรนิก เริ่มมีอาการหลอน หวาดกลัวไปหมดทุกอย่าง ถึงขนาดที่ว่ากลัวจะเสียลูกชายสุดที่รัก เหมือนอย่างที่ต้องพลัดพรากจากสามี
นั่นอาจเป็นเหตุผลสำคัญทำให้ เวโรนิก คอยเฝ้าดูแลประคบประหงม ราบิโอต์ มากเป็นพิเศษ อีกทั้งพร้อมปกป้องอย่างเต็มที่ แม้กระทั่งตายแทนก็ไม่กลัว
ปี 2008 ในวัย 13 ขวบ ราบิโอต์ ถูกค้นพบโดยแมวมองของแมนฯซิตี้ ก่อนจะถูกทาบทามมาอยู่ในอะคาเดมี่ ไม่ต้องสงสัยว่า เวโรนิก จะต้องบินมาอยู่ใกล้ชิดกับลูกชาย
เล่นได้แค่ 6 เดือน เวโรนิก ไม่พอใจทางซิตี้ที่ไม่การันตีว่าหากครบอาบุ 17 จะให้สัญญาอาชีพตามที่ตกลงกันไว้ตอนแรก เลยพาลูกชายกลับฝรั่งเศสทันที ไม่ต้องมาเสียเวลาเคลียร์กันใหม่
ทั้งที่ ราบิโอต์ กำลังปรับตัวได้ดีที่อังกฤษ เริ่มพูดอิงลิชได้คล่องแคล่วมากขึ้น เข้ากับเพื่อนๆได้เป็นอย่างดีเลย แต่เมื่อแม่จะเอาอย่างนั้น ก็ย่อมขัดขืนอะไรไม่ได้
พอปี 2010 ได้เข้าไปอยู่ในอะคาเดมี่ของปารีส แซงต์ แชร์กแมง ปรากฎว่าฉายแววเปล่งปลั่งมาก
แค่หนึ่งปีจากนั้น ราบิโอต์ ได้รับโอกาสให้ลงเล่นในเกมอุ่นเครื่องในระดับเยาวชนกับโอแซร์ ซึ่งมีพ่อของเขาซึ่งป่วยเป็นอัมพาตเข้ามาชมข้างสนามด้วย แล้วก็โชว์ด้วยการซัลโว 2 ประตู เป็นช่วงเวลาน่าประทับใจมาก
ดังนั้นปี 2012 เขาได้สัญญาอาชีพจากเปแอสเชเต็มตัว อีกทั้งยังเป็นแข้งดาวรุ่งที่โปรดปรานของ คาร์โล อันเชล็อตติ กุนซือในเวลานั้นต่างหาก
ทุกอย่างกำลังราบรื่นดูดีเลยทีเดียว แต่แล้วก็ตามคาด เวโรนิก ก็ทำให้เกิดปมปัญหา เมื่อไปโวยทางสโมสร ซึ่งไม่ยอมขออนุญาตตนนำประวัติลูกชายไปใส่แบบพละการ
เธอเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ผู้ปกครองต้องรับรู้ด้วย แต่ในมุมของเปแอสเชมองว่า ราบิโอต์ เป็นแข้งอาชีพสมบูรณ์แบบแล้ว ฉะนั้นแค่แจ้งกับตัวนักเตะโดยตรงก็น่าจะเพียงพอ
เวโรนิก ยังก่อเรื่องไม่หยุด ช่วงเบรกพักครึ่งฤดูกาลหนีหนาว เปแอสเชวางโปรแกรมไว้จะบินไปซ้อมกันที่โดฮา ประเทศกาตาร์ เพื่อให้นักเตะได้เจอแสงแดดรับไออุ่นกันบ้าง
ราบิโอต์ มีชื่อบินไปด้วย ทว่าแม่ของเขาอยากจะเป็นหนึ่งในผู้ติดตาม ได้ร้องเรียนไปยังสโมสรเพื่อให้ออกค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ถูกปฏิเสธกลับมา เพราะนักเตะอื่นก็ไม่มีใครได้อภิสิทธิ์เช่นนี้
นอกจากนี้ยังเคยป่วน โลร็องต์ บล็องก์ กุนซือคนถัดมา เรียกร้องเพื่อให้โอกาสลูกชายลงเล่นในทีมชุดใหญ่อย่างสม่ำเสมอ จนทำวุ่นวายไปหมด
สัญญาของ ราบิโอต์ กับเปแอสเชกำลังหมดลงในซัมเมอร์ 2014 ยังไม่มีการขยายออกไป เพราะสโมสรก็เริ่มขยาดอิทธิฤทธิ์แม่ แม้ตัวนักเจะจะพัฒนาต่อเนื่อง สร้างผลงานน่าพอใจก็ตาม
เวโรนิก จึงไปติดต่อกับ รูดี้ การ์เซีย กุนซือชาวฝรั่งเศสของโรม่า ก่อนจะมีการนัดกินข้าวกลางวันเพื่อคุยกันเรื่องสัญญา
ถึงวันนัด วอลเตอร์ ซาบาตินี่ ผู้อำนวยการกีฬาของทีมหมาป่าแห่งกรุงโรม ไปเจรจาตามหน้าที่ แต่พอเจอกัน เวโรนิก โวยวายใหญ่ไม่ต้องการคุยกับใครทั้งนั้นนอกจาก การ์เซีย บรรยากาศจึงวุ่นวาย แล้วก็ตกลงกันไม่ได้
แต่ท้ายที่สุดผู้บริหารเปแอสเช ซึ่งเห็นใจเด็กจึงยื่นสัญญาฉบับใหม่ให้เซ็นเลยได้อยู่กันต่ออีก ทว่าก็มีปัญหาตามมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะบทบาทเอเจ้นท์ที่ต้องการเพิ่มค่าจ้างให้ลูกตน
ส่วนในทีมชาติ ราบิโอต์ ก็เคยถอนตัวจากทีมชุดฟุตบอลโลก 2018 ที่ตัวเองเป็นแค่สแตนบายด์ ไม่ใช่ 23 ขุนพลตัวหลัก อย่างไม่แคร์อะไรทั้งสิ้น คิดแต่เพียงแต่ว่าต้องการเล่นเท่านั้น ซึ่งแม่นี่แหล่ะผู้อยู่เบื้องหลัง
ยูโรปีที่แล้วก็เปิดศึกทะเลาะกับครอบครัว ปอล ป็อกบา และ คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ บนอัฒจันทร์ ว่ามีส่วนทำพลาดจนทีมพ่ายสวิตเซอร์แลนด์ตกรอบ
นี่เล่าแบบคร่าวๆ ยังถือว่าวีรกรรมยาวเหยียดมาก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกที่แฟนแมนฯยูไนเต็ดจะกลัวว่า เวโรนิก จะสร้างปัญหาในอนาคต
เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ รวมทั้งผ่านประสบการณ์ที่เลวร้ายมา แต่ว่ากันตามตรงถ้าจะทำกันขนาดนี้ก็เกินไปอยู่
ทุกวันนี้ ราบิโอต์ ในวัย 27 ปี ยังครองความโสด ไม่ได้คบหาสาวไหนเป็นตัวเป็นตน ทั้งที่รูปร่างหน้าตาเข้าขั้นหล่อเหลา แถมเป็นนักเตะดังมีทั้งชื่อเสียงและเงินทอง
แต่ถ้ายังให้แม่มาบงการทุกอย่าง ก็คงยากที่จะมีผู้หญิงคนไหนผ่านการคัดกรองเข้ามาชีวิตได้แหล่ะ
เพราะ ราบิโอต์ ยังคงเป็นเด็กน้อยเสมอในสายตาของแม่ เวโรนิก

ดร.พิว ล่าสุด

Facebook Comment