breadcrumb symbol หน้าหลัก

บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอกบนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์
by ท่านชายในสายหมอก


[ บนอัฒจันทร์ฝั่งอีสต์สแตนด์ ตอน : ปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก ]

อัพเดตเมื่อ : June 13, 2022 5:21pm โดย : Eaststand-united


จากการลงสนามมาสามนัดของทีมชาติฮอลแลนด์ในศึกเนชั่น ลีกส์ ก็ดูเหมือนเป็นที่แน่นอนแล้วว่าในศึกฟุตบอลโลกฉบับทะเลทรายปลายปีนี้ที่กาตาร์ หลุยส์ ฟาน กัล จะติดตั้งระบบ 3-5-2 หรือระบบปราการหลังตัวกลางสามคนให้กับทีมเป็นแน่แท้
หลุยส์ ฟาน กัล เคยใช้ระบบนี้มาแล้วนะครับตอนฟุตบอลโลกปี 2014 ที่บราซิล ซึ่งจริง ๆ ฟาน กัลบอกว่านี่คือระบบสำรองของเขา จริง ๆ เขาจะใช้ระบบกองหลัง 4 คนแบบทั่วไป แต่ตอนนั้นมิดฟิลด์หัวใจสำคัญอย่าง เควิน สตรอทมัน บาดเจ็บยาวจึงชวดติดทีมไปบอลโลก ฟาน กัลจึงต้องเปลี่ยนระบบมาใช้กองหลังตัวกลางสามคนแทน ซึ่งระบบนี้ก็สอบผ่านฉลุย ฮอลแลนด์บินไกลถึงอันดับสาม ซึ่งถ้าไม่แพ้ดวลจุดโทษในรอบรองชนะเลิศกับอาร์เจนติน่า ผลในบั้นปลายจะเป็นยังไงก็สุดจะคาดเดาในนัดชิงกับเยอรมัน
ถึงตรงนี้ฟาน กัล มีผู้เล่นในใจแน่ ๆ แล้วที่เรียกว่าไม่เจ็บไม่ตายยังไงก็ได้ไปกาตาร์แน่นอนก็มี เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ กัปตันทีม เมมฟิส เดปาย รองกัปตันทีม บวกด้วย เฟรงกี้ เดอ ยอง เดนเซล ดุมฟรีส์ มาไตจ์ส เดอ ลิกต์ สเตฟาน เดอ ฟรายจ์ ดาเลย์ บลินด์ ดาวี่ คลาสเซ่น สตีเฟ่น เบิร์กไวจ์น พวกนี้การันตีที่นั่งค่อนข้างแน่นอน ส่วนที่เหลือต้องบอกว่ายังไม่ปลอดภัย 100% ว่าจะถูกหนีบไปกาตาร์ด้วยหรือไม่


 
ส่วนพวกที่ยังไม่ถูกเรียกมาในรอบล่าสุดนี้ ก็ยังพอมีโอกาสอยู่ เช่น ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค, อาร์เนาต์ ดันจูม่า และพวกดาวรุ่งอย่าง ไบรอัน บร็อบบี้ ไรอัน คราเฟนแบร์ค หรือ โยชัว เซิร์กซี หากผลงานดีในช่วงครึ่งฤดูกาลแรกก็มีโอกาสสร้างเซอร์ไพร้ส์ได้เหมือนกัน
สามเกมที่ผ่านไปตำแหน่งที่ยังคงเป็นจุดบอดของฮอลแลนด์ชุดนี้ และแฟนบอลอัศวินสีส้มหลายคนเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเสียทีนั่นก็คือวิงแบ็คด้านซ้ายที่ดาเลย์ บลินด์ เป็นเจ้าของสัมปทานมาอย่างยาวนาน
ดาเลย์ บลินด์มีปัญหาเรื่องสปีดที่เชื่องช้ามาแต่ไหนแต่ไรแล้วนะครับ ทำให้เป็นบ่อน้ำมันที่จะโดนปีกของคู่ต่อสู้โจมตีได้ง่าย และด้วยความช้านี้เองเวลาขึ้นไปทำเกมรุกก็มักจะคุกคามคู่แข่งไม่ค่อยได้เหมือนกัน ซึ่งฟาน กัล ก็ยังคงให้ลงเป็นตัวหลักต่อเนื่อง เรียกติดทีมตลอด จนแฟนบอลแซวว่าที่เรียกมาติดก็เพราะว่าใช้เส้นพ่อ เพราะแดนนี่ บลินด์ พ่อของดาเลย์ บลินด์ นั้นเป็นผู้ช่วยของฟาน กัล ในทีมชาตินั่นเอง
แต่จุดเด่นของบลินด์อย่างหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือการครอสบอล ต้องยอมรับว่าบลินด์มีการครอสบอลจากด้านข้าง และการวางบอลยาวจากแนวลึกที่ค่อนข้างแม่น ทำให้เข้าใจได้ว่าฟาน กัล อยากใช้ประโยชน์ตรงนี้จากเขา แม้รู้ทั้งรู้ว่าเขาจะเชื่องช้าเกินไปสำหรับตำแหน่งวิงแบ็คก็เถอะ ซึ่งว่ากันตามตรงถ้าวัดกันในเรื่องการครอสบอล และการวางบอล ตำแหน่งวิงแบ็คซ้ายทั่วทั้งฮอลแลนด์ เท่าที่เห็นมา ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครจะดีกว่าบลินด์จริง ๆ
อีกคนหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เฟรงกี้ เดอ ยอง ที่สถาปนาตัวเองเป็นหัวใจหลักและมิดฟิลด์อันดับหนึ่งของทีมชาติมา 2-3 ปีแล้ว เรียกง่าย ๆ ว่า จะหยุดฮอลแลนด์ให้ได้ ก็ต้องเริ่มจากหยุด เดอ ยอง ให้ได้ซะก่อน ซึ่งแมตช์ล่าสุดนั้นโปแลนด์สามารถทำได้ซะด้วยสิ


 
เฟรงกี้ เดอ ยอง เป็นมิดฟิลด์ตัวกลางที่ขับเคลื่อนเกม ทำให้เกมไหลลื่นจากแดนกลางสู่แดนหน้า ประโยชน์สูงสุดจากเขาคือให้เขารับบอลจากกองหลัง แล้วพาบอลขึ้นมาให้เพลย์เมคเกอร์เปิดป้อนให้กองหน้าทำประตูอีกทีหนึ่ง ซึ่งเดอ ยอง ไม่ใช่มิดฟิลด์แบบเพลย์เมคเกอร์ที่จ่ายคิลเลอร์ พาส เป็นว่าเล่น ดังนั้นเกมกับโปแลนด์พอฮอลแลนด์เจอรถบัส 2 ชั้นเข้าไป เดอ ยอง จึงไม่ได้โชว์ของออกมา แต่ถ้าหากอยากเห็นเวลา เดอ ยอง ปล่อยของแล้วจะเป็นยังไง ก็ดูได้ที่ประตูชัยของฮอลแลนด์ในเกมกับเวลส์เมื่อวันก่อน นั่นแหละคือการเล่นของ เดอ ยอง โดยแท้ คือลากบอลจากแดนตัวเอง ใช้เทคนิคสลัดหนีผู้เล่นฝั่งตรงข้ามแล้วจ่ายบอลให้ตัวเปิดป้อนเพื่อเปิดบอลให้กองหน้าทำประตู แบบนั้นเลย
จากเกมกับโปแลนด์ ฟาน กัล ยังมีปัญหาที่แก้ไม่ตกคือเมื่อต้องเจอกับทีมที่มาเล่นแบบรถบัส เกมรุกฮอลแลนด์ก็ดูไร้ไอเดียไปเลย เพราะพวกเขาไม่มีเบอร์ 10 ระดับโลกแบบสไนจ์เดอร์ที่จ่ายบอลฉีกกองหลังคู่แข่งเป็นชิ้น ๆ ทำให้ได้แต่ถ่ายบอลไปมากับยิงไกลที่หวังผลไม่ค่อยได้


 
นี่แหละคือการบ้านหลักของฟาน กัล เมื่อหาผู้เล่นเบอร์ 10 ไม่เจอ ก็ต้องใช้วิธีอื่นในการทำลายรถบัสของคู่แข่ง ยังดีที่โปแลนด์มาเครื่องรวน ถ้ารับเหนียวไปจนจบเกมล่ะก็ ฮอลแลนด์คงแพ้คาบ้านไปเรียบร้อยแล้ว
ยังมีการบ้านอีกเยอะสำหรับฟาน กัล หากหวังจะเข้ารอบลึก ๆ เหมือนเมื่อ 8 ปีก่อน ก็หวังว่าช่วงครึ่งฤดูกาลแรกนี้ จะมีเพลย์เมคเกอร์สัญชาติดัตช์สักคนที่ฟอร์มเปรี้ยงขึ้นมาให้ได้พึ่งพากันได้บ้าง
---------------------
...[“ ท่านชายในสายหมอก ”]...

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

ท่านชายในสายหมอก ล่าสุด

Facebook Comment