breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


"เมื่อไร้ระเบียบวินัย"

อัพเดตเมื่อ : May 08, 2022 3:34pm โดย : Sunday     ยังจำได้ไหมว่ามีอยู่หนึ่งคำที่กูรู นักวิจารณ์ อดีตนักเตะ มักพูดถึง ปอล ป็อกบา อยู่เสมอ คือคำว่า Discipline
     มันแปลว่าระเบียบวินัย ความเข้มงวด ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องนอกสนาม แต่หมายถึงในสนาม
     การหลุดตำแหน่ง สมาธิหลุดจากคู่แข่งตัวที่ต้องประกบ ช้าไปแค่ครึ่งก้าว ในฟุตบอลระดับท็อปก็เสร็จแล้ว
     เอาเข้าจริงในทีมแมนฯ ยูไนเต็ด มันไม่ได้มีแค่ป็อกบาคนเดียวที่ไม่มีระเบียบวินัย ความเข้มงวดในเกม ต้องบอกว่าแทบทุกคนเป็นแบบนี้หมด
     ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมโดน ไบรตัน ยำเละ 4-0 คือหนึ่งในเกมที่อุจาดตาที่สุดที่แฟนผีได้เห็น หลังจากเพิ่งผ่านเกมสวยๆ กับเบรนท์ฟอร์ด มาแค่สัปดาห์เดียว
     เกมรับคือเรื่องสำคัญมากๆ และการเล่นเกมรับสมัยนี้ ไม่ใช่เล่นกันแค่แบ็กโฟร์ กับกองกลางตัวรับอีกต่อไปแล้ว
     นักเตะแทบทุกคนในสนามต้องมีส่วนร่วม ส่วนช่วยด้วย ไล่ตั้งแต่การบีบพื้นที่แดนบนของคู่แข่งด้วยตัวรุก การใช้กองกลางตัดเกม หรือการเอาปีกลงมาช่วยซ้อนแบ็ก
     สิ่งเหล่านี้จะทำไม่ได้เลยหากไม่มีระเบียบวินัย ความเข้มงวดในการเล่น เพราะถ้าเหม่อ สติหลุดแค่นิดเดียว มันจะพังทั้งยวง แล้วแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นบ่อย
     กองกลางไม่ตามตัวที่ต้องประกบ, ปีกไล่บอลมาถึงกลางสนามแล้วเหม่อ ไม่ตามต่อ, เซนเตอร์สมาธิหลุด โดนสลัดหนีเข้าไปโหม่ง ไปชาร์จประตู เห็นบ่อยเลย
     คนโจมตี แฮร์รี่ แม็กไกวร์ กันเละเทะ ซึ่งโอเค สมควรโดนอยู่ไม่น้อย แต่แม็กไกวร์ ไม่ใช่สาเหตุเดียวของความบรรลัยที่ ยูไนเต็ด เสียประตูราวกับแจกฟรียังงี้
     แมนฯ ยูไนเต็ด เสียไป 56 ประตู นี่เป็นสถิติที่เลวร้ายมาก หากไม่นับทีมโซนแดง ก็มีแค่ เซาธ์แฮมป์ตัน (61) ทีมเดียวที่เสียเยอะกว่า และ นิวคาสเซิ่ล ที่เสียเท่ากัน
     นี่เป็นค่าเฉลี่ยเสียประตู 1.5 ลูก ต่อนัด เสียระดับนี้ ไม่ต้องหวังลุ้นความสำเร็จใดๆ เลย
     จริงๆ แล้วถ้าดูดีๆ แมนฯ ยูไนเต็ด จะรู้สึกเล่นสบายตัวมากกว่าเมื่อพวกเขาพาบอลผ่านครึ่งสนามมาได้ แล้วพยายามเล่นเกมรุก (แม้จะไม่ได้ดีเด่อะไรนักก็ตามเถอะ)
     แต่สังเกตว่าพวกเขาจะอึดอัดกดดันทุกครั้งตอนที่พาบอลขึ้นมาจากแดนหลัง มันเป็นจุดอ่อนมานานที่แก้ไม่หาย แล้วคู่แข่งก็รู้ โจมตีตรงนี้ประจำ
     ให้นึกภาพตามยังนี้
     เด เคอา เริ่มด้วยการเปิดบอลให้เซนเตอร์คนใดคนหนึ่ง คู้แข่งเข้ามาบีบเร็ว เซนเตอร์จะหาทางผ่านบอล กองกลางไม่ขยับมารับบอล หรือเคลื่อนที่ไม่ดีโดนตามชิด ให้บอลไม่ได้ ก็ต้องถ่ายไปที่แบ็ก  ไอ้แบ็กก็ตัวดี ทั้งสองด้านเลย ทำอะไรกับลูกบอลไม่ถูก แล้วก็จะโดนรุมบีบเสียบอลให้คู่แข่งบุกใหม่ เป็นแบบนี้ประจำในทุกๆ เกม
     คิดว่าน่าจะนึกกันออกเลย
     นี่เป็นสิ่งที่แก้ไม่หายเสียที บอกแล้วว่าเกมรับ เขาเล่นกันตั้งแต่แดนบน และคู่แข่งของแมนฯ ยูไนเต็ด ก็เล่นแบบนี้ใส่พวกเขาจนเสียบอลประจำ
     ยิ่งมาเสียบอลตรงนี้ พวกกองกลาง พวกกองหลัง ยิ่งรวน สมาธิหลุด แล้วก็จะเสียประตูจากลูกลักษณะนี้บ่อยมาก
     ไม่มีโค้ชคนไหน อยากเห็นลูกทีมลนลาน แก้เพรสไม่เป็น ไม่มีโค้ชคนไหนอยากเห็นทีมโดนยิงเยอะ แต่มันเกิดขึ้นแล้วที่แมนฯ ยูไนเต็ดแล้วแก้ไม่หายด้วย
     ไม่แปลกใจที่นักวิจารณ์ อดีตนักเตะ พากันถล่มใส่ทัพนักเตะปีศาจแดงชุดนี้จากผลงานเกมเมื่อคืน
     นอกจากไม่มีความชัดเจน ขาดระเบียบวินัย ความเข้มงวดแล้ว ยังเล่นเหยาะแหยะ เนือย เอื่อยเฉื่อยเข้าให้อีก
     ถามว่าเป็นความผิดใคร ต้องยกมือสารภาพร่วมกันทั้งหมด
     นักเตะมีส่วนแน่ๆ ทั้งเรื่องระบบระเบียบ ทั้งความเข้าใจเกม ทั้งวินัย และความสามารถส่วนบุคคล
     ขณะที่โค้ชอย่าง รังนิค ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบ เพราะต้องเป็นคนกำชับนักเตะ ถ้าหลุดตำแหน่งบ่อย ต้องออกมากระตุ้น มาเตือนข้างสนามบ้าง หรือคุณซ้อมการแก้เพรสกันยังไงถึงได้ย่ำแย่ขนาดนี้
     อยากให้ลองดูว่าความมีระเบียบวินัยเป็นยังไงให้ดู สเปอร์ส
     ทุกวันนี้สเปอร์ส ยังมีช็อตผิดพลาดให้เห็น แต่มันน้อยมากถ้าเทียบกับยุคก่อน นั่นเพราะ อันโตนิโอ คอนเต้ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก
     สเปอร์ส เสียไปแค่ 40 ประตู แต่เกิดขึ้นในยุคคอนเต้ แค่ 24 ประตู จาก 25 นัด ค่าเฉลี่ยลดลงจาก 1.6 ลูกต่อเกม เหลือแค่ราว 1 ลูกต่อเกม ต่างกันมหาศาล
     ส่วนเรื่องใจ ไม่ต้องพูดแล้ว เพราะหลายคนบ่นกันมาจนปากเปียกปากแฉะแต่ก็ยังเหมือนเดิมะ
     เห็นทีมเล่นแบบนี้ ไม่แปลกใจที่แฟนผีอยากให้ฤดูกาลมันจบไปเสียวันนี้พรุ่งนี้เลย แล้วมาว่ากันใหม่
     ตอนนี้บอกตามตรงว่า นอกจากจะเห็นใจคนเชียร์ทีมเดียวกันแล้ว แฟนผียังเห็นใจ เอริค เทน ฮาก เป็นพิเศษ
     เพราะการบ้านที่กองอยู่ตรงหน้านี่มันเยอะเหลือเกิน จะตามแก้กันยังไงไหวฟะเนี่ย!

 

ซันเดย์ ล่าสุด

Facebook Comment