breadcrumb symbol หน้าหลัก

Home and Away
by ซันเดย์Home and Away
by ซันเดย์


"เพราะเกมรุกต่างหาก"

อัพเดตเมื่อ : February 21, 2021 8:52am โดย : Sunday


 

     อาร์แซน เวนเกอร์ รับบทเป็นผู้วิเคราะห์เกม "เมอร์ซี่ไซด์ ดาร์บี้" ให้กับทาง beIN SPORTS เมื่อเกมจบลง นี่คือสิ่งที่อดีตกุนซืออาร์เซน่อล สรุป
     "พวกเขากำลังมีช่วงที่ผลงานแย่ และผลการแข่งขันคืนนี้จะตอกย้ำลงไปอีกนิด กับความคลางแคลงใจที่พวกเขามี พวกเขาขาดความเชื่อมั่นในทุกสิ่งที่ทำ"
     "มันส่งผลต่อคุณ และยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่อีกครั้งที่คืนนี้ พวกเขาพยายามกันเต็มที่ พวกเขามีสมาธิ มุ่งมั่น แต่พวกเขาขาดความพิเศษที่เคยมีในทีมไป"
     "เราได้เห็นอีกครั้งในคืนนี้ ในเกมระดับท็อป คุณจะเสียหายกับจุดอ่อนที่คุณมี"
     "โดยรวม ลิเวอร์พูลตอนนี้พวกเขาตั้งคำถามกับตัวเอง แต่คืนนี้ผมมองว่าพวกเขาแสดงความกระหายให้เห็น และคุณภาพของฟอร์มการเล่นออกมาใช้ได้ แต่พวกเขาไม่สามารถทำประตูได้ในตอนนี้"
     ถ้าจะว่าไป เวนเกอร์ ก็พูดครบหมดแล้วกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะทางฝั่งของลิเวอร์พูล
     สถิติต่างๆ หลายคนคงรู้เรียบร้อยแล้ว มันคือการบุกมาชนะที่แอนฟิลด์ หนแรกของเอฟเวอร์ตันตั้งแต่ปี 1999 โดยสื่ออย่าง เดลี่เมล์ ถึงขนาดใช้คำให้มันดูเว่อร์เข้าไว้คือ ชนะที่นี่หนแรกใน"ศตวรรษ" นี้ ...ก็แน่นอนล่ะ เพราะศตวรรษใหม่มันผ่านมา 20-21 ปี
     ตลอดช่วงผลการแข่งขันที่ไม่เป็นใจหลายต่อหลายนัดของลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้ มีทั้งเกมที่พวกเขาเล่นแย่ ไร้พลัง ไร้จินตนาการ ไปจนถึงเกมที่เล่นดี แต่จังหวะจะโคนไม่เป็นใจ
     เกมนี้ อาจบอกได้ว่ามีพลังและความมุ่งมั่น แต่จินตนาการยังน้อยเกินไปสักนิด จะว่าต่ำกว่ามาตรฐานเดิมของพวกเขาก็พอพูดได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องชม เอฟเวอร์ตัน
     เอฟเวอร์ตัน ออกมาเล่นได้ตามที่ อันเชล็อตติ สั่งและที่สำคัญพวกเขามาแบบไม่กลัว ไม่เกร็ง ใส่เต็มที่ตั้งแต่เสียงนกหวีดแรก นี่เป็นสัญญานที่ดีอยู่แล้ว
     คาร์โล อันเชล็อตติ จัดทีมมาเพื่อปิดป้องจุดแข็งของลิเวอร์พูลโดยเฉพาะ การจัดกองหลังลง 3 ตัว ซึ่งยืดหยุ่นได้ และใช้จุดเด่นของตัวเองคือฟูลแบ็กที่เติมเกมบุกได้ดี เปิดบอลดีอย่าง ลูก้าส์ ดีญ และ เชมัส โคลแมน ทั้งคู่มีส่วนกับเกมอย่างมาก
     จอร์แดน พิคฟอร์ด ฝ่าด่านสภาพจิตใจจากเกมแรกที่เขาทำให้ เวอร์จิล ฟาน ไดค์ เจ็บ นัดนี้โดนจับจ้องหนัก แต่กลับโชว์ฟอร์มได้ดีสุดๆ เซฟหลายครั้งและไม่พลาดให้เห็นเลย
     ฮาเมส โรดริเกซ ยังอันตราย เป็นนักเตะที่ต่อให้ไม่มีส่วนกับเกมแต่จังหวะเปิดให้ทีเดียวรู้เรื่อง นี่คือลักษณะพิเศษของเขาอยู่แล้ว
     ขณะที่ เยอร์เก้น คล็อปป์ ยังเจอกับปัญหาไม่หยุดหย่อน จอร์แดน เฮนเดอร์สัน เกมนี้เล่นได้แค่ครึ่งชั่วโมงก็เจ็บไปอีกราย
     แต่นั่นอาจไม่ใช่เรื่องที่ต้องโทษอะไรเท่าไหร่ เพราะ ลิเวอร์พูล โดยเฉพาะในครึ่งหลัง เป็นฝ่ายครองบอลได้เยอะกว่า ในขณะที่เกมรับ โอซาน คาบัค โดนมองว่ายังต้องอีกนานในการปรับตัวเข้ากับพรีเมียร์ ลีก แต่อย่างน้อยด้วยสภาพแบบนี้ กองหลังทำได้ดีที่สุดแล้วในหลายๆ เกมที่ผ่านมา
     เกมรุกต่างหากที่ทำให้ ลิเวอร์พูล ผิดหวัง ในเมื่อ คล็อปป์ ยังเน้นกับการขึ้นเกมโดยแบ็ก และอาศัยความโฉบเฉี่ยวของสามกองหน้าเหมือนเดิมตลอด
     การครองบอลเยอะไม่มีประโยชน์อะไรถ้าสร้างโอกาสทำประตูไม่ได้ หรือได้แล้วจบไม่ลง
     ภาพแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก หลายเกมในฤดูกาลนี้ที่เกิดเหตุการณ์เดียวกัน ในวันที่โอกาสจะแจ้งมีน้อย กองหน้าทำไม่ได้ ก็ไม่มีการสลับหน้าขึ้นมาช่วยจากแดนกลาง
     เยอร์เก้น คล็อปป์ พูดก่อนเกมไปถึง แมนฯ ซิตี้ ว่า เป๊ป คงเห็นพ้องกับเขาหากเป็นในฤดูกาลปกติ แต้มคงไม่ห่างกันถึง 16 แต้ม
     สิ่งที่ไม่ปกติสำหรับลิเวอร์พูลคือนักเตะเจ็บเยอะ และเน้นไปที่แนวรับ แต่มันมีกี่นัดที่แนวรับผิดพลาดชัดเจน เล่นย่ำแย่หนักจนเป็นเหตุให้ต้องแพ้ หรือพลาดผลการแข่งขัน ชนิดที่พูดได้ว่ากลางกับหน้าเล่นดีสุดๆ แต่พังเพราะหลังบ้าน
     ความผิดพลาดบ้าง มันเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะในเมื่อคุณมีแนวรับที่ไม่ใช่ชุดที่ดีที่สุด แต่เกมรุกต้องช่วยกันรับผิดชอบ แบ่งเบาความผิดหวังและเสียงบ่นจากแฟนบอลไปด้วย
     งานนี้ คล็อปป์ ทำได้ไม่เลวในการแก้ปัญหาเรื่องเกมรับ เมื่อมองจากขุมกำลังที่มี แต่หากอยากตั้งคำถาม ก็คงถามว่าคล็อปป์ สามารถแก้ปัญหาเกมรุกได้ดีกว่านี้ไหม
     เจมี่ คาร์ราเกอร์ ก็คงเห็นพ้องกับ อาร์แซน เวนเกอร์ นั่นแหละว่าพวกเขากำลัง ขาดจินตนาการ ความมั่นใจ ความเฉียบขาด ความพิเศษที่เคยมีไป
     "ลิเวอร์พูล แย่มาพักใหญ่แล้ว พวกเขาได้ในสิ่งที่สมควรได้รับทุกประการ พวกเขาอาจเอาแต่พูดได้ว่า 'เวอร์จิล ฟาน ไดค์  ไม่อยู่ไง' ตัวผมเองยังเบื่อที่จะพูดแบบนั้นเลย"
     "เกมการบุกก็เป็นปัญหาใหญ่อย่างที่เราเห็นกับเกมรับของลิเวอร์พูลนั่นแหละ"
     "ผมรู้ว่าลิเวอร์พูลครองบอลได้หมด แต่มันไม่ได้มีความหมายอะไรเลยถ้าคุณไม่สร้างสรรค์โอกาส นั่นคือปัญหาใหญ่ของลิเวอร์พูลตอนนี้"
     "หาได้ยากเลยในตอนนี้ที่คุณดูลิเวอร์พูลเล่นแล้วคุณคาดหวังว่าพวกเขาจะยิงได้"
     แม้แต่ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ก็เลิกบ่นเรื่องเกมรับไปแล้ว มันคงถึงเวลาที่เยอร์เก้น คล็อปป์ ต้องหันมามองถึงปัญหาเกมรุกอย่างจริงจังเสียที

 

ซันเดย์ ล่าสุด

Facebook Comment