breadcrumb symbol หน้าหลัก

ลูกหนัง on the rock
by ตุ้ยพันเข็มลูกหนัง on the rock
by ตุ้ยพันเข็ม


[#ในนามแห่งกัปตัน]

อัพเดตเมื่อ : April 19, 2022 4:12pm โดย : Tuipunkhem


ย้อนกลับไปเมื่อกลางเดือน มีนาคม สปอร์ตไบเบิ้ล ได้เปิดให้แฟนบอลเข้ามาโหวต "กัปตันเจ๋งสุด" ตลอดกาลแห่งวงการฟุตบอลพรีเมียร์ลีก โดยมีตัวเลือกเป็น รอย คีน, ปาทริค วิเอร่า, จอห์น เทอร์รี่ และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด
ปรากฏว่า จากแฟนบอลที่เข้ามาร่วมลงคะแนนเสียง 24,921 คน เลือก 'กัปตันคีโน่' มากที่สุด 39.7 เปอร์เซนต์ ตามมาด้วย สตีเว่น เจอร์ราร์ด 26.8 เปอร์เซนต์ ต่อด้วย จอห์น เทอร์รี่ (20.7) และ ปาทริค วิเอร่า (12.8)
นั่นไม่ใช่ครั้งแรกที่ 'กัปตันคีโน่' ได้รับคะแนนเสียงแบบนี้
เมื่อปีก่อน สื่ออีกเจ้าอย่าง เดอะ ซัน ก็เคยทำสำรวจแบบเดียวกัน ซึ่งอดีตมิดฟิลด์ไอริชก็เข้าวินเป็นแชมป์ โดยคู่แข่งวันนั้นมี โทนี่ อดัมส์, ริโอ เฟอร์ดินานด์, สตีเว่น เจอร์ราร์ด, เวส มอร์แกน, จอห์น เทอร์รี่ และ ปาทริค วิเอร่า
รอย คีน เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ไม่ใช่เพียงแค่ในหมู่แฟนผีอย่างเดียว หากเทียบกับอิทธิพลที่เขามีต่อทีม, ต่อผู้คนรอบข้าง และความสำเร็จของสโมสร เขาจึงถูกจัดให้เป็นกัปตันทีมที่เจ๋งที่สุดตลอดกาล
ช่วงนี้กัปตันคนปัจจุบันของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถูกพูดถึงเยอะเลยนะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ล่าสุดมีคอนเทนต์อีกแล้วในเกมกับ นอริช กับชอตจระเข้ฟาดหางใส่เพื่อนร่วมทีมกันเอง
รอย คีน เคยวิจารณ์ความเป็นไปของ แฮร์รี่ แม็กไกวร์ ในสนามมานักต่อนัก แต่หลังๆแกพูดถึงหมอนี่ไปในเชิงสงสารแล้วอะ
คือแบบกูก็ไม่รู้จะเอาอะไรกับมึงแล้ว ประมาณนั้น!
ล่าสุดก่อนเกมแดงเดือดคืนนี้ รอย คีน ได้มาถกกับ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ในรายการของ สปอร์ตไบเบิ้ล เกี่ยวกับหลากหลายเรื่องราว และก็พูดถึง แม็กไกวร์ อีกครั้งในแง่ของการเป็นกัปตัน แมนฯ ยูไนเต็ด โดยกล่าวว่า...
"ผมรู้สึกเสียใจกับ แม็กไกวร์ ลองนึกภาพดูนะ ถ้าผมไปอยู่ แมนฯ ยูไนเต็ด ในปี 2021 แล้วพวกเขายกให้ผมเป็นกัปตัน คุณจะคิดว่า มันไม่ได้บ่งบอกอะไรมากมายเกี่ยวกับคนอื่นๆที่เหลือในกลุ่ม แน่นอนว่าคนจะทำหน้าที่นี้ต้องอยู่กับทีมมาหลายปีไม่ใช่หรอ?"
และเมื่อโดน คาร์ร่า ถามต่อไปว่า คิดว่าใครควรจะเป็นกัปตันผีในปัจจุบัน คีน ตอบแบบไม่ค่อยแน่ใจไปว่า....
"ที่ยูไนเต็ดตอนนี้น่ะหรอ? ผมว่าการที่เราต้องมาเถียงกันหรือต้องคิดมากกับประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องดี ไม่ใช่เรื่องดีจริงๆ"
"ไม่ใช่เรื่องดีที่ แม็กไกวร์ ได้เป็น เพราะเมื่อไม่กี่ปีก่อน เขาก็ใหม่สำหรับทีมนี้ และเขาก็กำลังปรับตัว แต่ทันใดนั้นเขาก็ได้ภาระรับผิดชอบพิเศษเข้ามา ในตอนที่เขากำลังพยายามจะปรับตัวให้เข้ากับสโมสร"
เรื่องความเหมาะสมของ แม็กไกวร์ ในการรับบทหัวหมู่ "ปีศาจแดง" ถูกพูดถึงมานานแล้ว หากพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนแล้ว คุณสมบัติในการทำหน้าที่ดังกล่าวของ แม็กไกวร์ นี่แทบจะเป็นศูนย์กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นภาวะผู้นำ เรื่องอายุงานกับสโมสร ทุกอย่างไม่ผ่านคุณสมบัติ
เรื่องนี้คงจะโทษ แม็กไกวร์ คนเดียวไม่ได้ เพราะก็ต้องตำหนิคนที่มอบภาระรับผิดชอบที่ใหญ่เกินหัว เอ้ย! เกินตัว ให้กับเขานั่นแหละ
ปลอกแขนกัปตันทีม แมนฯ ยูไนเต็ด นี่ ผมยกให้เป็น 1 ใน 2 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เคียงข้างกับเสื้อเบอร์ 7 เลยนะครับ ถ้าใครไม่แจ๋วพอแล้วดันทะลึ่งมาสัมผัสเข้า แต่ละคนนี่ศพไม่สวยเลย
การเป็นกัปตันทีมอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด คืองานที่หนักหน่วง เมื่อเทียบกับสิ่งที่รุ่นพี่ๆเขาทำเอาไว้ เพราะคนๆนั้นจะต้องเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน และต้องเป็น 'พลังงานก๊อกสอง' กระชากเพื่อนร่วมทีมให้ต่อสู้ไปด้วยกันในวันที่หมดแรง
รับรองได้เลยนะครับ หากเป็นสมัยก่อน สมัยที่มีกัปตันทีมแคแร็กเตอร์เข้มๆ ไม่ต้องถึงขั้น รอย คีน หรอก เอาแค่ยุคหลังๆอย่างพวก วิดิช, ริโอ, รูนี่ย์ เนี่ย ถ้าลองมีใครในทีมเหยาะแหยะขึ้นมาคน โดนชยันโตชุดใหญ่แน่นอน แต่ในสมัยนั้นก็แทบไม่เห็นภาพแบบนี้นะครับ เพราะเด็กๆของ เฟอร์กี้ แต่ละคนเต็มที่ตลอดอยู่แล้ว
ผมว่า รอย คีน ก็เจ็บปวดเหมือนกันที่ต้องมารู้สึกว่าในยุคนี้แทบจะหาใครที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการเป็นผู้นำทางจิตวิญญานแห่ง "ปีศาจแดง" จริงๆไม่ได้เลย
ถ้าเป็นในยุคของเขานี่แทบไม่ต้องมานั่งพิจารณา หรือคิดมากอย่างที่เขาว่าไว้ มันไม่ได้มีแค่ตัวเขาคนเดียวที่สามารถจะสวมบทบาทนี้ได้ คนรอบข้างแทบทุกคนล้วนเพียบด้วยคุณสมบัติเดียวกัน เป็นกัปตันกันได้แทบจะทั้งทีม
 

ตุ้ยพันเข็ม ล่าสุด

Facebook Comment