breadcrumb symbol หน้าหลัก

ลูกหนัง on the rock
by ตุ้ยพันเข็มลูกหนัง on the rock
by ตุ้ยพันเข็ม


[#ฉันชื่อตุรกี]

อัพเดตเมื่อ : June 10, 2021 11:00pm โดย : Tuipunkhem

ได้ฤกษ์ลงโรงฉายกันแล้วสำหรับฟุตบอลยูโร 2020 ที่ดีเลย์มาเป็นเดวลาหนึ่งปีเต็มหลังโดนไวรัสนรกถล่มโลก โดยคืนนี้เป็นคู่เปิดซิงระหว่างทีมชาติ ตุรกี กับ อิตาลี....
คู่นี้ทีมงานของ โรแบร์โต้ มันชินี่ เป็นต่อพอสมควร อันเนื่องมาจากขุมกำลังนักเตะที่เกรดเหนือกว่า แถมมีดีกรีเป็นถึงเต็ง 4 ของรายการ แต่มันก็อาจไม่ได้สะดวกสบายเช่นนั้น
จะบอกว่า ตุรกี ชุดนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน และถูกมองว่าเป็นหนึ่งใน "ม้ามืด" ประจำทัวร์นาเมนต์หนนี้
ย้อนกลับไปในยูโร เมื่อ 5 ปีก่อนที่ประเทศฝรั่งเศส ทีม "ไก่งวง" ผลงานน่าผิดหวังเมื่อจอดป้ายแต่เพียงรอบแบ่งกลุ่ม หลังจากที่เก็บได้เพียง 3 คะแนนในกลุ่มที่มีสมาชิกร่วมสายอย่าง โครเอเชีย และ สเปน ทำไม่ได้แม้กระทั่งการเป็นอันดับ 3 ที่ดีที่สุด
เชนอล กูเนช ถูกตามตัวกลับมาทำทีมชาติอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายกันไปตั้งแต่เมื่อปี 2004
นี่คือนายใหญ่ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จที่สุดในชาติพันธุ์ชาวตุรกีเลยก็ว่าได้ กับการพาทีมคว้าอันดับ 3 ในฟุตบอลโลก 2002 ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นร่วมกันเป็นเจ้าภาพ
เขาคือคนเดียวกับที่ช่วยให้ ตุรกี คว้าอันดับ 3 ในฟุตบอลฟีฟ่า คอนเฟเดอเรชั่นส์ คัพ ปี 2003 ที่แตกต่างไปก็คือขุมกำลังและวัยวุฒิของ กูเนส ที่ปีนี้ก็ปาเข้าไป 68 กะรัตเข้าให้แล้ว
เกิดและโตแถบเมืองชายฝั่งทะเลดำอย่าง แทร็บซอน กูเนช เล่นให้กับทีมท้องถิ่นเป็นเวลา 15 ฤดูกาล คว้าแชมป์ 6 สมัยจนกลายเป็นตำนาน และทางสโมสรก็ตั้งชื่อสนามตาม กูเนช นี่แหละ
"การได้มาร่วมทัวร์นาเมนต์และเล่นเกมเปิดสนามทำให้เราภาคภูมิใจ ในทุกๆเกมเปิดซิงมักจะมีเซอร์ไพรส์ และเราก็หวังว่าเราจะสามารถทำมันได้เหมือนกัน" กูเนช สาธยาย
"ทีมร่วมกลุ่มของเราต่างมีฟีฟ่าแรงกิ้งเหนือกว่า ถ้าประเมินในภาพรวมนะ ผมจะบอกว่า อิตาลี จะเป็นแชมป์กลุ่ม และอีก 3 ทีมที่เหลือจะต่อสู้เพื่อจบอันดับ 2" นายใหญ่คนดังพยากรณ์ถึงชะตากรรมทีมของเขา เช่นเดียวกับ เวลส์ และ สวิตเซอร์แลนด์
จริงๆแล้วคอลัมน์ของผมวันนี้ไม่ได้ตั้งใจจะแนะนำรายละเอียดของ ตุรกี แบบลงลึกอะไรมากมายนะครับ เพราะผมเตรียมให้ทุกท่านเป็นแบบ "คลิปลงเสียง" เอาไว้แล้วในช่วงเที่ยงทางเพจเชียร์บอลของเรานี่แหละ ไปติดตามรับชมรับฟังกันได้เลย
ที่ตั้งชื่อเรื่องแบบที่เห็นเนี่ย คือตั้งใจจะเอาวิธีการออกเสียงชื่อนักเตะตุรกี ที่ทางเว็บไซต์ของยูฟ่า แจกแจงกันแบบละเอียดยิบมานำเสนอ
ภาษาตุรกีมีอักขระเฉพาะที่อาจสร้างความสับสนให้กับบรรดาแฟนบอล ว่าชื่อคนนี้คนนั้นอ่านยังไงกันแน่
อักขระที่ดูจะเป็นปัญหามากที่สุดคือตัว 'ğ' เพราะมันมีนักเตะคนดังอย่าง "Hakan Çalhanoğlu" ที่ใช้ตัวนี้
ถ้าเจอ 'ğ' อยู่ในชื่อ จะออกเสียงเบาหรือไม่ออกเสียงเลย เช่นเดียวกับ  'ı' หรือตัวไอไม่มีจุดข้างบน เป็นเหตุทำให้ชื่อเพลย์เมกเกอร์จาก เอซี มิลาน ออกเสียงได้ว่า "ฮาคาน ชาลาโนลู"
เป็นเคสเดียวกับ "İlkay Gündoğan" มิดฟิลด์ แมนฯ ซิตี้ ทีมชาติ เยอรมัน เชื้อสายตุรกี ที่อ่านชื่อได้ว่า "อิลคาย กุนโดอาน"
ต่อเนื่องกันที่ตัว "Ç" หรือตัวซีมีหางเนี่ย ก็ตามชื่อของคนอดีตดาวเตะ เลเวอร์คูเซ่นเลย ตัวนี้อ่านออกเสียงเป็น "ช.ช้าง"
อักขระ 'ş' เจอที่ไหนก็ออกเสียง ช.ช้าง เหมือนกันอย่าง เช่นชื่อตัวกุนซือใหญ่ของ ตุรกี นี่แหละ
ส่วนตัว 'c' หรือตัวซีที่ไม่มีหาง ออกเสียงคล้ายๆกับตัว 'j' ในภาษาอังกฤษ และนี่คือตัวอย่างการออกเสียงชื่อนักเตะบางคน...
1. Zeki Çelik = เซกี้ เชลีค
2. Çağlar Söyüncü = ชาลาร์ เซอยุนจู
3. Yusuf Yazıcı = ยูซูฟ ยาซเจอ
4. Uğurcan Çakır = โอรูจาน ชาเคอ
5. Cengiz Ünder = เจนกิซ อุนแดร์
6. İrfan Kahveci = อีร์ฟาน คาห์เวจี
7. Altay Bayındır = อัลตาย บายน์เดอร์
อ่อ...ผมลืมบอกข้อมูลสำคัญอย่างนึงเกี่ยวกับนายใหญ่ของทีมอย่าง เชนอล กูเนช ว่ามันอาจเปรียบได้กับอรุณรุ่งแห่งยุครุ่งเรืองของ ตุรกี เหมือนที่เคยทำได้เมื่อ 19 ปีที่แล้ว ซึ่งเลขปีก็ใกล้เคียงกันระหว่าง 2002 กับ 2020 (แม้จะแข่งปี 2021 ก็ตาม)
ตามความหมายแห่งนามสกุลของ "Güneş" อันหมายถึง "พระอาทิตย์" ในภาษาตุรกี....
ใครกำลังตัดสินใจหาเว็บไซด์ดีๆมาลองนี่เลยครับ MYSBOBET ลุยได้แบบไม่ต้องใช้เวลาคิดนานติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
 
Facebook Comment