breadcrumb symbol ข่าว

Football Knowledge

" ดีลบรรลัยแห่งพรีเมียร์ ลีก "

อัพเดตเมื่อ : June 21, 2022 8:00pm โดย : admin

ตอนนี้ โรเมลู ลูกากู กำลังเป็นที่ถูกพูดถึงในฐานะการซื้อขายที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ ลีก หรือไม่?
มีนักข่าวและสื่อจำนวนไม่น้อยเคยค่อนขอดแมนฯ ยูไนเต็ด ว่าทำธุรกิจได้แย่ที่คว้าตัวลูกากู มาในปี 2017 และไม่ได้โชว์ฟอร์มเทพอะไร ทว่าอย่างน้อย ปีศาจแดงก็ขายต่อไปให้อินเตอร์ได้ในราคาที่แทบไม่ขาดทุนเลย และจำนวนประตูของ "บิ๊กรอม" ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียด
ส่วนเชลซี กด F ลูกากู มาจากอินเตอร์ด้วยราคาถึง 97.5 ล้านปอนด์ แต่ผลงาน และโอกาสลงเล่นไม่ได้ใกล้เคียงกับคำว่าคุ้ม จนกำลังจะย้ายกลับอินเตอร์ในสัญญาเช่ายืม
เรียกว่าเอาภาระเกือบ 100 ล้านปอนด์มาแบกไว้แท้ๆ
ถ้ามองบริบทโดยภาพรวม ทั้งการเฟ้อของตลาดนักเตะ, ขนาดของทีม, ชื่อชั้นนักเตะ และเป้าหมายของการเสริมทัพ ดีลของ ลูกากู ไม่ใช่การซื้อขายที่แย่ที่สุดแน่นอน
เรื่องต่อไปนี้คือความคลาสสิกที่เรียกได้ว่าเหมือนเดินเลินเล่อเข้าไปในย่านอันตรายแล้วโดนโจรล้วงกระเป๋า พอไปฟ้องตำรวจ ก็โดนตำรวจบอกว่าให้ถอดนาฬิกากับสร้อยแถมให้โจรไปด้วย


 
มันเป็นเรื่องระหว่าง ซันเดอร์แลนด์ -อินเตอร์ มิลาน และ ริคาร์โด้ "ริคกี้" อัลวาเรซ ในปี 2014/15
เริ่มต้นแบบนี้ ...
ซันเดอร์แลนด์ ภายใต้การคุมทีมของ กุสตาโว่ โปเยต์ จบฤดูกาล 2013/14 ด้วยอันดับ 14 และรองแชมป์ลีก คัพ พวกเขาต้องการยกระดับทีมให้ดียิ่งขึ้น แต่เป้าหมายแรกคือการอยู่รอดในพรีเมียร์ ลีก ให้ได้ เพราะนั่นหมายถึงเม็ดเงิน 100 ล้านปอนด์ต่อปีแบบเห็นๆ
ซัมเมอร์ 2014 กุสตาโว่ โปเยต์ เลยเสริมทัพน่าดู ทั้ง แจ็ค ร็อดเวลล์, เจอร์เมน เดโฟ, พาทริค ฟาน อานโฮลท์ ไปจนถึง เซบาสเตียน โกอาเตส และตัวละครหลักของเรา นั่นก็คือ ริคาร์โด้ อัลวาเรซ
ริคกี้ อัลวาเรซ เวลานั้นอายุ 26 ปี เขาเป็นมิดฟิลด์ตัวรุกที่ติดทีมชาติอาร์เจนติน่าชุดใหญ่มาแล้วด้วย อัลวาเรซ ชั้นเชิงดี มีการเปิดบอลเข้าทำที่ใช้ได้
เขาย้ายจาก เวเลซ ซาร์สฟิลด์ มาอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน ตั้งแต่ปี 2011/12 เล่นอยู่ 3 ปี ผลงาน 90 นัดทำได้ 14 ประตู ไม่เลวเลย
ซันเดอร์แลนด์ ไปทำสัญญายืมตัว อัลวาเรซ มาจากอินเตอร์ โดยมีเงื่อนไขว่าถ้าซันเดอร์แลนด์รอดตกชั้น จะต้อง "ซื้อขาด" อัลวาเรซ ไปด้วยราคา 10.5 ล้านยูโร (ผ่อนจ่าย 4 งวด)
อย่างไรก็ตามในสัญญาที่ทำกันไว้นั้น มีเงื่อนไขข้อหนึ่งซึ่งถือว่าสำคัญมาก ซึ่งเกี่ยวพันกับอาการบาดเจ็บเอ็นที่ "เข่าซ้าย" ของ อัลวาเรซ ที่ค่อนข้างเรื้อรัง
เงื่อนไขนั้นบอกว่าหากมีปัญหาที่ "เอ็นเข่าซ้าย" ซึ่ง "ส่งผล" ให้ตัวนักเตะไม่สามารถลงสนามในฐานะนักเตะอาชีพในพรีเมียร์ ลีก ได้ ซันเดอร์แลนด์ไม่จำเป็นต้องซื้อขาด ต่อให้รอดตกชั้นก็ตาม
ฤดูกาลเริ่มต้น...
ริคกี้ อัลวาเรซ ลงเล่นให้ซันเดอร์แลนด์ได้ทันทีตั้งแต่เกมแรกที่เสมอสเปอร์ส 2-2 แต่ในเกมที่ 3 ของฤดูกาลที่เจอสวอนซี เขาลงมาเป็นตัวสำรองในครึ่งหลัง และปรากฏว่าได้รับบาดเจ็บ จนต้องพักยาวไป 2 เดือน


 
น่าสนใจตรงนี้คือ อาการเจ็บหนนี้เป็น "เข่าขวา"
กองกลางรายนี้กลับมาช่วยซันเดอร์แลนด์ได้อีกครั้งในตอนต้นเดือนธันวาคม 2014 แต่ก็ไม่ได้ลงเล่นเป็นตัวจริงถาวร ไม่ได้เล่นเต็มเม็ดเต็มหน่วย จนกระทั่งเกมเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2015 ซันเดอร์แลนด์ แพ้คาบ้านต่อ วิลล่า 0-4
เกมนั้นเป็นเกมสุดท้ายของ กุส โปเยต์ ในฐานะกุนซือแมวดำ ทีมกำลังหนีตกชั้น ทำให้เขาโดนปลดและแต่งตั้ง ดิ๊ค อัดโวคาท มาคุมทีมแทน
อัลวาเรซ ลงสนามในเกมนี้ด้วย แต่เขาได้รับบาดเจ็บที่ "เข่าขวา" อีกครั้ง และโดนเปลี่ยนตัวออกตอนพักครึ่ง
ตอนเจ็บ "เข่าขวา" ครั้งแรกของฤดูกาล สโมสรได้ผ่าตัดเล็ก เพื่อรักษาอาการไปแล้ว แต่มันก็ยังเกิดขึ้นอีก
นั่นเป็นเกมสุดท้ายที่ อัลวาเรซ ลงเล่นให้แมวดำ รวมแล้วเขาลงเล่น 17 นัดทุกรายการ ทำได้ 1 ประตู
ช่วงนั้นเองที่ซันเดอร์แลนด์ กับ อินเตอร์ มิลาน เริ่มมีความขัดแย้งกัน ...
ซันเดอร์แลนด์ ต้องการยื่นเรื่องให้ ริคกี้ เข้ารับการผ่าตัดใหญ่เพื่อรักษาอาการที่ "เข่าขวา" ให้มันหายขาดไปเสียที แต่ อินเตอร์ ซึ่งยังมีสถานะเป็นเจ้าของนักเตะอยู่ ไม่อนุมัติ (ให้คำตอบในเดือนพฤษภาคม)
เรื่องราวความไม่ลงรอยกันของสองสโมสร ต้องใช้กฎหมายเข้ามาช่วยแล้วในตอนนี้
ซันเดอร์แลนด์ ขณะที่กำลังหนีตกชั้นอยู่ตอนปลายซีซั่น แจ้งไปยังอินเตอร์ ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องซื้อขาด ริคกี้ อัลวาเรซ ไม่ว่าพวกเขาจะรอดตกชั้นหรือไม่ก็ตาม
แมวดำบอกว่าเงื่อนไขบังคับซื้อขาดจะไม่เป็นผล เพราะอาการเจ็บของนักเตะ และอินเตอร์ผิดข้อตกลงที่ไม่อนุญาตให้นักเตะเข้ารับการผ่าตัด


 
พวกเขาอ้างว่าอาการเจ็บที่ "เข่าขวา" ของนักเตะ เป็นผลโดยทางอ้อม มาจาก "เข่าซ้าย" ซึ่งเป็นปัญหาดั้งเดิมที่ทำกันไว้ในสัญญา นั่นทำให้ ซันเดอร์แลนด์ไม่จำเป็นต้องซื้อขาดจากอินเตอร์ ตามเงื่อนไข - นี่เป็นข้อมูลที่ได้มาจาก ดร.อิชติอัค เรห์มาน แพทย์ประจำสโมสรของซันเดอร์แลนด์
แน่นอนว่า อินเตอร์ ไม่ยอม เมื่อฤดูกาลจบ ซันเดอร์แลนด์รอดตกชั้น อินเตอร์ ก็ส่งอีเมล์มาแสดงความยินดีด้วย พร้อมกับแจ้งเตือนว่า "ค่าตัวผ่อนงวดแรก" ถึงเวลาจ่ายแล้วนะ
ทั้งสองสโมสรตกลงกันไม่ได้ เลยต้องเอาเรื่องไปยื่นถึงฟีฟ่า เพื่อตัดสิน ในเดือนกรกฎาคม 2015
คณะกรรมการตัดสินของฟีฟ่า มีมติตัดสินให้ ซันเดอร์แลนด์ต้องทำตามเงื่อนไข และให้จ่ายเงินค่าตัวงวดแรก 2.5 ล้านยูโร
ซันเดอร์แลนด์ พยายามแย้งว่า พวกเขาไม่รู้ว่า อัลวาเรซ เคยผ่าตัด "เข่าขวา" มาแล้วด้วยตอนปี 2012
ซึ่งคณะกรรมการก็บอกว่า ซันเดอร์แลนด์น่าจะต้องรู้สภาพร่างกายของนักเตะทั้งหมดก่อนเซ็นสัญญา จะได้ใส่เงื่อนไขให้ครอบคลุม จะมาอ้างว่าไม่รู้แบบนี้ไม่ได้
การผ่าตัดเข่าขวาในปี 2012 ของอัลวาเรซ ถูกตัดสินว่าไม่ใช่ความผิดของอินเตอร์ด้วย
การสู้กันในชั้นศาลกินเวลานานหลายเดือน ขณะนั้น ริคกี้ อัลวาเรซ ก็กลับไปเป็นนักเตะของอินเตอร์ เพราะหมดสัญญายืมตัว และเงื่อนไขซื้อขาดยังตกลงกันไม่ได้ เขากำลังพักฟื้นร่างกายไปตามปกติ
ในเดือนมกราคม 2016 อัลวาเรซ ก็ไปเซ็นสัญญากับซามพ์โดเรีย อีกหนึ่งทีมของเซเรีย อา เป็นการเซ็นสัญญาระยะสั้น 6 เดือนจนจบฤดูกาล
ระหว่างสู้กันในศาล อัลวาเรซ ก็ฟิตพอที่จะลงเล่นให้สโมสรใหญ่อย่างซามพ์โดเรียไปแล้ว
และนี่ก็เป็นหลักฐานที่ซันเดอร์แลนด์ต้องเซ็งสุดๆ เพราะมีการตัดสินว่า นี่ไง นักเตะฟิต ลงสนามได้ ไม่ได้เจ็บจนลงเล่นไม่ได้สักหน่อย
ปี 2017 .....
การต่อสู้กันของ 2 สโมสรลากยาวมาถึงปี 2017 และต้องไปว่ากันในศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา เลยทีเดียว


 
ซันเดอร์แลนด์ พยายามอ้างเรื่องที่พวกเขาไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บที่ อัลวาเรซ มีที่ "เข่าขวา" จนต้องผ่าตัดในปี 2012 แต่ข้อนี้ก็โดนตีตกไปอีก
ศาลมองว่าเป็นความผิดพลาดของทางซันเดอร์แลนด์เองที่ไม่รอบคอบ และนั่นไม่ใช่ความผิดของอินเตอร์ มิลานแต่อย่างใด
ในที่สุด อินเตอร์ ก็ชนะ ศาลมีคำตัดสินสั่งให้ ซันเดอร์แลนด์ ต้องจ่ายเงิน "ค่าตัว" ของ ริคกี้ อัลวาเรซ ตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ 10.5 ล้านยูโร ด้วยการผ่อนจ่าย 4 งวดตามเดิม

โดนเพิ่ม....
ยังไม่จบสำหรับซันเดอร์แลนด์ เพราะนอกจากต้องจ่าย 10.5 ล้านยูโร ให้อินเตอร์ แถมไม่ได้นักเตะมาไว้ใช้งานด้วย พวกเขายังต้องเผชิญกับการเสียทรัพย์เพิ่มอีก
ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา สั่งให้ซันเดอร์แลนด์ ต้องจ่าย 362,500 ยูโร ให้กับ เวเลซ ซาร์สฟิลด์ ต้นสังกัดแรกของ ริคกี้ อัลวาเรซ ในอาร์เจนติน่า
เรื่องนี้เป็นไปตามระบบของฟีฟ่า ที่ออกแบบมาเพื่อให้สโมสรที่ปั้นนักเตะแรกสุดได้เงินชดเชยในกรณีนักเตะมีการย้ายตัว
ไม่เพียงแค่นั้น ริคกี้ อัลวาเรซ หลังจากอยู่กับซามพ์โดเรียต่อจนถึงปี 2018 เขาก็ย้ายไปเล่นให้ อัตลาส ในเม็กซิโก และในปี 2019 เขาก็ยื่นเรียกร้องเงินชดเชยจากซันเดอร์แลนด์
อัลวาเรซ อ้างว่ามันเป็นความผิดของซันเดอร์แลนด์ ที่ทำให้เขาไม่สามารถมีต้นสังกัดได้ในครึ่งฤดูกาลแรกของปี 2015/16  ทำให้สูญเสียรายได้
เรื่องนี้ก็ว่ากันยาวอีกจนกระทั่งปี 2021 ศาลมีคำตัดสินให้ซันเดอร์แลนด์ จ่ายเงินชดเชยให้ อัลวาเรซ เป็นจำนวน 4,770,000 ปอนด์
โบนัส : สื่ออังกฤษ เคยอ้างว่า ซันเดอร์แลนด์ ฟ้องแพทย์ประจำสโมสร ดร.อิชติอัค เรห์มาน เป็นจำนวนถึง 13 ล้านปอนด์ ในข้อหาที่ว่าไม่ตรวจร่างกายนักเตะให้ละเอียด โดยเฉพาะเรื่องของ "เข่าขวา" จนเป็นผลเสียต่อสโมสร ซึ่งทางคุณหมอ ก็ตั้งฟ้องกลับเช่นกัน แต่สุดท้ายต่างก็มาถอนฟ้องกันในเดือนมีนาคม 2021 เมื่อ คีริล หลุยส์-เดรย์ฟุส นักธุรกิจหนุ่มวัย 24 ปี ทายาทตระกูลดัง เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสร
นี่คือมหากาพย์ความบรรลัยของซันเดอร์แลนด์ ที่ไปทำสัญญา "ดีลยอดแย่" ที่สุดเท่าที่มีมา


 
โดยรวมมีการประเมินกันว่าซันเดอร์แลนด์ต้องเสียเงินรวมถึง 20 ล้านปอนด์ในคดีนี้ ที่กินเวลาทั้งหมด 6 ปี  2015-2021
ตั้งแต่พวกเขาอยู่ในพรีเมียร์ ลีก จนตกชั้นสู่ แชมเปี้ยนชิพ ตกไปสู่ ลีก วัน แล้วกลับคืนสู่ แชมเปี้ยนชิพ ได้อีกครั้งในปัจจุบัน
หากนั่นหมายถึงจ่าย 20 ล้านปอนด์ แล้วได้นักเตะมาอยู่ในทีม จะเล่นดีบ้างไม่ดีบ้างก็ยังพอว่า
นี่เป็นการจ่าย 20 ล้านปอนด์ที่ไม่ได้อะไรกลับมาเลยแม้แต่นิดเดียวนอกจากความอับอาย และบทเรียนที่จะทำให้ไม่ต้องเสียค่าโง่ใครอีกในอนาคต...
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment