breadcrumb symbol ข่าว

เปิดใจโค้ชซิโก้กับช้างศึกระบบ3-5-2

อัพเดตเมื่อ : November 22, 2016 2:58pm โดย : admin

     ชั่วโมงนี้ แฟนๆบอลช้างศึกคงสุขใจขึ้น เมื่อได้เห็น ทีมชาติไทย ทำผลงานได้ดีขึ้นใน 2 เกมหลัง ทั้งเกมคัดบอลโลกที่เสมอออสเตรเลีย 2-2 (แบบน่าชนะ) รวมไปถึงนัดล่าสุดที่ถล่มเอาชนะอินโดนีเซีย 4-2 ในเกมซูซูกิ คัพ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

     ซึ่งนับแต่ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หันมาปรับระบบการเล่นของทีมชาติไทยจาก 4-2-3-1 หรือ 4-3-3 มาเป็นระบบ 3-5-2 ทำให้ทัพช้างศึกมีฟอร์มการเล่นที่ดีขึ้นชัดเจน โดยเฉพาะเกมรุกที่ผลิตสกอร์ได้ถึง 6 ประตูใน 2 เกมหลัง ทั้งๆ ที่นักเตะชุดนี้ก็เป็นชุดเดิมตั้งแต่เริ่มเกมคัดบอลโลกนัดแรก

     ทำให้หลายๆ คนมีข้อสงสัยว่าทำไม่ โค้ชซิโก้ ไม่ปรับมาใช้ระบบ 3-5-2 นี้ตั้งแต่เริ่มต้น

     ซึ่ง โค้ชซิโก้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้เผยถึงแนวคิดเกี่ยวกับแท็คติคใหม่นี้ว่า "ส่วนตัวชื่นชอบระบบนี้มานานแล้วตั้งแต่ที่เข้ามาเป็นโค้ช แต่ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับนักเตะไทยได้ในตอนแรกๆ เพราะเกือบทุกสโมสรเล่นแบ็คโฟร์หมด" ซิโก้เริ่มกล่าว

    "ระบบนี้เป็นของ ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์ ที่เคยสร้างให้ญี่ปุ่นแข็งแกร่งและโด่งดัง เราก็เลยหยิบองค์ความรู้เกี่ยวกับระบบนี้มาจากเขา ซึ่งเราก็มีข้อมูลภาคทฤษฏี ก็เลยนำมาเสี่ยงใช้กับสถานการณ์ของทีมชาติไทยที่ต้องการแต้ม ในเกมกับออสเตรเลีย ซึ่งก็เห็นผลว่านักเตะไทยเล่นได้หากมีความเชื่อมั่นกับระบบที่เล่น"

     กุนซือช้างศึกกล่าวต่อว่า "ระบบนี้แตกต่างจาก 4-3-3 หรือ 4-2-3-1 คือเราจะมีกองหน้ามากขึ้นกว่าเดิม กลางแน่นขึ้น แล้วจะมีเกมรุกด้านข้างที่มากขึ้น เพราะฟูลแบ็คทำหน้าที่เหมือนปีก ขณะเดียวกันเกมรับเวลาถอยกลับมาก็จะแน่นมากขึ้น เป็น 5 คน แต่ระบบนี้สำคัญคือต้องมีความเข้าใจ เพราะถ้าไม่เข้าใจ โดยเฉพาะฟูลแบ็คถ้าลงไม่ทัน มันก็จะมีช่องว่าง"

    "สิ่งที่เราเห็นตอนนี้คือทีมชาติไทยเล่นได้ดีกับออสเตรเลีย แต่มาเล่นกับอินโดก็ยังมีรอยรั่ว ตรงที่คิดว่าอินโดไม่มีอะไร เลยไม่ถอยลงมารับ ทำให้มีช่องให้เขาโจมตี ฉะนั้นระบบนี้ถ้าทุกคนเข้าใจจริงๆจะเป็นระบบที่เล่นได้สนุกและมันส์ ที่สำคัญผู้เล่นจะสามารถใช้ศักยภาพของตัวเองได้เต็มที่เลย อย่างเช่น เจ (ชนาธิป) ก็ไม่ต้องมารับเยอะ กลางก็ไม่ต้องรุกเยอะ ก็รับอย่างเดียว และมุ้ยก็ไม่ต้องโดดเดี่ยวเหมือนเดิม ฉะนั้นถ้าทุกคนเข้าใจนี่จะเป็นอีกหนึ่งระบบที่ทำให้เราแข็งแกร่ง"

    "และข้อดีคือถ้าระบบนี้เราทำด้วยความละเอียด เนียนตา มันจะทำให้ทีมชาติไทยแข็งแกร่ง โดยเฉพาะยามต่อกรกับทีมในเอเชีย ส่วนข้อเสียคือถ้าไม่มีวินัยในเกมรับสิ่งที่ตามมาคือรอยรั่ว" ซิโก้ให้ความเห็นปิดท้าย

     สุดท้ายนี้ก็หวังว่าระบบ 3-5-2 ที่ซิโก้ตัดสินใจนำมาใช้ จะนำพาทีมชาติไทยประสบความสำเร็จต่อยอดเรื่อยๆไป เริ่มต้นจากการป้องกันแชมป์ซูซูกิ คัพ ให้ได้ ก่อนไปตั้งต้นทำผลงานให้ดีที่สุดในเกมคัดบอลโลกที่เหลือ เพื่อวางรากฐานให้กับทีมชาติไทยสู้ศึกในเวทีนานาชาติต่อไปในอนาคต

     สำหรับ ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์ เป็นกุนซือชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันอายุ 61 ปี ผ่านการคุมทีมในระดับชาติมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทีมชาติไนจีเรีย ,ทีมชาติบูร์กินาฟาโซ่ , ทีมชาติแอฟริกาใต้ ,ทีมชาติกาตาร์ และ ทีมชาติโมร็อคโค รวมถึง ทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งเคยพาทีมคว้าแชมป์เอเชียนคัพปี 2000 พร้อมคว้าตำแหน่งกุนซือยอดเยี่ยมจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียไปครองในปีดังกล่าวด้วย ก่อนจะพา ซามูไรบลู สร้างประวัติศาสตร์ทะลุถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2002


ภาพ/ข่าว : FA Thailand
Facebook Comment