breadcrumb symbol ข่าว

แคว้นคาตาลุญญ่า

อัพเดตเมื่อ : June 09, 2020 10:45pm โดย : theredmachine001

     เชื่อว่าคอลูกหนังทุกคนคงเคยได้ยินคำคำนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนๆ ลาลีกา ของ สเปน เพราะชื่อนี้เป็นชื่อที่อยู่ของทีมมหาอำนาจอย่าง บาร์เซโลน่า

     ไม่ว่าจะดูการถ่ายทอดสดกี่ครั้ง ไม่ว่าบาร์ซ่าจะเจอกับทีมไหน เราจะได้เห็นสนามที่เหมือนกับ 'โอ่งยักษ์' จุผู้ชมเอาไว้เกือบแสนชีวิตมาชมมาเชียร์สโมสรที่เหมือนกับว่าเป็นตัวแทนแคว้นและสร้างชื่อเสียงให้กับพวกเขา


     ธงสีเหลือง-เลือดหมู โบกสะบัดเต็ม คัมป์ นู หรือแม้แต่ปลอกแขนกัปตันทีมก็เป็นสีเดียวกันมันทำให้ผมเคยสงสัยว่าคืออะไรกัน ? และคงไม่ใช่ผมคนเดียวหรอกครับที่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ดาวเตะที่เป็นคน 'คาตาลัน' แท้ๆทำไมถึงแสดงออกอย่างสะใจเมื่อชนะทีมเมืองหลวงอย่าง เรอัล มาดริด

     หลังจากดูและซึมซับผมก็เริ่มค้นหาข้อมูล

     ข้อมูลประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของ บาร์เซโลน่า กับการต่อสู้เพื่อพยายามแยกตัวเองออกมาจากสเปน ใช่ครับ ธงสีเหลือง-เลือดหมู นั่นคือสีประจำแคว้นของพวกเขา หรือจะสังเกตุให้ลึกกว่านั้นหน่อยก็จะมีธงที่มีรูปดาวด้วยซึ่งมันก็คล้ายๆกับธงชาตินั่นแหละครับ เพียงแค่พวกเขาในตอนนี้ยังไม่ใช่


     ทำไม ? ทำไมถึงต้องการแยกตัวออกมาขนาดนั้น

     ผมไม่รู้ตื้นลึกหนาบางหรอกครับ แน่นอนการอ่านประวัติศาสตร์ที่ภายหลังจากการโหวตประชามติของผู้คนชาวแคว้นคาตาลุญญ่านั้นเราจะได้รับรู้ ได้อ่าน กับเรื่องราวที่เขียนว่าพวกเขาถูก 'กดขี่' มาโดยตลอดจากรัฐบาลกลางนับตั้งแต่การรวมชาติสเปนสมัยก่อน

     ไล่เรื่อยมาจนถึงยุคของนายพลฟรังโก้ ที่เคยสังหารหมู่ชาวคาตาลุญญ่ากว่า 3 พันคนรวมถึง โฆเซป ซันโยล ประธานสโมสรของบาร์เซโลน่า ที่ถูกสังหารด้วยในปี 1936 และเรื่องราวพวกนี้ก็เป็นแผลอยู่ในใจของพวกเขามาเสมอ     นั่นเป็นส่วนน้อยๆที่ผมพยายามจะหาข้อมูลเพื่อนำว่าคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ ว่าทำไม ยังไง และเกิดอะไรขึ้นในตอนนี้ ซึ่งมันเป็นอดีตอันน่าขมขื่นและยากจะลืมเลือน

     นี่ยังไม่รวมเรื่องการที่ชาวคาตาลันคิดว่าพวกเขาแบกภาระภาษีของประเทศสเปนมากเกินความจำเป็นซึ่งมันจะกลายเป็นว่าไปโยงเรื่องการเมือง ปัญหาภายในประเทศไปอีก และแน่นอนมันเกี่ยวกับฟุตบอลเลยแม้แต่น้อย ผมขอข้ามไปแล้วกันครับ     อืม เมื่ออ่านแล้วมันก็น่าสนใจยิ่งสโมสรฟุตบอลกลายเป็นสิ่งที่หล่อหลอมรวมหัวใจ กลายเป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับอำนาจรัฐบาลกลางโดยเฉพาะกับ เรอัล มาดริด มาตลอดซึ่งเมื่อย้อนอ่านอดีตอะไรเหล่านี้คงเข้าใจถึงศึก 'เอล กลาซิโก้' แล้วใช่มั้ยครับว่ามันระอุมากน้อยแค่ไหน

     กระแสการโหวตประชามติที่ออกมาในตอนนี้มันรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หากให้ผมสังเหตุล่ะก็คงมาจากการที่ สก็อตแลนด์ พยายามแยกตัวออกจาก สหราชอาณาจักร นั่นแหละครับทำให้แรงผลักดัน ขับเคลื่อนแคว้นคาตาลุญญ่ามันบูมมากขึ้น

     มันจะส่งผลกระทบยังไงต่อฟุตบอลงั้นเหรอ ? บาร์เซโลน่า จะย้ายออกจริงๆเหรอ ?

     ผมว่าในตอนนี้ 'ยัง'     มันไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันง่ายๆอยู่แล้วตามหลักกฏหมาย กฏเกณฑ์ต่างๆ แม้ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสรเก้าอี้ร้อนของ บาร์ซ่า จะออกมาพูดผ่านสื่อแบบชัดเจนว่าพิจรณาเรื่องการไปเล่นลีกอื่นแล้วภายหลังจากที่ทาง ลาลีกา ไม่ยอมเลื่อนการแข่งขันกับ ลาส ปัลมาส ให้

     เพราะก่อนเกมดังกล่าวจะเกิดขึ้นเกิดเหตุการณ์ที่ตำรวจจากทางรัฐบาลกลางเข้ามาใช้กำลังความรุนแรงทั้งกระสุนยางและแก๊สน้ำตาสลายการโหวตประชามตินั่นแหละครับ     หากสถานการณ์มันยังเป็นแบบนี้ต่อ หากว่าทางรัฐบาลท้องถิ่นของคาตาลุญญ่าไม่สามารถหาข้อตกลงทางด้านการเมืองกับรัฐบาลกลางได้ มันก็ไม่แน่เหมือนกันกับในอนาคต 10-20 ปีข้างหน้าเราจะได้เห็น บาร์เซโลน่า ไปเล่นในลีกใกล้ๆอย่าง ฝรั่งเศส แทนหรือกระแสที่ออกมาในตอนนี้ก็คือ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไปเลย

     เอาตรงๆนะ ฝรั่งเศส น่ะเป็นไปได้เพราะมีโคตรทีมไม่กี่สโมสรหรอกอย่างที่รู้กัน แต่ อังกฤษ เนี่ย อาร์แซน เวนเกอร์ พูดได้โดนใจผมเหมือนกันนะครับว่าหากจะเอา บาร์เซโลน่า จริงๆเอาทีมจาก สก็อตแลนด์ มารวมก่อนมั้ย ? อยู่เกาะเดียวกันแท้ๆ     ปัญหานี้มันถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นหรอกครับเกี่ยวกับความเป็นประชาธิปไตยแห่งโลกเสรี ซึ่งของพวกนี้มันก็ต้องใช้ระยะเวลาอยู่แล้ว

     หาก บาร์เซโลน่า ย้ายออกไปจริงๆ ลาลีกา จะเป็นยังไง ?

     ลำบากล่ะครับ เพราะปกติก็แทบจะซัลโวกันสองทีมแล้วกับ เรอัล มาดริด นานๆจะมีม้าคึกอย่าง แอตเลติโก มาดริด สอดแทรกขึ้นมาหรือเมื่อก่อนก็พวก เดปอร์ติโว ลา กอรุนญ่า กับ บาเลนเซีย แต่ดูสภาพตอนนี้สิ .....     เอาจริงๆปัญหาถ้า คาตาลุญญ่า ออกไปเนี่ยแคว้นที่แสดงจุดยืนเป็นตัวของตัวเองไม่แพ้กันอย่างแคว้นบาสก์เผลอๆจะทำตามด้วยน่ะสิ

     แอธเลติก บิลเบา คือทีมจากแคว้นบาสก์และพวกเขาก็แสดงชัดเจนว่าใช้นักเตะที่เติบโตมาจากในแคว้น "เท่านั้น" สัญชาติสเปนก็จริงแต่ต้องมีสายเลือด 'บาสก์' อยู่ด้วย

     อย่าง ไอเมอริค ลาปอร์เต้ ที่เลือกใช้สัญชาติฝรั่งเศสเขามีเลือดเนื้อเชื้อไข 'บาสก์' อยู่ในตัวนะครับหรือ ราอูล กาเซีย มิดฟิลด์ที่ย้ายมาจาก แอตเลติโก มาดริด มานี่ก็เป็นชาว บาสก์ เหมือนกัน     มันคือสัญลักษณ์ที่พวกเขาแสดงออกมาตลอดว่า 'ไม่ง้อ' คนจากแคว้นอื่นซึ่งเป็นจุดยืนที่ชัดเจน ผมว่าชัดเจนกว่า บาร์เซโลน่า อีกนะเพราะอย่างพลพรรค "อัลซูลกราน่า" เนี่ยมีทุ่มซื้อมาบ้าง

     นั่นแหละครับ ปัญหา ยิ่งพูด ก็ยิ่ง "ปวดหัว" และสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดมันก็เกิดแล้วซึ่งก็ต้องตามแก้ไขกันต่อไปและรอดูว่าจะหาทางออกกันแบบไหน

     แต่ที่แน่ๆการใช้กำลังอย่างเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเนี่ย ดูไม่เวิร์คเอาซะเลย

เค.เค.

Facebook Comment