breadcrumb symbol ข่าว

สงสาร ปีเก้ .......

อัพเดตเมื่อ : June 09, 2020 10:46pm โดย : theredmachine001

     ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นปัญหาวุ่นวายและโด่งดังไปทั่วโลกและวงการลูกหนังเหมือนกันสำหรับการแสดงออกของ เคราร์ด ปีเก้ ที่ต้องการให้แคว้นคาตาลุญญ่าแยกตัวออกมาจากสเปน

     ภายหลังจากที่อดีตปราการหลังของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โพสต์การใช้สิทธิ์ออกเสียงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ส่วนตัวทุกๆอย่างจากที่สั่นคลอนอยู่แล้วเขาเลยโดนถาโถมหนักขึ้น หนักขึ้น     นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ปีเก้ โดนแฟนๆของ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน โห่ใส่นะครับ ก่อนหน้านั้นเขาก็เคยโดนมาแล้วจากการแสดงออกคล้ายๆอย่างนี้เหมือนกัน

     ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันมาตลอดว่า 'พร้อม' ที่จะยุติบทบาทการรับใช้ทีมชาติสเปนหากว่าทุกคนในสหพันธ์ฟุตบอลเห็นเขาเป็นตัวปัญหาและทำลายสปิริตของทีม     การพูดแบบนั้นมันกลับกลายเป็นว่าไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเพราะหลังจากนั้นทีมชาติสเปนลงสนามซ้อมเป็นครั้งแรกแบบเปิดต่อหน้าแฟนๆกลายเป็นว่าพอ ปีเก้ เดินออกมาสาวกลูกหนังที่เข้าไปนั่งรอชมโห่ใส่แบบไม่ยั้ง

     แถมมีคำด่า ชูป้ายไล่ อีกต่างหาก เห้อ

     อีกทั้งสื่อก็ยังพยายามใส่สีตีไข่ความสัมพันธ์ระหว่าง เซร์คิโอ รามอส กัปตันจากเมืองหลวงแห่ง เรอัล มาดริด กับตัวของ ปีเก้ เองที่มาจากแคว้นกาตาลันด้วย     อย่างที่ทราบกันดีกว่า ปีเก้ กับ รามอส นี่คือสองเซ็นเตอร์ฮาล์ฟตัวจริงของพลพรรค "กระทิงดุ" ในตอนนี้และก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดด้วย

     ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม 'สื่อ' ถึงพยายามเล่นประเด็นนี้ ประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวนักเตะแกนหลักภายในทีมซึ่งถ้าหากสปิริตของทีมมันจะพังจริงๆก็ไม่ใช่ตัวนักเตะหรอกครับ สื่อล้วนๆ

     แต่ดูเหมือนว่านายใหญ่คนปัจจุบันอย่าง ฆูเลน โลเปเตกี จะสามารถจัดการเรื่องนี้เอาไว้ได้พอสมควรเพราะตัว ปีเก้ เองก็ได้ยืนยันผ่านสื่อว่าเขาไม่ได้มีปัญหาอะไรส่วนตัวกับ รามอส และ รามอส เองก็ได้บอกแบบชัดเจนเช่นกันว่าไม่มีอะไรและการนำเรื่องการเมืองมาโยงกีฬาแบบนี้คือสิ่งที่ผิด     แต่ถึงอย่างนั้น ปีเก้ ก็ยังตกเป็นเป้าสายตาของแฟนลูกหนังที่ 'คิดต่าง' จากตัวเขาและในนัดกับ อัลแบเนีย เซ็นเตอร์ฮาล์ฟจาก บาร์เซโลน่า ก็โดนโห่ใส่ตามระเบียบ

     เมื่อได้บอล ปีเก้ โดนโห่ทั้งๆที่เล่นในสเปน

     ทำแบบนี้แล้วได้อะไร ?

     เอาจริงๆผมว่ามันส่งผลต่อความรู้สึกของตัวนักเตะเองมากๆนะครับ เข้าใจว่าสิ่งที่ ปีเก้ ทำน่ะคือการออกตัวแรง แรงมากๆด้วยเพราะนักเตะจากแคว้นคาตาลุญญ่าด้วยกันยังไม่ออกตัวขนาดนี้ไม่ว่าจะเป็น คาร์เลส ปูโยล, ชาบี้ เอร์นานเดส หรือ อันเดรส อิเนียสต้า     อย่างตอนที่ สเปน คว้าแชมป์โลกและแชมป์ ยูโร เราคงได้เห็นการที่นักเตะจาก บาร์ซ่า นำธงของแคว้นคาตาลุญญ่ามาโบกซึ่งในตอนนั้นก็ยังไม่ได้เป็นปัญหาอะไรหรือแม้แต่ รามอส เองตอน เรอัล มาดริด คว้าแชมป์ยุโรปยังมีการนำธงแคว้นอันดาลูเซีย บ้านเกินมาผูกเอวเอาไว้ด้วย

     ปีเก้ เป็นคนที่มีอุดมการณ์ครับ หลายๆครั้งก็ทำตัวแบบนี้ออกจะ 'ไม่สนโลก' มากไปหน่อยและเชื่อมั่นว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ จนแฟนๆของ บาร์ซ่า เองยกย่องให้เป็น 'ว่าที่' ประธานสโมสรในอนาคต

     จริงๆก็อยากจะใช้คำว่าเห็นต่างได้แต่อย่าแตกแยก แต่มันไม่ถูกเท่าที่ควรเพราะในตอนนี้ ปีเก้ ก็ไม่ได้แตกแยกจากทีมชาติสเปนจะมีก็แต่แฟนบางส่วนเท่านั้นที่พยายามจะขับไล่เขาออกไป     เห็นต่างได้ แน่นอนมันได้อยู่แล้วแต่การเห็นต่างก็ต้องดูจังหวะเวลารวมถึงตำแหน่งหน้าที่ที่ตัวเองอยู่ด้วยเช่น ปีเก้ ยังคงเป็นแผงหลังคนสำคัญของ 'ทีมชาติสเปน' แต่กลับเห็นต่างและอยากให้แคว้นคาตาลุญญ่าแยกตัวออกไป
 
     น่าสงสารครับ น่าสงสารจริงๆสำหรับ ปีเก้ ที่กลายเป็นว่าการแสดงความเห็นซึ่งเป็นสิทธิที่เขาพึงจะมีกลับถูกนำมาโยงเป็นเป้าสายตา ถูกนำมาโยงเกี่ยวกับเรื่องการเมืองแบบนี้

     แต่ในอีกมุมนึง ปีเก้ เองก็เป็นคนที่จิตใจแข็งแกร่งเอามากๆนะครับ หากเพื่อนร่วมทีมและสปิริตทีมยังโอเคเขาก็พร้อมที่จะอยู่และสู้ต่อไป สุดยอดจริงๆ

เค.เค.
pic :

Facebook Comment