breadcrumb symbol ข่าว

'ริชาร์ลิสัน' จุดเปลี่ยนของคำว่า "ไม"

อัพเดตเมื่อ : September 19, 2018 3:18am โดย : ก.กล้า

"หลายๆครั้งในชีวิต สิ่งที่กำหนดชะตาชีวิตของเรานั้นไม่ใช่สิ่งที่เราเลือกทำเพียงอย่างเดียว แต่คือสิ่งที่เราเลือกที่จะไม่ทำต่างหาก"


จังหวะนี้ ดาวรุ่งที่กำลังมาแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น 'คีเลี่ยน เอ็มบัปเป้' แต่มันก็ยังมีดาวอีกดวงนึงที่กำลังเพิ่มประกายไฟให้ตัวเองเช่นกัน ดาวดวงนั้นคือ 'ริชาร์ลิสัน' กองหน้าชาวบราซิลสไตล์อังกฤษ "ตำนานบทใหม่ของโลกฟุตบอล"

ที่บอกว่าสไตล์อังกฤษนั้นเพราะว่า  สไตล์เขาคือใช้การความเร็วและมีทักษะลากเลื้อยแบบบราซิล แต่จุดเด่นของเขาอีกอย่างคือการทรงตัวที่ดีและร่างกายที่กรำยำในแบบฉบับของนักเตะเมืองผู้ดี

Richarlison de Andrade Photos - 1 of 178

ร่างกายที่แข็งแกร่งนี้ไม่ได้มาจากการเล่นฟิตเนสหรือการกินอาหารที่สมบูรณ์ แต่มันมาจากการที่เขาต้องเดินระยะทาง 9 กิโลทุกวัน เพื่อไปซ้อมฟุตบอลสมัยยังเล็ก โดยบางครั้งรองเท้าก็ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง....

เขาเกิดมาพบกับความยากลำบากบนโลกใบนี้ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 1997 ในเมือง 'โนว่า เวเนเซีย' เมืองแถบทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล

พื้นที่ที่เขาอยู่นั้นเป็นบริเวณที่มีพ่อค้าขายยาเยอะมาก พ่อของเขาจึงซื้อลูกบอลมาให้หลายลูกในวัยเด็ก 'ไม่ใช่เพราะว่ามีเงิน แต่เพราะหวังให้ลูกชายเป็นนักฟุตบอลที่ดีได้ในอนาคต' นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เขาเล่นฟุตบอลเป็นตั้งแต่ 5 ขวบ 

แต่ด้วยความจน ไม่มีแม้แต่สนามหญ้า เขาจึงนำหญ้าที่คนข้างบ้านตัดทิ้งมาทำเป็นสนามและเล่นพี่ชาย เขาเล่นไปเรื่อยๆจนอายุ 7 ขวบ ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาที่พ่อและแม่ของเขาแยกทางกัน นี่แหละคือการตัดสินใจด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกในชีวิตของเขา

Image result for richarlison as a kid

แม่จะพาเขาย้ายออกไปนอก โนว่า เวเนเซีย แต่ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนออกจากบ้านอย่างช้าๆ เด็กหนุ่มในวัย 7 ขวบ ก็คิดกับตัวเองว่า "ผมรู้จักแม่ผมดี แม่จะไม่พาผมไปเล่นฟุตบอลแน่นอน ผมจึงตัดสินใจที่จะอยู่ต่อ"  แล้วเขาก็ตัดสินใจกระโดดลงจากรถเพื่อกลับไปอยู่กับพ่อ

คิดดูซิครับ  นี่คือความคิดที่กลั่นกรองในหัวของเด็กชายอายุ 7 ขวบ มันเป็นครั้งแรกที่เขาพูดกับตัวเองว่า "ไม่" จะไม่ทิ้งความฝันในการไปเล่นในพรีเมียร์ลีก

เขาต้องย้ายไปอยู่กับแม่เมื่อตอนอายุ 10 ขวบ เพราะว่าพ่อต้องย้ายที่ทำงาน ส่วนแม่ก็เลี้ยงเขาแทบไม่ไหว เพราะเธอต้องเลี้ยงลูกชายอีกถึง 4 คน นี่คือเหตุผลที่เขาต้องเริ่มทำงาน

ถึงแม้จะเติบโตมาท่ามกลางยาเสพติด แต่เขาก็เลือกที่จะทำงานสุจริตด้วยการขายไอติมและล้างรถ ในขณะที่เพื่อนของเขาเริ่มขายและเสพยา เขาตัดสินใจว่าจะ "ไม่" หาเงินแบบง่ายๆ  ถึงแม้มันจะล่อตาล่อใจขนาดไหน

เขาเคยเล่าว่า "เพื่อนหลายๆคนติดยาและหลายคนก็ติดคุก ผมยังคุยกับเพื่อนๆอยู่ แต่ผมต้องขอบคุณตัวเองที่ไม่เลือกเดินไปในเส้นทางน้ัน ผมรู้ผิดชอบชั่วดี ผมทำมันไม่ได้" 

การตัดสินใจที่ดีแบบนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กับคำสอนของพ่อและความเชื่อในพระเจ้า และมันก็ช่วยไม่น้อยที่โค้ชในวัยเด็กของเขานั้นเป็นตำรวจ...

ริชาร์ลิสันเล่นฟุตบอลมาเรื่อยๆกับรองเท้าเน่าๆของเขา จนอายุ 16 ปี ก็มีนักธุรกิจให้โอกาสกับเขา นักธุรกิจคนนั้นชื่อว่า 'เรนาโต้ เวลาสโก้' ผู้มอบชีวิตและรองเท้าใหม่ให้กับเขา "ผมจะช่วยคุณ เพราผมชอบในความสามารถของคุณ" นั่นคือสิ่งที่นักธุรกิจคนนี้กล่าวเอาไว้

เขาตั้งใจฝึกซ้อมทุกวัน แม้จะแดดแรงแค่ไหนหรือฝนตกหนักเท่าไหร่ เขาพัฒนาฝีเท้าเรื่อยๆจนไปคัดตัวกับสโมสร 'ฟิกูเรนเซ่' ที่อยู่ไกลบ้านถึง 9,000 กิโล

ในวันนั้นเขา "ไม่" ได้รับเลือก มันคือวันเกิดของเขา คิดดูว่าของขวัญวันเกิดคือคำปฏิเสธ เขาเกือบจะเลิกเล่นฟุตบอลไปเลย

แต่ยังดีที่โค้ชทีม 'โคป้า กาเซ่ตินญ่า' ให้แรงบรรดาลใจและความหวัง เขาจึงเช็ดน้ำตาแล้วมุ่งมั่นและตั้งใจทำมันให้สำเร็จอีกครั้ง  ไม่มีอะไรจะมาขวางเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าเน่าๆ พื้นหญ้าที่ไม่มี หรือความลำบากยากจน

คราวนี้เขาลองไปคัดตัวใหม่อีกครั้งกับสโมสร 'อเมริกัน เอ็มจี' เขามาด้วยตั๋วเที่ยวเดียว ไม่มีตั๋วขากลับเพราะใช้เงินซื้ออาหารระหว่างทางกินไปหมดแล้ว...เขา "ไม่มีทางเลือก" นอกจากต้องติดทีมเท่านั้น

Image result for richarlison fluminense

เขาได้เริ่มเล่นในทีมชุด 17 ปีของทีม 4 นัดในฤดูกาลนั้น แถมยังยิงในรอบชิงชนะเลิศได้อีกด้วย

อเมริกา เอ็มจี รุ่น u17 ไม่ได้ถ้วยอะไรเลยในรอบ 17 ปีก่อนหน้านั้น  หลังจากนั้นจึงถูกเรียกขึ้นทีมชุดใหญ่ทันที แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ต้องโดนดร็อปอีกครั้งเพราะได้รับบาดเจ็บ

ช่วงนั้นต้องโดนเจาะสกรูเข้าไปในขาทุกวัน เขาต้องตื่นตั้งแต่ที่ 5 เพื่อไปทำกายภาพบำบัด แล้วจะได้กลับบ้านอีกทีก็ 2 ทุ่ม แต่เขาก็อดทนและกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งได้สำเร็จ

ด้วยผลงานที่โดดเด่นจึงทำให้ฟลูมิเนนเซ่ดึงมาร่วมทีม และนั่นมันยังส่งผลให้เขาถูกเรียกตัวให้ลงแข่งในนามทีมชาติในชุดบราซิล u20 อีกด้วย

ผลงานดีมาตลอดจน อาแจ็กซ์ สนใจจะคว้าตัวไปร่วมทีม... อาแจ็กซ์ เป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่ เป็นทีมที่ได้เล่นในยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก นั่นทำให้เขาเกือบจะตัดสินใจเซ็นสัญญา 

แต่ก่อนที่จะลงหมึกกลับมีชายที่ชื่อว่า มาร์โก ซิลวา โทรมาหา...เขาใช้เวลาตัดสินใจที่จะย้ายไปอยู่กับวัตฟอร์ดเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น

หลายๆคนอาจจะคิดว่ามันต้องเป็นเรื่องเงินแน่ๆ แต่ไม่ใช่เลย วัตฟอร์ดให้แค่ 11.5 ล้านปอนด์เท่านั้น ซึ่งมันน้อยกว่าที่อาแจ็กซ์ให้อย่างเทียบไม่ติด

นี่เป็นอีกครั้งที่เขาตัดสินใจใช้คำว่า "ไม่" ไม่มีอะไรจะทำลายความฝันของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนมหาศาลแค่ไหนก็ตาม เพราะการได้ลงเล่นในพรีเมียร์ลีกคือความใฝ่ฝันของเขา

Richarlison de Andrade Photos - 96 of 178

ถึงแม้ตอนนี้ชีวิตเขาจะดีขึ้นมากๆ แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตเหมือนเดิม แม้มีเงินจะซื้อรถหรูหรือทำอะไรได้มากมาย แต่เขาถูกเลี้ยงมาอย่างสมรรถะ

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เนย์มาร์มาที่อังกฤษแล้วชวนเขาออกไปเที่ยวกลางคืน เนย์มาร์นั้นเป็นเหมือนไอดอลของเขาเลยก็ว่าได้ "มันเป็นโอกาสที่ดี ตอนเด็กๆผมก็อปปี้เนย์มาร์แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทรงผมหรือสินค้าที่เนย์มาร์ใช้ แต่ผมมีเกมในวันเสาร์และผมต้องพักผ่อน แถมยังมีซ้อมวันรุ่งขึ้นด้วย ผมจึงตัดสินใจนอนพักที่บ้าน"

เขาตัดสินใจไม่ไปเที่ยวกับไอดอลที่เขาหลงใหล เพราะเขายังมีเรื่องสำคัญที่จะต้องทำ นั่นคือการติดทีมชาติ "ถ้าผมยังตั้งใจฝึกให้หนักสักวันหนึ่งติเต้ต้องเรียกผมให้ติดทีม ผมจะยกระดับตัวเองขึ้น" 

แล้วตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าความฝันที่เด็กหนุ่มคนนี้เคยตั้งใจไว้ก็จะเป็นจริงแล้ว เขาก็ได้สวมเบอร์ "9" ของบราซิลอย่างสมใจ...

Image result for richarlison brazil

"ความฝันผมคือการเป็นนักฟุตบอล ผมตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้ถึงเป้าหมาย ผมเลือกทำแต่สิ่งที่ถูกต้อง แล้วพระเจ้าก็ทำให้ผมอยู่ถูกที่" - ริชาร์ลิสัน

หากเลือกที่จะ "ไม่" ลงมือทำ ชีวิตเราอาจจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงก็เป็นได้ เริ่มกำหนดชะตาชีวิตของตัวเองด้วย Sbobet777 เว็บไซต์ที่จะเปลี่ยนชีวิตใหม่ให้กับคุณ....เริ่มเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตได้ที่  https://line.me/R/ti/p/@777sb หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment