breadcrumb symbol ข่าว

ชะตากรรมแห่งภาษี

อัพเดตเมื่อ : September 23, 2018 3:06pm โดย : admin

     สักสัปดาห์ที่แล้วข่าว ฟ่าน ปิง ปิง นักร้อง ดาราและนางแบบสาวชาวจีนถูกกล่าว หาว่าเลี่ยงภาษีและถูกรัฐบาลกักตัวไว้ดังกระหึ่มไม่น้อย


     เพราะนี่คือบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากสุดคนหนึ่งในโลกเซลลูลอยด์ของแดนมังกร ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ไม่ใช่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่ยังข้ามพรมแดนไปสร้างชื่ออีกด้วย

     ด้วยรูปโฉมโนมพรรณที่เปล่งปลั่งหน้าตาสะสวย แม้จะผ่านมีดหมอและวัยปาเข้าไป 37 แล้ว แต่ ฟ่าน ปิง ปิง ก็ยังเกาะติดชาร์ตไม่เคยเปลี่ยน

     แน่นอนรายได้ของเธอต้องมากในระดับตีคู่ไปกับชื่อเสียงด้วย..


     ตอนปี 2016 ฟอร์บส์แม็กกาซีนการเงินและเศรษฐศาสตร์ที่ได้ถูกยอมรับมากสุดในโลก ระบุว่า ฟ่าน ปิง ปิง เป็นศิลปินผู้หญิงที่มีรายได้สูงสุดเป้นอันดับ 5 ของโลก ด้วยตัวเลข 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

     แม้จะไม่มีหลักฐานนำมายืนยันอย่างชัดเจน แต่แหล่งข่าวมีข้อมูลสัญญาฉบับหนึ่งของเธอมูลค่า 1.6 ล้านดอลลาร์ แล้วแยกเซ็นเป็น 2 ฉบับ เรียกกันในวงการว่า "สัญญาหยิน-หยาง" โดยจะนำใบสัญญาที่มูลค่าต่ำกว่าไปแจ้ง เพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษีก้อนใหญ่

     มีผู้ติดตามเธอในเวยป๋อ ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีนมากกว่า 62 ล้านคน บัญชีผู้ใช้งานของเธอมีการเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเธอได้กดไลค์โพสต์จำนวนหนึ่ง ทว่าเธอไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เมื่อเธอเดินทางไปยังโรงพยาบาลเด็กแห่งหนึ่งในจีน


     จึงคาดกันว่าเธอถูกทางการควบคุมตัวเอาไว้ อาจเป็นการรีดหาความจริงจากเรื่องนี้ ก่อนจะดำเนินคดีตามกฏหมาย

     แม้จะยังไม่ทันชี้ขาดว่าผิดจริงหรือไม่ แต่เวลานี้ ฟ่าน ปิง ปิง ถูกสังคมตราหน้าว่า เป็นคนผิด ไม่รักชาติและไร้จิตสำนึกรับผิดชอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก

     จริงๆ เรื่องคนดังหรือซูเปอร์สตาร์เลี่ยงภาษีนี่ในวงการลูกหนังดูเหมือนกลายเป็นเรื่องปกติไปเลย เพราะใครที่ติดตามข่าวสารจะเห็นบ่อยจนชินและไม่รู้สึกน่าตื่นเต้นอีกต่อไป


     ยิ่งในสเปนแล้วเหล่าดาราลูกหนังทั้งหลาย ต่างติดร่างแหกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ , ลิโอเนล เมสซี่ หรือกระทั่ง เนย์มาร์ ตั้งแต่ยังไม่ได้โยกไปเล่นในลีกอื่น


     - โรนัลโด้ โดนศาลสเปนฟ้องไม่จ่ายภาษี 14.7 ล้านยูโรในช่วงปี 2011-14 ซึ่งมาจากเงินเดือน โบนัสและค่าลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์


     - เมสซี่ กับ ฮอร์เก้ พ่อบังเกิดเกล้าเลี่ยงภาษีรวมกันเกือบ 4 ล้านยูโร เจอลงโทษทั้งสั่งปรับและจำคุก แต่ก็รอลงอาญาไป เพราะยอมจ่ายทั้งหมดย้อนหลัง


     - เนย์มาร์ เจอคดีตั้งแต่ตอนย้ายจาก ซานโต๊ส มายัง บาร์เซโลน่า โดยมีการแจ้งค่าตัวที่บิดเบือนไปจากความจริง เพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษีอีกนั่นแหล่ะ

     โชเซ่ มูรินโญ่ สมัยยังนั่งแท่นกุนซือ เรอัล มาดริด ก็โดนด้วยเช่นเดียวกัน ไม่นับพวกดาวดังทั้งหลายที่เคยมาขุดทองหากินในลาลีกาทั้ง ฮาเวียร์ มาสเคราโน่ , อังเคล ดิ มาเรีย , อเล็กซิส ซานเชซ , ราดเมล ฟัลเกา หรือ ซามูแอล เอโต้

     ทำไมเรื่องนักเตะดังเบี้ยวภาษีทั้งหมดจึงเกิดที่ลาลีกา ลีกสูงสุดของแดนกระทิง..?

     ต้องบิดเข็มนาฬิกากลับไปยังปี 2003 ตอนนั้นรัฐบาลสเปนหวังจะดึงแข้งดังมาเล่นในลาลีกา เพื่อบูมฟุตบอลภายในประเทศของตัวเองและออกนโยบายให้สิทธิพิเศษกับนักเตะต่างชาติด้วยการตั้งเพดานภาษีไว้ที่ 24 เปอร์เซนต์


     แล้ว เดวิด เบ็คแฮม นี่แหล่ะที่ได้สิทธินี้เป็นคนแรก เมื่อครั้งย้ายจาก แมนฯยูไนเต็ด มาสวมยูนิฟอร์ม เรอัล มาดริด บรรดาสแปนิชชนเลยเรียกกันติดปาก "เบ็คแฮมลอว์" หรือ "กฏของเบ็คแฮม"

     แต่พอมาปี 2010 ช่วงที่สเปนเผชิญกับวิกฤตการเงินอย่างหนัก เศรษฐกิจย่ำแย่ไปทั่วหองระแหง รัฐบาลอยู่ในอาการ "ถังแตก" เลยฉีกกฏนี้ทิ้งไปซะ แล้วนำกฏใหม่มาใช้ ซึ่งมีการจ่ายที่มากและซับซ้อนขึ้น

     อย่างเช่นถ้าคุณมีรายได้ 200,000 ยูโรต่อสัปดาห์ จะเสียภาษีในอัตราสูงสุด 52 เปอร์เซนต์ คุณจะเหลือเงินแค่ 96,000 ยูโรเท่านั้นเอง

     สมัยยังอยู่มาดริดนี่ โรนัลโด้ ถูกระบุว่าฟันค่าจ้าง 280,000 ปอนด์ต่อวีกหลังจากหักภาษีแล้ว นั่นหมายความว่ารายได้จริงๆ หากยังไม่หักแท็กซ์จะตกที่ 600,000 ปอนด์เลยทีเดียว

     ด้วยเหตุนี้ดาวดังทั้งหลายเลยหาวิธีเลี่ยงกันทั้งสิ้น เพราะมองที่รายได้อันมหาศาลแล้วต้องจ่ายเงินเข้ารัฐครึ่งหนึ่งหรือมากกว่านั้น นึกแล้วมันช่างโหดร้ายเหลือเกิน

     แต่สุดท้ายแม้จะถูกตรวจสอบจนพบว่ามีการโกงเกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีใครถูกจับขังเข้าซังเตเลยสักรายเดียว


     เคสของ เนย์มาร์ และเมสซี่ จะรอดพ้นโทษจำคุก เนื่องจากกฎหมายสเปน กำหนดให้ผู้กระทำผิดครั้งแรก และถูกลงโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี จะใช้วิธีภาคทัณฑ์เพื่อรอลงอาญาแทน

     แต่ในกรณีของโรนัลโด้ ถูกตั้งข้อหา 4 กระทง และมีสิทธิ์ถูกลงโทษจำคุกยาวถึง 7 ปี จึงมีโอกาสต้องเดินเข้าเรือนจำ


     อย่างไรก็ตาม หากโรนัลโด้ยอมรับผิด และชำระภาษี กับค่าปรับทั้งหมด อาจได้ลดโทษจำคุกลงมาครึ่งหนึ่ง หรือ 1 ใน 4 ซึ่งอาจเหลือไม่เกิน 2 ปี และเข้าเกณฑ์รอลงอาญา ไม่ต้องไปใช้ชีวิตหลังลูกกรงเหล็กเช่นเดียวกัน

     แต่ไม่ใช่กับ ฟ่าน ปิง ปิง ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานก็แทบหมดอนาคต เจอกักขังหน่วงเหนี่ยวและไม่ได้ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ แทบจะสูญทุกอย่างกันเลย

     ทั้งที่จะว่าไปแล้วสมัยเฟื่องๆ เธอเคยควัก 1 ล้านหยวนหรือราว 5 ล้านบาทบริจาคให้กับหน่วยดับเพลิงเทียนจิน ไว้ผู้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งนั่นคือการคืนกำไรให้กับสังคมอย่างหนึ่ง

     นี่คือหนึ่งในความแตกต่างระหว่างประเทศที่มีระบอบการปกครองและวิธีการบริหารจัดการที่ต่างกัน

     ถ้า ฟ่าน ปิง ปิง เป็นคนสเปน คงไม่ตกอยู่ในชะตากรรมเช่นนี้..

     สุดท้ายใครที่ไม่ต้องการลำบากลำบนคิดมากเรื่องเงินลองมาดูกันกับ MYSBOBET รับรองคุณจะเพลิดเพลินและได้รับการบริการที่สะดวกรวดเร็วแน่นอน ลองมาแอดกันได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
    
Facebook Comment