breadcrumb symbol ข่าว

" 5 ประเด็นกับการก้าวสู่แชมป์ ไทยลีก ของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด "

อัพเดตเมื่อ : March 06, 2021 8:33am โดย : ส่างปา

[ บอลไทยชัดประเด็น by ส่างปา ]
คอลัมน์ที่จะหยิบยก 'ประเด็น' ของฟุตบอลไทย มาเป็นข้อๆ โดย 'ส่างปา' เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบกีฬาลูกหนังเป็นชีวิตจิตใจที่จะชำแหละเรื่องต่างๆ ให้คุณผู้อ่านได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกัน!!
" 5 ประเด็นกับการก้าวสู่แชมป์ ไทยลีก ของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด "

[ 1 ]  เอกภาพของคำว่า 'ทีม'
ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อว่า 'ทีม' ย่อมเป็นการทำงานด้วยบุคคลหลากหลาย ซึ่งแต่ละรายย่อมมีนิสัยแตกต่างกันออกไป
ในกีฬาฟุตบอล แน่นอนว่า 'ทีม' จะต้องมีผู้เล่นในสนามแน่ๆ 11 คน รวมไปถึงนักเตะสำรองที่รอคอยโอกาสเพื่อสลับหมุนเวียนกันไป
อย่างไรก็ตาม เมื่อใดที่ 'ทีม' ขาดความเป็น 'เอกภาพ' หรือภาษาทั่วไปคือขาดความเป็นหนึ่งเดียวกันนั้นย่อมยากต่อการจะประสบความสำเร็จ
เห็นได้จาก บาร์เซโลน่า ชุดปัจจุบันที่ดูเหมือนว่าห่างไกลจากทีมเดิมที่เคยยิ่งใหญ่
ทว่า บีจี ปทุม ซึ่งอุดมไปด้วย 'ซูเปอร์ สตาร์ส' อยู่เต็มไปหมด ไล่ตั้งแต่ผู้รักษาประตูไปจนถึงกองหน้า แต่ละตำแหน่งล้วนแล้วแต่คือนักเตะชั้นนำของ ไทยลีก
ฉัตรชัย บุครพรหม, วิคตอร์ คาร์โดโซ่, อันเดรส ตูเนซ, สารัช อยู่เย็น, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, สุมัญญา ปุริสาย, มิสึรุ มารุโอกะ, ดีโอโก้ ลุยส์ ซานโต้ และ ธีรศิลป์ แดงดา
ชื่อเหล่านี้คือแข้งคุณภาพที่มีค่าจ้างมหาศาล แน่นอนว่านั้นย่อมยากต่อการจัดการ เพราะบรรดาพวกเขาต่างต้องมี 'อีโก้' กันในระดับหนึ่ง
ไหนจะกลุ่มนักเตะเก่าของสโมสรที่มีทั้ง ชาตรี ฉิมทะเล, พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ หรือ  สุรชาติ สารีพิมพ์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เก๋าประสบการณ์ทั้งนั้น
การที่ใหม่และเก่าเข้ามารวมกัน หากจูนไม่ติดนี่ทีมพังได้เลยทีเดียว
ทว่า 'อีโก้' เหล่านั้นถูกขจัดไป เพราะทุกคนต่างทำเพื่อทีมอย่างแท้จริง จนเป็นที่มาของคำว่า 'เอกภาพ' และนั่นจึงส่งผลให้ เดอะ บลู แมชีน คว้าแชมป์ ไทยลีก ในที่สุด


[ 2 ] แชมป์ลีก 'เร็วที่สุด' ในประวัติศาสตร์
หากนับว่าฟุตบอลไทย เป็นลีกอาชีพอย่างจริงจัง คงต้องย้อนกลับไปในปี 2007 ซึ่งหนนั้น ชลบุรี เอฟซี คือทีมแรกที่คว้าแชมป์ได้สำเร็จ
ทว่าตลอดระยะเวลากว่า 13 ฤดูกาลที่ต่อสู้กันมานั้น บุรีรัมย์ คือทีมที่ได้แชมป์ 'เร็วที่สุด' ในประวัติศาสตร์กับการเข้าป้ายก่อนจบซีซั่น 4 เกม ซึ่งพวกเขาทำได้สำเร็จในปี 2011 โดยมีสโมสรเข้าแข่งขัน 18 ทีม
แต่สถิติดังกล่าวได้ถูก บีจี ปทุม ทำลายเป็นที่เรียบร้อยกับการเป็นทีมที่ได้แชมป์ ไทยลีก 'เร็วที่สุด' ทั้งๆ ที่เหลือเกมให้ลงสนามอีกตั้ง 6 นัด


[ 3 ] บีจี สปอร์ตส์
บีจี สปอร์ตส์ คือ 'ผู้ปิดทองหลังพระ' อย่างแท้จริง
พวกเขาทุ่มทุนไปกับการดึงข้อมูลเชิงลึกของนักฟุตบอลมาใช้วิเคราะห์ความเป็นไปได้ที่จะเข้ากับทีม รวมไปถึงนำหลักวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยเสริมสมรรถภาพของผู้เล่นให้ดึงความสามารถสูงสุดออกมาใช้
การนำ คาร์โดโซ่, ตูเนซ และ ดีโอโก้ ซึ่งแต่ละรายอายุเกินเลข 3 ทุกคน เข้ามานั้นอาจจะทำให้ผู้คนสงสัยว่าทีมกระต่ายแก้วเลือกเอานักเตะที่มีชื่อมาหรือเปล่า แต่ทุกคำถามถูกตอบด้วยผลงานที่ผู้เล่นเหล่านี้แสดงออกมาในสนาม
ที่สำคัญ ทั้งหมดนี้ย้ายมา บีจี ปทุม โดยการไม่เสียค่าตัวสักรายเดียว
นั่นคือผลงานที่ทีมงานเบื้องหลังได้วิเคราะห์ว่านักเตะเหล่านี้มีศักยภาพที่สามารถนำทีมประสบความสำเร็จได้
รวมไปถึง สิโรจน์ ฉัตรทอง หรือ เจนรบ สำเภาดี ที่อาจจะยิงประตูได้น้อยนิดในฐานะศูนย์หน้า แต่ประโยชน์ที่ทั้งสองคนมีต่อทีมนั้นมหาศาลเหลือเกิน
เช่นเดียวกับ สันติภาพ จันทร์หง่อม กับ สหรัฐ ปองสุวรรณ ฟูลแบ็กสองฝั่งของทีมที่เล่นเกมรับได้เหนียวแน่น-เกมรุกก็เติมได้สุดเส้น มันก็เป็นผลพวงมาจากการนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยนั่นเอง

[ 4 ] ดุสิต เดอะ โชเซ่น วัน
ลองสังเกตุให้ดีว่าทีมที่จะประสบความสำเร็จได้ในโลกของฟุตบอล ทีมๆ นั้นจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงตัวกุนซือ
ภาพง่ายๆ กับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผู้รังสรรค์ให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก้าวสู่ความยิ่งใหญ่หลายทศวรรษ หรือล่าสุดกับ เจอร์เก้น คล็อปป์ ที่ได้ความไว้วางใจจากบอร์ดบริหารของ ลิเวอร์พูล ให้ทำทีมอยู่นานปี แล้วเขาก็นำหงส์แดงประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
บีจี ปทุม ซึ่งคงจะลองผิด-ถูกมานับไม่ถ้วน เพราะก่อนหน้าที่โค้ชจะเป็น ดุสิต เฉลิมแสน พวกเขานั้นคือหนึ่งในสโมสรที่เลื่องลือเรื่องการเปลี่ยนตำแหน่งกุนซือ
เอาง่ายๆ ระหว่างปี 2017-18 ทีมกระต่ายแก้วใช้โค้ชไปถึง 5 คน ก่อนที่ ดุสิต จะถูกแต่งตั้งตอนตกชั้นในปี 2019
ในเมื่อได้รับความไว้วางใจอย่างเต็มเหนี่ยว 'โค้ชโอ่ง' ก็เลยตอบแทนด้วยการนำ บีจี ปทุม คว้าแชมป์ ไทยลีก ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เสียเลย

[ 5 ] ความใจป้ำของบอร์ดบริหาร
จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่แพร่กระจายอยู่ทั่วโลกทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจแบบไม่อาจหลีกเลี่ยง
แน่นอนมันย่อมส่งผลกระทบถึงฟุตบอลอย่างช่วยไม่ได้ แม้แต่สโมสรระดับโลกอย่าง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า หรือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่างต้องงัดนโยบายฉุกเฉินมาเพื่อพยุงความอยู่รอดของสโมสร
ไทยลีก เองก็กระเทือนไปเต็มๆ หลายๆ สโมสรต้องรัดเข็มขัดกันสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะมาตรการการลดค่าเหนื่อยที่ได้รับการรับรองจากสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ ฟีฟ่า ว่าสามารถทำได้ตามเหมาะสม
ทว่ามีข้อมูลจากวงในเผยมาว่ามีเพียง 2 สโมสรในเมืองไทย ที่ยังจ่ายเงินเดือนนักเตะแบบเต็มๆ ไม่มีหักแม้แต่น้อย หนึ่งในนั้นคือ บีจี ปทุม นี่แหละ
ในทีมกระต่ายแก้วนั้นมีนักเตะค่าเหนื่อยแพงระยับอยู่หลายราย ทว่าพวกเขาก็ยังยินดีที่จะจ่ายเพื่อให้ทุกคนมีความสุขไปกับการซ้อมและลงสนาม โดยไม่ต้องพะวงถึงภาระที่อยู่ข้างหลัง
การที่ฝ่ายบริหารของ บีจี ปทุม ใจป้ำขนาดนี้ย่อมส่งผลถึงการที่นักเตะยอมทุ่มเททุกสิ่งอย่างเพื่อให้ได้ชัยชนะกลับมา
อยากได้บริการดี จัดการไว คุยง่าย ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน พร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment