breadcrumb symbol ข่าว

[ #เด็กหนุ่มจะขึ้นหลังเสือ ]

อัพเดตเมื่อ : April 27, 2021 1:53am โดย : admin

ชื่อของ ยูเลี่ยน นาเกลส์มันน์ ได้รับความน่าสนใจมานานพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะช่วงเริ่มงานคุมฮอฟเฟ่นไฮม์ในปี 2016

จริงๆแล้วมันจะธรรมดาเหลือเกิน ไม่มีอะไรต้องพูดถึงหากไม่ใช่เพราะอายุเวลานั้นคือ 28 ปี

เขากลายเป็นกุนซืออายุน้อยสุดบนหน้าประวัติศาสตร์บุนเดสลีกา ท่ามกลางความฉงนสงสัยว่าเหตุใดถึงก้าวพรวดมาคุมทีมในลีกสูงสุดได้

เพราะแทบไม่เป็นที่รู้จักเลย ประสบการณ์บนเวทีใหญ่ก็น้อยนิด แม้จะผ่านงานด้านโค้ชมาพอสมควรก็ตาม แต่วัยวุฒิก็ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการคุมทีมในระดับสูง

ในวัยเด็กของ นาเกลส์มันน์ มีความฝันเหมือนกับอีกหลายคน คือการได้เติบโตมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ มีความมุ่งมั่นตั้งใจจะเอาดีทางนี้ให้ได้ เดินหน้าลุยแบบไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้น

ครอบครัวรู้ดีถึงนิสัยไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค จึงไม่แปลกใจเลยที่ไปได้สวยในตอนเล่นระดับเยาวชน

เขาออกสตาร์ตในอะคาเดมี่ของเอาก์สบวร์กและ 1860 มิวนิค ฝีเท้ารุดหน้าตามลำดับ ได้สวมปลอกแขนกัปตันทีมชุดยู-17 ของทีมดังแห้งแคว้นบาวาเรียด้วย

จากนั้นในฤดูกาล 2006/07 นาเกลส์มันน์ ถูกโปรโมตให้ขึ้นมาเล่นในทีมสำรอง แต่น่าเสียดายไม่ได้ลงโชว์ฟอร์มเลยสักนัด เพราะโดนอาการบาดเจ็บคุกคามอย่างหนัก

เมื่อได้รับข้อเสนอจากเอาก์สบวร์กจึงตัดสินใจรีเทิร์นอีกครั้ง แต่ก็ยังเหมือนเดิม คือไม่อาจเอาชนะปัญหาบาดเจ็บที่ส่อเค้าจะฝังรากเรื้อรังได้เลย

มันไม่ใช่ร้ายแรงตรงส่วนหัวเข่าอย่างเดียว แต่เอ็นไขว้หน้าก็สาหัสด้วยเช่นกัน แล้วลองนึกดูว่าเกิดตั้งแต่อายุยังน้อย ใครก็ตามที่ต้องเผชิญวิบากกรรมอย่างนี้ย่อมท้อแท้มากๆ เพราะมันถึงขั้นต้องล้มเลิกการเป็นแข้งอาชีพ ความฝันพังยับเยินไม่เหลือร่องรอยสักนิด

นาเกลส์มันน์ ยอมรับว่าหัวใจแตกสลายเลยทีเดียว แต่อย่างที่บอกนั่นแหล่ะว่าคุณสมบัติของการเป็นคนไม่ยอมแพ้ง่ายๆ จึงหยัดยืนลุกมาสู้ ต่อให้เป็นนักเตะไม่ได้ อย่างน้อยก็ขออยู่กับฟุตบอลต่อไป

เขาเลยอาสาเรียนรู้ด้านสเก๊าต์หรือแมวมองให้ โธมัส ทูเคิ่ล ซึ่งในช่วงดังกล่าวเป็นโค้ชทีมสำรองของเอาก์วบวร์กอยู่พอดี

ตรงนี้แหล่ะที่น่าจะเป็นจุดพลิกผันสำคัญผลักดันให้หลงใหลในการเป็นโค้ช

นอกจากทำงานด้านแมวมองแล้ว นาเกลส์มันน์ ยังใช้เวลาที่มีอยู่เรียนต่อในระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ ตามด้วยเพิ่มประกาศนียบัตรวิทยาศาสตร์การกีฬาอีกใบ เรียกว่าสะสมภูมิความรู้อย่างเต็มที่

จากนั้นก็ค่อยๆเรียนโค้ช ทั้งแบบในห้องเรียนและนอกห้องมาครบ ก่อนได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ช่วย อเล็กซานเดอร์ ชมิดท์ ทำงานในทีมรุ่นอายุ 17 ปีของ 1860 มิวนิค ซึ่งรวมแล้วกว่า 2 ปีด้วยกัน ได้เรียนรู้อย่างเต็มที่

ด้วยความเป็นพวกใฝ่รู้ ไฟแห่งความมุ่งมั่นตั้งใจลุกโชนอยู่ตลอดเวลา นาเกลส์มันน์ จึงเป็นที่รักของทุกคน ใครก็ตามที่เป็นบอสย่อมไว้วางใจเด็กคนนี้แน่นอน

เขาปักหลักกับ ชมิดท์ จนถึงปี 2010 ซึ่งเวลานั้นอายุเพียงแค่ 23 ปี ก็ได้รับข้อเสนอให้ไปทำงานเป็นโค้ชอะคาเดมี่ของฮอฟเฟ่นไฮม์

มันเป็นการเปิดโอกาสและเปิดโลกอีกแบบให้ นาเกลส์มันน์ อย่างแท้จริง เพราะมีอิสระในการทำงาน แสดงความคิดเห็น ใช้ไอเดียของตัวเองอย่างเต็มสูบ จนเป็นที่ยอมรับของผู้บริหารสโมสร

ก่อนได้รับการโปรโมตให้เป็นผู้ช่วยกุนซือฮอฟเฟ่นไฮม์ชุดยู-19 ปีในฤดูกาล 2012/13 จากนั้นอีกปีได้เป็นกระบี่มือหนึ่ง แล้วสร้างแรงกระเพื่อมพาทีมรุ่นเล็กหักปากกาเซียนครองแชมป์ลีกสูงสุด

ดีกรีการยอมรับนับถือเริ่มทวีตามลำดับ เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยสไตล์การทำงาน รวมทั้งแนวทางฉีกออกไปไม่เหมือนใคร เป็นความสดใหม่ทันสมัยที่ได้ผลลัพธ์อย่างน่าพอใจ

ระหว่างนั้นเองเขาถูกดันมาเป็นผู้ช่วยทีมชุดใหญ่ด้วย กระทั่งได้ร่วมงานกับนักเตะหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ทิม วีเซ่ ผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมัน พอได้เห็นท่าทางของ นาเกลส์มันน์ ถึงกับให้ฉายาว่า "เบบี้มูรินโญ่" เลยทีเดียว

ต้องยอมรับว่าใครที่ได้สัมผัส นาเกลส์มันน์ ย่อมเห็นแววว่าจะเติบใหญ่ไปได้ไกลบนเส้นทางสายนี้อย่างแน่นอน มันเปรียบเหมือนความมหัศจรรย์จริง เพราะวัยเพิ่งผ่านเบญจเพสมาไม่เท่าไร

ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์ด้านโค้ชที่สั่งสมมายาวนานหลายปี อีกทั้งเป็นคนที่ศึกษาตำรามาอย่างแม่นยำ องค์ความรู้ดีเยี่ยม พูดจาฉะฉาน ตอบได้ชัดถ้อยชัดคำ

มันคือเรื่องปกติที่เวลาเราได้พูดคุยกับคนที่รู้จริงแล้วย่อมเลื่อมใสนับถือ อายุเลยกลายเป็นแค่ตัวเลข นาเกลส์มันน์ ก้าวข้ามข้อจำกัดตรงนั้นมาแล้ว

กระทั่ง 27 ตุลาคม 2015 เขาได้รับการแต่งตั้งล่วงหน้าให้เป็นกุนซือทีมชุดใหญ่ฮอฟเฟ่นไฮม์ โดยจะมีผลในฤดูกาล 2016/17 ที่เป็นอย่างนั้นเพราะจะได้ให้มีเวลาเตรียมพร้อมสำหรับงานใหญ่ก่อน

อย่างไรก็ดี ฮุบ สตีเว่นส์ ตัดสินใจลาออกในเดือนกุมภาพันธ์ งานใหม่ของ นาเกลส์มันน์ เลยมาเร็วกว่าที่คาดไว้

ตอนนั้นฮอฟเฟ่นไฮม์กำลังอยู่ในอันดับ 17 ตรงโซนแดงหนีตกชั้น ห่างจากอันดับ 15 ซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยถึง 7 คะแนน มีแววว่าจะต้องหล่นไปอยู่ลีกรองที่เคยสัมผัสมาก่อนสูงทีเดียว

แต่แล้ว นาเกลส์มันน์หักปากกาเซียนราบคาบ พาทีมคว้าชัย 7 จาก 14 นัดสุดท้ายของซีซั่น ทำอันดับจนอยู่รอดปลอดภัยสำเร็จ

แล้วพอฤดูกาล 2016/17 เขาสร้างแรงสั่นสะเทือนบุนเดสลีกายิ่งกว่า ด้วยการนำฮอฟเฟ่นไฮม์จบอันดับ 4 บนตารางคะแนน ได้สิทธิ์ไปร่วมสังฆกรรมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร

ตอนมาคุมฮอฟเฟ่นไฮม์ในวัย 28 ปีว่าเซอร์ไพรส์แล้ว แต่นี่เป็นเซอร์ไพรส์ที่หนักกว่า

หลังจากนั้นเซอร์ไพรส์ที่รุนแรงกว่าจากฝีมือของ นาเกลส์มันน์ ยังมีให้เห็นเรื่อยๆ

ทุกคนเลิกสงสัยในความสามารถของเขา สนแต่เพียงว่าเซอร์ไพรส์ยิ่งกว่านั้นจะเป็นอะไรต่างหาก

--------------

ฤดูกาลที่แล้ว ยูเลี่ยน นาเกลส์มันน์ ในฐานะกุนซือแอร์เบ ไลป์ซิกนำนาวาฝ่าคลื่นลมไปจนถึงรอบรองชนะเลิศยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกสำเร็จ

เขามีโอกาสได้ปะทะกับ โธมัส ทูเคิ่ล อาจารย์คนแรกๆซึ่งคุมปารีส แซงต์ แชร์กแมง ต่อกรห้ำหั่นกันอย่างถึงพริกถึงขิง

นอกจากนี้ยังช่วยยกระดับไลป์ซิกให้กลายเป็นทีมชั้นนำ ไม่ใช่แค่ในบุนเดสลีกาเท่านั้น แต่ยังยกระดับในยุโรปอีกด้วย

ล่าสุดหากไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน นาเกลส์มันน์ จะได้รับตำแหน่งกุนซือบาเยิร์น มิวนิคมหาอำนาจบุนเดสลีกาในฤดูกาลหน้าแทนที่ ฮันซี่ ฟลิค

แม้ยังไม่มีการเซ็นสัญญาหรือแถลงอย่างเป็นทางการ แต่เกิดคำถามขึ้นมากมายว่าหากเป็นจริงจะรับมือไหวหรือ?

อย่างที่รู้กันการเมืองในแคมป์เสือใต้รุนแรงมากๆ ต้องเล่นเกมให้เก่ง เอาตัวรอดให้ได้ ไม่ใช่แค่มีฝีมือคุมทีมอย่างเดียว มีคนอดเป็นห่วงไม่ได้

แต่หลายครั้งแล้วไม่ใช่หรือที่ นาเกลส์มันน์ ตอบคำถามอย่างชัดเจน พิสูจน์ให้เห็นเรียบร้อย

มาดูกันว่าครั้งนี้เขาจะตอบคำถามแบบไหนกัน

------------

นาเกลส์มันน์ จะไปได้สวยแค่ไหนในถ้ำเสือใต้ มันเป็นเรื่องของอนาคต ทว่าหากเพื่อนๆ คนไหนอยากลงทุนได้ผลรวดเร็วทันใจละก็ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment