breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน by บุญคำ : "หวังว่าจะไปได้สวย..." ]

อัพเดตเมื่อ : May 01, 2021 3:14am โดย : บุญคำ

ความเข้มข้นของฟุตบอลไทย ทวีคูณเพิ่มพูนเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี

ฤดูกาล 2021-22 ที่กำลังจะเริ่มราวๆ เดือน กรกฎาคม น่าจะสร้างความครื้นเครงให้กับแฟนฟุตบอลชาวไทย ได้มากมายเลยล่ะครับ

ไม่เพียงเฉพาะ ไทยลีก ที่ได้ 3 น้องใหม่ไฟแรง แถมยังน่าชื่นชมที่เป็นสโมสรท้องถิ่นที่เลื่อนชั้นขึ้นมาอย่างน่าภาคภูมิ

หนองบัว พิชญ เอฟซี, เชียงใหม่ ยูไนเต็ด และ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ถือเป็นประวัติศาสตร์ของพวกเขาที่มาเผยโฉมบนลีกสูงสุดแห่งสยามประเทศ

ขณะที่ ไทยลีก 2 ก็น่าดูชมไม่แพ้กันเมื่อ 2 น้องใหม่อย่าง เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด และ ลำพูน วอร์ริเออร์ส ต่างก็ทำการเสริมทัพได้ชนิดที่ทีมใหญ่ๆ ยังต้องค้อนมอง

ค้างคาวมหกาญจน์ได้ทั้ง เลอันโดร อัสซัมพ์เซา, โจนาธาน เฮส, ไคออน, สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, ภูริทัต จาริกานนท์ และ จิตปัญญา ทิสุด มาเติมความแข็งแกร่ง

แต่ละชื่อที่เอ่ยมาคือผู้เล่นประสบการณ์ในยุทธจักรเขี้ยวลากดินทั้งนั้น แม้ว่าอายุจะแตะหลัก 30 แต่คุณภาพฝีเท้าและร่างกายสามารถโลดแล่นในสนามได้สบายๆ

ขณะที่ราชันโคขาวก็ไม่น้อยหน้าเมื่อได้ทั้ง อาทิตย์ สุนทรพิธ, แซมมวล ป.คันนิ่งแฮม และ รณชัย รังสิโย 3 แข้งที่มีความเจนจัดในวงการลูกหนังไทยมานับสิบปี

มันเป็นเรื่องน่าชื่นใจจริงๆ นะครับที่ได้เห็นสโมสรที่เป็น 'ทีมจังหวัด' กล้าที่จะทุ่มค่าเหนื่อยให้กับผู้เล่นระดับนี้ไปร่วมทีม

จริงๆ ไทยลีก 2 ฤดูกาลที่ผ่านมาก็น่าสนใจไม่น้อยตรงที่ อันดับ 1 ไปถึง 10 นั้นเป็นสโมสรท้องถิ่นล้วนๆ

สิ่งนี้แหละมันบ่งบอกว่าวงการฟุตบอลไทย มีความ 'พัฒนา' ออกเป็นวงกว้างเรื่อยๆ ซึ่งนับเป็นสัญญาณอันดีที่บ่งชี้ได้ว่ากีฬาลูกกลมๆ ชนิดนี้มีความสำคัญไม่น้อยเลยเชียว

หากเป็นยุคก่อนหน้า การที่จะได้เห็น ธีรศิลป์ แดงดา, สารัช อยู่เย็น, ชาริล ชัปปุยส์ หรือสตาร์ดังคนอื่นๆ เล่นต่อหน้าแบบชิดขอบสนาม

คุณต้องมาชมเกมในกรุงเทพมหานคร เสียเป็นส่วนใหญ่

แต่ทุกวันนี้ ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เพราะสโมสรจังหวัดสามารถขึ้นมายึดหัวหาดได้ทีละนิด-ทีละหน่อย

ย้อมกลับไปที่ฤดูกาล 2020-21 ภาพที่เห็นจากจอโทรทัศน์เวลา สุโขทัย เอฟซี ได้เล่นที่สนาม ทะเลหลวง หรือ ประจวบ เอฟซี กับการเฝ้ารัง สามอ่าว สเตเดี้ยม หากไร้ซึ่งโควิด-19 ผมการันตีได้เลยว่าแฟนๆ เข้ามาเกือบเต็มความจุเสมอ

คุณลองนึกดูสิ เวลาที่ได้เห็น ธีรศิลป์, สารัช หรือใครต่อใคร เผชิญหน้ากับทีมจังหวัดอันเป็นที่รักของคุณ มันน่าสนุกและชวนให้ฮึกเหิมมากๆ

ยิ่งได้เข้าสนามไปเชียร์ร่วมกับญาติสนิท-มิตรสหายยิ่งจะส่งเสริมให้บรรยากาศยอดเยี่ยมอีกเป็นกอง

เสน่ห์ของฟุตบอลก็อยู่ตรงนี้แหละครับ

ดังนั้นการที่หลายๆ ทีมสามารถทุ่มค่าเหนื่อยเพื่อนำผู้เล่นฝีเท้าดีเข้าสู่สโมสรจึงเป็นการเพิ่มความเข้มข้นให้กับการแข่งขันที่ทุกวันนี้ก็สู้กันสนุกอยู่แล้ว ยิ่งสูงขึ้นทวีคูณ

ผมคิดว่า 'สปอนเซอร์' ของทีมเหล่านี้คงจะเล็งเห็นถึงผลประโยชน์ที่ได้กันทั้งสองฝ่าย จึงกล้าที่จะสนับสนุนเงินทุนให้กับสโมสรที่มีความตั้งใจอย่างจริงจังในการพัฒนาฟุตบอล

เพราะถ้าทีมทำผลงานดี สปอนเซอร์ก็แฮปปี้ คนในจังหวัดก็แฮปปี้ ทุกฝ่ายแฮปปี้ มันจึงมีแต่ทิศทางบวก

ทว่าสิ่งที่ผมกังวัลใจคือเรื่องเดิมๆ นั่นแหละครับ

มาตรฐานของ 'ผู้ตัดสิน' ของฟุตบอลไทย ดูจะเป็นตัวฉุดรั้งความเจริญแบบหนักหน่วง

จริงอยู่ที่หลายๆ สโมสรเริ่มขยับตัว เริ่มลงทุน เริ่มที่จะสร้างทีมในระยะยาว แต่แน่นอนล่ะ พวกเขาย่อมต้องการผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการจ่าย

ทว่าถ้ายังต้องมาเจอะกับ 'ความมหัศจรรย์' ของฟุตบอลไทย ที่มักจะมีสิ่งแปลกใหม่ให้ร้องระงมอยู่เสมอ บางทีทีมที่มีใจจะพัฒนาวงการก็อาจจะโบกมือลาไปแบบไม่หวนคืน

ก็หวังว่าปัญหานี้จะค่อยๆ หมดไปจากบ้านเรานะครับ เพราะมันคือปลิงที่เกาะกินความตั้งใจของผู้คนที่รักฟุตบอลจริงๆ จากหัวใจ

ตอนนี้อะไรๆ ก็ไปได้สวยแล้ว ขออย่าได้มีเรื่องนอกกติกามาฉุดรั้งย่างก้าวที่สำคัญนี้เลย

เพราะเรื่องของ 'ศรัทธา' หากวันหนึ่งมอดมลายหายไป คนที่ 'รัก' มันจริงๆ ก็หมดใจได้เช่นกัน

มาร่วมตื่นเต้นกับฟุตบอลของคุณมากยิ่งขึ้นไปกับ MYSBOBET รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี่มีความสนุกและพร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

Facebook Comment