breadcrumb symbol ข่าว

"บุญคำขอฟันธง...ตัดรายชื่อ 'ทีมชาติไทย' ชุดลุย ยูเออี!!"

อัพเดตเมื่อ : May 07, 2021 12:59am โดย : บุญคำ

โทษฐานที่ได้รับข่าวสารมาว่าทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่จะบินไปแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ระหว่างวันที่ 3-15 มิถุนายน นั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ที่ติดทีมในวันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคมนี้

ผมเลยขันอาสามา 'ทำนาย' รายชื่อจาก 47 (ถอนตัวไป 3) จะเหลือใครบ้างที่จะเป็นตัวแทนชาวไทย สู้ศึกใหญ่ในครานี้

ก่อนอื่นเลยขอเลือก 23 คนนะครับ เพราะไม่ทราบจริงๆ ว่าให้ส่งชื่อไปเท่าไหร่ จึงใช้จำนวนเท่ากับมาตรฐาน ฟีฟ่า ที่ให้ส่งชื่อในทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ

เริ่มจาก 'ผู้รักษาประตู' ผมมั่นใจเลยว่าไปแน่ๆ 2 คนคือ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน กับ ฉัตรชัย บุตรพรม ที่จะแย่งกันเป็นมือหนึ่ง โดยที่รายแรกมีประสบการณ์ระดับนานาชาติสูงกว่า ทว่าผลงานระยะหลังมือกาวชาวกำแพงเพชร มาแรงจริงๆ

ส่วนอีก 1 ที่นั่ง ผมขอจิ้มไปที่ สมพร ยศ จาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด นะครับ

เหตุผลคือการที่ สมพร มี 'ลูกเท้า' ที่แน่นอนกว่าอีก 5 ราย ที่ถูก อากิระ นิชิโนะ เรียกตัวเข้ามาติดทีม ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์หากว่ากุนซือชาวญี่ปุ่น ต้องการเซ็ตบอลจากแดนหลัง

ทำให้คนที่จะหลุดคือ วรวุฒิ ศรีสุภา, ปฏิวัติ คำไหม และ สรานนท์ อนุอินทร์

ขยับมาที่ 'เซนเตอร์ฮาล์ฟ' คนที่ไปแน่ๆ ผมมองว่า มานูเอล ทอม เบียรห์ กับ สุพรรณ ทองสงค์ นั้นคือตัวเลือกลำดับต้นๆ

โดยเฉพาะในรายของ สุพรรณ นั้นผมคิดว่า นิชิโนะ น่าจะปลื้มหมอนี่เป็นพิเศษ เพราะมีสไตล์การเล่นที่บู๊ดุดัน

ส่วนที่เหลืออีก 2 ที่นั่ง พรรษา เหมวิบูลย์, วรวุฒิ นามเวช และ ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์ คงต้องแข่งกันหนักหน่อย แถมสุดท้ายน่าจะเหลือโควต้าเพียงคนเดียว เพราะอย่าลืมว่า ธนบูรณ์ เกษารัตน์ นั้นสามารถถอยลงมาเล่นปราการหลังตัวกลางได้เช่นกัน

แต่ให้เดาใจ นิชิโนะ ผมมองว่าเขาน่าจะเลือก พรรษา นั่นแหละ ด้วยประสบการณ์ในเกมระดับนานาชาติที่เหนือกว่าอีก 2 คนที่เหลือ

ไปกันที่ 'ฟูลแบ็ก' ผมขอเลือก 'ฝั่งซ้าย' ก่อนเลยนะครับ เพราะเลือกง่ายกว่าด้านขวาเยอะเลยล่ะ

ธีราทร บุญมาทัน ยังไงก็จองตำแหน่งตัวจริงแน่ๆ ส่วนอีกคนที่โอกาสสูงกว่าเพื่อนๆ คือ ศศลักษณ์ ไหประโคน จาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เนื่องจากหมอนี่มีความสารพัดประโยชน์ เล่นฝั่งขวาก็ได้ หรือจะให้ไปเน้นเกมรุกด้วยการยืนเป็นปีกก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตาม คนที่อาจจะสอดแทรกพื้นที่ตรงนี้ผมมองว่า ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ แบ็กวัย 18 ปีของ ชลบุรี เอฟซี ก็น่าหนีบไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์เช่นกัน

'แบ็กขวา' นี่คือเลือกยากถึงยากมาก เพราะแต่ละรายมีจุดเด่น-จุดด้อยแตกต่างกันออกไป

ทว่าในฐานะที่วันนี้ขอทำตัวเป็นหมอเดา ผมเลยต้องเลือก ทริสต็อง โด และ สุพร ปีนะกาตาโพธิ์ 2 คนเท่านั้น

เหตุผลคือ โด นั้นอาจจะฟอร์มดร็อปลงไป แต่ประสบการณ์และความฟิตของหมอนี่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ขณะที่ สุพร ผมมองว่า 'ทีเด็ด' จากการยิงไกลที่เขาพิสูจน์ให้เห็นในลีกนั้นช่างเข้าตาเหลือเกิน

อย่าลืมนะครับว่าทีมชาติไทย ไม่ได้มีนักเตะที่ยิงไกลดีๆ แบบหวังผลได้มานานแล้ว ดังนั้น แบ็กขวาชาวจันทบุรี นี่แหละจะเป็นอาวุธเด็ดที่คู่ต่อสู้อาจจะพลั้งเผลอจนเสียประตู

ส่วนคนอื่นๆ ก็น่าเสียดาย เพราะแต่ละรายดีๆ ทั้งนั้น ทั้งฟูลแบ็กฝั่งซ้ายและขวา

มาถึง 'กองกลาง' ตำแหน่งนี้เป็นอีกโซนที่เลือกได้ยากมากๆ เพราะทุกคนที่ถูกเรียกเข้ามาต่างผลงานยอดเยี่ยมทั้งนั้น


.
ผมขอเลือกแกนหลักก่อนแล้วกัน เพราะเชื่อว่า นิชิโนะ คงจะใช้บริการของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์, พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล, สารัช อยู่เย็น, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ ศิวกรณ์ เตียตระกูล แน่ๆ

ในรายของ ธนบูรณ์ อาจจะถอยเขาไปยืนเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟ ทำให้พื้นที่ของกองกลางอีก 2 คนน่าจะเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง พิธิวัต, สารัช และ ฐิติพันธ์ ที่จะต้องแย่งชิงตำแหน่งตัวจริง โดยมี ศิวกรณ์ เป็นตัวสแตนด์บาย

เรื่องของ ศิวกรณ์ นี่ผมสังเกตมาโดยตลอดนะครับว่า นิชิโนะ มักจะให้กองกลาง เชียงราย ยูไนเต็ด คนนี้ลงสนามมาในครึ่งหลังอยู่เสมอ และคนที่ถูกถอดออกมักจะเป็น สารัช นั่นแหละ

ส่วนอีกรายที่น่าจะได้ไปนั้นต้องแย่งกันระหว่าง จักรพันธ์ แก้วพรม, สุมัญญา ปุริสาย, พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี และ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ

จักรพันธ์ อาจจะมีผลงานที่โดดเด่นมากๆ ในฤดูกาลนี้ก็จริง แต่อย่าลืมว่าเขาร้างลาจากทีมชาติไปนาน ดังนั้นจึงเป็นรองผู้เล่นคนอื่นๆ ตรงจุดนี้ที่ได้เรียนรู้ระบบและแท็กติกของ นิชิโนะ ไปพอสมควร อีกทั้งระยะหลังผมสังเกตว่าพี่แกมักจะ 'ช้า' ไปหนึ่งจังหวะเสมอ

ในราย สุมัญญา ผมมองว่าอาจจะไม่ได้ไป ไม่ใช่เพราะไม่เก่งนะครับ หมอนี่น่ะ 'โคตรบอล' ของยุคนี้เลย แต่น่าจะเป็นเรื่องของแท็กติกมากกว่า เนื่องจาก นิชิโนะ เป็นฟุตบอลระบบเป๊ะ ดังนั้นนักเตะเพลย์เมกเกอร์อย่างเขาน่าจะมีโอกาสหลุดจากทีม

ขณะที่ วรชิต นั้นอุดมไปด้วยพรสวรรค์ที่สูงลิ่ว แต่ถ้าเวลาซ้อมแสดงความมุ่งมั่นให้ นิชิโนะ ได้เห็นกับตาว่าสามารถสร้างความแตกต่างได้ เขาก็มีโอกาสเซอร์ไพร์สติดทีมเช่นกัน

ทว่าผมขอเลือกแบบเพลย์เซฟไว้ก่อนกับการให้ พีรดนย์ เป็นชื่อสุดท้ายในแผงมิดฟิลด์ เพราะด้วยสไตล์การเล่นที่ชัวร์และนิ่งมาก บวกกับการถูก นิชิโนะ เรียกติดทีมแบบสม่ำเสมอ ครั้งนี้ก็คงจะไม่พลาดตั๋วยูเออี หรอกหน่า

ส่วนอีกคนที่ยังไม่ได้พูดถึงคือ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยังไงเสียก็จองตำแหน่งตัวจริงแน่นอน หากว่าหายจากอาการบาดเจ็บได้ทัน

ผมขอข้ามไปที่ 'ศูนย์หน้า' ก่อนเลยแล้วกัน เพราะมันเกี่ยวโยงกับผู้เล่นในตำแหน่งริมเส้น

คนแรกที่ผมมั่นใจแบบเต็มร้อยว่าได้ไปแน่ๆ คือ ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม เพราะหมอนี่ไม่ได้เป็นกองหน้าที่อยู่กับที่ เขาเป็นหัวหอกที่เล่นกับเพื่อนได้ดีและมีการวิ่งหาพื้นที่ว่างให้ตนเองได้เสมอ ดังนั้นจึงสามารถขยับออกไปอยู่ริมเส้นได้

ที่สำคัญ ฟอร์มปัจจุบันของดาวยิงชาวตาก ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดในบรรดานักเตะที่เล่นในตำแหน่งนี้ แม้ว่าจะอ่อนประสบการณ์ในทีมชาติก็ตาม

ส่วนอีกรายที่โอกาสสูงคือ อดิศักดิ์ ไกรษร หมอนี่ถือเป็นรองเพียง ธีรศิลป์ แดงดา เพียงคนเดียวในตำแหน่งนี้ ดังนั้นถ้าไม่ติดไป คงจะไม่ใช่เรื่องแล้วล่ะ

ส่วนอีก 2 คน อย่าง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา กับ ศุภชัย ใจเด็ด นั้นก็น่าจะได้ไปเช่นกัน

ศุภชัย มีความสูงและความขยันเป็นอาวุธ แม้จะยิงประตูได้น้อยไปหน่อย แต่เรื่องประโยชน์กับทีม เขามีมากทีเดียว

ปิดท้ายที่ผู้เล่นริมเส้นทั้งสองฝั่ง ซึ่งสามารถสลับกันได้อยู่แล้ว คนที่ได้ตั๋วแน่ๆ คือ สุภโชค สารชาติ เพราะฟอร์มก็ดี นิชิโนะ ก็ชอบ จึงไม่พลาดร้อยเปอร์เซนต์

แต่ที่เหลือย่าง เอกนิษฐ์ ปัญญา, บดินทร์ ผาลา, ภานุพงศ์ พลซา และ เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ นั้นต้องแข่งขันกัน

ทว่าผมขอเลือกเพียง บดินทร์ เท่านั้นที่จะได้ไป

ส่วนคนที่เหลืออย่าง เอกนิษฐ์ นั้นถ้าร่างกายสมบูรณ์พร้อมก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ แต่เท่าที่เห็นเวลานี้เขายังไม่ใช่ เอกนิษฐ์ คนเดิมที่ร้อนแรง

เจริญศักดิ์ อาจจะได้รับแรงเชียร์เยอะก็จริง แต่ด้วยรูปร่างที่เล็กมาก แถมยังต้องเผชิญหน้ากับฟูลแบ็กระดับทวีป สไตล์การเล่นของเขาน่าจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่

ดังนั้นการที่ผมเลือกเพียง บดินทร์ นั่นก็เพราะว่านักเตะคนนี้มีความหลากหลายมากกว่าคนอื่นๆ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ เพราะผมทีมในฐานะ 'แฟนฟุตบอล' ซึ่งอยู่วงนอกเท่านั้น อาจจะไม่โดนใจใครและใคร ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

และข้างล่างนี้คือ 23 ขุนพลของ 'บุญคำ' ชุดสู้ศึกที่ยูเออี

ผู้รักษาประตู : ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน, ฉัตรชัย บุตรพรม, สมพร ยศ

แบ็กขวา : ทริสต็อง โด, สุพร ปีนะกาตาโพธิ์

เซนเตอร์ฮาล์ฟ : มานูเอล ทอม เบียรห์, สุพรรณ ทองสงค์, พรรษา เหมวิบูลย์

แบ็กซ้าย : ธีราทร บุญมาทัน, ศศลักษณ์ ไหประโคน

กองกลาง : ธนบูรณ์ เกษารัตน์, พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล, สารัช อยู่เย็น, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, ศิวกรณ์ เตียตระกูล, ชนาธิป สรงกระสินธ์

ปีก : สุภโชค สารชาติ, บดินทร์ ผาลา

กองหน้า : ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม, อดิศักดิ์ ไกรษร, ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, ศุภชัย ใจเด็ด

ถ้าชื่อออกมาตามนี้เป๊ะก็ดีใจแหละครับที่ตัวเองมองเกมเฉียบขาด

แต่....ถ้าพลาดขึ้นมาล่ะก็

ตัวใครตัวมันล่ะคร้าาาาบ...!!
  
เว็บไซด์ที่โดดเด่น มาพร้อมความสนุกที่ครบครัน อย่ารอช้า มาที่ MYSBOBET ติดต่อเลยง่ายๆที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

Facebook Comment