breadcrumb symbol ข่าว

[ #จะเปลี่ยนทีมอีกไหม ? ]

อัพเดตเมื่อ : May 09, 2021 3:53am โดย : admin

ก่อนเส้นตายตลาดซื้อขายเมื่อซัมเมอร์ปีก่อนจะมาถึงไม่กี่ชั่วโมง ราฟินญ่า ได้รับแจ้งจากเอเยนต์ว่าลีดส์ ยูไนเต็ดติดต่อเข้ามาอย่างเร่งด่วน
อีกทั้งแรนส์ต้นสังกัดในลีกเอิงตอนนั้นยอมรับข้อเสนอราว 23 ล้านยูโรหรือ 20 ล้านปอนด์เรียบร้อยแล้ว เหลือที่ตัวเขาเองจะเอาอย่างไร
มันไม่ใช่การตัดสินใจง่ายเท่าไรเลย เพราะแม้จะเพิ่งย้ายมาเล่นในลีกเอิงปีแรก แต่ทำผลงานได้น่าประทับใจและรู้สึกอยากจะเล่นไปเรื่อยๆ
ผลงาน 9 ประตู 5 แอสซิสต์ทุกรายการ อีกทั้งมีส่วนสำคัญผลักดันแรนส์หักปากกาเซียนจบอันดับ 3 บนตารางลีก ได้ผ่านเข้าไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกและแน่นอนว่าได้เล่นรายการนี้คือความฝันของเขาเลย
แต่ลีดส์เพิ่งเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีก หลังหายไปจากสารบบนานถึง 16 ปี ว่ากันตามตรงแล้วมีความเสี่ยงไม่น้อยเลย
อย่างไรก็ดีหากมองที่ความท้าทายของลีกสูงสุดอังกฤษ รากเหง้าอันยิ่งใหญ่และน่าสนใจในความเป็นสโมสรชั้นนำของยอร์คเชียร์ ที่สำคัญมีผู้จัดการทีมชื่อ มาร์เซลโล่ บิเอลซ่า คือแรงดึงดูดอย่างดี
จากที่คิดว่าต้องใช้เวลาทบทวนพอสมควร ปรากฏว่า ราฟินญ่า ชั่งใจแค่ 20 นาทีเท่านั้นแล้วเซย์เยสออกไป
หลายคนอาจมองว่าด้วยเหตุผลค่าจ้างที่สูงกว่าเดิม นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่ง เพราะได้มากกว่าที่แรนส์จ่ายเท่าตัว
แต่เหนือกว่านั้นคือ ราฟินญ่า พร้อมที่จะต่อสู้กับอุปสรรคทุกอย่าง ไม่กลัวเลยว่าย้ายแล้วจะต้องเกิดปัญหาอะไรตามมาบ้าง พูดง่ายๆคือพร้อมจะรับมือ
ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเขาย้าย 3 สโมสร 3 ประเทศ แต่ยังรักษามาตรฐานผลงานได้ในระนาบเดิม อีกทั้งเผยให้เห็นพัฒนาการชัดเจนขึ้นตามลำดับ นั่นแหล่ะที่สำคัญ
ราฟินญ่า ย้ายจากบราซิลบ้านเกิดมายังวิคตอเรีย กิมาไรช์ในโปรตุกีส ซูเปอร์ลีก โดยเริ่มต้นเล่นในทีมสำรองสักพัก เมื่อฝีเท้าเข้าตาผ่านการทดสอบจึงขยับไปเล่นชุดใหญ่ใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งปีเท่านั้น
ไม่นานก็ได้เป็นแข้งหลักของทีมชุดใหญ่ ด้วยเทคนิคอันยอดเยี่ยมสมราคาบราซิเลี่ยน ความปราดเปรียวคล่องตัวที่เป็นคุณสมบัติสำคัญ ล้วนแต่ช่วยสนับสนุนทั้งสิ้น
ฤดูกาล 2017/18 คือช่วงพีกมากๆของ ราฟินญ่า เขายิง 18 ประตูพร้อมทำอีก 6 แอสซิสต์ ตอนนั้นมีแมวมองจากหลายสโมสรเริ่มเข้ามาส่องฟอร์มที่ขอบสนามแล้ว พวกทีมใหญ่มีไม่ใช่น้อย
แต่สปอร์ติ้ง ลิสบอนที่ชอบค้นหาเพชรในตมแล้วเอาไปเจียระไนเอง ปืนไวกว่าใครเพื่อนได้ตัวไปครองในซัมเมอร์ปี 2018
ราฟินญ่า อาจยิงได้น้อยกว่าเดิม แต่คุณภาพต่างๆไม่ได้ลดลง ตรงกันข้ามเพิ่มขึ้นตามประสบการณ์ เกมรุกของสปอร์ติ้งจึงมีมิติกว่าเดิม
การใช้ชีวิตในโปรตุเกสไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก ภาษาหรือวัฒนธรรมทั่วไป ไม่ได้แตกต่างไปจากบราซิล เรื่องฟุตบอลก็เน้นเรื่องเทคนิคเช่นเดียวกัน
เขาได้ร่วมงานกับ บรูโน่ แฟร์นันด์ส สองคนนี้เล่นด้วยกันไม่นานก็จริง แต่เข้ากันได้อย่างรวดเร็ว ศักยภาพเกมรุกของสปอร์ติ้งจึงเป็นที่เกรงกลัวของแนวรับฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะจำนวนประตูที่ทั้งสองคนมีส่วนร่วมไดเร็คต์คือยิงและแอสซิสต์
พอชื่อเสียงเริ่มข้ามไปไกลเป็นที่รู้จักในกลุ่มแมวมองของยุโรป ราฟินญ่า ย่อมได้รับความสนใจ หลายทีมเปิดฉากเจรจาแต่ติดราคาที่สูงเกิน สปอร์ติ้งต้องการถึง 25 ล้านยูโร แพงจริงสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่
แต่เซอร์ไพรส์ตรงที่แรนส์เข้ามาหาและต่อรองเหลือ 21 ล้านยูโร ยอมจ่ายดีลระดับนี้ซึ่งเป็นตัวเลขแพงสุดสถิติสโมสรเลยทีเดียว
อย่างที่บอกไว้ ราฟินญ่า มีส่วนช่วยนำแรนส์พุ่งแรงในลีก กระทั่งจบอันดับ 3 ได้สิทธิ์เล่นรอบคัดเลือกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก
จากที่เคยคิดว่าเป็นเรื่องยากที่ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตปุบปับ ฝรั่งเศสมีความแตกต่างจากโปรตุเกสไม่น้อย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลังเลย
ฉะนั้นการย้ายมาลีดส์ ยูไนเต็ดไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ อีกทั้งต้องบอกว่าโชคดีที่ทีมดังแห่งยอร์คเชียร์ไม่อาจปิดดีล มิกาแอล กุยซ็อง จากบาเยิร์น มิวนิคได้ก่อน ไม่อย่างนั้นคงไม่มีงบเหลือมาคว้าตัว ราฟินญ่า
ตอนย้ายมาใหม่ๆ ฤดูกาลของพรีเมียร์ลีกเริ่มขึ้นแล้ว ราฟินญ่า จึงต้องรีบเรียนรู้ทุกอย่าง ไม่มีเวลาให้หายใจหายคอเอาเลย จนทางครอบครัวถามย้ำด้วยว่าแน่ใจแล้วหรือที่ย้ายมา เพราะภาษาอังกฤษก็พูดแทบไม่เป็น
เขายืนยันกลับไปว่า ตัดสินใจด้วยความเชื่อมั่นแล้ว ไม่มีอะไรดีกว่าเดินหน้าเพื่อพิสูจน์ต่อไป ผลงานในสนามจะบอกเองว่าเขาปรับตัวได้ดีแค่ไหนกัน
----------------
ผู้อยู่เบื้องหลังการย้ายมาลีดส์ ยูไนเต็ดของ ราฟินญ่า คือ วิตตอร์ ออร์ต้า ผู้อำนวยการฟุตบอล ซึ่งเคยเห็นฟอร์มตั้งแต่เล่นอยู่ในบราซิลและติดตามมาตลอด
ออร์ต้า แนะนำไปยัง มาร์เซโล่ บิเอลซ่า ให้ลองเช็คดูว่าสนใจหรือไม่ จึงได้ย้ายมาก่อนเดดไลน์ไม่เท่าไร
จริงๆผู้เล่นแรนส์ไม่พอใจบอร์ดบริหารมากๆที่ยอมรับข้อเสนอจากลีดส์ในดีลนี้ ทั้งที่รู้ว่า ราฟินญ่า คือกำลังหลัก การประท้วงย่อยๆจึงเกิดขึ้น
อย่างไรก็ดีไวรัสที่ระบาดจนห้ามแฟนบอลเข้าสนาม ส่งผลให้สภาพคล่องการเงินของแรนส์ทรุดหนัก แต่ก็อยากจะต่อรองให้ได้ราคาสูงที่สุด
ส่วนแฟนๆแรนส์เองก็เดือดดาลเช่นเดียวกัน ตลาดซื้อขายใกล้ปิดตัวลงแต่กลับปล่อยแข้งสำคัญออกไป ต่างทวิตข้อความโจมตีสโมสรตัวเองว่าไม่มีความจริงใจ
ขณะเดียวกันบางส่วนก็ต่อว่าลีดส์ด้วยที่มาตีท้ายครัวกันดื้อๆ ทำไม่เหมาะสมเหมือนแอบเจรจากับนักเตะอย่างไร้มารยาท พร้อมด่าประโยคว่า "ไอ้พวกประเทศฟิช แอนด์ ชิพส์"
พอลีดส์ปิดดีลได้เรียบร้อย ก็เลยโพสต์รูปฟิชแอนด์ชิพส์ เป็นการประชดและเอาคืนไปในตัว
ดีลนี้เกิดขึ้นต้องให้เครดิต ออร์ต้า ที่เจรจาอย่างรวดเร็ว ใช้เวลากล่อมไม่นานจน ราฟินญ่า ยอมโอเค เมื่อนักเตะไม่ขัดก็ยากที่จะขวางอยู่ แม้แรนส์อาจจะกล้ำกลืนบ้างก็ตาม
แล้วเมื่อเปลี่ยนยูนิฟอร์มมาเป็นลีดส์ ผลงานของ ราฟินญ่า ยังไม่มีแผ่ว ฟุตบอลอังกฤษที่ทั้งหนักและเร็ว ต้านทานความร้อนแรงของเขาไม่ได้เลย
ปัจจุบัน ราฟินญ่า ที่เพิ่งฟื้นจากอาการบาดเจ็บทำไปแล้ว 6 ประตู 7 แอสซิสต์ในลีก จนลีดส์ประคองตัวได้อย่างสบายไม่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดท้ายฤดูกาล
แพทริค แบมฟอร์ด กองหน้าซึ่งคอยประสานงานกัน ให้นิยามของเพื่อนจากบราซิลไว้ว่าเหมือนพวกหัวขโมยมืออาชีพ ในความหมายที่มาแบบแผ่วเบาและจากไปอย่างรวดเร็ว
แน่นอนฟอร์มอันเปล่งปลั่งตั้งแต่ซีซั่นแรก ส่งผลให้หลายทีมในพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นพวกบิ๊กซิกซ์ต่างสนใจอยากได้ตัว
แมนฯยูไนเต็ดและลิเวอร์พูลเป็นสองชื่อแรกที่นำมา ยิ่งปีศาจแดงด้วยแล้วหากดึง ราฟินญ่า มาผนึกกับ บรูโน่ แฟร์นันด์ส อีกครั้งคงเป็นภาคสองของทั้งคู่ที่น่าติดตามอย่างมาก
3 ปี 3 สโมสร 3 ประเทศ คือชีวิตล่าสุดของ ราฟินญ่า แต่ครั้งนี้อาจไม่เปลี่ยนประเทศ แต่เปลี่ยนสโมสร ถามว่าเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนกัน?
ในเมื่อเขาย้ายมาทีมตลอดในช่วงหลัง ประตูจึงเปิดกว้าง แม้ลีดส์จะขวางทางก็ตาม
มาดูกันว่ามันจะเกิดขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันหรือไม่?
และใครเบื่อแล้วกับที่เก่าแต่ก็ทนอยู่ต่อเรื่อยๆ ให้ลองมานี่ได้เลยครับกับ MYSBOBET มืออาชีพ รวดเร็ว ฉับไว จิตใจพร้อมบริการ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment