breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน by บุญคำ "อย่าเพิ่งซ้ำกัน..." ]

อัพเดตเมื่อ : June 04, 2021 3:23pm โดย : บุญคำ

ผลเสมอของทีมชาติไทย ที่เจ๊ากับอินโดนีเซีย ไป 2-2 นั้นส่งผลกระทบไม่น้อยเลยเชียว
สิ่งแรกเลยคือเรื่องของ 'สภาพจิตใจ' ที่น่าจะกลายเป็นลบ เพราะอย่าลืมว่านับตั้งแต่ทัพช้างศึกเหยียบผืนดินสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พวกเขายังสะกดคำว่าชนะไม่เป็นเลยสักนัด
แพ้โอมาน, เสมอทาจิกิสถาน, แพ้อุซเบกิสถาน และล่าสุดกับการเสมออินโดนีเซีย

เหมือนกลายเป็นทีมที่ขาดความมั่นใจยังไงชอบกล
สิ่งที่สองกับเรื่องที่ตามมานั่นคือ 'ความกดดัน' ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง
การไม่ชนะใครหลายๆ เกมติดกันมันทำให้ขาดความมั่นใจ และพอเริ่มฝืดเรื่อยๆ มันจึงแปรเปลี่ยนเป็นความกดดัน ทำอะไรก็ผิดไปหมด พอทุกอย่างสวนทางกับความตั้งใจ สิ่งที่หวังไว้ย่อมกลายเป็นศูนย์
สิ่งที่สาม ข้อนี้อาจจะน้อยหน่อย เนื่องจากโอกาสที่มันจะเกิดขึ้นมีเปอร์เซนต์น้อยนิด กับเรื่องของตารางคะแนน
ตามที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ยืนยันว่าอันดับ 'สุดท้าย' ของแต่ละกลุ่มจะไม่มีการนับคะแนน อันเนื่องมาจากการถอนตัวกระทันหันของเกาหลีเหนือ ซึ่งนั่นหมายความว่าเกมกับอินโดนีเซีย นั้นไม่มีผล
แม้ว่าในทางทฤษฎี อินโดนีเซีย ที่ตอนนี้มี 1 คะแนนแน่ๆ กับอีก 3 นัด ที่เหลืออยู่ หากพวกเขาชนะรวด ทีมอิเหนาจะสลัดหลุดอันสุดท้ายของกลุ่ม จี ในทันที
หากเป็นเช่นนั้นจริง การที่ไทย ทำได้เพียงเสมอกับอินโดนีเซีย จึงกลายเป็นผลร้ายรุนแรง
แต่เมื่อดูจากรูปเกมที่พบกับช้างศึก ผมมองว่าอีก 3 เกมข้างหน้าของอินโดนีเซีย พวกเขาคงจะได้เต็มที่แค่ 3 แต้ม เท่านั้น และคงจะจมบ๊วยอยู่แบบนี้นี่แหละ


 
มาพูดถึงการจัดตัวผู้เล่นกันบ้าง เพราะถือว่าเซอร์ไพร์สไม่น้อยกับการส่ง เอร์เนสโต้ ภูมิภา และ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ ลงสนาม เนื่องจากตำแหน่งนี้แคนดิเดตแรกคือ ศศลักษณ์ ไหประโคน กับ สุภโชค สารชาติ
รวมไปถึงการให้ ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร ซึ่งติดทีมชาติไทย เป็นครั้งแรก และเจอเพื่อนๆ แค่สัปดาห์เดียวได้ออกสตาร์ทเป็นตัวจริง ไหนจะรายของ เอกนิษฐ์ ปัญญา ที่แทบไม่ได้เล่นให้ เชียงราย ยูไนเต็ด แต่กลับอยู่ในสนามนานกว่า 70 นาที
ตรงนี้ผมมองว่า อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ติดประมาทไปหน่อย เพราะเขาคงคิดและวิเคราะห์ว่าจะผ่านอินโดนีเซีย ได้ไม่ยาก รวมไปถึงเรื่องของการที่ทีมพญาครุฑน่าจะจบด้วยอันดับสุดท้ายของตาราง
ว่าแล้วพี่แกเลยจัดทัพแบบเซอร์ไพร์สแฟนฟุตบอลชาวไทย เอาซะเลย
ไม่ใช่ว่าเขาทำพลาด แล้วมาซ้ำเติมนะครับ แต่ผมรู้สึกผิดหวังว่า นิชิโนะ ซึ่งคลุกคลีกับผู้เล่นไทย มาแล้วเกือบ 2 ปี ทว่าเขากลับพลาดในจุดที่ไม่ควรจะพลาด
เริ่มจากการตะบี้ตะบันใช้นักเตะที่ตนเองชื่นชอบเป็นพิเศษ
เอกนิษฐ์ นั่นแหละคือตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด เพราะเห็นๆ กันอยู่ว่าแนวรุกวัยรุ่นจาก เชียงราย นั้นยังต้องการเกมและต้องใช้เวลาอีกสักระยะเพื่อให้ฟอร์มเก่าหวนคืน
แต่ไฉน นิชิโนะ จึงมั่นใจและให้โอกาสอยู่ในสนามนานกว่า 70 นาที
ผมไม่ได้ตำหนิ เอกนิษฐ์ ว่าผิดฟอร์ม แต่เราต้องยอมรับว่าเวลานี้เขาห่างไกลจาก เอกนิษฐ์ เมื่อปี 2019 อยู่หลายขุม อันเนื่องมากจากการเจ็บอยู่บ่อยครั้ง
อีกจุดที่น่าแปลกใจไม่น้อยคือการใช้ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ ไปยืนริมเส้น เพราะในซีซั่น 2020-21 ตำแหน่งที่เขาเล่นมาตลอดคือกองกลางตัวรุกที่คอยสนับสนุนศูนย์หน้า
ทั้งกับ โปลิศ เทโร เอฟซี และ บีจี ทุม ยูไนเต็ด ปฐมพล ยืนเป็นนักเตะหมายเลข 10 ที่คอยทำเกมอยู่หลังกองหน้า
และผลงานในเกมเสมออินโดนีเซีย ก็ตอบออกมาอย่างที่เห็น แม้ว่าเขาจะเอาตัวรอดในสถานการณ์ 1 ต่อ 1 ได้ แต่ตำแหน่งนี้ไม่ใช่ตำแหน่งที่ ปฐมพล สามารถทำผลงานได้ดีที่สุด
อีกหนึ่งจุดใหญ่คือการให้ ธนวัฒน์ ออกสตาร์ทเป็นตัวจริง อันนี้ผมไม่เห็นด้วยอย่างแรง ไม่ใช่ว่าเขาเล่นไม่ดีหรือมีอคตินะครับ แต่คุณอย่าลืมว่ากองกลางวัย 21 เพิ่งจะได้เข้าแคมป์ทีมชาติเป็นครั้งแรก


 
เรื่องคลาสบอล ธนวัฒน์ แสดงให้เห็นในระดับหนึ่งแล้วว่า 'เหนือ' จริงๆ แต่ฟุตบอลคือกีฬาที่เล่นเป็นทีม การที่เขายังใหม่กับเพื่อนๆ ในเมืองไทย นั้นทำให้ศักยภาพที่มีถูกลดทอนไปทันที
หลายจังหวะเลยนะครับที่เขาจ่ายบอลไปที่ว่างหรือแทงทะลุช่องอย่างเนียนกริ๊บ แต่ผลที่ออกมาคือ 'เสียบอล' ให้คู่แข่งดื้อๆ นั่นก็เพราะมิดฟิลด์ของ เลสเตอร์ ซิตี้ และเพื่อนร่วมทีมยังจูนกันไม่ติด
ก็จะไปให้รู้ใจกันได้อย่างไรล่ะ เพิ่งฝึกซ้อมร่วมกันได้ราวๆ 1 สัปดาห์ เท่านั้นเอง
เรื่องการเปลี่ยนตัวช้าก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมเฮดโค้ชชาวญี่ปุ่น จึงทำได้เชื่องช้ายิ่งนัก
เข็มนาฬิกาหมุนไปที่นาทีที่ 69 แล้วนะครับ กว่าที่ไทย จะส่งผู้เล่นสำรองลงสู่สนาม
เวลาเพียง 20 นาที กับสกอร์ที่เสมออยู่ แถมอินโดนีเซีย ก็ถอยไปตั้งรับกันแบบยกแผง มันจึงเป็นการยากที่จะพลิกสถานการณ์กลับมาได้
นี่แแหละครับจุดใหญ่ๆ ที่ผมมองว่า นิชิโนะ ติดประมาทไปหน่อย
ส่วนเรื่องเกมรับ อย่าไปโทษพวกเขาเลย อย่างที่เห็นกันอยู่ว่าอินโดนีเซีย แทบไม่ได้บุกขึ้นมาเลย แต่กลับได้ 2 ประตู นั่นก็เพราะพวกเขามีที่ว่างให้เข้าทำและเมื่อมีโอกาสก็สามารถจบสกอร์ได้
เอาเถอะครับ นี่คือเกมๆ เดียวเท่านั้น ผลการแข่งขันอาจจะไม่เป็นดั่งหวัง แต่ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ
ทีมชาติไทย ยังอยู่ในเส้นทาง เพียงแต่ว่าเราต้องพยายามให้หนักกว่านี้อีกเท่าตัว
ทำผิดแล้วแก้ไข ไม่มีอะไรสายเกินไป
จบเกมเสมออินโดนีเซีย ผมเข้าไปอ่านคอมเมนต์ตามโซเชียลมีเดียเลยได้เห็นคำตำหนิติเตียนต่างๆ นาๆ ที่กระหน่ำลงบนแป้นพิมพ์
เข้าใจครับว่าทุกคนสามารถวิพากษ์-วิจารณ์ได้ แต่อยากให้ฉุกคิดสักนิดว่าไม่มีใครหรอกอยากให้ผลการแข่งขันออกมาเป็นแบบนี้
แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว จงยอมรับมันซะ เพราะเราไม่สามารถแก้ไขอดีตได้ แต่เราเรียนรู้จากมันได้


 
สิ่งที่ผมและท่านผู้อ่านทางบ้านพึงกระทำในยามนี้คือ 'ให้กำลังใจ' นักเตะและทีมงานที่ตากอากาศอันร้อนระอุที่ยูเออี
พวกเขาเองก็อยากจะไปต่อในรอบหน้าไม่น้อยไปกว่าพวกคุณหรอก
เป็นกำลังใจให้กันดีกว่าครับ อย่าเพิ่งซ้ำเติมกันเลย...

และใครกำลังหาเว็บไซด์ระดับ 'เอาแน่' ที่มั่นคงไว้ใจได้อยู่ล่ะก็นี่เลย MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment