breadcrumb symbol ข่าว

วิเคราะห์โอกาสเข้ารอบของสโมสรไทย ใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021

อัพเดตเมื่อ : June 27, 2021 1:02pm โดย : บุญคำ

'เก่งหลังเกม' บทความที่จะมาวิเคราะห์-วิจารณ์หลังการแข่งขันแบบตรงไป-ตรงมา ซึ่งบางคราอาจะเรียกหาบาทาจากท่านผู้อ่านได้ ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้น ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
ประเด็นที่เราจะมาวิเคราะห์ในวันนี้คือ 'โอกาส' เข้ารอบของสโมสรไทย ใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 หลังจากประเดิมนัดแรกกันไปครบทุกทีมแล้ว แถมทาง ราชบุรี เอฟซี นั้นลงไป 2 เกม อีกต่างหาก
ทั้งนี้ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 นั้นได้ปรับเพิ่มทีมเข้าแข่งขันจาก 32 เป็น 40 ทำให้อันดับ 1 ของแต่ละกลุ่มเท่านั้นที่การันตีการเข้าสู่รอบ 16 ทีม สุดท้าย โดยเหลือโควต้าให้อันดับ 2 ที่ดีที่สุดเพียง 3 ทีม เท่านั้น
นอกเหนือไปจากนั้น การแข่งขันในครั้งนี้ยังมีผลต่อคะแนนในสโมสรเอเชีย อีกต่างหาก เพราะทุกแต้มนั้นมีค่า เนื่องจากว่า เอเอฟซี จะคิดคำนวนค่าสัมประสิทธิ์สำหรับโควต้าแต่ละประเทศในครั้งต่อๆ ไป
นี่จึงเป็นงานยากสำหรับสโมสรไทย ในการทะลุผ่านรอบต่อไป แต่ถ้าทำได้ ถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง!!

1. บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
ความน่าจะเป็น ?
นี่คือ 'ความหวังสูงสุด' ของสโมสรแดนสยาม เพราะความแข็งแกร่งทั้งในเรื่องของผู้เล่น บวกกับศักดิ์ศรีแชมป์ ไทยลีก ที่คงจะทำให้คู่ต่อสู้เกรงขามในระดับหนึ่งเลยล่ะ และที่สำคัญการได้เล่นที่ ลีโอ สเตเดี้ยม ยิ่งส่งเสริมให้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีโอกาสทะลุรอบแรกไม่น้อย
คู่แข่งที่น่ากลัว ?
อุลซาน ฮุนได แชมป์เก่ารายการนี้คือเบอร์หนึ่งที่ทีมกระต่ายแก้วต้องระวังให้จงหนัก แต่ก็ไม่อาจประมาท เวียดเทล จากเวียดนามได้เช่นกัน เพราะผลการแข่งขันนัดแรกที่เกือบยันเสมอรองแชมป์เกาหลีใต้ ได้อยู่แล้ว ดังนั้นทุกเกมต่อจากนี้มีค่าจริงๆ
ปัจจัยแปรผัน ?
เวียดเทล นี่แหละคือตัวแปรสำคัญ เพราะยี่ห้อเวียดนาม ณ ปัจจุบันเลื่องลือเรื่องความเหนียวแน่นและระเบียบวินัยที่เข้มคลั่ก ซึ่งถ้า บีจี ปทุม ต้องการจะผ่านสู่รอบ 16 ทีม พวกเขาจำเป็นต้องเอาชัยเหนือแชมป์ วีลีก ให้ได้ แล้วค่อยไปวัดกันต่อกับ อุลซาน ว่าใครจะได้อันดับ 1 ของกลุ่ม เอฟ
โอกาส ?
เดอะ บลู แมชีน ประเดิมสวยหรูด้วยการถล่ม คาญ่า โญอีโล่ เละเทะ 4-1 ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยที่งดงาม และถ้าหากยังรักษามาตรฐานไว้ได้ โอกาสทะลุถึงรอบต่อไปมีสูงเกินกว่า 90 เปอร์เซนต์แน่นอน


2. ราชบุรี เอฟซี
ความน่าจะเป็น ?
เป็นงานยากถึงยากที่สุดสำหรับการจะผ่านไปเล่นรอบ 16 ทีม สุดท้ายของ ราชบุรี เอฟซี เพราะพวกเขาพลาดท่าปราชัยไป 2 นัด ติดต่อกัน แถมยังยิงไม่ได้สักประตูอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าจะหวังเข้ารอบ ก็ต้องลุ้นให้เพื่อนร่วมกลุ่มเตะตัดขากัน ส่วนตัวเองก็ต้องชนะในเกมที่เหลือทั้งหมด
คู่แข่งที่น่ากลัว ?
ราชบุรี อยู่ในกลุ่มที่แข็งโป้ก ซึ่งน่าจะหนักที่สุดในบรรดาสโมสรไทย ด้วยกัน แม้ว่า นาโกยะ แกรมปัส เอต หรือ โปฮัง สตีลเลอร์ส จะไม่ใช่แชมป์ เจลีก และ เคลีก แต่ทุกคนรู้ดีว่ามาตรฐานของญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ นั้นอยู่ระดับใด ขณะที่ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม ก็พัฒนาทีมขึ้นมาอย่างน่าสนใจ
ปัจจัยแปรผัน ?
ทุกทีมในกลุ่มนี้มีดีเหมือนกันหมด อยู่ที่ว่าใครจะพลาดน้อยที่สุด ผู้นั้นคือผู้ที่จะได้ไปต่อ
โอกาส ?
แม้ว่าจะไร้แต้มใน 2 เกมแรก แต่ใช่ว่าจะหมดหวัง เพราะตามทฤษฎี พวกเขายังอยู่ในเส้นทาง ทว่าถ้าพูดตามความเป็นจริง โอกาสของ ราชบุรี ริบหรี่เหลือเกิน ดังนั้นนี่คือทัวร์นาเมนต์ที่พวกเขาจะได้ประสบการณ์ไปพัฒนาต่อยอดแล้วค่อยกลับมาอีกครั้งในอนาคต

3. เชียงราย ยูไนเต็ด
ความน่าจะเป็น ?
น่าเสียดายที่ เชียงราย ยูไนเต็ด ต้องเดินทางไปแข่งไกลถึงอุซเบกิสถาน แทนที่จะได้เฝ้าบ้านเหมือนสโมสรไทย ทีมอื่นๆ แต่นั่นไม่ใช่ข้ออ้าง เพราะทุกชาติในกลุ่มนี้ต่างก็ต้องบินมาที่นี่เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่มีใครได้เปรียบ-เสียเปรียบเลย
คู่แข่งที่น่ากลัว ?
กัมบะ โอซากะ กับ ชนบุค ฮุนได มอร์เตอร์ส คือ 2 สโมสรชั้นนำของทวีป โดยเฉพาะทีมหลังที่เป็นขาประจำรายการนี้ แต่เกมแรกกว่างโซ้งมหาภัยก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาก็มีดีพอที่จะต่อกรกับบรรดาบิ๊กทีมของทวีปเอเชีย ได้แบบไม่เป็นรอง
ปัจจัยแปรผัน ?
เรื่องสภาพแวดล้อมและอากาศจึงเป็นปัจจัยหลักที่ เชียงราย ต้องก้าวข้ามให้ได้ อีกทั้งเกมกับ แทมปิเนส โรเวอร์ส 2 นัด หากไม่ได้ 6 คะแนน ก็โบกมือลา เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบต่อไปได้เลย
โอกาส ?
อาจจะออกสตาร์ทไม่สวย แต่ถ้าอีก 5 เกมที่เหลือ เชียงราย ยังเล่นได้ดุดันเหมือนเกมกับ ชนบุค เชื่อเลยว่าได้ลุ้นเข้ารอบเช่นกัน แต่ข้อสำคัญคือต้องชนะ แทมปิเนส ให้ได้ทั้งสองนัด

4. การท่าเรือ เอฟซี
ความน่าจะเป็น ?
จริงๆ แล้ว การท่าเรือ เป็นอีกทีมที่ถูกมองว่าน่าจะลุ้นเข้าสู่รอบต่อไปได้แบบไม่ยากนัก แต่ความพ่ายแพ้ต่อ คิตฉี เอสซี นั้นกระเทือนไปทุกอย่าง ดังนั้นอีก 5 นัดที่เหลือสิงห์เจ้าท่าจะพลาดไม่ได้อีกแล้ว
คู่แข่งที่น่ากลัว ?
ทีแรกเหมือนจะมีเพียง เซเรโซะ โอซากะ เท่านั้น แต่ไปๆ มาๆ คิตฉี โผล่มาแบบเซอร์ไพร์สเช่นนี้มันจึงทำให้ การท่าเรือ ต้องพบกับงานยากอีกเท่าตัว
ปัจจัยแปรผัน ?
น่าจะตัด กว่างโจว เอฟซี ออกไปได้เลย เพราะพวกเขานำนักเตะสำรองผสมกับทีมเยาวชน แถมกุนซือผู้นำทัพก็ยังเป็นโค้ชอะคาเดมี่อีกต่างหาก ดังนั้นจึงเหลือเพียง คิตฉี นี่แหละที่ การท่าเรือ จำเป็นต้องเอาชัยเหนือพวกเขาให้ได้ในเกมนัดที่ 2 หากหวังจะผ่านสู่รอบต่อไป
โอกาส ?
เพิ่งผ่านไปเพียงนัดเดียว ถ้าหากว่าสิงห์เจ้าท่ามีแต้มจาก เซเรโซะ ได้ รวมไปถึงเก็บ 6 คะแนนเต็มจาก กว่างโจว แล้วแก้ไขและปรับปรุงกับการเผชิญหน้ากับ คิตฉี ในแมตช์ที่สอง เชื่อเหลือเกินว่าพวกเขาอาจจะทะลุถึงรอบ 16 ทีม สุดท้ายได้สำเร็จ
ใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment